หน้าแรก เสื้อผ้าแฟชั่น

คู่มือและเคล็ดลับ กับแรงบันดาลใจ การขายเสื้อผ้าแฟชั่นให้ประสบความสำเร็จ รวมถึงกลยุทธที่ผูกมัดสาวเกาหลีกับเสื้อผ้าแฟชั่นสวยๆ

 ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นเรื่องเกี่ยวกับการขาย และการส่งเสริมการขายประจำร้านเสื้อผ้าแฟชั่นของเราเสียก่อน อันคำว่าแฟชั่นนี้มันเป็นคำที่กว้างมาก เช่น แฟชั่นโชว์ แฟชั่นอินเทรนส์ งานเกี่ยวกับวงการแฟชั่น แต่หากเรานำมาใช้ เกี่ยวกับเสื้อผ้าแล้วจะได้นิยามของคำว่า เสื้อผ้าแฟชั่น หรือสามารถแตกออกไปได้อีกเป็น ว่า เสื้อผ้าแฟชั่นเกาหลี เสื้อผ้าแฟชั่นสวยๆเหล่านี้ ทั้งหมดแบงออกมาจากวงการแฟชั่นทั้งสิ้น

การขายเสื้อผ้าออนไลน์ธุรกิจในฝันของผู้หญิงเช่นเดียวกัน เธอคนนี้ที่เดินตามความฝันจนได้มาขายเสื้อผ้าใน Facebook วันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องเสื้อผ้าแฟชั่นสวยๆให้ฟังกัน สำหรับเสื้อผ้าแฟชั่นสวยสวยนั้นมีหลายลายแมนมากมายไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้าราคาถูกสวยสวยภาพแฟชั่นเกาหลีงานให้เอ็นสวยใส ใส่สบายสไตล์เกาหลีพอดีไปเจอบทความมาบทหนึ่ง ซึ่งเขียนไว้ดีมากเค้าเปิดร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่นมาระยะหนึ่งแล้ว ทำอย่างไรก็ขายไม่ดีขายไม่ออก ก็ไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไรเค้าเลยตัดสินใจเลิกขายไปเลย เพราะถ้าไม่ทำยิ่งนานวันเงินทุน ก็หายไปกับการขายเสื้อผ้าเพียงอย่างเดียวมองมองไปแล้ว เห็นทีเสื้อผ้าแฟชั่นที่ขายกันอยู่จะขายได้ดีเป็นช่วงช่วงไหนบูมก็ดีไป แต่ช่วงไหนที่เงียบก็พลอยเงียบตามๆกันไปด้วยเห็นทีว่า ธุรกิจหรือภาพพจของสภาพเสื้อผ้าแฟชั่นเกาหลีนั้นก็จะไม่ค่อยดีเหมือนเมื่อก่อน ยิ่งตลาดออนไลน์มีการแข่งขันกันสูงมากแต่ละวัน มีร้านที่ขายสินค้าประเภทนี้เยอะขึ้นเพิ่มขึ้นเรื่อยเรื่อยไม่ได้อยากให้ใครในอากาศเริ่มทำอะไรดี สามารถประยุกต์ใช้เสื้อผ้าแฟชั่นในชีวิตจริงได้ใครที่ขายได้ส่วนมากเต็มที่ ขอประมาณสอง 3000 กว่ารายการ ถือว่ายอดเยอะพอสมควรๅ ที่ทำงานธุรกิจแรกๆที่ เริ่มทำยังไม่ค่อยมีลูกค้าเท่าไหร่ ถ้าอยากจะทำตรงนี้ก็มีความยากลำบากมากก่อนจะมาทำตรงนี้ ก็ไปลาออกจากที่ทำงานก่อนที่จะอ่านอะไรพรุ่งนี้จะรอดไหม มีสิ่งล่อตาล่อใจเยอะแย่ว่าเราตัดสินใจผิดหรือเปล่า วันนี้เราจะคุยกันเรื่องธุรกิจสินค้าเสื้อผ้าแฟชั่นสวยๆออนไลน์ ชื่อร้านออนไลน์จริงๆแล้วเริ่มต้นเกี่ยวกับให้ สั้นกะทัดรัดเขาไว้ คือธุรกิจประเภทนี้ส่วนมากสินค้าตัวนี้งานดีต่างๆ กว่าจะขายได้มีความเป็นมาอย่างไรตอนเริ่มต้นก็ยังทำงานอยู่บริษัทออนไลน์อยู่แห่งหนึ่ง จริงแล้วขายสินค้าออนไลน์มันก็มีหลายแห่งแล้วทำไมต้องเริ่มจากความชอบ รู้สึก ว่าที่อยู่อะไร

ให้ช่วยถ้ามีราคาแพงตัวก็ราคาประมาณ 1000 กว่าบาท อย่างว่าเราเปลี่ยนเสื้อผ้าค่อนข้างบ่อย เวลาใส่แล้วจะสวยๆชุดเดรสออกงานแค่รอบเดียวก็เปลี่ยนแล้ว รู้สึกว่าราคาหลัก 1000 มันค่อนข้างแพงละ เราจึงอยากนำเสนอเสื้อผ้าราคาประมาณ 500 600 บาท ให้กับลูกค้าได้ราคานี้ร้านขายเสื้อผ้าประสบความสำเร็จตั้งแต่เปิดมาประมาณสามปีครึ่ง ก็มีคนติดต่อมาประมาณ 100,000 กว่าคนจริงแล้วเป็นเว็บไซต์เสื้อผ้าแฟชั่นเกาหลีที่เขามาดูเสื้อผ้าแล้วมาสั่งซื้อได้เลย แต่ถ้าพี่ช่วงที่ออกมาทำธุระกิจค้าขายไม่ค่อยมีประสบการในด้านการขาย เวลาสี่ปีที่ทำมาความมั่นคงอยู่ในขวดของเราว่าเราจะไปถึงจุดไหน แต่เรามีไอเดียในการขายอยู่ว่าเราอยากจะขายตรงนี้เราต้องทำแผนออกมาก่อน การวางแผนด้านการตลาดออนไลน์ตอนนี้เป็นอย่างไร เราใจไม่ดีปัจจุบันร้านเสื้อผ้าแฟชั่นเกาหลีมากมายได้เกิดขึ้น ส่วนมากจะมีปัญหาใรเรื่องเสื้อผ้าที่มันยืดได้หดได้ ก็ต้องแก้ตรงนี้ก่อน และอีกปัญหานึงก็คือแม่ค้าจะตอบเมลย์ช้ามาก ทำไมไม่ตอบสักทีรอนานแล้ว เพราะส่วนมากลูกค้าจะถามเสื้อผ้ากันเข้ามาแยะมากทำไห้คนขายเสื้อผ้าแฟชั่นหากันไม่ทัน ส่วนมากลูกค้าบางคนจะรอได้ แต่บางรายเราก็เสียลูกค้าไปเลย จนรู้สึกใจไม่ค่อยดีเลย บางคนใช้คำพูดค่อนข้างแรง ว่านี่คือจะขายหรือเปล่า บางทีฟังแล้วก็รูสึกไม่ดีในการขายเสื้อผ้าแฟชั่นสวยๆที่ดีแต่ถ้าไม่มีลูกค้าเลยมันก็เปล่าประโยชน์ ส่วนมากเวลาเรามีออร์เดอรืเข้ามาเยอะทำไห้เราทำไม่ทัน แถมยังมีคำพูดที่ทำไห้เสียกำลังใจ แต่ยังไงก็ต้องสู้ต่อไปเพราะการขายเสื้อผ้าแฟชั่นแบบนี้ มันเป็นอะไรที่ลำบากมาก ดังนั้นควรเก็บเอาคำตำหนิติเตียนจากลูกค้า เพื่อนำมาปรับปรุงเรื่องการสั่งซื้อ การจัดส่งไห้รวดเร็ว เพื่อสร้งความแฮปปี้ไห้กับคนที่จะ มาซื้อเสื้อผ้ากับร้านเราสิ่งที่เราต้องคำนึงถึงไห้มากคือ

 เรื่องคุณภาพของเสื้อผ้าที่เราขายอยู่ ต้องมีการ QC เสื้อผ้าต่างๆจะต้องไห้ความสำคัญเป็นลำดับแรก เวลาลูกค้าสั่งซื้อและได้รับของไปแล้า จะต้องรู้สึกว่าได้ของคุณภาพ และมีสถาพดีสวมใส่แล้วมีความสุข เพราะเขาเป็นคนนำเงินมาให้เรา เขาจะต้องมีความสูขหลังจากนั้น เอาตั้งแต่เริ่มต้นเลยตั้งแต่กระบวนการตัดเย็บ การย้อมสีเสื้อผ้าแฟชั่นเกาหลีชุดไหนสีตกเราก็ต้องจัดการกับตรงนี้ก่อนความสวยงามของเสื้อผ้าที่เราขาย จะต้องดูเปรี้ยวเซ็กซี่มากๆเข้าไว้ บทสัมภาพบางบทของเจ้าของร้านเสื้อผ้าแฟชั่นที่ประสพความสำเร็จ อย่างไรเสียการที่ของเราดีนั้นคือหัวใจหลัก ที่จะทำไห้ประสบความสำเร็จได้ในการจายของออนไลน์ เพียงเท่านี้ก็สามารถแข่งขันกับเจ้าของร้านเสื้อผ้ารายอื่นๆได้ พยายามรักษามาตรฐานที่ดีเอาไว้เพระสิ่งสำคัญที่สุดของการขายเสื้อผ้าคือ "ผู้ซื้อ"ช่องทางการขายเสื้อผ้าอย่างไรให้ขายคล่อง โดยปกติแล้วคนที่ชอบแต่งตัวที่อยากจะขาย เริ่มแรกเลยจะต้องสรรหาสินค้าแบหลากหลายเช่นเครื่องประดับกิฟช๊อปไปด้วย จะดีมากในการดึงดูดลูกค้าอีกช่องทางหนึ่ง เวลาว่างส่วนใหญ่ถ้าเป็คคนทั่วไปก็อาจจะ ไปช๊อปปิ้งเดินเที่ยวแถวสยาม ส่วนมาคนที่ประสพความสำเร็จกับร้านเสื้อผ้า จะมาจากการไปเป็นลูกจ้างมาก่อนนั้นเยอะมาก จุดเริ่มต้นบางคนก็เริ่มทำตั้งแต่ยังเรียนอยูก็มี คืออยากที่จะมีร้านเสื้อผ้าในเนตเล็กๆสักร้าน นั่นคือแนวคิดที่จะนำมาเพื่อต่อยอดอันยิ่งใหญ่ มันคือจุดเริ่มต้นที่ดี พยายามศึกษาจากร้านต่างไห้มาก เข้าดูเว็ปนองบ้างเป็นบางครั้งก็ดี อาจจะเหนื่อยบ้างช่วงแรงเพราะต้องหาลูกค้า เมเนตเอง ตอบรับเอง ยิ่งมีงานประจำด้วยแล้วยิ่งเหนื่อย แต่ถ้าออกมาลุยเดี่ยวเอาจริงเอาจังกับเสื้อผ้าแฟชั่นทางเดียวเลย ก็ต้องถามว่าเราพร้อมหรือยัง แต่ถ้ารายได้ของเราเริ่มดีแล้วก็ควร หันมาเอาดีทางด้านการขายเพียงเสื้อผ้าแฟชั่นสวยๆอย่างเดียวจะดีกว่าเจะลึกถึงการขายเสื้อผ้าแฟชั่นไห้ประสบความสำเร็จ จนต่อยอดไห้กลายเป็ธรกิจเงินล้านได้สำหรับเครื่องมือที่ใช้ในการขาย ที่ทุกคนควรมีแบบที่ไม่ต้องลงทุนมากก็คือ สื่อโซลเชี่ยลมีเดียนั่นก็คือ อินสตราแกรม/Line/แล้วก้แฟนเพจ อธิบายแบบคร่าวเลยว่าอินสตราแกรมส่วนมากเอาไว้โพสรูปเสื้อผ้าของเราส่วนไลคือช่องทางการติดต่อที่รวดเร็วเหมือนกับการสร้างแคตตาลอคสินค้าแล้วลิ้งคำถามคำตอบมาที่ไลน์ส่วนต้วด้านแคปชั่นในการขายให้สั้นๆกระชับแต่ได้ใจความเข้าไว้จะดีที่สุดต้องฝึกผนตนเองเพื่อเอาไปต่อยอดในการปรับปรุงร้านเสื้อผ้าของเราไห้ดี เพราะทำไมนะเหรอเพราะว่าผู้ชมผ่านโซเชี่ยลที่กดเข้ามาดูมาติดตามเรานั้น จเขาจะไม่เสียเงินเลยในการเข้าชมแม้แต่บาทเดียว

 วิธีตอบลูกค้าโดยไห้ลูกค้ามองว่าเราใส่ใจเขา มากอย่งเช่นมีลูกค้าทัดมา "เสื้อผ้าแฟชั่นเกาหลีชุดนี้มีใหมค่ะ' ยังไงถ้าเรายุ่งยู่ก็ควรรีบตอบไม่ควรนิ่งเฉยโดยส่วนมานิสัยผู้หญิงเาจะรู้สึกไม่ดีเหมือนกับว่าทำไมร้านนี้ไม่ใส่ใจเราเลยสำคัญมากตรงนี้คือจุดเล็กในการเอาใจใสกับผูที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้มีพระคุณกับเราจงทำตัวไห้ว่างอยู่ตลอดเวลาถึงแม้จะยุ่งแค่ไหนก็ต้องแบ่งเวลาเอาใจใส่ตรงจุดนี้ไห้มากๆในแบบของเสื้อผ้าผู้หญิงเล้วก็ขายกันประมาณนี้ ลองเอาไปพิจารณากันดูการขายแบบไหนที่จะเหมาสมกับตัวเราที่สุด แล้วทำการปรับเปลี่ยนกลยุทย์ ประยุคเข้ากับเทคนิคในการขายเสื้อผ้าให้ดีที่สุด แล้วโชคจะเข้าข้างเราเองอย่างเสื้อผ้าแฟชั่นในประเทศญี่ปุ่น จะเป็บแบบ E-commerce ซึ่งจะเป็นธรกิจแบบเต้มรูปแบบ มันค่อนข้างที่จะใหญ่โตมาก เพราะเขาทำกันมานานแล้ว ต่อเนื่องด้วยด้านเทคโนโลยีมันเจร็ญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก แต่ก็ต้องพึ่งพาเว็บไซนื ในด้านการลงทุนซึ่งก็ไม่ได้เยอะอะไร เพียงแต่ทำโฆษณา ดึงคนเข้ามาเว็บไซน์เสื้อผ้าแฟชั่นที่ขายได้เยอะๆมีปัจจัย และตัวเลือกหลายอย่าง อย่างเช่น Google หรือ Facebook ก็ดีจะเป็นเหมือนเหยื่อล่อ ไห้ลูกค้าเข้ามาหาเสื้อผ้าเบ็ดเตล็ดมองว่าทำไมเว็ปไซน์ถึงขายเสื้อผ้าแฟชั่นได้ดี มองว่ามันสามารถรับรายการสั่งซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นสวยๆได้ดีกว่า การตอบคำถามแบบตัวต่อตัวแบบ ไลน์ หรือ เฟสบุ๊ค การตลาดเราดี ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำไห้เว็บไซน์เราขายดีถึงที่สุดแน่นอน

จริงๆสิ่งเหล่านี้เป็นเหมือน ไอดอลในการขายเสื้อผ้าแท้จริงแล้ว คือประสบการของเราที่รวบรวมมาแต่ต้น ต่างหาก

IMG_9932

ข้อมูลจาก http://www.mfashiononline.com/category/1 เสื้อผ้าแฟชั่นเกาหลี