Vuvanlau
 
 

 

NGƯỜI VIẾT KỊCH BẢN CHÈO

“TRƯƠNG HÁN SIÊU”

 

       Là Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin về nghỉ hưu đã được 20 năm nhưng trong thời gian ấy, nghệ sỹ cao tuổi An Viết Đàm - Hội viên các Hội: Văn nghệ Dân gian Việt Nam, Hội Sân khấu Việt Nam, Hội Văn nghệ Ninh Bình, chưa lúc nào ngơi nghỉ mà vẫn say sưa với nghề viết. Say sưa nghiên cứu và sáng tạo liên tục, ông đã cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị.

 

Viết nhiều thể loại, từ hướng dẫn nghiệp vụ, sưu tầm truyền thuyết, viết truyện cười, truyện ngắn cho thiếu nhi đến các loại hình sân khấu, tuỳ bút và bình luận... nhưng sở trường nổi trội nhất của ông vẫn là hai thể loại: Nghiên cứu sưu tầm giới thiệu và viết kịch bản sân khấu. Đặc biệt là viết kịch bản sân khấu chèo truyền thống ông có thế mạnh riêng và liên tục có tác phẩm vừa và dài hơi được dàn dựng, công diễn. Những năm đầu thế kỷ XXI, cây bút của ông vẫn được đơm hoa kết trái cho nhiều quả ngọt. Ông đã rất thành công khi viết hai vở chèo tham dự Hội diễn chèo toàn quốc tại Quảng Ninh năm 2005, Vở “Trương Hán Siêu” nói về một danh nhân văn hoá Việt Nam thời Trần quê ở Ninh Bình dàn dựng tham gia Hội diễn nói trên – vở diễn đã mang về cho Đoàn 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 3 bằng khen. Vở chèo “Hoa đồng nội” đề tài hiện đại của ông được Đoàn chèo Hà Nam công diễn tại Hội diễn cũng được công chúng đánh giá rất cao.

Năm 2005, nghệ sỹ An Viết Đàm cùng với Ngọc Cương rất thành công trong kịch bản chèo đề tài hiện đại “Chuyện tình người và đất”, đã được Đoàn Nghệ thuật Ninh Bình dàn dựng – do ông Đinh Đức Tùng – Trưởng Đoàn Nghệ thuật Ninh Bình đạo diễn. Hiện vở diễn đang được Đoàn Nghệ thuật Ninh Bình công diến ở nhiều địa phương trong tỉnh. Trong một năm hoàn thành ba kịch bản chèo và được dàn dựng, công diễn trên sân khấu quả là một nỗ lực, một thành công lớn của tác giả. Bởi không chỉ viết được kịch bản là xong, mà tác giả còn phải tham gia dàn dựng chỉnh sửa hàng chục lần cùng đạo diễn, diễn viên... Phaỉ nói là trong 2 năm 2005- 2006, nghệ sỹ An Viết Đàm đã có thời gian, cường độ lao động rất cao ở độ tuổi tám mươi “xưa nay hiếm”. Đây là hiện tượng ít có.

Chính vì vậy, khi nói về số lượng và chất lượng đội ngũ viết kịch bản chèo hiện này ông Bùi Đắc Sứ – NSƯT – Giám đốc Nhà hát chèo Việt Nam có nhận định (trên báo Văn nghệ số 38): “Đoàn chèo nào cũng có 2-3 tác giả. Đếm cả nước phải có đến mấy chục tác giả chứ chẳng ít. Thế nhưng nghiệp dư lắm, đọc kịch bản chối không chịu được. Thực chất ra bây giờ chỉ còn lại 3 tác giả: Anh Ngôn (Trần Đình Ngôn), bác Hoài Giao và cụ An Viết Đàm”.

Được biết, khi còn đang công tác: Bí thư, Chủ tịch một số huyện, thị và hoạt động ở Sở Văn hóa – Thông tin trên quê hương Ninh Bình, nghệ sỹ An Viết Đàm đã nổi tiếng là một cây bút sung sức rất có tín nhiệm. Ông là tác giả của hàng chục kịch bản dài hơi được các đoàn văn công chuyên nghiệp dàn dựng biểu diễn như: Đoàn kịch Hồng Hà (Hà Nội), Đoàn Chèo Tổng cục Hậu cần... có những kịch bản đoạt giả cao ở Hội diễn Sân khấu toàn quốc như vở “Nàng tiên bên núi Thuý” được tặng huy chương bạc, vở “Hoàng đế cờ lau” và vở “Những người nói thật” - được tặng huy chương vàng.

Ngoài ra ông còn đoạt một số giải thưởng khác của Uỷ ban TW Liêp hiệp các hội VHNT Việt Nam về kịch bản văn học 1985 - 1998 và có tới 50 kịch bản khác được các đội văn nghệ Đài Tiếng nói Việt Nam và các đài địa phương sử dụng.

Ông cũng rất mạnh bút khi viết về những đề tài chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực như vở kịch “Những con rắn độc” hay vở “Lộng hành”, kịch về đề tài cất nhắc, sử dụng Cánh bộ, hay vở “Tham bát bỏ mâm” với đề tài về nông nghiệp, nông thôn được giải nhất cuộc thi kịch bản truyền thanh do Bộ Nông nghiệp PTNT và Đài Tiếng nói Việt Nam phát động năm 2005.

Ông còn có hàng chục đầu sách đã xuất bản. có tác phẩm được giải A – giải thưởng Nguyễn Khuyến (khi còn chung tỉnh Hà Nam Ninh) và giải thưởng Trương Hán Siêu (Ninh Bình). Năm 2000, ông cho in và phát hành hàng ngàn bản, tên sách: “110 làn điệu chèo” phổ biến ở Ninh Bình và vùng đồng bằng Bắc Bộ, được nhiều trường học sử dụng.

Điều đáng quý hơn cả là nay ở tuổi tám mươi mà nghệ sỹ An Viết Đàm vẫn có sức khoẻ khá tốt. Tuy ở Hà Nội ông vẫn thường lui tới các đoàn nghệ thuật, bạn bè đồng nghiệp, về quê hương Ninh Bình để trao đổi, giao lưu, học hỏi thêm và tiếp tục viết, tiếp tục cống hiến, cho ra mắt bạn đọc những tác phẩm mới mang hơi thở quê hương và bản sắc dân tộc, nhất là những kịch bản sân khấu chèo.

 

Vũ Văn Lâu