Báo chí nói về Bánh Tét lá cẩm


Bánh tét Phú Quốc - Bánh tét mật cật đặc sản Phú Quốc

đăng 04:52, 22 thg 9, 2014 bởi Khiêm Võ Đỗ   [ đã cập nhật 04:54, 22 thg 9, 2014 ]

Điểm khác biệt giữa bánh tét ở Phú Quốc với những nơi khác là gì?

Bánh tét mật cật đây là món bánh “độc quyền” một trong những đặc sản Phú Quốc, của huyện đảo này. Thường người ta chỉ dùng lá mật cật để chằm nón lá, chẳng hiểu vì lí do gì mà dân ở đây lại dùng nó gói bánh tét thành đòn hình tam giác.

Bánh Tét Phú Quốc làm từ lá mật cật đã trở thành đặc sản Phú Quốc

Bánh tét mật cật, thứ bánh bình thường nhưng được sáng tạo thành đặc sản của riêng Phú Quốc (Ảnh: Internet)

Lá mật cật hẹp, không to như lá chuối nên phải thật khéo léo. Và cảng phải cẩn thận vì bánh được cột bằng gân lá, chẳng thể nào mềm như lạt tre. Buộc chặt quá thì bánh chín không đều, lỏng quá thì bánh nong nước, nhão.

Cũng là chiếc bánh tét bình thường với nếp, nhân đậu xanh, thịt heo thôi nhưng gói bằng thứ lá đặc biệt này làm cho bánh cũng mang vẻ đặc biệt hơn.

Bánh mang màu xanh ngọc bích của nước cốt lá ngót và lá dứa ngon lành, thêm mùi thơm lừng khó cưỡng. Khi ăn, gạo quyện với nhân đậu xanh bùi, thịt mỡ béo, mùi lá dứa thơm, rất tuyệt vời.

Bánh Tét Phú Quốc được làm từ lá mật cật đã được nhiều du khách du lịch ra Phú Quốc mua về làm quà xứ đảo. Nay bánh Tét Phú Quốc đã trở thành món đặc sản chỉ có ở Phú Quốc xinh đẹp này.

Theo phuquocnews.vn/


Đặc sản Cần Thơ: Bánh tét là cẩm

đăng 09:55, 24 thg 1, 2013 bởi Banh Tet La Cam Can Tho

Muốn bánh ngon phải lựa nếp rặt mới làm cho đòn bánh dẻo. Lá cẩm phải tươi. Lá úa sẽ làm cho nước lá cẩm xuống màu. Thịt làm nhân phải là thịt tươi, ướp cho thịt tẩm thấm... Nếu thịt không ngon, nếp không rặt sẽ làm cho khẩu vị bánh mất ngon.

Bánh tét lá cẩm Cần Thơ có hương vị riêng rất đặc biệt. Phải là loại nếp thơm và dẻo ngâm với lá cẩm để có màu tím tự nhiên. Sau đó, cho nếp này xào với nước cốt dừa trước khi gói. Bánh nấu từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ là chín. Cắt bánh, vành ngoài ánh lên một màu tím mượt mà của nếp, bên trong là thịt, tròng đỏ hột vịt muối, mỡ và đậu tỏa mùi thơm.

Để có miếng bánh ngon, khi gói bánh phải thật khéo tay, không nên siết chặt dây, nhưng cũng không buộc quá lỏng. Bánh tét lá cẩm khi cắt ra bày lên dĩa là một "bảng màu" hấp dẫn: xanh, đỏ, tím, vàng, nâu.

Bánh tét lá cẩm được bày bán ở góc đường Phan Đình Phùng, Tân Trào và trong chợ Cần Thơ. Có thể mua về làm quà cho gia đình và bè bạn vì bánh để được vài ngày.

Ở Cần Thơ, bánh tét ngon nhất thuộc về gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thuỷ. Con cháu họ Huỳnh đã làm cho đòn bánh tét độc đáo hơn bằng cách nấu lá cẩm lấy nước xào nếp dẻo với nước cốt dừa và dùng thịt, trứng vịt muối làm nhân.

Muốn bánh ngon phải lựa nếp rặt mới làm cho đòn bánh dẻo. Lá cẩm phải tươi. Lá úa sẽ làm cho nước lá cẩm xuống màu. Thịt làm nhân phải là thịt tươi, ướp cho thịt tẩm thấm... Nếu thịt không ngon, nếp không rặt sẽ làm cho khẩu vị bánh mất ngon.

Bánh tét lá cẩm ở Bình Thuỷ gói dẽ, cắt thành từng khoanh không bời rời. Cắn một miếng bánh tét màu tím, nếp dẻo và cái vị ngọt của thịt, của hương thơm trứng muối như đọng trong đầu lưỡi. Nó khác với những đòn bánh tét đậu trắng, đậu đen nhân mỡ hành, nhân chuối theo kiểu truyền thống của người Việt.

Bánh tét từ lò Chín Cẩm, Tư Đẹp ngày thường bán ở chợ Xuân Khánh, An Thới, Mít Nài... nhiều du khách thập phương biết tiếng đều tới tận điểm bán hàng mua về làm quà.

http://www.amthuc365.vn/t11007c253/dac-san-can-tho/2012/02/dac-san-can-tho-banh-tet-la-cam.html

Bánh tét lá cẩm nhà họ Huỳnh

đăng 17:35, 12 thg 10, 2009 bởi Banh Tet La Cam Can Tho   [ đã cập nhật 09:53, 24 thg 1, 2013 ]

Đậu xanh ngâm nhiều tiếng đồng hồ, nấu mềm nhừ. Dừa nạo vắt lấy nước cốt.... Bấy giờ cho gạo trộn nước lá cẩm và nước cốt dừa, nêm nếm muối, đường, xào trên bếp lửa khoảng 1 tiếng đồng hồ cho màu lá cẩm cũng như nước cốt dừa ngấm đầy hột nếp, vừa chín khoảng 30%.

Bà Huỳnh Thị Chậm (bên trái) và cô cháu nội, người đang nối nghiệp bà làm bánh tét lá cẩm.
 
Martin Yan là "vua đầu bếp" của trên 3.000 chương trình nấu ăn, phát sóng trên toàn thế giới, nổi tiếng nhất là chương trình "Yan can cook". Trong chương trình thực tế "Taste of Vietnam" (Hương vị Việt Nam), Martin Yan cùng đoàn làm phim của ông đã làm việc tại Cần Thơ vào ngày 1-12-2012. Ba món ăn dân dã Cần Thơ được chọn để quay, giới thiệu là vịt nấu chao Thành Giao (hẻm 1 đường Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều); bánh xèo Mười Xiềm (phường Trà Nóc, quận Bình Thủy) và bánh tét lá cẩm của nghệ nhân Huỳnh Thị Chậm (phường An Thới, quận Bình Thủy).
 
Không biết bánh tét có mặt ở miền Nam từ bao giờ, nhưng có người cho rằng nó là "phó sản" của bánh chưng ngoài Bắc, khi Nguyễn Huệ dùng bánh để nuôi quân, đánh bại cuộc xâm lược của Đại Thanh, giải phóng Thăng Long... Từ đó, bánh tét lúc nào cũng vinh dự có mặt trong các đám tiệc long trọng, nhất là trong những ngày Tết Nguyên đán. Đó là những đòn bánh tét đơn giản với nếp bao quanh nhưn mỡ hành đậu xanh, bọc trong lớp lá chuối được nấu nhiều tiếng đồng hồ. Bẵng đi một thời gian rất dài, bỗng nhiên ở Cần Thơ xuất hiện một loại bánh tét "tân tiến", đó là bánh tét lá cẩm, thu hút ngay lập tức khách sành ăn, và trở thành đặc sản của đất Tây Đô. Hiện nay, ở TP Cần Thơ có khá nhiều "lò" sản xuất bánh tét, như: Tư Đẹp, Chín Cẩm, Năm Hòa, Minh Tân..., đặc biệt là lò họ Huỳnh ở Bình Thủy.
 
Lò bánh tét lá cẩm họ Huỳnh ở Bình Thủy là của bà Huỳnh Thị Chậm, "đóng đô" tại đường Thái Thị Nhạn, phường An Thới, quận Bình Thủy. Bà Huỳnh Thị Chậm năm nay 83 tuổi, nên đã truyền nghề làm bánh tét lá cẩm lại cho ba người con ruột của mình, thành lập 3 lò bánh, gọi là "bánh tét thập cẩm". Từ đó bánh tét thập cẩm của gia đình họ Huỳnh trở thành một "tập đoàn", gồm các lò: Tài Hoa (kết hợp tên chồng - Đường Hữu Tài, con trai thứ bà Chậm - và vợ tên Hoa), Bé (Lê Phước Triệu, con rể bà Chậm) và của người anh cả Đường Hữu Kiệt. Ba lò nầy hoạt động từ ba chục năm nay.
 
Lò Bé sản xuất bánh bán ở chợ Bình Thủy; lò Tài Hoa bán ở chợ An Nghiệp; riêng lò Kiệt chỉ làm bán dịp Tết Nguyên đán, theo nhu cầu của khách hàng. Vì anh Kiệt làm việc ở quận Bình Thủy, không thể toàn tâm toàn ý theo nghề gia truyền một cách rốt ráo.

http://nld.com.vn/20130108035545344p0c1201/banh-tet-la-cam-nha-ho-huynh.htm

Bánh tét lá Cẩm Cần Thơ – đặc sản vùng sông nước Miền Tây

đăng 17:34, 12 thg 10, 2009 bởi Banh Tet La Cam Can Tho   [ đã cập nhật 09:25, 24 thg 1, 2013 ]

Nếu người dân ở Sài Gòn và Đông Nam Bộ chỉ thuần túy dùng gạo nếp và đậu xanh thì thì ở Cần Thơ lại thêm vào phần nếp nào là đậu trắng, đậu phộng và bao giờ cũng có dừa nạo nhuyễn hoặc vắt lấy nước cốt pha vào.

bánh tét lá cẩm Cần Thơ

Bánh tét lá Cẩm (nguồn: chutluulai.net)

Muốn bánh ngon phải lựa nếp rặt mới làm cho đòn bánh dẻo. Lá cẩm phải tươi. Lá úa sẽ làm cho nước lá cẩm xuống màu. Thịt làm nhân phải là thịt tươi, ướp cho thịt tẩm thấm… Nếu thịt không ngon, nếp không rặt sẽ làm cho khẩu vị bánh mất ngon. Nhân dành cho loại bánh tét lá cẩm này cũng hết sức phong phú, gồm đậu xanh, mỡ heo, nạc heo và cả lạp xưởng, có thể là đòn bánh chay với nhân chỉ là đậu xanh trộn dừa nạo, hoặc dành cho đám trẻ nít thì có nhân chuối, được làm bằng những trái chuối xiêm chín vàng huộm.

Bánh tét lá cẩm Cần Thơ có hương vị riêng rất đặc biệt. Phải là loại nếp thơm và dẻo ngâm với lá cẩm để có màu tím tự nhiên. Sau đó, cho nếp này xào với nước cốt dừa trước khi gói. Bánh nấu từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ là chín. Cắt bánh, vành ngoài ánh lên một màu tím mượt mà của nếp, bên trong là thịt, tròng đỏ hột vịt muối, mỡ và đậu tỏa mùi thơm.

Để có miếng bánh ngon, khi gói bánh phải thật khéo tay, không nên siết chặt dây, nhưng cũng không buộc quá lỏng. Bánh tét lá cẩm khi cắt ra bày lên dĩa là một “bảng màu” hấp dẫn: xanh, đỏ, tím, vàng, nâu.

Bánh tét lá cẩm được bày bán ở góc đường Phan Đình Phùng, Tân Trào và trong chợ Cần Thơ. Có thể mua về làm quà cho gia đình và bè bạn vì bánh để được vài ngày.

Ở Cần Thơ, bánh tét ngon nhất thuộc về gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thuỷ. Con cháu họ Huỳnh đã làm cho đòn bánh tét độc đáo hơn bằng cách nấu lá cẩm lấy nước xào nếp dẻo với nước cốt dừa và dùng thịt, trứng vịt muối làm nhân.

Muốn bánh ngon phải lựa nếp rặt mới làm cho đòn bánh dẻo. Lá cẩm phải tươi. Lá úa sẽ làm cho nước lá cẩm xuống màu. Thịt làm nhân phải là thịt tươi, ướp cho thịt tẩm thấm… Nếu thịt không ngon, nếp không rặt sẽ làm cho khẩu vị bánh mất ngon.

Bánh tét lá cẩm ở Bình Thuỷ gói dẽ, cắt thành từng khoanh không bời rời. Cắn một miếng bánh tét màu tím, nếp dẻo và cái vị ngọt của thịt, của hương thơm trứng muối như đọng trong đầu lưỡi. Nó khác với những đòn bánh tét đậu trắng, đậu đen nhân mỡ hành, nhân chuối theo kiểu truyền thống của người Việt.

Bánh tét từ lò Chín Cẩm, Tư Đẹp ngày thường bán ở chợ Xuân Khánh, An Thới, Mít Nài… nhiều du khách thập phương biết tiếng đều tới tận điểm bán hàng mua về làm quà.

Cần Thơ Phố tổng hợp từ:
- AmThuc365.vn
-  muivi.com

Các bạn có thể tham khảo cách làm bánh tét lá Cẩm tại đây

Banh tet la cam – a delta classic

đăng 16:33, 12 thg 10, 2009 bởi Banh Tet La Cam Can Tho   [ đã cập nhật 09:16, 24 thg 1, 2013 ]

      

By         Lam Van Son in Can Tho

Banh tet la cam is a favorite of Mekong Delta - Photo: Lam Van Son
Instead of using gac fruit (cochinchina momordica seed) and pineapple leaves, now many people in the Mekong Delta use cam leaves to dye noodles or rice to make banh tet la cam (glutinous rice cake filled with green bean paste and fat pork and covered by cam leaves). Cam leaves grow on cam trees in the delta; they are about 40-50cm high and have purple flowers.

Banh tet is often prepared for traditional ceremonies, festivals or Tet holidays. To make banh tet la cam, you have to choose good-quality and fragrant glutinous rice. Then you cut fresh cam leaves, clean them and boil them well to make the water purple. The rice will be cleaned up then fried with salt, sugar and coconut flesh then continue to be fried with cam leaves in the purple water.

It is up to you whether you want to eat the dish sweet or salted; the stuffing of the cake can be made with green beans, banana or pork, dried shrimps and eggs. To cover the cake, you use banana leaves. Stretch the banana leaves then put in the green bean paste, pork and other stuffing then more green bean paste and finally rice. Roll the leaves and use bamboo string to tie it together.

You boil it for about six hours then you can enjoy the glutinous taste of rice, flavor of cam and banana leaves as well as the sweetness of green beans and mixed spices of stuffing. Diners will be attracted by the colors of the cake with purple rice in the outside layer, green beans in the second layer and the red of egg in center.

The cake will be more delicious when served with pickled vegetables and pickled scallion heads.

Coming to the Mekong Delta city of Can Tho, tourists can buy the cake at Minh Tan shop, 44 Tan Trao District in Ninh Kieu District, Can Tho City. The shop also sells many delta specialties.

http://english.thesaigontimes.vn/Home/travel/food/23633/

1-5 of 5