ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มีอะไรบ้างเอ๋ย?


         ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่  เป็นผลไม้เมืองหนาวที่มีหลากหลายสายพันธ์  และนิยมนำการกินในแบบต่างๆ ทั้งการอบแห้ง  ทำเป็นน้ำผลไม้  หรือนำมาเป็นส่วนประกอบในขนมต่างๆ  เพราะว่าในผลเบอร์รี่นั้นมีคุณค่ามากมาย ยังอุดมไปด้วยวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมาก  ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีความต่างกันออกไป ทั้งรูปร่างและสรรพคุณ  ดังนี้  
     สตรอเบอร์รี่ 

เป็นสกุลไม้ดอกในวงศ์กุหลาบที่ผลสามารถรับประทานได้ ถือกำเนิดมาบนโลกเมื่อประมาณช่วงของ ค.ศ.1000 ในทวีปยุโรป ที่มีภูมิอากาศค่อนข้างหนาวเย็นมีมากกว่า 20 สายพันธ์ ซึ่งจะให้รสชาติที่ต่างกันไปตั้งแต่รสหวานจนถึงเปรี้ยว แต่ที่นิยมปลูกมากในปัจจุบันก็คือสตรอเบอร์รี่สวน (Fragaria Dananassa) ส่วนมากเราจะรู้กันว่าสตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้สายพันธุ์ต่างชาติที่มีความสวยงามน่ากิน มีรสเปรี้ยวอมหวานสีสันสดใส แต่ความจริงแล้วนั้นสตรอเบอร์รี่มีดีกว่านั้นมาก
    แบล็กเคอร์เรนท์(Ribes nigrum)    


เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่มีลักษณะค่อนข้างกลม  ขึ้นเป็นช่อและมีสีม่วง แดงเข้มจนเกือบดำ ปลูกขึ้นประเทศเมืองหนาวอย่างเช่น ประเทศนิวซีแลนด์ อเมริกา  โปแลนด์   มัก ขึ้นเป็นพุ่มเล็กๆสูงประมาณ 1-2 เมตรลักษณะใบไม้จะดูคล้ายใบองุ่น บางคนเข้าใจผิดคิดว่าแบล็กเคอร์เรนท์คือองุ่นดำ เปลือกจะเงามัน มีเมล็ดข้างใน รสชาติจะมีทั้งหวานอมขม และเปรี้ยวมักนำมาใช้ทำอาหารเสริม ขนม แยม และเยลลี่
แครนเบอร์รี่ จะเติบโตในประเทศเย็นของซีกโลกเหนือ มีผลเล็ก ๆ สีแดงสด รสชาติหวานอมเปรี้ยว ฤดูเก็บเกี่ยวแครนเบอร์รี่จะอยู่ในช่วงเดือนตุลาคมไปจนถึงธันวาคม   และมักจะทานแครนเบอร์รี่ในรูปแบบที่ผสมมากับอาหารชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำผลไม้ ซอส แยม โยเกิร์ต รวมทั้งแครนเบอร์รี่อบแห้งเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีคุณ ประโยชน์ไม่แพ้เบอร์รี่ชนิดอื่น คุณสมบัติทางยาของผลแครนเบอร์รี่ เป็นที่ยอมรับกันมามากกว่า100ปีแล้ว มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ประกอบด้วย ตัวที่ออกฤทธิ์การขยายหลอดเลือดซึ่งได้นำมาใช้แก้ปัญหาระบบทางเดินหายใจ
แครนเบอร์รี่ 


จะเติบโตในประเทศเย็นของซีกโลกเหนือ มีผลเล็ก ๆ สีแดงสด รสชาติหวานอมเปรี้ยว ฤดูเก็บเกี่ยวแครนเบอร์รี่จะอยู่ในช่วงเดือนตุลาคมไปจนถึงธันวาคม   และมักจะทานแครนเบอร์รี่ในรูปแบบที่ผสมมากับอาหารชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำผลไม้ ซอส แยม โยเกิร์ต รวมทั้งแครนเบอร์รี่อบแห้งเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีคุณ ประโยชน์ไม่แพ้เบอร์รี่ชนิดอื่น คุณสมบัติทางยาของผลแครนเบอร์รี่ เป็นที่ยอมรับกันมามากกว่า 100 ปีแล้ว มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ประกอบด้วย ตัวที่ออกฤทธิ์การขยายหลอดเลือดซึ่งได้นำมาใช้แก้ปัญหาระบบทางเดินหายใจ
                                                                                               บลูเบอร์รี่ 


เป็นพืชไม้ดอกทรงพุ่ม มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ สายพันธุ์ของต้นบลูเบอร์รี่มีหลายขนาด ตั้งแต่สายพันธุ์ขนาดเล็ก "lowbush blueberries" ความสูงประมาณ 10 ซม. ไล่ไปจนถึงสายพันธุ์ขนาดใหญ่ "highbush blueberries" ที่อาจมีความสูงถึง เมตรทีเดียว บลูเบอร์รี่ ถือว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง แถมเป็น ตัวต่อต้านสารพิษด้วย ผลของบลูเบอร์รี่ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง  5-16 ม.ม. มีวงแหวนเล็ก ๆ คล้ายมงกุฎที่ปลายผล ช่วงที่ผลอ่อน จะมีสีเขียวจาง ๆ พอแก่ขึ้นมาหน่อยก็จะมีสีม่วงแดง และเมื่อสุกจะมีสีคราม  (น้ำเงินออกม่วง ๆ)  มีรสหวานหรือหวานอมเปรี้ยวเมื่อสุกเต็มที่
  Blueberryสามารถแบ่งเป็น ชนิด คือชนิดพุ่มสูงที่ปลูกกันตามบ้าน และชนิดพุ่มเตี้ย หรือ Blueberry ป่า ตามธรรมชาติ มีประโยชน์คือจะมีสารต้านอนุมูลอิสระมากช่วยในการป้องกันการถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ  (free radicals)  และโรคเรื้อรังต่างๆที่เกี่ยวกับขบวนการทำให้แก่เร็ว  และช่วยในเรื่องของความจำได้อีกด้วย  จึงเป็นที่นิยมบริโภคกันมากในหมู่ผู้สูงอายุในประเทศสหรัฐอเมริกา
แรสเบอร์รี หรือ ราสเบอร์รี  (Raspberry)

  เป็นชื่อเรียกผลไม้หลายชนิดในสกุลRubus  เป็นสกุลเดียวกับแบล็กเบอร์รี  โดยมีต้นกำเนิดมาจากแถบยุโรป ผลมีสีแดงขนาดเล็ก สามารถรับประทานได้ซึ่งมีทั้งรสหวานและเปรี้ยว สามารถเจริญเติบโตได้อย่างกว้างขวางทุกสภาพภูมิอากาศทั่วโลกแต่นิยมปลูกกัน ในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเช่นยุโรปและอเมริกา ลำต้นและตัวต้นก็มีความแข็งแรงมากสามารถขยายพันธุ์ไปได้เรื่อยๆไม่มีขีดจำกัด เพระมันสามารถงอกลำต้นใหม่จากลำต้นเดิมได้และรากของมันจะเจาะลึกลงไปในดิน ส่วนใบก็สามารถนำไปทำยาได้การเก็บเกี่ยวนิยมเก็บเกี่ยวในช่วงที่ผลสุกงอมโดยให้ดูจากผลจะมีสีเข้มสด  คือสีแดง ม่วงและดำ  ซึ่งในช่วงนี้ผลจะมีความหวานมากจึงเหมาะสำหรับนำไปรับประทานหรือ นำไปทำแยมผลไม้และเหมาะที่จะนำไปทำอาหารอย่างอื่นทั้งของคาวและของหวานใน   ในประเทศไทยพบกระจายพันธุ์บนพื้นที่ภูเขาสูง อาทิ ดอยภูคา จังหวัดน่านดอยอินทนนท์ ดอยผ้าห่มปก ดอยเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ภูกระดึง  จังหวัดเลย   ราสเบอร์รี่นั้นถือว่าเป็นสุดยอดผลไม้ที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ ต่างๆ โดยเฉพาะ สารต้านอนุมูลอิสระ ต้านการเป็นโรคต่างๆเช่น โรคมะเร็งบางชนิด อัลไซเมอร์หรือความจำเสื่อม
เชอร์รี


เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ใบสีเขียวเข้มเป็นมันดอกมีสีขาวอมชมพู ขนาดเล็ก ผลกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางผล 1.5-2 ซม. เปลือกสีแดงเข้ม สีส้ม และสีเหลืองเป็นมันเงา ก้านผลขนาดเล็กเรียวยาวเมล็ดกลมเล็ก เนื้อนุ่มเป็นผลไม้เมืองหนาว เติบโตได้ดีในสภาพอากาศหนาวเย็น เชอรี่มี สายพันธุ์ คือ เชอร์รีหวานและเชอร์รีรสหวานอมเปรี้ยว   เชอร์รี่หวานมีถิ่นกำเนิดมาจากป่าในประเทศอังกฤษ สกอตแลนด์ และแถบเอเซียตะวันตก