Home‎ > ‎

cách lắp một ăng ten chảol

Subpage Listing
Google Site sử dụng mozilla firefox, không tương thích với Microsoft Internet Explore.

Muốn gọi nó là gì ? ăng ten vệ tinh, chảo, ăng ten chảo, chảo vệ tinh..... hay là  hướng dẫn cách lắp chảo vệ tinh, hướng dẫn cách lắp ăng ten chảo vệ tinh,  tự lắp chảo vệ tinhtự lắp ăng ten chảo vệ tinh  , Install satellite dish and receiver. Ăng ten Vinasat-1 hay là ăng ten Aisiasat-5...Nào, chúng ta sẽ nhìn những hình chụp 1-2-3 về lần đầu tiên dựng chảo của tớ.
 
Ăng ten chảo vệ tinh có tên là satellite dish, đầu thu là receiver. Ở nước ngoài đồ gia dụng có loại chảo quay theo lệnh, không có chảo đó thì phải tự dựng thôi. Dựng chảo là đặt chảo sao cho đúng hướng vệ tinh, thu được tín hiệu như ý, mở rộng ra là mở ví thế nào cho nhanh gọn rẻ. Chảo tự ngoáy thì nó đơn giản thế này, đầu thu tính toán và ra lệnh cho chảo quay đúng góc, động tác khó nhất là nhập vào toạ độ chảo và chọn tên vệ tinh trong menu.
 
Truyền hình thu thẳng từ vệ tinh còn có tên là DTH TV=direct to home TV, dish TV (TV chảo), satellite TV (TV vệ tinh).... hay gọn nhẹ là direct TV. Chảo là cái dish, đầu thu tín hiệu trên chảo là LNB, đầu giải mã tín hiệu ra TV là receiver.

Việc đầu tiên khi lắp ăng ten chảo là tính toán và chọn địa điểm đặt. Sau khi tính được 2 góc A và E, thì cần chú ý địa điểm đặt không bị chắn trong hướng AE đó. Sau đến là bắt cái cột đứng, tức trục qay góc ngang của ăng ten, yêu cầu là cái cột này thật đứng vì nếu như nó không đứng thì khi bạn quay ngang, cả ba góc AES đều quay theo và rất khó chỉnh. Cái cán ăng ten đứng này có hai mặt mỗi mặt 4 lỗ bắt vít nở để có thể bắt vào sàn hay tường đứng. Sau đó lắp ăng ten vào cái cột này, đặt và hiệu chỉnh các góc, cố định lại, sơn chống rỉ.


 
 
 
Các bạn chuyên nghiệp thì không nói làm gì. Để lắp cái chảo vệ tinh, cần biết tham số vệ tinh, bộ phát đáp TP rồi chỉnh ăng ten-đầu thu theo đó, nếu chưa có bộ thu thì chọn rồi mua, khá rẻ, một cái đầu thu truyền hình miễn phí TreeTV-Satellite Receiver  k49A giá 240k, chảo 140k, LNB 70k, dây rợ 100k, ốc vít của chảo nó tự có. Nếu mua cả bộ thì 400k chưa có dây, vì dây không được nối nên người ta để người dùng tự đo cắt và bắt giắc RG6, như thế là bắt được các kênh SD các vê tinh ở gần, 8 kênh Vinasat1 hoặc khoảng 50 kênh Thaicom5 hay nhiều hơn thế trên vê tinh Tầu, nếu muốn HD thì đầu 600k thu được đâu 19 kênh Vinasat1 và 60 kênh Thaicom5. Với vệ tinh ở xa cần xem xem cái chảo bao nhiêu thì vừa, cũng như chọn đầu thu, TP dùng để dò vị trí chảo và kim thu LNB. Tất cả đều không khó. Mình lần đầu tiên đặt chảo mất môt tiếng, chủ yếu là mò mẫm chức năng của cái đầu và bắt mạch vì nó đang ốm, sau này khi quay ăng ten cho vê tinh khác mỗi lần chỉ mất 1-2 phút chảo Ku. Ăng ten C thu được rất nhiều kênh miễn phí FreeTV so với Ku, có nhiều kênh thú vị của Âu Mỹ Nhật Úc... nhưng khí đắt và to nặng, Ka trên vùng trời nhà ta không có sóng, đầu thì dùng chung C-Ku-Ka.

Mua đồ đủ rồi thì tính theo hướng dẫn trong này, tự tính bằng hình học, download các trình tính offline cho PC hay Smart-Phone, hay dùng trình tính online.... có rất nhiều cách tính ba góc AES, sai số 300km vị trí cái ăng ten chưa sao, rồi đặt chảo theo hướng tính được bằng la bàn hay dùng Google Earth đo hướng tường nhà. Thông thường với chảo gia đình dùng hội tụ lệch ( offset feed ) nên fix các tham số góc xoắn ( S= LNB skew ) và góc hướng ( A = Azimuth magn) theo tính toán, rồi dò góc ngẩng ( E = Elevation ) bằng cách bê cái TV lên gác thượng, hoặc cái đầu có chức năng hiển thị cột sóng không cần TV, hay cái máy dò lầm cẩm to đắt như cái đầu mà không có chức năng đầu.
A= Azimuth = góc quay ngang, chính bắc là 0 độ, đông là 90, nam là 180, tây là -90 hoặc +270.
E= Elevation = góc ngẩng đứng, nhìn ngang về chân trời là 0 độ, ngửa mặt nhìn lên trời là 90 độ
S= LNB skew = góc xoắn LNB. Mỗi LNB có một dấu, dấy đó nằm trên cùng là không độ. Đứng trong chảo nhìn ra, quay theo chiều kim đồng hồ là dướng, ngược lại là âm.

Dùng Azimuth magn thay cho Azimuth true để tương thích với la bàn và Google Earth. Azimuth magn là hướng quay ngang theo cực từ trường, Azimuth true là hướng quay ngang theo cực quay (cực kinh vĩ) của trái đất, tức góc chính bắc theo Azimuth true là hướng theo kinh tuyến, chính đông là theo vĩ tuyến, Azimuth true/magn hơi lệch nhau một chút và đổi giữa hai số đo này phải dùng một bảng tra, ơn trời, các trình tính đều có sẵn cái bảng này và tra tự động, cho ra cả hai số đo magn-true. Cái la bàn 45k, còn nếu như không có la bàn ? thì đúng 12h trưa ra mà nhìn mặt trời ở chính nam hay chính bắc, đêm ra nhìn Bắc Đẩu như Gia Cát Lượng, còn đơn giản hơn Gia Cát Lượng là nhìn Google Earth. Hương trong Google Earth mặc định là magn, hương quay ngang từ trường tương thích với la bàn, vào menu Tools, check cái ruler, rồi kẻ một ruler dọc theo hướng một con đường nào đó gần nhà, trong tab line có cái label Heading là hướng con đường đó.

Với các trình tính offline, để có ba góc AES của ăng ten cần có tọa độ của điểm đặt ăng ten, tọa độ ấy có được bằng GPS trên smart phone hay là tra bản đồ chính phủ, hoặc các bản đồ in, sai số trong tỉnh và các tỉnh lân cận không quan trọng. Trong trình tính online bằng ảnh vệ tinh, thì nếu như không quen nhìn ảnh vệ tinh toàn cầu, bạn có thể bỏ ra vài phút cài đặt Google Earth, nó hiện lên tên từng xã, quá thừa về mặt độ chính xác, bạn có thể so sánh ảnh vệ tinh toàn cầu trong trình tính online với
Google Earth hay bản đồ chính phủ đều được, sai số 1-2 độ kinh vĩ, cỡ 200-300km chưa sao đâu. Cái cần thiết hơn là cách sử dụng la bàn, nếu dùng không khéo thì mới sai nhiều, mình đã bị cái lũ nửa người nửa lợn không biết dùng la bàn nó dọa thối tai nên nhớ điều này. Một cách rất dễ quan sát so sánh ảnh vệ tinh toàn cầu là dùng thư viện ảnh http://www.panoramio.com, nó cũng được xây dựng quanh cái xương sống Google Earth, hầu như xã nào ở quê mình cũng có ảnh đánh dấu, nhận ra ngay nhà người quen.

Với các thành phố thì dễ dàng tìm ra cái nóc nhà mình trên ảnh vệ tinh toàn cầu, như mình ví dụ đặt ăng ten trên nóc Tháp Rùa, đã từng được coi là cột mốc số không của cả nước. Còn với các vùng ảnh vệ tinh mờ nhạt thì tốt nhất là sử dụng trình tính offline với tọa độ tra từ GPS, smart-phone hay bản đồ chính phủ, vì sai số đến 1-2 độ kinh vĩ là chấp nhận được, mỗi độ kinh vĩ tương đương 108 km nên việc tra tọa độ hết sức đơn giản. Ví dụ cái http://www.al-soft.com/saa/satinfo.shtml này có hơn một MB, nó có sẵn danh sách vệ tinh để chọn dễ dàng. Một số đời của nó không có chuyển
true/magn trên toàn cầu, nhưng dùng true cũng được vì vẫn chỉ sai trong giới hạn 1-2 độ. Ăng ten Ku càng to và chính xác thì càng cần đặt chính xác về độ, nhưng cái ăng ten thường thấy có bán kính hội tụ 40-50 phân, thì sai số 1 độ tương đương lệch cái LNB 0,87 cm, trong khi đó miệng cái LNB băng tần Ku là 4 cm, chùm hội tụ chưa rơi rớt đi quá nhiều. Không sợ cái gì cả. Với cái chảo có bán kính hội tụ 1 mét thì sai 1 phân lệch đi gấp đôi là 1,74cm, thì lệch một độ như thế cũng chưa sợ, vì cái chảo đó có diện tích phản xạ to gấp 4 lần chảo 50 phân, sóng rất khỏe, chỉ đáng sợ khi thu vệ tinh yếu như Ku của ApStar-2R, và lúc đó lại có nhiều chiêu khác, như đo độ lệch từ Vinasat-1 sóng siêu khỏe sang. Một cái ăng ten Ku có bán kính hội tụ 50 phân có yêu cầu chính xác về góc tương đương khoảng cái ăng ten băng C có bán kính hội tụ 1,5 mét , vì miệng cái LNB băng C nó rộng 10 phân. Cái ăng ten tầu khựa 140k nói trên có bán kính hội tụ 42 phân-diện tích phản xạ tương đương hình tròn 50 phân-diện tích mặt chảo tương đương hình tròn 55 phân, còn cái chảo K+ bé hơn chút vì K+ chỉ dành cho Vinasat-1 sóng Ku siêu khỏe chỉ cần chảo 40 phân là thu tốt ở Hà Nội, chảo VTVC+ thường bán rộng hơn chút, cái chảo Ku hoành tráng 300k đường kính miệng 75 phân dùng thu AM3 140E cũng chỉ có bán kính hội tụ 60 phân. Loại LNB có cả hai băng, thường gọi là C-Ku LNB, thì lắp đơn giản hơn nữa, nó to, đáng ra Ku cần chính xác vì bán kính hội tụ lớn, nhưng nó gia công mặt không chính xác nên điểm hội tụ Ku tòe ra to tướng. Những ăng ten đến 3,6 mét cho C và Ku thì đáng ngại thật, nhưng đó là dành cho các bạn đã đặt ăng ten vệ tinh vài lần rồi.

Góc S không cần chính xác lắm, góc E thì khi đặt ăng ten Ku ta tự tìm chứ không đặt chảo theo kết quả tính toán, việc kéo chảo băng C to có thể là nặng nền nên đặt góc E theo kết quả tính, thì cái chảo C đó lại là hội tụ tâm center feed rất dễ đo góc E. Góc A càng dễ đo đặt, nhưng nếu bạn không quen đo góc thì bạn có thể treo dây rọi vào cán LNB, nếu vẫn chưa thấy vệ tinh thì treo luôn cái đũa vào cán LNB cho nó đi là là mặt đất rất dễ quan sát góc. Với các vệ tinh yếu hay không nhớ TP, bạn có thể đặt chảo hướng vào Vinasat-1 sóng siêu khỏe cả C và Ku đã, rồi đánh dấu góc A  bằng rọi chỉ xuống nền, góc E bằng góc rọi trên cán LNB, rồi quay lệch sang vệ tinh yếu nói trên trước khi dùng đầu thu như k49A dò ra các TP của nó.

Thế thôi, đơn giản, với cái ăng ten Ku nhẹ nhàng thì ai cũng thao tác được.

 
Nhiều hãng như VTC, K+ thửa riêng phần mềm cho đầu thu. Họ đặt hãng chế tạo đầu thu viết phần mềm riêng cho đầu, như K+ có Opentel ODS4000V, chỉ thu được các kênh của hãng phát hành kênh. Thậm chí, các Opentel ODS4000V trước đây không thể thu vệ tinh Vinasat, mà chỉ thu vệ tinh Measat, nay Measat rụng rồi thì bán ngang mức cho không bọn thợ nó thay rom bằng mỏ hàn, các đầu này bị khoá chức năng nạp phần mềm qua cổng RS232. Đời mới của VTC+ lại không có thẻ smartcard, hay là thẻ bên trong hàn liền !!! dĩ nhiên là không thể thay thẻ hãng khác. Phần mềm "đàng hoàng" của Opentel ODS4000V thì thu được các vệ tinh khác như Thaicom5, nhưng đầu thu của Thaicom5 như ABS-8976 không thể giải mã các chương trình trả tiền của Vinasat1 vì Vinasat1 chỉ cho các đầu có serial của hãng K+ giải mã thông qua bộ mã nhiều mã Viaccess. Với các chương trình FreeTV thì chỉ cần chú ý tiêu chuẩn truyền hình DVB-S hay tiêu chuẩn TV HD. Ví dụ, K49a không có HD thì không giải mã các chương trình HD-TV.

Một cái đầu thu bình thường, ở đây mình ví dụ đầu thu đời cổ DSTV ABS-8976. Nó có cái cổng RS232 nối cổng COM máy tính để thay đổi phần mềm trong đầu thông qua  một phần mềm chạy trong máy tính chuyên dùng như Loader. DSTV ABS 8976 có một cái khe cắm thẻ (smart card) để cắm thẻ thu các chương trình trả tiền như điện thoại cắm sim card. Đầu thu  có một mật khẩu ngăn trẻ con xoá sửa hệ thống kênh là 2321, Opentel ODS4000V là 0000,  (chức năng Parental Lock). Mỗi đầu thu có một cái menu, trong đó thường có mục quan trọng nhất là installation, đúng ra là cài đặt kênh.

Để dò một vệ tinh bằng một cái đầu, phải bê  TV lên antenna, nối đầy đủ, đọc trong trang này thông tin về cái vệ tinh, rồi đặt trong đầu. Ví dụ, để chuẩn bị dò vệ tinh Vinasat 1, tìm một bộ phát đáp TP có nhiều kênh Free TV, ví như TP 9 11549H, tần số 11549 MHz, phân cực H=Horizon, Symbol Rate 28500,  Forward Error Correction (FEC) là 5/6, 22KHz=off. 11549-9750=1799MHz, con số này nằm trong khoảng tần số thu tiêu chuẩn của đầu là 950-1950 MHz (nay thường rộng hơn), nên cái kim thu (LNB) 1 tần 9750MHz, hoặc 10600MHz, hoặc 2 tần có 1 tần như thế chạy được, mua cái LNB ấy. Thường là các đầu thu tự động bật tắt đường 22KHz, nhưng nhiều đầu như k49A không tự làm, phải làm thủ công, off là LNB dùng LO thấp còn on là cao, ví dụ, con LNB có 2 LO thường dùng cho Vinasat-1 là 9750-10600 thì với TP 11549 để on hay off đều được, nhưng với TP 11048 hay 11090, 11116 thì phải đặt là off để dùng LO 9750, LO và trung tần IF xem bên mục LNB.  Tiếp theo là dùng chương trình tính để lấy các góc hướng và góc vặn skew, Fix chúng lại, rồi dùng góc ngẩng cao để dò. Ví dụ, với đầu thu K49A, vào menu -> installation -> program setup -> add program -> đặt TP Freq là 11549, symbol rate (SR) 28500, LNB LO Freq là 09750, Polar là H. Sau đó kéo antena cho đến khi chất lượng tin hiệu tốt nhất. Cái K49A dễ dùng nhưng cổ không thẻ, chỉ thu free tv.
Với Asiasat 5 dùng LNB 11300MHz, nhập các TP như 12477 H / 43200 hoặc 12417H / 42300.
Thaicom5 dùng LNB 11300 nhập TP 12272 / 30000.


Sau khi đặt được antena ở vị trí có tín hiệu mạnh nhất bằng cách vi chỉnh cả 3 góc, thì hầu hết các đầu thu đều có chức năng tự động dò tìm các kênh khác trên cùng một vệ tinh. Bạn cũng có thể kẻ vạch đánh dấu vị trí chảo để sau này quay sang vệ tinh khác dễ dàng, chỉ mất 1-2 phút mỗi lần quay chảo.

 
====================

Mình nói những điều này làm gì, đầy các mục hướng dẫn trên nét, ví dụ
1 Hướng dẫn xoay và chỉnh chảo parapol để THTH từ vệ tinh vinasat1
2 huong dan lap dat anten parapol vtc vinasat kplus k+ - www.vinasat.tv 
Chết cười, cả hai cái hướng dẫn hoành tráng ấy đều không nói gì đến góc xoắn LNB !!!  Ở "Hướng dẫn xoay và chỉnh chảo parapol để THTH từ vệ tinh vinasat1 " có thể hiểu là hãng bán hàng cố hướng dẫn cho những anh đần nhất xã hội lên ước lược tối đa. Thợ trước khi đặt ăng ten thì đã chỉnh rồi. Chuyển từ Measat sang Vinasat thì góc S gần nhau, nên không để ý thì nó chỉ yếu đi và chảo to thì vẫn thu tốt.

Còn cái tác phẩm của K+ "2 huong dan lap dat anten parapol vtc vinasat kplus k+ - www.vinasat.tv", nó giải thích tại sao cái Vinasat-1 lợn như thế và cái việc đơn giản như thế này mà rất nhiều trường hợp thợ K+ loay hoay cả mấy ngày không xong. Nó là tác phẩm của những con lợn chưa từng đặt ăng ten, những thợ đặt ăng ten không biết dùng la bàn và tự là liếm nhau mỗi khi lắp mấy ngày mới xong một ăng ten, việc mà người khác làm vài phút, hay những con lợn tung hô vạn tuế Vinasat-1 mà cả đời chưa từng trả 1 đồng cho truyền hình vệ tinh, hay chưa từng xem truyền hình vệ tinh. Triều đại thủ tướng bao cao su thì chiện này nhiều, như cảnh hót nhất trong phim này là đổ bộ từ trực thăng, thằng đầu gãy chân, thằng sau sợ quá phanh lại trẹo cột sống. Nước Mèo Hoang là cái nước luôn tụ tập những kẻ ngu xuẩn điên rồ nhất ở mọi nơi, và cái triều đại liếm mèo ở nước nào cũng như vậy.

Ở cái video K+ "2 huong dan lap dat anten parapol vtc vinasat kplus k+ - www.vinasat.tv", khổ cho không biết bao nhiêu thằng thợ K+ loay hoay lắp mấy ngày không xong 1 cái ăng ten, nó hướng dẫn góc S là chỉ cần quay cái đuôi chuột xuống cho khỏi mưa, siêu đơn giản. "các bạn lưu ý là khi ta lắp LNB ta cho cái giắc F5, giắc của LNB xuống dưới để tránh nước".

Lợn đến mức dùng thước đo độ E của cái chảo, nếu như phúc tổ nhà mấy con lợn này đã từng lắp ăng ten chảo thì nó biết độ dơ của cái thước đo độ này như thế nào. Cái thước đó người ta dập cùng với hãm góc E mà không tốn thêm xu nào, dùng để ước lượng, độ chính xác của nó là 10 độ, trong khi chỉ lệch 1 độ thì tín hiệu đã yếu đi nhiều, còn lệch 4 độ thì mất hoàn toàn tín hiệu. Mà bạn chú ý, đây là loại khoá góc E không có vít trục, mà dùng 2 vít đối xứng, loại hãm góc E dơ nhất trong số các loại hãm góc E chỉ chảo cực kỳ lởm mới dùng. Chưa hết, nó không có cái mấu giữ chảo, khi quay góc A không cẩn thận cái chảo tụt xuống theo trục đứng, cái chảo này giống hệt các chảo x-sat trước đây. (ở Video trên, người ta hướng dẫn vi chỉnh góc AE rất đúng, chỉ đơn giản hoá bỏ góc S đi vì 2 góc S của Vinasat và Measat khá giống nhau)

Chưa hết, khi lấy hướng la bàn, con lợn đặt la bàn lên luôn cái mép chảo, cụ tổ nhà nó không dựng dậy mà dỗ nó rằng, đóng phim thì cũng lường trước ngó sau, cái chảo làm bắng sắt, chỉ nhìn cách dùng la bàn cũng biết rằng nó chưa từng dùng la bàn bao giờ cả. Lần đầu tiên mình đi mua một cái ăng ten, nhìn thấy ông đại lý hàng điện từ treo cái K+, mình vảo hỏi mua, rằng là tôi chỉ mua cái ăng ten và dây, đầu thu và LNB tôi có rồi, ông ta mất 1 ngày mới hỏi được giá, đấy là ông đại lý ở thủ đô ạ, K+ nó kinh doanh y như s-phone hoành tráng ngày nào, một lú giun sán giòi bọ liệt não tự sướng với nhau.Gọi thợ?
Với cái đầu k49A mua cả chảo lẫn đầu 400k, thêm 100k tiền dây, mà gọi thợ 200k thì thôi, các đại gia dùng k49A đều chã. Thật ra, như các bạn thấy, cái đám liệt não chó điên nó làm thối uim tai cả làng, chứ đặt chảo lên nóc nhà là công việc gia đình, người nội trợ nào cũng có thể làm được dễ dàng. Nếu như không phải đi kiếm ăn mà nhát gan, thì trên nóc nhà hay ban công không thiếu gì các vị trí an toàn để một amatuer nghịch cái chảo cho đến khi điêu như luyện. Thật ra, mọi khó khăn khó hiểu chỉ xuất hiện ở một tiếng đầu tiên, sau đó là thạo, quay chảo chỉ mất vài phút.

Ở ta, truyền hình vệ tinh còn lạ lẫm với cái siêu tự sướng Vinasat-1, còn ở các nước nhược tiểu Đông Nam Á khác như Indonexia thì chuyện lắp chảo đã quen với các ông bà nội trợ 25 năm rồi.

 
 
 
 
 
 
 
 Amateur ???
 
  bị chúng doạ thối tai
Buồn cười, lúc lần đầu tiên dựng chảo, vào diễn đàn http://diendanvetinh.forumotion.net/, http://vetinhvietnam.com/forum.php.
 .....
Đại khái, kiểu đàn lợn nhà quên ngu xuẩn thủ dâm tự sướng la liếm nhau. Mình chót dại chui vô lỡm mồm hỏi, trông thấy ngay lợn liệt não hoá chó điên nhanh như thế nào. Cả đám chưa hề biết tính rồi sủa như hoá dại, đấy là xoá 1 topic đi rồi đấy. Nhìn lũ lợn, đây là bên vetinhvietnam chúng xoá đi một topic toàn chửi như chó lợn cả đấy. Giống lợn lấy một cái chảo khựa tuyên là chảo tự chế, trong khi các lợn chưa hề biết sử dụng mục motor trong đầu thu. dăm cái 4r này mới mọc, lèo tèo vài thành viên, và xem qua đều là lợn với chó. Cũng phải ngu xuẩn không biết servo chảo chạy bằng lệnh đầu thu qua dây cáp nối LNB thế nào, thì mới có lợn chó lợn phốc phét lằm được motor chảo.
http://diendanvetinh.forumotion.net/t338-topic
 
 
 
Hoá ra toàn thằng nhà quê ngu xuẩn không biết tính 3 tham số cho ăng ten vệ tinh . Mình lần đầu tiên lắp ăng ten vệ tinh thu hình gia đình, bị chúng doạ thối tai, cứ làm ý mình thì 1 phút là có hình. Hoá ra toàn lợn đến mức chưa biết hình dung ra mặt địa cầu với khái niệm kinh vĩ độ. 
 
Ôi trời đất ôi là anh em ơi, bây giờ mới ngó đến bọn thợ nhà quê đầu lợn, toàn bộ bọn nó lần đầu tiên biết rằng cần phải tính 3 tham số AES, rồi sủa như chó khi người ta tính điều đó, chuyện cu ly cãi thầy hoá ra thời nào cũng vậy. Anh em biết rồi, tớ chưa từng lắp chảo truyền hình, chưa kể một lần lắp hỏng , thật ra là chưa xong khoan lỗ cái chảo Ngọc Lặc C band to tướng thì phải về cho người khác ra làm. Việc đầu tiên khi bắt đầu lắp là ra hỏi cô hàng chảo, mua một nắm đồ Ku gia đình , dây, đầu, lnb, và một cái chảo tầu khựa cong vênh. Sau đó là hỏi bác Gúc thông thái. Xem xét một hồi thì chọn cái này: " http://www.dishpointer.com/".
 
Ấn tượng đầu tiên là choáng ngất về cái chảo tầu, nó cong vênh, nó không chính xác, nó không có đồ ngắm trừ cái như là đầu ruồi, nó lệch xiên lệch xẹo. Ôi, hoảng quá mới hỏi đám thợ nhà quê, thì mới biết chúng chó và lợn chỉ biết kêu và sủa.  Hoá ra, đồ truyền hình không cần chính xác quá như antena vi ba của cty mình, nên cực kỳ dễ lắp, và post quả "lần đầu lắp chảo" để thiên hạ cười bò.
 
Ấn tượng thứ 2 là đám thợ nhà quên sờ xẩm mò mẫm lắp không cần tính, sự ngu xuẩn làm chúng khoai lòi phát điên như chó, rồi tụ tập với nhau thủ dâm tự sướng la liếm lẫn nhau. Cũng phải có post như thế này, không cái đám cu ly nhà mình cũng bắt đầu sủa "các anh chỉ biết nói mồm", đấy mới chỉ là lắp chảo thôi đấy, sau này, có những việc mình không thể làm được như chũng, thì cu ly lại nhảy lên cưới đầu cưỡi cổ. Từ thời cộng sản giả bơm thuốc chó điên vào đám cu ly làm giả giai cấp công nhân, bọn này lúc nào cũng muốn rồ lên như dịch dại.

Qua AE, bạn Hoạ bạn Hải cười bò, cả chục năm nay các bạn có lắp cái chảo nào đâu. Mà đúng thật, ngày nay ở các thành phố dầy đặc truyền hình cáp, chỉ bọn nhà quê lắp chảo. Từ hồi các bạn ấy lắp chảo trong BDC thì đồ còn chuẩn và lắp còn khó, còn phải tự tính góc chảo.... sau này thì ai chẳng lắp được. Đến khi dân lắp chảo hạ đẳng hoá xuống lớp lợn đần chó điên, thì hoá ra có một đám thợ nhà quê ngu xuẩn tụ tập tự sướng với nhau, cũng là một cái mẫu mực để dạy cu ly chó điên lợn đần thế nào. Cũng vì thế, mình mới tự tay lắp cái chảo xem.

Sau 1 tuần, mất vài buổi tối là thành chuyên ra rồi, đã lắp hộ người được 1 phát. HP đóng một cái giá quay cho chảo tầu và mua+xin một rổ lnb, quả này bắn rụng sạch vệ tinh Ku, nào, nhìn hình ảnh nha. Nạn nhân đầu tiên của chiên ra huy phúc là lão Hải, cũng một phát ăn ngay, nghe hàng xóm nói thì lão cũng tháo chảo ra nghịch như mình rồi. Kiểu này tuần tới cả cty mua chảo về ngoáy đây.
 
 

 

 
 
Bước đầu tiên của lần đầu lắp chảo vệ tinh này, vào mục Kênh truyền hình vệ tinh. , Vệ tinh truyền hình.  để tra các tham số và Tính toán hướng chảo rất thuận tiện. Lắp thôi, 140k chảo, 90k LNB và 240k con MIC K49 nhà khựa và thêm cỡ 100k dây cáp 75 ôm thông dụng, 2 cái đầu, bằng bữa nhậu chứ mấy. 
 
Đồ dụng cụ chỉ cần khoan, kéo, kìm búa la bàn, nhớ là có một cái bút chì hay chí ít là cục phấn. Thông thường, người lắp chảo chuẩn quen tay đặt phát ăn ngay không cần nhìn màn hình. Lần đầu lắp chảo không thể ẩu, càng cẩn thận hơn với chảo tầu ngớ ngẩn, cần đo đạc chính xác và vác theo một cái TV nhỏ, mình thích nhất là cái bộ TV Box và LCD của PC, rất nhẹ, gọn trong ba lô đeo lưng. Đặt la bàn rồi đánh dấu hướng chảo, cần nhớ là đánh vạch dấu theo chiều bán kính không thì cười bò, nếu là la bàn chơi không có thước đo độ thì vác theo cái thước đo trẻ con. Riêng Vinasat 127,8 độ thì mình toàn chia 5 góc đông đông nam (90-135 độ) bằng bút chì, Thaicom5 cũng vậy. Thường kẻ đường ngắm dưới nền rồi ngắm cán LNB theo.
 
Các thành phần bộ thu truyền hình vệ tinh. có nói đến các thiết vị của thu hình vệ tinh, các thiết bị của một bộ tối thiểu, việc đưa ra cáp TV cũng như dùng nhiều chảo, nhiều đầu thu và chia+nhập tín hiệu. Sau đó, tính toán tham số đứng, xoay xoắn, và tiến hành lắp rồi cân chỉnh antenna.
 
Quan điểm của mình là tính toán đo đạc kỹ để tìm được kết quả tốt nhất, tránh nhầm lẫn đến mức nhầm vệ tinh này sang vệ tinh khác. Độ chính xác để chỉnh góc kinh tuyến nên đạt đến 1-2 độ mới có chất lượng tốt và các thủ thuật bắt nhiều LNB. Thông thường, tỷ lệ tín hiệu là 75%, tức thu được quá 3/4 các gói là đủ hình rất dễ làm, nhưng khi có bão từ thì tín hiệu sụt thảm hại. Để tính toán thông dụng có các cách, ngoài việc bạn tự vẽ hình ra tính tay:
Dùng tools trong Google Earth http://www.dishpointer.com/ cho phép đặt ăng ten lên đung nóc nhà mình, mình làm mẫu trong mục này.
Đọc Satellite Antenna Alignment ở đâydown phiên bản 14-3-2001 ở đây để chạy khi không có mạng.

Nối tiếp
Tính toán 3 tham số bằng Google Earth và dùng đó để dò ra vệ tinh.
Góc tính nhanh Vinasat 1, Thaicom5 ở HN và SG  .  Các loại la bàn và cách dùng Google Earth đo hướng tường nhà khi không có la bàn.
Các thành phần bộ thu truyền hình vệ tinh.
Antenna chảo.
Low noise block downconverter ( LNB), đầu thu, kim thu, nhuỵ....
Bộ trộn DiSEqC (Digital Satellite Equipment Control), phát âm là "Die-Sec" dùng để trộn tín hiệu từ nhiều chảo, người dùng chọn trong menu đầu thu và nối được nhiều tầng.
Vệ tinh truyền hình.
Kênh truyền hình vệ tinh.