วิหารแพนธีออน

            คำว่าแพนธีออน (Pantheon)  เป็นการเรียกแบบโรมัน คำเดียวกันกับพาเธนอน (Pathenon) วิหารโบราณที่กรีซ  นั่นเรียกแบบกรีก  หมายถึงเทพทั้งปวง  คติการสร้างเดียวกันคือสร้างวิหารเป็นที่เซ่นสรวงบูชาเหล่าทวยเทพเทวา

   ตำนานเทวดานี่ดูจะคล้ายกันเกือบทั้งโลก คือซับซ้อนซ่อนเงื่อนเอาพ่อล่อแม่จนแตกสาแหรกออกมาไม่รู้ว่ากี่พันกี่หมื่นองค์  จนจำชื่อจำสาแหรกกันไม่หวาดไม่ไหว  สับสนอลหม่านกันจนน่าเวียนหัว

   มหาวิหารแพนธีออนสร้างมาตั้งแต่ 27 ปีก่อนคริสตศักราช โดยจักรพรรดิมารคุส อากริปปา  แต่โดนไฟไหม้เหี้ยนไปในปีค.ศ. 80   ต่อมากษัตริย์ฮาดริอานได้ปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ในปีค.ศ. 118  แต่ยังคงให้เกียรติผู้สร้างเดิมด้วยการจารึกไว้ที่หน้าจั่ววิหารว่าอากริปปาคือผู้สร้างแพนธีออน  นับเป็นวิหารจากยุคโรมันที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังหลงเหลือมาถึงปัจจุบัน 

   สองพันปีแล้วยังสมบูรณ์ได้ขนาดนี้ ผมเห็นแล้วเกือบอึ้ง แต่ต้องรีบอั้นไว้ก่อน ยังมีอะไรให้ต้องอึ้งและทึ่งอีกมากมายนัก ไม่ใช่แค่ที่แพนธีออน แต่ดูเหมือนจะทั้งอิตาลี 

   ถามว่าแพนธีออนสวยมั้ย คงตอบลำบาก แต่ถ้าถามว่าแพนธีออนสำคัญมั้ย ตอบเลยว่ามาก  เรื่องรูปลักษณ์หน้าตาของแพนธีออนนั้น ไม่ค่อยมีใครพูดถึงกันนัก สิ่งเดียวที่ดูเหมือนจะติดตาจนกลายเป็นภาพจำของที่นี่ก็คือรูโหว่ตรงกลางหลังคาโดมที่ทำเป็นช่องแสงขนาดใหญ่  ขนาดของรูนั้น หนังสือแต่ละเล่มว่าไว้ไม่เท่ากัน มีตั้งแต่เส้นผ่าศูนย์กลาง 3 เมตรจนถึง 8.9 เมตร  ผมกะด้วยสายตาแล้วก็อยู่ระหว่างนี้  3 เมตร ถึง 8.9 เมตรนี่แหละ  

  ที่พื้นวิหารก็จะมีรูเล็กๆ ใช้เป็นที่ระบายน้ำฝนที่ตกเข้ามาในวิหาร  น้ำฝนจะไหลลงรูผ่านท่อไปออกแม่น้ำไทเบอร์  ท่อระบายน้ำแบบนี้ไม่ใช่เพิ่งสร้าง แต่สร้างมาตั้งแต่ตอนสร้างวิหาร เป็นอีกเรื่องที่น่าทึ่งของโรมัน      

โรมันสร้างแพนธีออนไว้เพื่อบูชาและเป็นที่ชุมนุมเทวดา จนปีค.ศ. 606 เข้าสู่ยุคคริสตจักรเรืองอำนาจ ก็เปลี่ยนฟังก์ชั่นการใช้งานมาเป็นโบสถ์คริสต์จนทุกวันนี้ 

  ที่นี่ยังเป็นที่ฝังศพวีไอพีอิตาเลียนหลายคน  กษัตริย์วิตโตริโอ เอมมานูเอลที่ 2  ผู้รวมชาติอิตาลี  หรือราฟาเอล ศิลปินระดับเทวดาร่วมยุคกับดาวินชีและมิเคลันเจโล ก็ฝังอยู่ที่นี่  มีคนมาเคารพศพมากมายทุกวัน

  เทพทั้งปวงที่นี่มีตัวตนจริงหรือไม่ ไม่มีใครรู้  แต่วีไอพีทั้งปวงที่นี่มีตัวตนจริงและดูจะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้จริง

 

 

       

 

Comments