FAQ คำถามยอดนิยม

คำถามยอดนิยม

How to be Member? จะสมัครสมาชิกได้อย่างไร
เว็บไซต์นี้ไม่ต้องสมัครสมาชิก ก็สามารถใช้งานได้ครับ
แต่เฉพาะ ผู้เีรียนในกลุ่มเรียนต่างๆ เช่น SA EC และ C Language
จำเป็นต้องสมัครสมาชิก โดยส่งอีเมล์มายัง auisuke@gmail.com
จากนั้นผมจะอนุมัติให้เป็นสมาชิกเพื่อเข้าใช้งาน e-class หรือ e-group ครับ

 
 Fore more question please visit my Web Blog auisuke.blogspot.com
 

อยากจะบอก


    เรา จะทำอย่างไรกันดี ครับ พี่น้อง รักกันอย่างเดียว ไม่พอแล้ว แต่จะส่งเสริมกันอย่างไร +++ ให้สังคมไทยก้าวเดินต่ิอไปได้ และอย่างมั่นคง 
เมื่อ 40 ปีที่แล้วเราบอกเราแข่งกับ ญี่ปุ่น (ตอนนั้นสินค้าเมดอินเจอแปนเราร้องยี้ไม่เอา) ตอนนี้ไม่เห็นฝุ่น 

เมื่อ 30 ปีที่แล้วเราบอกเราแข่งกับไต้หวัน มาเลย์ สิงคโปร์ เราจะเป็นเสือตัวที่ 5 ตอนนี้ทุกประเทศที่บอกเป็นเสือหมด ยกเว้นเรา ยังเป็นแมวนอนหวด (แปลว่าประมาณ แมวขี้่เกียจ) 
เมื่อ 20 ปีที่แล้ว เราบอกเราเจริญกว่าจีนเยอะ จีนมันคอมมิวนิสต์ เจริญสู้เราไม่ได้หรอก เรายึดมั่นในประชาธิปไตย (แบบไม่มีขอบเขต) ตามที่ฝรั่งมันบอก ตอนนี้เป็นไง ต้องไปขอตังค์จีนใช้ 
เมื่อ 10 ปีที่แล้ว เราบอก โอยเวียดนามล้าหลังเรากว่า 30 ปี ตอนนี้เป็นไงครับ เวียดนามจะมีรถไฟหัวกระสุนวิ่งจากเหนือมาใต้ ความเร็วกว่า 300 กิโลเมตร เรายังใช้รถไฟ รางแคบ (อาณานิคม) อยู่เลย แถมคนสอบผ่าน ITPE ก็เยอะกว่าหลายเท่า 
เราบอกเขมรยังไม่พัฒนา เรายังเจริญกว่าเขมร ระวังเถอะครับ อีก 10 ปี เราจะล้าหลังกว่้า่เขมร เพราะปีหนึ่งๆ เขมรสามารถสร้างรายได้มากมาย น้ำมันก็มี ผู้นำก็แข็งแกร่ง 
เราบอกเราไม่เคยเป็นเมืองขึ้นใคร โกหกตัวเองและลูกหลานชัดๆ แล้วที่ตกเป็นของพม่าไปสองหนละ เรียกอะไร โชคดีไม่ต้องใช้ภาษาพม่าเป็นภาษาราชการก็บุญแล้ว 
ถ้าเรายังไม่รีบ ร่วมมือกันพัฒนาแข่งขันกับผู้อื่น อนาคตเห็นทีจะลำบาก 

อย่ามัวแต่ทะเลาะกันเอง อยู่เลย (หลายสีอยู่ด้วยกันได้) 
อย่ามัวแต่บ้าจะเป็นดารากันทั้งบ้านทั้งเมือง (เราสอนให้เด็กทุกคนเป็นดารา ซึ่งความจริงเป็นไปไม่ได้) 
อย่าบ้าจี้ตามฝรั่งนักเลย ประชาธิปไตยสุดขั้ว เราใช้ไม่ได้หรอก ตราบใดเรายังยอมขายเสียง หน้าที่ตัวเองยังไม่รู้จัก ใช้ไม่เป็น ไม่ยอมให้คนอื่นละเมิดสิทธิตัว แต่ตังเองละเมิดคนอื่น เหอออ แล้วจะเป็นประชาธิปไตยสุดโต่งได้อย่างไร รับความจริงเถอะ 
สำคัญอย่าบ้าจี้กับนักการเมืองเลย พวกนี้คิดแต่ประโยชน์ตัวเิิอง ไม่มีใครจริงใจ (ไม่มีมิตรแท้ และศัตรู ถาวรในหมู่โจร (นักการเมือง)) วันก่อนยังด่ากันอยู่เหยงเหยง ขุดโคตรเง่า มาด่า ยังไม่ทันข้ามวัน ดีกันแล้ว จูบปากกันเลย ขอแค่มีประโยชน์ร่วมกันใช้ได้ โอยยยยย ขี้เรื้อน ทั้งนั้น 
อย่ามัวแต่เป็นกบในกะลา กับกบเลือกนายเลย ดูโลกกว้างๆ ว่าเขาเดินกันไปถึงไหนแล้ว อย่ามัวแต่เลือกนายอยู่เลย เพราะนายแต่ละคนก็เหมือนกันหมด (โกงกิน กับเห็นแก่ตัวทั้งนั้น) แค่ทำให้รู้สึกว่าสมบัติ (ประเทศชาติ) ผลัดกันชมเท่านั้น
ช่วยกันอย่างไร เริ่มต้นง่ายๆ ครับ เริ่มที่ตัวเองสิครับ ทุกคนเริ่มที่ตัวเอง เท่ากับทุกคนทำครับ แล้วสังคมก็จะเดินไปได้

ต่ออีกเล็กน้อย 16/06/2010
หาก เปรียบเทียบกับ 20 - 30 ปีที่แล้วก็นับว่าดีขึ้นมาก กับการทำงานของระบบราชการในปัจจุบัน หลายหน่วยงานปรับตัวมากขึ้น แต่หลายหน่วยงานก็ยังดักดานอยู่ แต่ที่แก้ไม่หาย และนับวันจะหนักหน่วง และมีความฉลาดลึก แยบยล มีกระบวนการที่ซับซ้อนมากขึ้น คือ ระบบการคอรัปชั่น ของข้าราชการ ที่เรียกร้องมากขึ้นหนักหน่วงขึ้นทุกที ทำให้ต้นทุนในการประกอบธุรกิจเพิ่มมากขึ้น ลดทอนอำนาจ ประสิทธิภาพในการแข่งขันของภาคเอกชนไทย กับต่างชาติ สูงขึ้น และยากลำบากมากขึ้น 
ด้วยปรัชญา ที่ว่า ภาครัฐ มีหน้าที่สนับสนุน อำนวยความสะดวก ส่งเสริม ภาคเอกชน ให้สามารถแข่งขันกับชาวโลกได้ เมื่อภาคเอกชน มีเวลา และได้ีรับการส่งเสริม ก็จะสามารถมีประสิทธิภาพในการแข่งขันที่สูงขึ้น มีความสามารถในการจ่ายภาษีที่สูงขึ้น รัฐก็จะมีรายได้เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง แทนที่จะต้องมากังวล คอยวิ่งเต้นกับข้าราชการ ทั้งประจำและการเมือง ต้องเสียค่าใช้จ่ายที่ไม่สามารถลงบัญชีได้ และหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องทำบัญชีที่ต้องหลบเลี่ยงภาษี ไม่เกิดความโปร่งใสในการตรวจสอบ อันเนื่องมาจาก การคอร์รัปชั่น
ด้วย ปัจจัยต่างๆ ข้างต้น หากรัฐบาลมีความจริงใจในการปฏิรูปประเทศ ก็คงจะต้องเริ่มที่นักการเมือง และข้าราชการ ก่อนนั่นเอง ให้มีความคิดความอ่าน มีธรรมาภิบาล มีจริยธรรม 
เข้าใจอยู่ว่า แม้ท่านายกคนปัจจุบัน จะมีความปราถนาดี ในการปฏิรูปประเทศ จำเป็นอยู่เองที่ท่านจะต้องมีฐานอำนาจทางการเมือง เพื่อให้สามารถตัวท่านขับเคลื่อนการปฏิรูปให้เดินหน้าต่อไปได้ แต่ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่จะทำให้ท่านทำงานไม่สำเร็จ ก็คือฐานอำนาจที่สนับสนุนท่านอยู่นั่นเอง เพราะการปฏิรูปไปขัด หรือลดทอนผลประโยชน์ของบุคคลกลุ่มนี้ทั้งทางตรงและทางอ้อม จึงดูเป็นเรื่องขัดแย้งอยู่มากในความพยายามของท่าน และสุุดท้าย ก็คงเป้นแค่ปาฮี่ ต้มคนดู มันคงจะเป็นมะเร็งร้ายฝังรากลึกในสังคมไทยที่แก้ไม่ได้ (มองในแง่ร้าย) จะตัดเนื้อร้ายเหล่านั้นอย่างไร ในเมื่อเรามีเนื้อร้ายตรงหัวใจ สมอง โดยเฉพาะระบบเลือด ซึ่งเป็นท่อน้ำเลี้ยงไปยังอวัยวะ (ประชาชนทุกภาคส่วน) เสียแล้ว ก็คงจะต้องตายแล้วเกิดใหม่ ในแง่ของประเทศแล้วคงจะัต้องแหลกกันไปเสียก่อน แล้วจึงจะฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ จากซากปรักหักพัง แต่ก็ไม่แน่ว่ามะเร็งร้ายจะกลับมาอีกหรือไม่ เพราะเชื้อมันฝังรากลึกจริงๆ


Home Page C Language | ECommerce | SA | OS | ITPE | GoogleOA
Copyrights 2009 Nuttha Otanasap(Aui Su Ke')| About Me
The gadget you added is not valid


Comments