ไม้ไอติม

1.โคมไฟไม้ไอติม
จากจินตนาการที่เป็นเพียงต้นแบบ กลายเป็นสิ่งประดิษฐ์ชิ้นใหม่ สามารถเพิ่มมูลค่า และประโยชน์ใช้สอยที่ใช้งานได้จริง ไม่ใช่ของเด็กเล่นไม้ไอติมอย่างที่หลายๆ คนคิด2.กล่องใส่ทิชชู
จากรูปกล่องไม้ไอติม เราสามารถต่อยอดนำมาดัดแปลงให้เป็นของใช้ ของชำร่วย ที่มีลักษณะแตกต่างกันออกไป เช่น ทำเป็นกล่องใส่กระดาษทิชชูแบบม้วน ด้านบนของกล่องจะทำเป็นฝาครอบ 


3 ต้นไม้แห่งจินตนาการ
ความต้องการของคุณแม่ ที่อยากให้เจ้าตัวเล็กได้ฝึกใช้จินตนาการต่อกิ่งไม้ทีละกิ่ง แล้วแตกกิ่งก้านสาขาออกไปเรื่อยๆ เปรียบต้นไม้เป็นสมอง กิ่งก้านสาขาเป็นเส้นประสาทที่ต่อขยายเพิ่มขึ้น ตามทักษะ ที่ได้จากการลงมือทำ


4 บ้านของน้องปลา
ตู้ปลาเล็กๆ สำหรับเด็กบนโต๊ะเขียนหนังสือ เป็นเพื่อนยามเหงา สร้างความอบอุ่น มีชีวิต เป็นความสุขเล็กๆ ให้เขาเรียนรู้ธรรมชาติและปลูกฝังความรับผิดชอบ ให้อาหาร เปลี่ยนน้ำ เป็นการสอนลูกผ่านงานบ้านไปในตัว


5 สอนลูกสร้างบ้าน
ของเล่นที่เสริมพัฒนาการของเด็กที่ดีๆ จะทำจากวัสดุธรรมชาติ เช่นไม้ยางพารา ลักษณะรูปทรงจะเป็นมิตรกับผู้เล่น ไม่มีเหลี่ยมคมที่อาจเป็นอันตราย ที่สำคัญสีจะไม่มีสารตะกั่วปนเปื้อน ให้เป็นอันตราย เหมือนของเล่นพลาสติก ราคาถูกที่ขายตามตลาดนัด 


6 กรอบรูปหลากสไตล์
กรอบไม้ไอติมรูปสามเหลี่ยมและสี่เหลี่ยม นำมาวางซ้อนกัน กลับหัวกลับหางสลับกันไปมา ได้เป็นกรอบรูปหลากหลาย ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน 


7  รู้จักกับรูปทรง
รูปทรงพื้นฐานทางเรขาคณิต เกิดจากการนำเอาเส้นตรงสั้นๆ มาต่อกัน ซึ่งเส้นตรงดังกล่าวเราจะแทนที่ด้วยไม้ไอติม อย่างเช่นการสร้างรูปสามเหลี่ยม ที่มีด้านทั้งสามเป็นเส้นตรงเท่าๆ กัน เราก็ใช้ไม้ไอติม 3 อันมาต่อปลายเรียงกัน 


8 เริ่มต้นเรียนรู้
ไม้ไอติมเป็นอุปกรณ์ธรรมชาติ ใช้เสริมทักษะ ประสบการณ์งานฝีมือที่ใกล้ตัว และราคาถูกฝึกเด็กให้รู้จักนำของที่ทิ้งแล้วกลับมาใช้ประโยชน์ มาสร้างจินตนาการ ทำงานประดิษฐ์เด็กๆ จะภาคภูมิใจในสิ่งที่ตนเองทำ เพราะใช้ประโยชน์ได้จริง


9 มารู้จักกันก่อน
ไม้ไอติมใช้เป็นอุปกรณ์เพื่อการเรียนรู้ด้านรูปทรง สามารถนำมาขึ้นรูปติดกันด้วยกาวลาเท็กซ์ แห้งแล้วมีความแข็งแรงพอดี เหมาะแก่การนำมาเป็นพื้นฐานสร้างความเข้าใจให้เด็กๆ 


10  กิจกรรมยามว่าง
ศิลปะจาก "ไม้ไอติม" เป็นบันทึกเรื่องราวกิจกรรมยามว่าง ที่เลือกไม้ไอติมมาทำงานประดิษฐ์ เพราะเห็นว่าเป็นสิ่งใกล้ตัว ที่ทุกคนรู้จัก และมีราคาถูก ใครๆ ก็ทำได้

Comments