วิธีการจัดการรัดระบบการเลี้ยงปลาตู้

ก่อนที่เราจะลงมือเลี้ยงปลาทั้งทีนั้น  เราจะจัดการกับตู้ปลาหลังใหม่นั้นอย่างง่ายๆ ด้วย จะลองแบ่งเป็นข้อๆ นะครับ
1.ทำ ความสะอาดตู้หลังใหม่นั้นด้วย น้ำยาล้างจาน น้ำประปา หรืออะไรก็ตามที่ท่านคิดว่าล้างได้สะอาด ไร้คราบ ไร้สารตกค้าง ก็ได้ทั้งนั้น  หลังจากนั้นคว่ำผึ่งลมให้หมาดน้ำหรือแห้งสนิทไปเลยก็ว่ากันไป
2.หลังจาก ได้ตู้สะอาดเอี่ยมมาแล้ว  ในตอนนี้เราจะทำการเตรียมน้ำเพื่อเลี้ยง โดยแหล่งที่มาของน้ำนั้น อาจจะมาจาก น้ำประปาตามบ้านเรือน น้ำบาดาลขุดเองหรือ ผันจากลำคลองมาใช้ก็ตามสะดวกเท่าที่มีนะครับ ใส่ให้เต็มตู้โดยเว้นให้ห่างจากขอบตู้ ราวๆ 1-1.5 นิ้ว
3.หลังจากนั้น ปล่อยให้น้ำเชตตัวเองในแบบเติมอากาศลงไปช่วยให้น้ำไม่เป็นน้ำตายนิ่งๆ  โดยให้หัวทรายต่อเข้ากับสายซิลิโคน ซึ่งต่อมาจากเครื่องปั๊มอากาศ(ปั๊มลม) อีกที  เปิดแค่ให้น้ำมีการเคลื่อนไหว ให้ผิวน้ำกระเพื่อมตัวก็พอ ไม่ต้องแรงมากนัก จนเห็นคล้ายน้ำเดือด อันนี้มันแรงเกินไป
4.เปิดอย่าง นั้นทิ้งไว้ สัก 3-5 วันตามแต่ใจที่ร้อนรนจนอยากจะเอาปลาลงไปแหวกว่ายซะเดี๋ยวนั้น  ซึ่งขั้นตอนที่รอนี้เราปล่อยให้มีการสร้างระบบแบคทีเรียฝ่ายดีให้เกิดขึ้น โดยสังเกตจากตะกอนขาวขุ่นของน้ำ จะรวมตัวกันอยู่มุมใดมุมหนึ่งของตู้  เมื่อเป็นแบบนี้แสดงว่าน้ำน่าจะใช้ได้แล้ว
5.รีบไปนำปลาที่เล็งไว้แล้วจะ เอามาลงตู้นี้มาลอยถุงซะเลย ส่วนลอยถุงอย่างไร  ปลาดีไม่ป่วยดูอย่างไร หาอ่านเอาเองในเวบนี้เคยว่าไว้แล้ว  ค้นดูนะครับ

จริงๆ แล้วการตั้งน้ำนี้เคยมีลงไปนานแล้วจากหลายๆ ท่าน ลองอ่านทำความเข้าใจดูเอานะครับ  แล้วมีอะไรสงสัยโทรมาถามได้ครับ

Comments