วัดทุ่งเศรษฐี ราม2


ประวัติวัดทุ่งเศรษฐี ราม2

สถานที่ตั้ง บริเวณที่ตั้งวัดนั้นเดิมเป็นท้องนา ซึ่งทำนาได้ผลดีจนมักเรียกกันติดปากว่า “ทุ่งเศรษฐี” ต่อมาในปีพุทธศักราช ๒๕๒๘ คุณครูแสวง พัฒบุญมา ซึ่งเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในที่ดินได้มีจิตศรัทธาเป็นมหากุศล ได้บริจาคที่นาของตนส่วนหนึ่ง เนื้อที่ ๑๘ ไร่ ๘๑ ตารางวา เพื่อถวายให้เป็นที่สร้างวัด การก่อสร้างวัดการดำเนินการก่อสร้างวัดทุ่งเศรษฐีได้ดำเนินการมาเรื่อย ๆ เริ่มดำเนินการสร้างวัดตั้งแต่วันที่ ๒๘ เมษายน ๒๕๒๘ โดยมี ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระธีรญาณมุนี (สนิท เขมจารีมหาเถร) ป.ธ.๙ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะภาค ๑ และเจ้าอาวาสวัดปทุมคงคา เป็นประธานอุปถัมภ์การดำเนินการก่อสร้าง โดยให้หลวงพ่อเณร ญาณวินโย ย้ายจากวัดสลุดมาดำเนินการตั้งวัด โดยเริ่มต้นเป็นสำนักสงฆ์ทุ่งเศรษฐี และได้รับการอนุญาตให้จัดตั้งวัดทุ่งเศรษฐีในวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๒๙ วัดทุ่งเศรษฐีเป็นวัดที่สร้างขึ้น โดยมีผู้มีจิตศรัทธาบริจาคที่ดินสร้างวัด เพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนชาวหมู่บ้านทุ่งเศรษฐี ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่นและจะได้อาศัยสถานที่ของวัดเป็นที่บำเพ็ญกุศล ด้วยเหตุนี้ วัดทุ่งเศรษฐี จึงปรากฏในทำเนียบของวัดในพระพุทธศาสนา และนับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งวัดซึ่งเป็นเพียงที่ดินว่างเปล่าจนกระทั่งปัจจุบันนี้ วัดทุ่งเศรษฐีเป็นวัดที่เน้นในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในด้านวิปัสสนากรรมฐาน การจัดงานเทศการงานบุญประจำปีของวัด การมีการจัดงานในวันสำคัญทางศาสนา โดยมีประชาชนในหมู่บ้านทุ่งเศรษฐีและใกล้เคียงร่วมพิธี พร้อมกับพระภิกษุสามเณร เป็นประจำทุกปี

เจ้าอาวาส พระราชพัฒนโสภณ (หลวงพ่อเณร ญาณวินโย) เป็นเจ้าอาวาสรูปแรกและรูปปัจจุบันข้อมูลทัวไป

ชื่อ : วัดทุ่งเศรษฐี 
ที่อยู่ : 144 ทุ่งเศรษฐี แยก 28-1 แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพฯ 10263
เบอร์โทร : โทร. 0-2728-4433การเดินทาง เดินทางมาวัดทุ่งเศรษฐี ได้ดังนี้

-โดยรถเมล์สาย 38, 46, 48, 207, 1141 มาลงที่ม.รามคำแหง 2 แล้วนั่งมอเตอร์ไซค์เข้ามาที่วัด สถานที่สักจะอยู่ด้านหน้าวัด ให้เดินผ่านหน้าอุโบสถ อาคารสักยันต์จะอยู่ติดกับศาลาปฏิบัติธรรม
-โดยรถยนต์ จากสี่แยกบางนาตรงไปชลบุรีผ่านถนนศรีนครินทร์ ประมาณกิโลเมตรที่ 7 จะเจอ LOTUS บางนา ให้เลี้ยวเข้าซอยก่อนถึง LOTUS เข้ามาจนเจอ ม.ราม 2 ทางขวา ขับรถตรงจนเจอสี่แยก เลี้ยวขวาเข้าหมู่บ้านทุ่งเศรษฐี ตรงไปข้ามสะพาน แล้วนับไป 6 ซอย จะเจอ ทุ่งเศรษฐี แยก 28 เลี้ยวเข้ามาจะเจอวัดComments