Key4U

Best Vietnamese Typing For You

Version 1.4


 

Trong thời đại  công nghệ hiện nay, với sự phát triển hết sức mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ thông tin mà bác BillGate nhà ta đã cho ra đời của Windows Vista - một OS có nhiều tính năng mạnh mẽ + giao diện vô cùng hào nhoáng rất thích hợp với cái tính yêu thích cái đẹp của đa số chúng ta. Thêm vào đó Win Vista còn tích hợp sẵn thư viện lập trình Net Framework ( một bộ thư viện hỗ trợ rất nhiều thứ giúp cho việc lập trình dễ dàng và nhanh chóng hơn trước rất nhiều ) . Từ đó thấy rằng sự kết hợp từ Windows Vista + ứng dụng Net là một bộ đôi hoàn hảo

Với ý tưởng như vậy mà  tui ( tức là anhtuyenbk) đã cho ra đời Key4U – Một bộ gõ tiếng việt hết sức mạnh mẽ và uyển chuyển thỏa màn tất cả nhu cầu gõ tiếng việt của các bạn ( Nhờ viết trên ngôn ngữ Net nên nó chạy rất tốt trên WinVista cũng như các OS sau này hỗ trợ Net), đem lại cho chúng ta một sự lựa chọn mới bên cạnh bộ gõ Unikey hay Vietkey đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta.

Đối với những ai đang chạy WinXP hay thấp hơn nữa , muốn chạy Key4U thì trong máy phải cài thêm thư viện Net FrameWork 2.0.

 Download tại đây


1. Giao diện chính của chương trình

            - Chương trình được thiết kế với tiêu chí là đơn giản và dễ sử dụng. Do đó, khi bạn nhìn vào chương trình sẽ thấy nó thật sự đơn giản và thật thân thiện.

            - Giao diện chính của chương trình cho phép ta chỉnh sửa các tùy chọn một cách dễ dàng và nhanh chóng.

 

2. Bảng mã và kiểu gõ mà chương trình hỗ trợ

2.1 Bảng mã:

- Chương trình hỗ trợ các bảng mã thông dụng và phổ biến nhất hiện nay như Unicode dựng sẵn , Vni-Windows và TCVN3 - Kết quả có được sau cuộc điều tra của mình với các bạn chat trong YM.

- Nếu các bạn có yêu cầu thêm các bảng mã khác thì cứ việc gõ ý, mình sẽ tích hợp thêm vào chương trình.

2.2 Kiểu gõ

- Cũng trong kết quả điều tra trên mình có được kiểu gõ mà người dùng hay sử dụng nhất là VNI và Telex.

Các tính năng hỗ trợ giúp cho việc gõ nhanh chóng và dễ dàng hơn : 

- Gõ tăng tốc với vần uo : hỗ trợ chỉ cần gõ uo và 7 với kiểu gõ vni (hay w với kiểu gõ telex) thì sẽ ra ngay ươ, giúp gõ nhanh hơn.

- Nhấn phím z để xóa dấu đã gõ trước đó.

- Gõ lặp dấu để khử dấu đã gõ : Gõ 2 lần số biểu thị dấu (đối với Vni) hay ký tự biểu thị dấu  (đối với Telex) để khử dấu không muốn nhập trước đó và nhập ký tự mà mình muốn nhập.

Ví dụ :

            VNI : a11-->a1

            Telex : ass ---> as

- Hỗ trợ khả năng quay lui giống như Unikey: nghĩa là sau khi nhấn Space bar để nhập vào từ mới, ta vẫn có thể Backspace lại để chỉnh sửa từ cũ

Ví dụ :

Nhập vào Tôi 1 --> Backspace lại để xóa ký tự còn lại Tôi + gõ s --> Tối

3. Các tính năng mở rộng cao cấp mà chương trình hỗ trợ

          1. Kiểm tra chính tả

            - Cho phép chương trình thực hiện chế độ kiểm tra chính tả để quyết định có nên bỏ dấu vào từ đang được nhập hay ko.

            Ví dụ : 

Mode không kiểm tra chính tả giúp gõ được từ “wá” và ngược lại ko gõ được.

2. Chế độ Sử Dụng ClipBoard

Bao gồm 2 chế độ

- Không sử dụng Clipboard: Gõ được tiếng việt trong hầu hết các ứng dụng với tốc độ rất nhanh nhưng ko gõ được trong một số ứng dụng khó chịu như : YM8, Chat trên web của YM.

- Sử dụng ClipBoard : Giúp gõ được tiếng việt trên tất cả mọi ứng dụng kể cả các ứng dụng khó chịu như YM8, Chat trên web của YM. Tuy nhiên tốc độ chậm hơn Ko sử dụng Clipboard một tý. Nhưng thà chậm còn hơn ko gõ được tiếng việt phải ko nào, he he.

3. Hỗ trợ tính năng gõ tắt để tăng tốc độ gõ

Gồm 2 tùy chọn

- CheckBox Bật tính năng gõ tắt : dùng để cho phép hay ko cho phép gõ tắt.

- CheckBox Gõ tắt khi nhấn Space Bar : đây là một tùy chọn bổ sung cho chế độ gõ tắt, nghĩa là chỉ cho phép từ đầy đủ mô tả từ gõ tắt được thêm vào ứng dụng sau khi đã nhấn Space Bar.

Giao diện của bãng gõ tắt cho phép ta

- Xóa text trong ô để từ gõ tắt và từ đầy đủ biểu diễn từ gõ tắt.

- Thêm, sửa  và xóa các từ viết tắt.

 

4. Menu tray hệ thống

- Với bố cục hợp lý và rõ ràng giúp ta điều chỉnh nhanh các tùy chọn của chương trình mà ko cần phải vào giao diện chính để chỉnh sửa