Trang chủ

CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA LỚP 7.4- CHI ĐỘI NGUYỄN VĂN CỪ- TRƯỜNG THCS LÝ TỰ TRỌNG- TP TAM KỲ- QUẢNG NAM!Phóng sự: Tết Nguyên Tiêu

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng, sáng hôm nay ngày 11/2/2017. Trường THCS Lý Tự Trọng thành phố Tam Kỳ tổ chức ngày hội vui Tết Nguyên tiêu. Hơn 1000 học sinh với 32 lớp cùng cán bộ giáo viên, nhân viên, thực tập sinh với những nội dung thi sau: thi cắm hoa, thi viết thư pháp, thi phóng sự dưới cái thời tiết se lạnh của những ngày đầu xuân. 


Tiết mục mở đầu do cô Đoan Thục trình bày khuấy động sân khấu.


 Tiết mục "Ngày mới" được cô Thanh Thúy trình bày với giọng ca hào hứng. Sau phần văn nghệ chào mừng, cô Thủy- cán bộ thư viện nhà trường dẫn dắt chương trình. Tiếp đó là phần phát biểu khai mạc của cô giáo hiệu trưởng Nguyễn Thị Tâm Hiền.


 Ý nghĩa của ngày Tết Nguyên tiêu, một lần nữa đã được cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy nhắc nhở lại cho thế hệ học trò. Bắt đầu cuộc thi viết thư pháp, những ông đồ ngày xuân với những câu đố đỏ như: Cung chúc tân xuân, Vạn sự như ý, Xuân sang đắc lộc,... Cũng mực tàu giấy đỏ, các ông đồ thỏa sức thể hiện tài năng của mình. Cuộc thi cắm hoa cũng hấp dẫn không kém, từng giỏ hoa tươi thắm được các bạn trang trí rất đẹp mắt. Các bạn viết phóng sự tập trung ở phòng "Thể dục- Mĩ thuật", được các cô chú ở đài truyền hình QRT đến phỏng vấn. Không khí thi đua sôi nổi hẳn lên!


Nhà trường mong muốn thông qua những hoạt động này sẽ tạo cho học sinh một sân chơi bổ ích, hấp dẫn nhằm tăng thêm tính sáng tạo, tinh thần đoàn kết.

Khánh Giang- Nhật Lam

BÀI DỰ THI CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

CHUYỆN CỦA NÓ

        

       Trời mưa, mưa dầm dề, mưa nhão đất.

          Tháng mười một mà mưa bão cứ ùa về, Nó ngồi nhìn mưa rồi nghe thời sự trên ti vi mà thương đồng bào và các bạn vùng lũ ở Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh… Cơn mưa như đêm nỗi buồn vào lớp học. Thay vì cô trò luyện thêm cho tiết mục thuyết trình thì cô giáo Chủ nhiệm lại dặn cả lớp đi dứng cẩn thận, nhớ đừng la cà những nơi đồng trũng, hố sâu, sáng thức dậy sớm kẻo trễ giờ học. Và cô vận động: ” Của ít lòng nhiều, các em giảm bớt trong khoản tiền điểm tâm để ủng hộ cho đồng bào vùng lũ nhé!”.

          Ấy chà! Cô Kiều của nó dạy sinh mà cũng  tình cảm quá nhỉ! Trời mưa to cô phòng xa căn dặn học trò như dặn con của cô vậy. Lớp Nó đứa nào cũng lén lút nhìn nhau cười vì hiểu được tấm lòng của cô, rồi ngây thơ bảo nhau: ” Mỗi ngày mẹ bạn cho mấy ngàn ăn mai?” , “ Bọn mình đừng ăn bún, cứ ăn xôi vừa nóng ấm vừa rẻ tiền, thế là tiết kiệm được tiền để ủng hộ đồng bào vùng lũ!”

          Sáng Nó đến lớp sớm, ngồi một mình trong phòng học nhìn ra khoảng sân rộng của trường.  Nó nghĩ ngợi vẫn vơ. Ngoài cổng, vợ chồng thầy Liệp, Cô Hoăn  gầy gò đạp xe đến trường. Trời mưa to thế, thầy Nó thì gầy còm, đường trơn, gió lớn,.... Cả cô Nó nữa, sáng nay chắc chắn cô phải dậy sớm lo bữa ăn mai cho cả nhà, đưa hai con đến lớp rồi cô mới đến trường. Vậy mà, cứ bước vào lớp là cô lại chào chúng Nó bằng nụ cười hiền dịu.

Một lát sau, lũ bạn Nó lục tục kéo đến, đứa nào ít nhiều cũng bị ướt. Vậy mà miệng đứa nào cũng oang oang. Nhất là cái Lam. Vừa đến lớp đã hét lên:

- Học bài hết chưa các bạn, ai làm mất điểm mười của lớp là bị “ biệt giam” hai tuần đấy nhá!

          - Biết rồi ạ! Cái Quỳnh vừa trả lời vừa tròn mắt to tròn nhìn Lam

          Chả là lớp Nó đã hội ý và thống nhất quyết tâm học kỹ bài, soạn đủ bài trước khi đến lớp để lập vòng hoa điểm mười mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11. Đứa nào lười, phá vỡ quy định sẽ bị ” biệt giam” nghĩa là lớp sẽ không ai nói chuyện với bạn ấy hai tuần!

          Mấy hôm nay lớp Nó cứ nhắc nhở giúp nhau hoàn thành quy định ấy một cách tốt đẹp nhất. Nó lạy trời đừng ai vi phạm!

          Tan học, mẹ đón Nó ở cổng trường, mưa chảy dài trên mặt mẹ, ướt đẫm. Mẹ vừa sửa lại chiếc mũ bảo hiểm trên đầu nó vừa cười hỏi: ” Học có vui không con?”  Nó trả lời bằng nụ cười thật tươi và Nó biết mẹ hiểu những gì Nó muốn nói qua nụ cười ấy.         

          Ngồi sau xe được phủ thêm thân sau áo mưa của mẹ Nó thấy thật an toàn dù mưa có to hơn thế nào nữa. Nhìn qua tấm ni lông trong của áo mưa, Nó thấy mưa trắng trời, mái nhà, mặt đường …. nước mưa ào ào đổ xuống nhưng Nó tin rằng mưa rồi sẽ tạnh, nắng rồi sẽ lên, bởi Nó biết dù giông gió cỡ nào Nó luôn có bố mẹ, thầy cô, bạn bè bên cạnh. Dù khó khăn đến mấy đồng bào Nó vẫn luôn kề vai sát cánh bên nhau.

                                                     Tác giả: Trần Nhật Lam- Lớp 7/4

Biết ơn

Hôm nay là ngày lễ

Hai mươi tháng mười một

Ngày nhà giáo Việt Nam

Em xin dâng lên cô

Một món quà nho nhỏ

Nhưng mang cả tấm lòng

Của em dành cho cô

Mong cô hãy nhận lấy

Để lòng em được vui

Nhớ những ngày thơ ấu

Cô tận tuỵ dạy em

Không ngại gì gian khó

Cô giúp em nên người

Công ơn cô dạy bảo

Trọn cuộc đời không quên

                                                                                Tác giả: Đỗ Trần NI Na


TÌNH CÔ

 Em là hạt giống, cô - người gieo hạt

Ươm mầm xanh xây đắp tương lai

Cho vườn hồng thắm nắng ban mai

Tô hương sắc cho ngày mai tươi thắm.

 

Em là cây, cô sẽ là hạt nắng

Sưởi ánh hồng đem nhựa sống tốt tươi

Nuôi lộc non, mãi mãi nụ cười

Cho vườn xuân thắm tình đất nước.

 

Cô là cơn mưa, khi trời nắng hạn

Rót vào đời em những giọt trong lành

Len lỏi trong cây nuôi đủ lá cành

Nhựa sống ngọt ngào vun những ước mơ

 

Em là hoa, cô sẽ là ngọn gió

Gửi hương lừng đi khắp đó đây

Hoa em làm đẹp cho đời hôm nay

Mai xây quả ngọt trọn niềm mơ ước.

Với cuộc đời- tình cô mãi trong em.

                                                                Tác giả: Văn Ngọc Khánh Giang


THÔNG TIN VỀ BUỔI SINH HOẠT, KHEN THƯỞNG CHO HỌC SINH XUẤT SẮC, TIẾN BỘ TRONG THÁNG 9+ 10- NĂM HỌC 2016- 2017
     Theo kế hoach của Ban ngoài giờ lên lớp, được sự cho phép của Ban giám hiệu nhà trường, tập thể chi đội Nguyễn Văn Cừ (lớp 7/4) đã tổ chức buổi sinh hoạt, khen thưởng cho học sinh có thành tích học tập xuất sắc và học sinh có tiến bộ trong tháng 9+10.
    Về dự buổi sinh hoạt có đại diện CMHS. Trong buổi sinh hoạt, ban đại diện CMHS đã khen thưởng cho 2 bạn có kết quả học tập xuất sắc nhất lớp và 2 bạn  tiến bộ trong học tập và rèn luyện trong thời gian qua, đồng thời cũng dặn dò các em phải nổ lực cố gắng học tập hơn nữa trong thời gian đến.
    Danh sách học sinh xuất sắc và tiến bộ tháng 9+ 10- năm học 2016- 2017:
        1. Nguyễn Phan Hà Trân- Xuất sắc
        2. Phạm Nguyễn Ngân Hà- Xuất sắc
         3. Trần Ngọc Minh- Tiến bộ
        4. Huỳnh Nguyễn Thị Diêm- Tiến bộ
Một số hình ảnh trong buổi sinh hoạt


                                                                                                GVCN

ĐẠI HỘI CHI ĐỘI NGUYỄN VĂN CỪ NĂM HỌC 2016- 2017

    Ngày 1 tháng 10 năm 2016, chi đội Nguyễn Văn Cừ tổ chức Đại hội Chi đội năm học 2016- 2017 nhằm đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm học 2016- 2017 đồng thời bầu Ban chỉ huy Chi Đội. Đại hội diễn ra rất nghiêm túc, theo đúng nội dung yêu cầu của Ban NGLL. Tất cả các em trong BCS lớp, các tổ trưởng đã có sự chuẩn bị rất chu đáo cho nội dung và hình thức của Đại Hội. Đại Hội đã thành công tốt đẹp, 100% học sinh thống nhất nội dung chương trình hành động, phương hướng và nhiệm vụ của năm học mới. Đại hội cũng đã bầu được Ban chỉ huy chi đội đủ tài, đủ năng lực để lãnh đạo lớp gồm các em: Văn Ngọc Khánh Giang,Trần Nguyễn Gia Hân, Hoàng Yến Quỳnh, Nguyễn Ngọc Ánh, Hoàng Thị Thanh Bình.

Một số hình ảnh trong buổi Đại hội Chi đội
LẾ KHAI GIẢNG CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI (2016-2017)

Sáng  ngày 05 tháng 9 năm 2016, trường THCS Lý Tự Trọng long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2016- 2017. Phần “Lễ” được thực hiện ngắn gọn với phần đọc thư của chủ tịch nước Trần Đại Quang,  phần đọc diễn văn và đánh hồi trống khai trường của cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Tâm Hiền, các em học sinh háo hức bước vào năm học mới . Thầy và trò trường THCS Lý Tự Trọng quyết tâm ra sức dạy tốt, học tốt, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2016- 2017
                                                        GVCN


TIỂU SỬ ANH HÙNG CHI ĐỘI MANG TÊN

Tiểu sử Đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ 

 

Đồng chí Nguyễn Văn Cừ

Tháng 3/1938, theo đề nghị của đồng chí Nguyễn Văn Cừ tại Hội nghị Trung ương lần thứ V tại Bà Điểm, huyện Hóc Môn, tỉnh Gia Định, Hội nghị quyết định thành lập Mặt trận Dân chủ Đông Dương và bầu Ban Chấp hành Trung ương gồm 11 ủy viên. Đồng chí Nguyễn Văn Cừ được bầu làm Tổng Bí Thư của Đảng Cộng sản Đông Dương.

Nguyễn Văn Cừ sinh ngày 9/7/1912 trong một gia đình nhà Nho nghèo ở xã Phù Khê, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Thủa nhỏ, ông đã nổi tiếng khắp vùng là người thông minh, hiếu học. Tháng 9/1927, vượt qua kỳ thi tuyển với kết quả xuất sắc, ông được nhận vào học ở trường Bưởi với suất học bổng toàn phần. Không tự ti, mặc cảm với những thiếu thốn về vật chất, ông đã vượt lên tất cả, miệt mài học tập, thể hiện rõ tư chất thông minh, tính kiên trì, kỳ thi nào cũng đạt kết quả xuất sắc.

Nguyễn Văn Cừ đã không chỉ trưởng thành trong việc tiếp thu kiến thức văn hóa, mà còn được bồi dưỡng tinh thần yêu nước và cách mạng. Ngay sau khi nhập học trường Bưởi, ông đã bí mật tham gia Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên và có điều kiện tiếp xúc với những tài liệu quan trọng, như cuốn “Đường cách mệnh” của Nguyễn Ái Quốc cùng nhiều sách, báo bí mật khác, đồng thời tích cực tham gia công tác của Hội.

Đầu năm 1928, Nguyễn Văn Cừ được chi bộ tổ chức kết nạp vào Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên. Vốn là người thẳng thắn, cương trực, có tinh thần tự tôn dân tộc, Nguyễn Văn Cừ không chịu nổi thái độ khinh rẻ, miệt thị của một số giáo viên người Pháp đối với học trò người Việt, đồng chí đã cùng một số bạn bè làm bài thơ đả kích những kẻ vô sỉ đó. Bài thơ không những đã châm biếm đội ngũ giáo viên tay sai người Pháp mà còn đả phá nền giáo dục thực dân áp đặt tại Đông Dương lúc bấy giờ. Khi bị thực dân Pháp điều tra, truy tìm tác giả bài thơ, không muốn bạn bè liên lụy, Nguyễn Văn Cừ đứng ra nhận là tác giả bài thơ. Sở Mật thám Hà Nội đã bắt và thẩm vấn đồng chí suốt 5 ngày liền nhưng không có kết quả, chúng phải trả tự do cho anh.

Tháng 5/1928, Hiệu trưởng Trưởng Bưởi cho gọi Nguyễn Văn Cừ, sau khi mạt sát anh về cái gọi là "hành vi chống đối", y liền ra quyết định đuổi học. Không ân hận về những việc làm đúng đắn của mình, Nguyễn Văn Cừ quyết định về làng Hà Lỗ thuộc phủ Từ Sơn dạy học.

Tháng 8/1928, bất ngờ mật thám Bắc Ninh bắt anh và gán cho tội “hoạt động chính trị”, rồi giải về Sở Mật thám Hà Nội. Sau 12 ngày giam giữ và liên tục bị thẩm vấn, mặc dù bị tra khảo gắt gao nhưng Nguyễn Văn Cừ không nhận mình phạm bất cứ tội danh nào. Cuối cùng, lại một lần nữa chúng buộc phải trả lại tự do cho anh.

Cuối tháng 9/1928, Nguyễn Văn Cừ được tổ chức của Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên cử đi tham gia phong trào “vô sản hóa” ở vùng mỏ Quảng Ninh và từ đây anh trở thành nhà cách mạng.

Cuối năm 1928, Nguyễn văn Cừ đến hoạt động tại mỏ than Vàng Danh. Tại đây, đồng chí nhận ra rằng để tuyên truyền, giác ngộ công nhân và quần chúng, phải sâu sát phong trào, hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của họ, từ đó vận động, tổ chức họ tham gia các phong trào cách mạng. Bằng sự linh hoạt, sáng tạo, đồng chí đã tổ chức và thành lập chi bộ Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên mỏ than Vàng Danh và tổ chức được một số quần chúng tích cực tham gia Công hội mỏ.

Ngày 17/6/1929, tại số nhà 312, phố Khâm Thiên, Hà Nội, Hội nghị thành lập Đông Dương Cộng sản Đảng được tổ chức. Hội nghị quyết định tuyển lựa những người tiên tiến nhất của Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên để kết nạp vào Đảng. Tại đây, các đồng chí: Nguyễn Văn Cừ, Lê Văn Lương, Hạ Bá Cang... được công nhận là những đảng viên đầu tiên của Đông Dương Cộng sản Đảng.

Tháng 9/1929, đồng chí Nguyễn Văn Cừ được điều về Hải Phòng để vừa chữa bệnh, vừa phụ trách xây dựng một trạm liên lạc của Trung ương Đông Dương Cộng sản Đảng với nước ngoài bằng đường biển. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của anh, toàn khu mỏ đã có bốn chi bộ Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên được chuyển đổi về mặt tổ chức thành chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng.

Cuối tháng 10/1929, đồng chí Nguyễn Văn Cừ được cử về phụ trách tổ chức đảng ở mỏ than Mạo Khê - nơi có truyền thống đấu tranh và có cơ sở Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên từ rất sớm, nhưng hiện đang gặp khó khăn do bị địch đàn áp tàn bạo. Lại một lần nữa, Nguyễn Văn Cừ hòa vào cuộc sống lao động của anh em thợ thuyền nơi đây. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của anh, phong trào đấu tranh cách mạng ở Mạo Khê từng bước được củng cố và phát triển vững chắc.

Đầu năm 1930, đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã chủ trì thành lập chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam mỏ than Mạo Khê, sau đó được tổ chức phân công nhiệm vụ mới. Trong vai trò là phái viên của Trung ương Đảng tại vùng mỏ, với nhiệt tình cách mạng sẵn có và năng nổ trong hoạt động, đồng chí đã lần lượt thành lập được 05 chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam ở Hòn Gai, Cẩm Phả, Cửa Ông, Uông Bí, Vàng Danh. 

Ngày 15/2/1931, trên đường đi công tác tại Cẩm Phả, đồng chí Nguyễn Văn Cừ bị mật thám Pháp bắt, đưa về Sở Mật thám Hòn Gai. Bọn chúng đã dùng đủ mọi thủ đoạn nhà nghề, từ dụ dỗ đến cực hình tra tấn dã man, nhưng không khuất phục được ý chí kiên cường, tinh thần kiên định của người cộng sản trẻ tuổi một lòng tận trung với Đảng.

Ngày 13/5/1931, Nguyễn Văn Cừ bị thực dân Pháp đưa ra xét xử tại Hội đồng đề hình Hà Nội. Trước phiên tòa, đồng chí Nguyễn Văn Cừ dõng dạc bác bỏ những lời buộc tội của viên biện lý. Khi chánh án hỏi: Anh làm nghề gì? Anh trả lời: Tôi làm nghề cách mệnh! Rồi anh nói tiếp: “Có phải tòa khép tôi vào tội có chân trong Đảng Cộng sản và âm mưu làm rối trị an chăng? Vì đâu mà tôi phải làm cách mệnh? Vì bọn đế quốc quá áp bức quần chúng, tìm hết cách mà bóc lột, nào sưu thuế, nào quốc trái… Còn bảo là "rối cuộc trị an" thì cuộc trị an ấy là do tư bản đặt ra để bảo vệ họ, chúng tôi là vô sản giai cấp thì phải phá cuộc trị an ấy!”.

Ngày 16/5/1931, trong phiên xử cuối cùng, mặc dù không tìm ra chứng lý để buộc tội, nhưng tòa án thực dân vẫn kết án Nguyễn Văn Cừ "Phát lưu chung thân" và đày ra Côn Đảo.

Tối ngày 13/7/1931, Nguyễn Văn Cừ và đoàn tù cập bến Côn Đảo, nơi "địa ngục trần gian". Đồng chí bị giam cầm ở Khám 3 thuộc Banh 2, cùng các đồng chí Bùi Công Trừng, Bùi Lâm, Lê Thanh Nghị, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Văn Linh... Tại đây, mặc dù nhiều lần bị đánh đập với đủ các ngón đòn tra tấn cực kỳ dã man, nhưng đồng chí vẫn tỏ rõ bản lĩnh người chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi kiên trung, bất khuất, không khuất phục trước kẻ thù, hết lòng thương yêu đồng chí, luôn tin tưởng vững chắc vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng. Để thống nhất hành động đấu tranh, tại đây các đồng chí đã bí mật thành lập chi bộ Đảng, trong đó các đồng chí cốt cán như: Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Quốc Việt, Lương Khánh Thiện, sau bổ sung Lê Duẩn, Hà Huy Giáp nằm trong Ban Chi ủy. Nguyễn Văn Cừ lấy vốn kinh nghiệm hoạt đông thực tiễn, thực hiện khẩu hiệu "Biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng", đồng chí lao vào nghiên cứu lý luận.

Tháng 11/1936, đồng chí Nguyễn Văn Cừ được thực dân Pháp trả lại tự do với điều kiện chịu sự quản thúc của chính quyền tại nơi cư trú. Do đó, khi trở về Hà Nội, Nguyễn Văn Cừ phải rút vào hoạt động bí mật. Đầu năm 1937, Nguyễn Văn Cừ dự họp Ủy ban Sáng kiến và được phân công phụ trách công tác móc nối liên lạc với các đồng chí ở Trung Kỳ, đồng thời trực tiếp tham gia khôi phục và phát triển các cơ sở Đảng ở khu vực Hà Nội và các vùng phụ cận.

Tháng 3/1937, đồng chí Nguyễn Văn Cừ tham gia Hội nghị thành lập Xứ ủy Bắc Kỳ lâm thời và được cử vào Ban Thường vụ, rồi được phân công làm đại diện của Xứ ủy bên cạnh Trung ương, đồng thời theo dõi công tác tuyên truyền.

Cuối tháng 8/1937, tại Hội nghị Trung ương mở rộng ở Sài Gòn, với sự có mặt của các đồng chí: Hà Huy Tập, Lê Hồng Phong, Nguyễn Chí Diểu, Võ Văn Tần, Nguyễn Thị Minh Khai… tham dự. Tại Hội nghị này, đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã tham luận về “công tác hoạt động quần chúng của Đảng” và đồng chí được Hội nghị thống nhất bầu vào Ban Chấp hành Trung ương.

Tháng 3/1938, đồng chí Nguyễn Văn Cừ dự Hội nghị Trung ương lần thứ V tại Bà Điểm, huyện Hóc Môn, tỉnh Gia Định. Tại đây, Nguyễn Văn Cừ đưa ra đề nghị thành lập Mặt trận Dân chủ Đông Dương và được Hội nghị nhất trí. Hội nghị đã bầu Ban Chấp hành Trung ương gồm 11 ủy viên, đồng chí Nguyễn Văn Cừ được bầu làm Tổng Bí Thư của Đảng Cộng sản Đông Dương.

Tháng 9/1939, đồng chí trực tiếp triệu tập và chủ trì Hội nghị mở rộng Xứ ủy Bắc Kỳ, phổ biến tình hình, đồng thời ra quyết định rút ngay một số cán bộ chủ chốt vào hoạt động bí mật và phân công một số cán bộ Xứ ủy và Thành ủy Hà Nội đi xây dựng căn cứ bí mật của Đảng.

Cuối năm 1939, đồng chí Nguyễn Văn Cừ trở lại Sài Gòn triệu tập và chủ trì Hội nghị Trung ương lần thứ VI. Tại Hội nghị này, lần đầu tiên tài liệu Chính sách mới do đồng chí soạn thảo đã được lấy làm văn kiện chính thức của Hội nghị. Theo đó, Hội nghị đã quyết định chuyển toàn bộ hoạt động của Đảng từ hoạt động công khai sang hoạt động bí mật; chuyển khẩu hiệu “đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ” sang “đấu tranh đánh đổ chế độ thực dân, giành độc lập dân tộc”; thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất phản đế Đông Dương thay cho Mặt trận Dân chủ Đông Dương.

Ngày 17/01/1940, tại ngôi nhà 312, đường Nguyễn Tấn Nghiệm, Sài Gòn, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ bị địch bắt, đưa về bốt Ca-ti-na (nay là đường Đồng Khởi, thành phố Hồ Chí Minh). Thực dân Pháp dùng mọi cách tra tấn, dụ dỗ hòng khai thác những bí mật của Đảng, nhưng tất cả những thủ đoạn bỉ ổi, dã man và hèn hạ của chúng đều thất bại trước ý chí đanh thép của người cộng sản kiên trung, chúng đành đưa đồng chí về giam tại Khám Lớn - Sài Gòn.

Ngày 3/9/1940, đồng chí bị Tòa Tiểu hình Sài Gòn kết án 5 năm tù giam, 10 năm quản thúc. Tiếp đó, Tòa án Binh Sài Gòn lại đưa ra xét xử, kết án 5 năm tù, 20 năm biệt xứ và cấm cố các quyền dân sự, chính trị. Tiếp đến, Tòa Thượng thẩm Sài Gòn lại đưa ra xét xử, khép án 5 năm tù, 10 năm biệt xứ và mất quyền dân sự, chính trị.

Sau cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ, Tòa án Binh Sài Gòn lại tiếp tục đưa đồng chí Nguyễn Văn Cừ ra xét xử lại một lần nữa. Chúng quy cho đồng chí "Là người khởi thảo Nghị quyết thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất phản đế, người chủ trương bạo động đe dọa quyền lợi của mẫu quốc ở Đông Dương và là người chịu trách nhiệm tinh thần của cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ" và kết án tử hình.

Vào lúc 6 giờ sáng ngày 26/8/1941, thực dân Pháp đã đưa đồng chí Nguyễn Văn Cừ - Tổng Bí Thư của Đảng Cộng sản Đông Dương và các đồng chí: Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Văn Tần, Nguyễn Hữu Tiến, Nguyễn Văn Tây, Nguyễn Văn Huân đến trường bắn Ngã Ba Giồng, thuộc xã Tân Thới Thuận, huyện Hóc Môn và xử bắn trước đông đảo đồng bào. Trước khi hi sinh, dù bị bịt mắt và trói vào cột nhưng các đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Thị Minh Khai… đã hô vang "Những khẩu hiệu cách mạng" cho đến khi súng nổ, các đồng chí gục xuống mới thôi.

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ thuộc thế hệ những người cộng sản đầu tiên thời kỳ đấu tranh vận động thành lập Đảng ta. Cuộc đời hoạt động cách mạng tuy ngắn ngủi, song Nguyễn Văn Cừ, một chiến sĩ cộng sản kiên trung, một lãnh tụ tài năng của Đảng, đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.       


(Nguồn: Tư liệu lãnh tụ - Đảng Cộng sản Việt Nam)

CHÀO TẠM BIỆT LỚP 6/4

LỄ KHAI GIẢNG CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI!

NĂM HỌC: 2015- 2016

 Sáng qua, ngày 05 tháng 9 năm 2015, trường THCS Lý Tự Trọng long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2015- 2016. Phần “Lễ” được thực hiện ngắn gọn với phần đọc thư của chủ tịch nước Trương Tấn Sang,  phần đọc diễn văn và đánh hồi trống khai trường của thầy giáo hiệu trưởng Nguyễn Tấn Sỹ, các em học sinh háo hức bước vào phần “Hội” với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, những bài dự thi hùng biện của các em học sinh khối 8 về chủ quyền biển đảo, những bức tranh tuyệt đẹp về ngày hội khai trường cũng được các em học sinh khối 6, 7 thể hiện. Thầy và trò trường THCS Lý Tự Trọng quyết tâm ra sức dạy tốt, học tốt, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2015- 2016.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH NGÀY HỘI KHAI TRƯỜNG

Thầy giáo Nguyễn Tân Sỹ-Hiệu trường nhà trường đánh hồi trống khai trường

Đoàn diễu hành đón chào học sinh khối 6.


 GV CHỦ NHIỆM LỚP 7/4


DANH SÁCH BAN CÁN SỰ

LỚP TRƯỞNG
Trần Nguyễn Gia Hân

LỚP PHÓ HỌC TẬP
Nguyễn Ngọc Ánh

LỚP PHÓ VĂN THỂ MỸ
Hoàng Yến Quỳnh

LỚP PHÓ KỈ LUẬT
Hoàng Thị Thanh Bình

CHỦ NHIỆM
TRỊNH THỊ KIỀU
ĉ
Chi Trieu,
22:23, 4 thg 10, 2015
Ĉ
Chi Trieu,
02:51, 13 thg 9, 2015
ĉ
Chi Trieu,
05:58, 6 thg 9, 2015
Comments