อุทยานวิทยาศาสตร์หนองนารี

อุทยานวิทยาศาสตร์หนองนารี

 

             อุทยานวิทยาศาสตร์หนองนารีนั้นก่อตั้งอยู่ที่ถนนนารีพัฒนา  หมู่ที่ 5 ต.สะเดียง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 2 กิโลเมตรมีบึงน้ำขนาดใหญ่ บรรยากาศร่มรื่น เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ
โดยปัจจุบันนั้นวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้ก้าวล้ำขึ้นมาในชีวิตประจำวันของ เราอย่างรวดเร็วจึงได้จัดตั้งอุทยานวิทยาศาสตร์แห่งนี้ขึ้นโดยที่มีวัตถุ ประสงค์ต้องการให้อุทยานวิทยาศาสตร์
หนองนารีแห่งนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวิทยาศาสตร์และแหล่งการเรียนรู้ ที่เป็นสวนสนุกแห่งสติปัญญา โดยเพรชบูรณ์จะเป็นศูนย์กลางแห่งภูมิภาคที่จะเป็นต้นแบบสวนสนุกทางความรู้
และวิทยาศาสตร์แบบครบวงจรในอนาคต

 

            ภาพลวงตา เป็นภาพที่หลอกตาให้มองเห็นและรับรู้ผิดพลาดเป็นอีกแบบหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวกับด้านรูปทรงและสี มีสาเหตุเนื่องจากการส่งสัญญาณจากตาไปยังสมองของคนเรา ภาพลวงตาที่เป็นที่รู้จักกันดีเช่น

 

 
ภาพลวงตา


เครื่องวัดแสง Digital Lux meter Light Meter วัดแสง วัดความเข้มแสง แสง ลักซ์

 ลักซ์มิเตอร์ Lux meter Light Meter  เป็นอุปกรณ์สำหรับการวัดความสว่าง การวัดความเข้มกับที่ปรากฏแก่สายตาคนซึ่งแตกต่างจากการตรวจวัดพลังงานจริงที่เกิดขึ้น ที่มีแหล่งความสว่าง

เครื่องมือวัดแสง


 
เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสถิต
จะสร้างประจุอันทรงพลังขึ้นในวัตถุ เราใช้เครื่องนี้ในงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ในงานอุตสาหกรรม เครื่องจักรวิมส์เฮิรสต์ (Wimshurst machine) คือเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาดเล็กที่มีจานหมุนสองอัน ซึ่งสร้างประจุไฟฟ้า แล้วประจุจะถูกรวบรวมไว้โดยหวีโลหะ

เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสถิต

 

 
เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสถิตย์วิมเฮิร์ท (Wimshurst Electrostatic Generator) 

        เป็นเครื่องกำเนิดประจุไฟฟ้าทำให้เกิดประกายไฟฟ้า (Spark)  เพื่อใช้ศึกษาเกี่ยวกับหลักการทำงานของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสถิต  จานทั้งสองทำด้วย  Acrylic  มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ  320  มิลลิเมตร  ที่จานทั้ง 2 มีแถบโลหะติดอย่างแน่นทนทาน มีกระบอกเก็บประจุ (Leyden  jar) 2 หลอด  แต่ละหลอดจะรวมประจุต่างชนิดกัน  การทดลองเห็นผลชัดเจน

 

 

เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสถิตย์วิมเฮิร์ท
 
 
จักรยานปั่นไฟ
 -โครงตัวถังเหล็กหนา 3มิลขนาดท่อเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้วใน

- มิเตอร์แอมป์ บอกสถานะการชาร์จกระแสไฟเข้าแบตเตอรี่

- มิเตอร์โวลต์ บอกแรงดันการชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่

- ชุดสายไฟ 2x2.5พร้อมตัวจับขั้วแบตเตอรี่

- ชุดไดนาโมได้คำนวนแรงดันที่เหมะสมกับการชาตจ์แบตเตอรี่เพื่อไม่ให้โวลต์เกิน16โวลต์ป้องกัน
อินเวอร์เตอร์เสียหายอันเนื่องมาจากแรงดันเกินในกรณีที่ใช้ไฟในขณะที่ชาร์จแบตเตอรี่
ไดนาโมสามารถชาตจ์แบตเตอรี่ตั้งแต่
6โวลต์และ 12โวลต์ผลิตไฟฟ้าได้สูงสุด120วัตต์/ชั่วโมง(สำหรับแรงมนุษย์

 
 

จักรยานปั่นไฟ

 

เฟือง

            เฟืองหรือที่เราเรียกทับศัพท์ว่า “เกียร์ (Gear)” ตามภาษาต้นฉบับนั้นเป็นที่รู้จักและใช้ประโยชน์กันมานานแล้ว โดยเฉพาะยุคปัจจุบัน ในงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับเครื่องจักรและกลไกคงจะหลีกหนีการใช้เฟืองไปไม่พ้น เราอาจจะรู้จักรูปร่างภายนอกของเฟืองกันเป็นอย่างดี แต่สำหรับรายละเอียดที่ลึกลงไปกว่านั้นแล้ว น้อยคนที่จะรู้จักอย่างถ่องแท้