วันที่ 4 มกราคม 2554  นายมานพ โสมพรมมา  นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค้อ  ได้มอบผ้าห่ม เพื่อบรรเทาความหนาวให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยหนาว  ตามโครงการช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวของเทศบาลตำบลบ้านค้อจำนวน  740  ผืน  ณ สำนักงานเทศบาลตำบลบ้านค้อ  อ.เมือง
จ.ขอนแก่น
 

อบรมศึกษาดูงานการจัดการขยะชุมชน ปี 2553

สนุกได้ แม้ไร้แองกอฮอล์

 "สนุกได้ แม้ไร้แอลกอฮอล์"

ภาพกิจกรรม 28 ธันวาคม 2552
เทศบาลตำบลบ้านค้อ จัดกิจกรรมอบรม ตามโครงการงดเหล้าและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2553  เพื่อลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุจากการจราจร ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2552 - 4 มกราคม 2553  โดยมีนายสันชัย  จันทร์นวล นายอำเภอเมืองขอนแก่น  เป็นประธาน  นายมานพ โสมพรมมา และคณะผู้บริหาร นายวิลาศ  สีละพันธ์ และพนักงานเทศบาลตำบลบ้านค้อ   ให้การต้อนรับ  สรุปการอบรม
 
วันนี้ผมมีเทคนิคเกี่ยวกับการนำ IT มาใช้กับแผนกลยุทธ์ มาฝาก
        เทคนิคการควบคุมหรือวิเคราะห์โครงการต่างฯ ของกองทุนระบบหลักประกันสุขภาพ ให้เป็นไปตามกลยุทธ์เพื่อการบรรลุเป้าหมายและพันธกิจของกองทุนฯ ให้นำไปสู่วิสัยทัศน์ที่เป็นจริง  โดยใช้เครื่องมือคือ  ระบบฐานข้อมูลออนไลน์ฟรีของ ZOHO (อยากจะซื้อใช้ไวๆนี้แหละ)
        อย่างน้อยที่สุด  ก็ช่วยให้ชำเลืองดูทุกครั้งว่า...โครงการที่คุณเขียนขึ้น...สอดรับกับวิสัยทัศน์องค์กรบ้างหรือไม่
เพราะวิสัยทัศน์ที่สร้างไว้สวยหรู  จะไม่มีความหมายใดๆเลย  หากไม่สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง  และแน่นอนนะครับ  เมื่อโครงการต่างๆ จบลงไประยะหนึ่งแล้ว  เราจะได้ติดตามประเมินแผนกลยุทธ์ของเราอีกครั้งหนึ่ง
 
        อดใจรอสักหน่อย จะลองนำมาเสนอให้พิจารณากันดู  เผื่อเกิดประโยชน์ (ตัวอย่างการประมวลผลโครงการจัดกลุ่มตามกลยุทธ์)
วิธีไช้ : กดดร็อบดาวน์เมนูชื่อ Filter  แล้วเลือก year 2553 ก็จะบอกคุณได้ว่า โครงการของคุณสอดคล้องไปกับกลยุทธ์ใดบ้าง
โปรดรอ...รายละเอียดเพิ่มเติม
 

 • ตัวอย่าง โครงการพัฒนาศสมช.หมู่14วังตอ.doc - เมื่อ 11 ธ.ค. 2552, 11:42 โดย Surapoll Kaewta 
  69 กิโลไบต์ ดาวน์โหลด
 • ใช้แบบฟอร์มการเขียนโครงการตามตัวอย่างนี้ เพื่อควบคุมงานให้เป็นไปตามกลยุทธกองทุน และทุกครั้งที่จัดทำโครงการ  ต้องคำนึงถึงวิสัยทัศน์ของกองทุน ภายใต้ระเบียบกองทุนระบบหลักประกันสุขภาพฯ เสมอ
 • กิจกรรมในรอบสัปดาห์

  ถอดบทเรียน

  กรณีศึกษา : การวิเคราะห์องค์กรและปรับปรุงวิสัยทัศน์

  เทศบาลตำบลซำสูง  อำเภอเมือง  จังหวัดขอนแก่น
      สุรพล  แก้วตา  หน.กองสาธารณสุขฯ ร่วมเป็นวิทยากร  ประชุมปฏิบัติการ เพื่อการวิเคราะห์องค์กร  และปรับปรุงวิสัยทัศน์ ทต.ซำสูง รายละเอียด...
   
  สัปดาห์ที่ผ่านมาของเทศบาลตำบลบ้านค้อ  มีกิจกรรมหลายอย่าง 
  ขออัพเดทดังนี้
  วันเสาร์ที่ 21 พ.ย. 2552  เทศบาลตำบลบ้านค้อ และชาวตำบลบ้านค้อ  มีโอกาสได้ต้อนรับการมาเยี่ยมเยือนของ รมช.ว่าการประทรวงคมนาคม  ดร.ประจักร  แกล้วกล้าหาญ  และคณะกรรมการประเมิน หมู่บ้าน และตำบลดีเด่น  โครงการปกป้องสถาบัน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติด (รางวัล อัศวินแหวนเพชร ราชสีห์ผู้ภักดีแผ่นดิน) ที่บ้านโคกเปี้ย  หมู่ที่ 5  ตำบลบ้านค้อ  การประเมินดังกล่าว มีนายอำเภอเมืองขอนแก่น นายสันชัย  จันทร์นวล  เป็นประธานกรรมการประเมิน  โดยมี  นายมานพ โสมพรมมา  นายกเทศมนตรี  พร้อมด้วย รองนายกฯ ทั้ง 2 ท่าน  ที่ปรึกษานายกฯ เลขานุการนายกฯ  ปลัดเทศบาล  กำนัน  ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน  ให้การต้อนรับอบอุ่น
   
  วันจันทร์ที่ 23 พ.ย. 2552  นายวิลาศ  สีละพันธ์  ปลัดเทศบาลตำบลบ้านค้อ   นำทีมงานพนักงานเทศบาลตำบลบ้านค้อ  ออกกำลังด้วยการเต้นแอโรบิก  ที่ลานออกกำลังกายหน้าสำนักงานเทศบาลฯ  ตามโครงการออกกำลังเพื่อส่งเสริมสุขภาพ"ขยับกาย  สบายชีวี  ด้วยวิธีเต้นแอโรบิก"  อันเป็นดำริของปลัดเทศบาลตำบลบ้านค้อ  ที่อยากให้พนักงานเทศบาล  ได้ออกกำลังกาย  อย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง  คือวันจันทร์  พุธ และศุกร์  ขอประชาสัมพันธืเชิญชวนทุกท่าน  รวมถึงพี่น้องที่อยู่ใกล้เคียง  ร่วมเต้นแอร์โรบิกกัน ตั้งแต่เวลา 15.00 -16.00 น. ทุกวัน พุธ และศุกร์
   
   

  กินดี  อยู่ดี มีรายได้  6 พฤศจิกายน 2552 นายมานพ โสมพรมมา นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค้อ ร่วมกับบริษัท ซีพีเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด(มหาชน) ร่วมกันจัดอบรมอาสาสมัครสาธารณสุข ในพื้นที่เทศบาลตำบลบ้านค้อ ตามโครงการกินดี อยู่ดี มีรายได้ เพื่อให้ความรู้แก่ อสม. พร้อมสาธิตการปรุงประกอบอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ รับฟังการบรรยายป้องกันโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และความรู้เรื่องสุภาพกับสิ่งแวดล้อม โดยทีมวิทยากรจาก โรงพยาบาลขอนแก่น และกองสาธารณสุขฯ เทศบาลตำบลบ้านค้อ นอกจากจะได้รับความรู้แล้วยังได้ทานอาหารอร่อยๆ ฝีมือกุ๊กชั้นหนึ่ง โอกาสหน้าคงได้นำความรู้ไปถ่ายทอด ปรุงประกอบอาหารสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนต่อไป

  ประชาสัมพันธ์เชิญชวนออกกำลังกาย
  วันที่ 23 พ.ย. 2552 เชิญเต้นแอโรบิค ที่หน้าเทศบาล 15.00 - 16.00 น. ทุกจันทร์  พุธ  และศุกร์

   

  บรรยากาศเป็นกันเอง ของคณะกรรมการกองทุนระบบหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น  เทศบาลตำบลบ้านค้อ 27 ตุลาคม 2553  ปีนี้คาดว่ากองทุนฯ จะมีงบเข้ามาเกือบสองล้านบาท  เป็นความหวังที่จะทำให้งานด้านส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ในพื้นที่มีคุณภาพ และประชาชนมีหลักประกันสุขภาพ  ตามนโยบายรัฐบาล
   
   
   
  (การจัดทำวิสัยทัศน์กองทุนระบบหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น ทต.บ้านค้อ)
   หมายเหตุ: กิจกรรมนี้จะเป็นต้นแบบ และแนวทางในการจัดทำประชาคมครั้งต่อไป  ซึ่งมีแผนที่จะจัดทำในลักษณะ Focus Group ในหมู่บ้านที่มีความเข้มแข็ง มีความพร้อมของคณะกรรมการหมู่บ้าน  ผู้นำ  และปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ ประกอบ  รวมไปถึงการศึกษาปัจจัยกระทบต่อสุขภาพ ในกลุ่มอาชีพเสี่ยง ซึ่งได้แก่กลุ่มแรงงานอกระบบ ในพื้นที่ด้วย  รูปแบบของการทำ Focus Group จะได้นำเสนอในโอกาสต่อไป (ดูบันทึกถอดบทเรียนท้ายเว็บเพจ หรือที่นี่)
  (กรณีเข้าเว็บด้วย www.rakbancor.co.cc จะมีปัญหาไม่สามารถลิงก์ออกข้านอกได้  โปรดใช้ URL นี้ http://sites.google.com/site/thaibankor)

   

  ฐานข้อมูลออนไลน์

  สรุปรายละเอียดงบประมาณรายจ่ายทั่วไปประจำงบประมาณ พ.ศ.2553
  กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลบ้านค้อ
  (เพื่อการควบคุมการใช้จ่ายงบประมาณ)
  อปท.ใดสนใจอยากนำไปใช้ ผมแนบไฟล์สคริปต์การติดตั้ง ลองเอาไปใช้ดูนะครับ(underconstruction) 
  แผนการปรับปรุงการควบคุมภายใน ของกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ทต.บ้านค้อ  เพื่อพัฒนาองค์กร ควบคุม กำกับงาน ด้านต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพ  ตามแบบประเมินองค์ประกอบของมาตรฐานการควบคุมภายใน  คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน
   
  เว็บไซต์ติว Google Site (ฉบับ Advance)
  (ติดตามเร็วๆนี้)
   
   
   
   
   

  บ้านค้อวันนี้

  • ตลาดนัดสุขภาพ และวัน อสม.2554 22 มีนาคม 2554  ดร.อัษฎางค์  แสวงการ อธิการบดีมหาวิทยาลัยอีสาน เป็นประธานเปิดงานโรงการตลาดนัดสุขภาพและวัน อสม.2554  ณ  สำนักงานเทศบาลตำบลบ้านค้อ  อำเภอเมือง  จ ...
   ส่ง 27 ต.ค. 2554 06:42 โดย ชัยวัฒน์ เฉลาประโคน
  • เทศบาลตำบลบ้านค้อ ตรวจสุขภาพประจำปี 14 มกราคม 2554  นายมานพ โสมพรมมา  นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค้อ  เปิดโครงการตรวจสุขภาพประจำปีพนักงานเทศบาลตำบลบ้านค้อ ณ  ห้องประชุมเทศบาลตำบลบ้านค้อ  อำเภอเมือง  จังหวัดขอนแก่น  โดยได้ร ...
   ส่ง 27 ต.ค. 2554 06:42 โดย ชัยวัฒน์ เฉลาประโคน
  • เทศบาลตำบลบ้านค้อ จัดให้มีการประกวดคำขวัญ ประจำตำบล เทศบาลตำบลบ้านค้อ จัดให้มีการประกวดคำขวัญ ประจำตำบลบ้านค้อ ขึ้นเพื่อให้พนักงาน ประชาชนในท้องที่มีส่วนร่วมในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดี สะท้อนถึงความเป็นส ...
   ส่ง 27 ต.ค. 2554 06:42 โดย ชัยวัฒน์ เฉลาประโคน
  • ประสปการณ์ KKU Show&Share 2010 ต้องขอบันทึกเรื่องราวประสปกาณ์การจัดเวทีสุขภาพ "ลดเสี่ยง ลดโรค" 25 สิงหาคม 2553 ณ โรงพยาบาลขอนแก่น และเวที KKU SHOW & SHARE 2010  27 สิงหาคม 2553  ณ ว ...
   ส่ง 27 ต.ค. 2554 06:42 โดย ชัยวัฒน์ เฉลาประโคน
  • ประกาศสอบราคา ด้วย  สำนักงานเทศบาลตำบลบ้านค้อ  มีความประสงค์จะสอบราคาซื้อ ครุภัณฑ์หลายการ  รายละเอียดตามไฟล์เอกสารที่แนบ ดังนี้ สอบราคารถโดยสารปรับอากาศ อปพร.pdf   126กิโลไบต์ - 10 นาทีก่อน ...
   ส่ง 27 ต.ค. 2554 06:42 โดย ชัยวัฒน์ เฉลาประโคน
  แสดงบทความ 1 - 5 จาก 18 รายการ ดูเพิ่มเติม »
   

  ข่าวสุขภาพ

  • อบรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลสำราญ นายภิรมย์  นาคเจริญ ปลัดเทศบาลตำบลเขื่อนอุบลรัตน์  พร้อมทีมงานจากกองสาธารณสุขฯ เทศบาลตำบลบ้านค้อ   และ อบต.ศิลา  ร่วมเป็นวิทยากรกระบวนการกลุ่ม  ในการอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลสำราญ  จัดโดยกองสาธารณส ...
   ส่ง 27 ต.ค. 2554 06:42 โดย ชัยวัฒน์ เฉลาประโคน
  • เทศบาลตำบลบ้านค้ออบรมด้านอาชีวอนามัย แก่กลุ่มผู้ประกอบการฯ 5 สิงหาคม 2553  นายมานพ  โสมพรมมา  นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค้อ  อำเภอเมืองขอนแก่น  เป็นประธานเปิดการอบรมด้านอาชีวอนามัย กลุ่มผู้ประกอบการเลี้ยงโคนม (กลุ่มแรงงานนอกระบบ) เพื่อให้ความรู้ด้านป ...
   ส่ง 27 ต.ค. 2554 06:42 โดย ชัยวัฒน์ เฉลาประโคน
  • จดหมายข่าวกองทุนฯ จดหมายข่าวออนไลน์กองทุนระบบหลักประกันสุขภาพระดับพื้อนที่หรือท้องถิ่น เทศบาลตำบลบ้านค้อ  อำเภอเมือง  จังหวัดขอนแก่น  ฉบับที่ 1 ปีที่ 1 เมษายน พ ...
   ส่ง 27 ต.ค. 2554 06:42 โดย ชัยวัฒน์ เฉลาประโคน
  • สวัสดีวันสงกรานต์ :ระบบฐานข้อมูลประเมินกองทุนฯ ก่อนถึงสงกรานต์อีก 2-3 วันข้างหน้านี้  นั่งติดตามข่าวการเมืองที่กำลังวุ่นวาย  แล้วรู้สึกไม่สบายใจเลย  และขอแสดงความเสียใจไปยังญาติผู้เสียช ...
   ส่ง 27 ต.ค. 2554 06:42 โดย ชัยวัฒน์ เฉลาประโคน
  • เทศบาลตำบลสาวะถี จัดประกวดโครงการหมู่บ้านสะอาดฯ วันนี้ 9 เมษายน 2553  หลังพิธีเปิดงานรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ตำบลบ้านค้อ  ผมมีโอกาสได้ร่วมเป็นกรรมการประกวดหมู่บ้านสะอาด ปราศจากโรค ของเทศบาลตำบลสาวะถี อำเภอเมืองขอนแก่น โดยม ...
   ส่ง 27 ต.ค. 2554 06:42 โดย ชัยวัฒน์ เฉลาประโคน
  แสดงบทความ 1 - 5 จาก 17 รายการ ดูเพิ่มเติม »
  กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม มีหน้าที่ความรับผิดชอบ ครอบคลุมด้านต่างๆ 6 ด้าน ได้แก่
  • งานอนามัยสิ่งแวดล้อม
  • งานส่งเสริมสุขภาพ
  • งานรักษาความสะอาด
  • งานควบคุมและจัดการคุณภาพสิ่งแวดล้อม
  • งานป้องกันและควบคุมโรค
  • งานบริการสาธารณสุข
  ปัจจุบันมีบุคลากร 2 คน และทีมงานกู้ชีพ 10  คน  มีการเปลี่ยนแปลงบุคลากรบางตำแหน่งเช่น หัวหน้ากองฯ  
  ดังนั้นเพื่อจัดวางระบบงานให้มีประสิทธิภาพ คือ มีความรวดเร็ว  เกิดประโยชน์ และความพึงพอใจของประชาชนผู้ใช้บริการ  จึงควรใช้แนวทางปฏิบัติตามระเบียบ คตง. ว่าด้วยการกำหนดมาตรฐานการควบคุมภายใน พ.ศ.2544 มาเป็นแนวทาง  จากการวิเคราะห์องค์กร ของหัวหน้ากองคนเดิม ทำให้ทราบปัญหาและแนวทางปรับปรุงงาน ดังฐานข้อมูลที่รวบรวมไว้ดังนี้  คลิกอ่านแผนการปรับปรุงงาน...

  29 ธ.ค.52 - 4 ม.ค.53  ขอเชิญเข้าร่วมโครงการงดเหล้าฯ เทศกาลปีใหม่  ทต.บ้านค้อจัดกิจกรรม 28 ธันวาคม 2552 รายละเอียด

   

  กีฬานักเรียนตำบลบ้านค้อ

  18 ธันวาคม 2552 นายมานพ  โสมพรมมา  นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค้อ  เป็นประธานเปิดการแข่งขันกีฬานักเรียนตำบลบ้านค้อ  ณ  สนามกีฬาโรงเรียนบ้านหนองปอ ต.บ้านค้อ อำเภอเมือง  จังหวัดขอนแก่น ทีมงานได้แก่รองนายกฯ ทั้ง 2 ท่าน  เลขานุการฯ ที่ปรึกษา  ประธานสภาฯ เลขานุการสภาฯ  ร่วมงานกันพร้อมหน้า (คลิกที่ภาพชมภาพกิจกรรมขนาดใหญ่ขั้น หรือ Slide Show แล้วกด F11 ดูขนาดเต็มจอ ) ทีมข่าวสุขภาพและกีฬา รายงาน

   

  ประชุมเพิ่มเติมแผนเพิ่มเติมแผนพัฒนาสามปี(2553-55)
  24 พ.ย.52  คณะกรรมการพัฒนาเทศบาลตำบลบ้านค้อ  ประชุมขอเพิ่มเติมแผนพัฒนาสามปี  ประกอบด้วยโครงการต่างๆ ได้แก่ 1. โครงการวางท่อขยายเขตน้ำประปา บ้านหินลาด และบ้านหนองปอ ระยะที่ 1 จำนวน  26 ล้านบาท   2) โครงการวางท่อขยายเขตน้ำประปา บ้านท่อนน้อย  บ้านค้อ ม.3 และบ้านโนนลาน ระยะที่ 2 จำนวน  5 ล้านบาท  4)  โครงการวางท่อขยายเขตน้ำประปา บ้านโนนเรื่อง  และบ้านโคกสี ระยะที่ 3 จำนวน  6 ล้านบาท และโครงการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ  รวมงบฯ ประมาณ 37 ล้านบาท 
   

  ก้าวไปไม่หยุดยั้ง นายมานพ โสมพรมมา นายกเทศมนตรี และนายวิลาศ  สีละพันธ์ ปลัดเทศบาล จัดประชุมคณะกรรมการกองทุนระบบหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลบ้านค้อ ครั้งที่ 1/2553  เมื่อ 27 ต.ค.53 เพือจัดทำแผนงาน โครงการ เพื่อเตรียมดำเนินการ ประจำปี 2553 ต่อไป  หลังจากที่มีการกำหนดวิสัยทัศน์ พันธกิจ เป้าหมาย และกลยุทธ์ ของกองทุนฯ พร้อมคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา...คอยติดตามรายละเอียดที่นี่
   ดาวน์โหลดวิสัยทัศน์ พันธกิจฯ (86 กิโลไบต์)

  ประชุมประชาคม ศสมช.  นายมานพ โสมพรมมา นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค้อ พร้อมด้วย ส.ท.ไมตรี  แก้วพิลา ประธานสภาเทศบาล และอาสาสมัครสาธารณสุข(อสม.) บ้านวังตอ หมู่ที่ 14 ตำบลบ้านค้อ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น  เปิดเวทีประชาคม ศูนย์สาธารณสุขมูลฐาน(ศสมช.) เมื่อ 16 ตุลาคม 2552  อ่านสรุปบทเรียน ที่นี่

  แลกเปลี่ยนเรียนรู้

   
  พื้นฐานของการทำงาน เพื่อพัฒนาองค์กรให้เจริญก้าวหน้า ที่ขาดไม่ได้เลย ไม่ว่าที่ไหนๆ ก็คือ การพัฒนาตนเอง หรือพัฒนาคนในองค์กร ให้มีความรู้ความสามารถด้านต่างๆ  เพื่อให้เกิดความก้าวหน้า หรือการเจริญเติบโต หากคนในองค์กรไม่แสวงหาความรู้ พัฒนาตนเองอยู่เสมอ ก็จะกลายเป็นองค์กรที่ล้าหลังไป
      เครื่องมือหนึ่งที่ช่วยแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างคนในองค์กร หรือระหว่างพันธมิตรระดับต่างๆ ที่ลงทุนไม่มาก รวดเร็ว และนับวันจะง่าย  แม้แต่ประชาชนในชนบทก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้แล้ว  คือ เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต  ต่อไปนี้ ผมจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เทคโนโลยีการสร้างเว็บ มาถ่ายทอด แลกเปลี่ยน  ก็คือเครื่องมือสร้างเว็บของ Google sites ที่ผมใช้อยู่นี้ 
      บันทึกไว้วันละเล็กละน้อย  ก็น่าจะดีกว่า  ไม่ได้ทำอะไรเลย  ที่สำคัญคือ Google siyes เป็นเครื่องมือที่ใช้ได้ง่าย  ไม่รบกวนงานประจำ หรืองานในหน้าที่ของคุณแต่อย่างใด ก๊อปปี้มา แล้วก็วางเท่านั้นเอง
      คอยติดตามไปเรื่อยๆได้

   ที่นี่ครับเทคนิคการใช้ Google sites
  http://sites.google.com/site/awebtutorial/

  คู่มือข้างบนนี้ความยาวประมาณ 95 หน้า
  เห็นว่าเป็นประโยชน์มากเลยลิงก์มาฝาก
  ที่นี่

           ดูคำแนะนำวิธีดาว์นโหลดจากเว็บฝากไฟล์เพิ่มเติมที่นี้
           http://sites.google.com/site/banrainarao/faq/faq_download
   
  หน้าหลักคู่มือกูเกิ้ลไซต์ ฉบับชาวบ้าน 
  http://sites.google.com/site/banrainarao/googlesites/googlesites_manual
   
  ตอนนี้เรื่องราวทั้งหมดของกูเกิ้ลไซต์ บทความ ตัวอย่างผลงานเว็บกูเกิ้ลไซต์ในไทย แนะนำขั้นตอนการทำ ฯลฯ
  ได้เปิดเป็นทางการแล้วที่เว็บบ้านไร่นาเรา
  http://sites.google.com/site/banrainarao/googlesites
  ถ้องถิ่นที่สนใจ 
  คอยพบกับการใช้ฐานข้อมูลออนไลน์
  กับ Zoho.com ที่นี่ครับ (ตัวอย่าง)