Program PC

แหล่งรวมโปรแกรมน่าสนใจ สำหรับคอมพิวเตอร์ แนะนำโดย 46Computer
เราไม่ลงโปรแกรมมั่วซั่ว  แต่ละโปรแกรมที่ลงต้องใช้งานได้จริง ไม่ซ้ำซ้อม และฟรีๆ ไม่ต้องแก้ ไม่ต้องก๊อป ไม่มีไวรัสติดแถมไป และต้องไม่หมดอายุ  โดยเฉพาะพวกโปรแกรมปัองกันไวรัส ต้องอัพเดทได้ตลอดเวลา 
บางทีก็อาจต้องแคร็กบ้าง  เป็นข้อยกเว้น แต่ก็ทดสอบแล้ว ไม่มีปัญหาแน่นอน

ถามตัวเองซิว่าคุณเคยใช้โปรแกรมอะไรบ้างในเครื่อง มีไว้มากๆ ใช้ไม่เป็นไม่มีประโยชน์ เลือกเฉพาะแต่ที่ใช้งานจะดีกว่า 

Google Chrome

โพสต์5 เม.ย. 2553 02:48โดย46 COMPUTER ss


Google Chrome เว็บเบราว์เซอร์ที่สร้างโดยกูเกิลซึ่งซึ่งตอนนี้ก็มาถึงเวอชั่น 4 แล้ว ด้วยการใช้งานที่ง่าย ฟรี และติดตั้งได้อย่างรวดเร็วในไม่กี่วินาที ซึ่งมีคุณสมบัติที่น่าสนใจมากมาย

- ช่องแถบสำหรับใส่ที่อยู่เว็บก็ใช้เป็นช่องค้นหาได้ด้วย
- สามารถตั้งเลือกค่าให้บุ๊คมาร์คในแต่ละเครื่องปรับตรงกันได้โดยอัตโนมัติ
- สามารถลากแท็บออกจากเบราว์เซอร์เพื่อสร้างหน้าต่างใหม่ และรวมหลายๆ แท็บไว้ในหน้าต่างเดียว
- แท็บทุกแท็บที่กำลังใช้ ทำงานอย่างอิสระในเบราว์เซอร์
- มีโหมดไม่ระบุตัวตนสำหรับการเข้าชมแบบส่วนตัว
- มีส่วนขยายให้เลือกติดตั้งเพิ่มลงไปตามต้องการ

โดยสามารถติดตั้ง Google Chrome ได้ที่ลิงก์นี้ http://www.google.com/chrome

46computer เวบเบาร์เซอร์ หรือโปรแกรมใช้ดูเวบ แทนสามารถใช้แทน internet explore ได้ดีเยี่ยม  เร็วกว่า ปลอดภัยกว่า  และดีกว่า และใช้ง่ายกว่าเยอะ ผมว่านะ เดียวนี้ก็ใช้แต่ตัวนี้มาตลอด  พอใช้ ie รู้สึกช้าไม่ทันใจจริงๆ และใช้งานร่วมกับของฟรีต่างๆ ของ google ได้เข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ยทีเดียว  ฟรีเช่นเดิมครับ 

FastStone Image Viewer

โพสต์5 เม.ย. 2553 02:30โดย46 COMPUTER ss

FastStone Image Viewer 4.1 Beta 2 ดาวน์โหลดสุดยอดโปรแกรมดูภาพ ตกแต่งภาพ และแปลงไฟล์รูปภาพ


FastStone Image Viewer 4.1 Beta 2 ดาวน์โหลดสุดยอดโปรแกรมดูภาพ ตกแต่งภาพ และแปลงไฟล์รูปภาพFile Size : 4.54 Mbyte.
View : 2,711
Release Date : 11 กุมภาพันธ์ 2553
Download

รายละเอียดโปรแกรม : FastStone Image Viewer 4.1 Beta 2 : ดาวน์โหลดฟรีโปรแกรมตกแต่งภาำพ สามารถแก้ไขไฟล์รูปภาพได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นตัดแต่งรูป ลด/ขยายขนาดรูปภาพ ปรับสีและแสง โดยการปรับแต่งสามารถปรับหน้าจอเป็นแบบ Full Screen ได้ครับ สามารถแปลงไฟล์ได้หลากหลายนามสกุล อาทิเช่น ไฟล์ BMP, JPEG, JPEG 2000, animated GIF, PNG, PCX, TIFF, WMF, ICO และไฟล์รูภาพที่ได้จากกล้องถ่ายรูปเช่น CRW, CR2, NEF, PEF, RAF, MRW, ORF, SRF และ ไฟล์ DNG
      ฟังก์ชันอื่น ๆ ที่มีมาใหม่ในเวอร์ชันนี้ได้แก่ ฟังก์ชันสำหรับการทำสไลด์โชว์ได้อย่างง่ายดายจากเอฟเฟ็กที่โปรแกรมจัดเตรียม ไว้ให้กว่า 150 เอฟเฟ็ก ฟังก์ชันสำหรับปรับคุณภาพของรูป ฟังก์ชันการปรับแต่งแสงและเงา ฟังก์ชันการสร้างภาพเคลื่อนไหว สามารถแสกนภาพผ่านโปรแกรม ฟังก์ชันสำหรับสร้างกราฟ และอื่น ๆ อีกมากมายครับ
 

ไฟล์ที่สามารถเปิดได้ ครอบคลุมทุกไฟล์สำหรับเครื่อง PC และเปิดได้รวดเร็ว สวยงามมากครับ46 Computer ตัวนี้ก็เป็นสุดยอดโปรแกรม่เกี่ยวกับรูปภาพ สำหรับคอมที่เจ๊งสุด ดูได้ทุกแบบ เร็ว  แรง  สวยสด แต่งภาพ ย่อขยาย แต่งสี แปลงไฟล์ ปีปอัด  ทำได้สารพัดครับ  เรียกว่าครบถ้วน และสามารถเป็น ทำเป็นโปรแกรมพกพา ใส่ Flash Drive ได้ด้วย และที่สำคัญ เล็กมาก ไม่ถึง 10 เม็ก ทำให้โหลดเร็วมาก ไม่กินแรงเครื่อง  และฟรีๆๆๆ  ไม่มีข้อแม้ เช่นกัน  ตัวนี้ต้องบอกว่ามาแทน ACDSEE ได้เลย เพราะปัจจุบัน ACDSEE ใหญ่มหึมา ทำให้เครื่องอืด แล้วก็เสียเงินลงทะเบียน ทำให้ต้องมาแคร็กกันอีก เลยมีแถม ไวรัส สปายแวร์ เละเทะเลย สรุป เลิกใช้ครับ

 FastStone Image Viewer 4.0 Freeware 2009-11-19

7-Zip แจ๋วสุด

โพสต์5 เม.ย. 2553 02:14โดย46 COMPUTER ss

7-Zip


โปรแกรม ซิปไฟล์ หรือโปรแกรมบีบอัด แตกไฟล์ข้อมูลยุคใหม่ ที่สุดแจ๋ว เล็กกระทัดรัด เร็ว  และฟรีๆ แบบไม่มีเงื่อนไย ไม่ต้องแคร็ก ไม่ต้องแก้ ไม่ต้องแอบใช้ สบายใจ และเจ๊งกว่าตัวเก่าๆ มากมาย ใช้แทนกันได้ทันที ทุกความสามารถ

โดยโปรแกรมประเภทนี้มีประโยชน์ในการบีปข้อมูลให้เล็กลง และเป็นกลุ่มก้อนทีี่ดี เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการส่งทางอินเตอร์เน็ต และใช้สำหรับ คลายข้อมูลที่เราดาวโหลดมาจากอินเตอร์เน็ต ซึ่งส่วนใหญ่มาในรูปของ ไฟล์ซิป


ความสามารถเด่นๆ ของ 7-Zip

 • บีปอัดได้ไฟล์ขนาดเล็กมาก ในรูปแบบของ .7z
 • รูปแบบที่รองรับ :
  • บีปอัด / คลาย: 7z, ZIP, GZIP, BZIP2 and TAR
  • คลายไฟล์: ARJ, CAB, CHM, CPIO, DEB, DMG, HFS, ISO, LZH, LZMA, MSI, NSIS, RAR, RPM, UDF, WIM, XAR and Z.
 • บีบอัดข้อมูลได้เล็กกว่า PKZiP  winzip
 • เข้ารหัสล็อคได้ดีกว่าในรูปแบบ .7z
 • คลายตัวเองได้ทันที ในแบบ .7z
 • ใช้เมนูลัดใน windows ได้ทันที
 • จัดการไฟล์ได้อย่างดีเยี่ยม
 • มีระบบคอมมานไลน์ดีเยี่ยม
 • มีปลั๊กอิน ในอนาคต
 • มีการแปลมากกว่า 74 ภาษา
7-Zip

ดาวโหลดได้เลยที่ http://www.7-zip.org/ ขนาดแค่ 1 เมก เอง  แบบพกพาสำหรับใส่ USB FLASH DRIVE ก็มีครับ ไม่ต้องติดตั้ง สะดวกจริงๆ 

46 computer
ตัวนี้ก็เป็นตัวที่ใช้ประจำ แทน winrar ซึ่งปัจจุบันก็มีการต้องลงทะเบียนเสียเงินแล้วนะครับ ทำให้ต้องมาแคร็ก หรือหาซีเรียลกัน และที่สำคัญ ทำงานได้ดีกว่ามาก  

VLC Media Player

โพสต์5 เม.ย. 2553 02:10โดย46 COMPUTER ss   [ อัปเดต 5 เม.ย. 2553 02:12 ]


VLC Media Player (โปรแกรมเล่นเพลงและดูไฟล์วีดีโอแจ๋วมากๆ)

 : อีกหนึ่งโปรแกรมเล่นไฟล์วีดีโอ ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก นอกจากจะดูไฟล์หนังหลักๆเช่น MPEG-1, MPEG-2, MPEG-4, DivX, XviD, WMV รวมถึงแผ่น CD และ DVD ได้แล้ว ยังใช้ฟังเพลง MP3 หรือ OGG ได้อีกด้วย ฟังก์ชั่นครบครับ แถมฟรีอีกต่างหาก ไม่ธรรมดาครับตัวนี้

Note : โปรแกรมนี้ ทางผู้พัฒนา โปรแกรม (Program Developer) เขาได้แจกให้ ทุกท่านได้นำไปใช้กันฟรี FREE !! นะครับผม โดยท่าน ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ครับผม โดยท่านสามารถที่จะติดต่อกับทาง ผู้พัฒนาโปรแกรมนี้ได้ทาง 

Website : http://www.videolan.org/team/ (ภาษาอังกฤษ) นะครับผม …

46Computer 
โปรแกรมนี้ผมก็ใช้เป็นตัวหลักในการเล่นไฟล์หนัง เพราะตัวเล็ก ไม่กินสเปคเครื่อง และฟังชั่นครบ เล่นไฟล์หนังได้ทุกแบบ ซีดี ดีวีดี ก็ได้ และที่สำคัญผู้พัฒนาให้ใช้ฟรีๆ แบบฟรีจริงๆ ไม่ต้องกั๊ก ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น  ทำให้ไม่ต้องแคร็ก หรือ เสี่ยงติดไวรัส  เมลแวร์  ถ้าสนใจก็ไปดาวโหลดกันได้เลยครับ ลงเองได้เลย ไม่ยาก


English Description

 : VLC media player is a highly portable multimedia player for various audio and video formats (MPEG-1, MPEG-2, MPEG-4, DivX, XviD, WMV, mp3, ogg, …) as well as DVDs, VCDs, and various streaming protocols. It can also be used as a server to stream in unicast or multicast in IPv4 or IPv6 on a high-bandwidth network.


Download VLC

Download VLC 1.0.5
(Windows, 17 MB)

Other Operating Systems, learn more

Google Earth

โพสต์29 มี.ค. 2553 08:53โดย46 COMPUTER ss   [ อัปเดต 29 มี.ค. 2553 09:29 ]

กูเกิ้ล เอิร์ธ (Google Earth) ท่องโลกด้วยปลายนิ้ว
แนะนำกูเกิ้ลเอิร์ธ โปรแกรมท่องโลกในรูปแบบ 3 มิติ พร้อมทั้ง การนำไปให้บริการ และ คู่มือการใช้งานเบื้องต้น
Google Earth นับเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของ Google ในการสร้างระบบติดต่อกับผู้ใช้งาน (user interfacing) เพื่ออำนวยความสะดวกในการค้นหาข้อมูลและทำให้การแสดงผลข้อมูลมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ในครั้งนี้ Google ได้นำเอาภาพถ่ายทางอากาศและภาพถ่ายจากดาวเทียมมาผสมผสานกับเทคโนโลยี streaming และทำการเชื่อมโยงข้อมูลจากฐานข้อมูลของ Google เองเพื่อนำเราไปยังจุดต่าง ๆ ที่ต้องการบนแผนที่โลกดิจิตอล 

แผนที่นี้เกิดจากการสะสมภาพถ่ายจากหลาย ๆ แหล่งข้อมูล จากดาวเทียมหลายดวง เพียงแต่นำมาประติดประต่อกันเสมือนกับว่าเป็นผืนเดียวกัน แต่ละจุดจะมีความละเอียดของภาพถ่ายไม่เท่ากัน แต่ด้วยความสามารถในการประมวลผลภาพถ่ายทำให้เราเสมือนกับว่าเป็นพื้นเดียวกัน จากนั้นก็นำเอาข้อมูลอื่น ๆ มาซ้อนทับภาพถ่ายเหล่านี้อีกชั้นหนึ่ง ซึ่งแต่ละชั้น (layer) ก็จะแสดงรายละเอียดต่างเช่น ที่ตั้งโรงพยาบาล สถานีตำรวจ สนามบิน และชั้นของข้อมูลอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งแบบที่ Google จัดเตรียมไว้ให้แล้ว หรือ มีบริษัทอื่น ๆ มาในบริการชั้นข้อมูลเหล่านี้ รวมไปถึงชั้นข้อมูลที่เรากำหนดขึ้นเอง ประโยชน์ที่ได้รับถือว่ามากมายมหาศาล บริการนี้ช่วยให้เราศึกษาข้อมูลก่อนเดินทางได้เป็นอย่างดี ทำให้เราสามารถค้นหาที่ตั้งของโรงแรมที่เราจะเดินทางไปพัก เส้นทางต่าง ๆ ของเมืองที่เราจะเดินทางไป รวมถึงแหล่งข้อมูลอื่น ๆ เช่น สภาพดินฟ้าอากาศ แต่ที่สำคัญที่สุดคิดว่าน่าจะเป็นการนำเอา Google Earth มาเป็นสื่อในการเรียนรู้ ในทุก ๆ ระดับการศึกษา รวมไปถึงการเรียนรู้ด้วยตนเอง เป็นครั้งแรก ที่ทำให้เราเข้าถึงภาพถ่ายดาวเทียมและภาพถ่ายทางอากาศได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว คิดว่าเครื่องมือนี้จะทำให้เราเข้าใจโลกของเราได้มากขึ้น 


เครื่องมือที่อยู่ภายใต้ความสำเร็จนี้คือ XML (Extensible Markup Language) ซึ่งมีการกำหนดคุณสมบัติพิเศษขึ้นมาและเรียกว่า KML (Keyhole Markup Language) Google ใช้ KML นี้ในการสร้างชั้นข้อมูลต่าง ๆ การแสดงข้อมูลทั้ง จุด ลายเส้น หรือรูปหลายเหลี่ยมต่าง ๆ ล้วนสร้างมาจาก KML ทั้งสิ้น เวอร์ชันปัจจุบันเรียกว่า KML 2.0 ส่วนรูปแบบที่จัดเก็บไว้จะเป็นรูปแบบที่ประหยัดพื้นที่เรียกว่า KMZ ซึ่งกับคือ zip format ของ KML นั่นเอง 

สำหรับรูปแบบการทำงานของ Google Earth นั้นก็จะเป็นการทำงานแบบ client-server โปรแกรมส่วนที่พวกเราใช้งานจะเรียกว่า Google Earth client ซึ่ง Google ให้เรามาใช้งานฟรี เพื่อดูข้อมูลต่าง ๆ ภายใต้ข้อจำกัดเกี่ยวกับรายละเอียดของภาพ แต่จะว่าไปแล้วก็ไม่ได้ฟรีจริง ๆ นะ เพราะเขาก็จะได้ประโยชน์จากพวกเราในแง่ข้อมูลต่าง ๆ ที่พวกเราเข้าไปค้นหา และสะสมความรู้ที่ได้จากการค้นหาของพวกเราไว้ใช้งานต่อไป 

 

ปัจจุบันมีการพัฒนาการให้บริการที่ผสมผสานกับข้อมูลของ Google Earth หลายอย่างเช่น ในธุรกิจอสังหารินทรัพย์ มีการแสดงภาพการพัฒนาที่ดิน ทำให้ผู้เกี่ยวข้อง ตั้งแต่แหล่งเงินของโครงการ ไปจนถึงผู้ซื้อ สามารถมองเห็นรูปแบบของโครงการได้อย่างชัดเจน ทำให้การประเมินศักยภาพของโครงการเป็นไปด้วยความสะดวกและชัดเจน การวางแผนการจัดการเกี่ยวกับผู้อยู่อาศัยก็สามารถ เห็นภาพได้อย่างชัดเจน รวมถึงจะเอื้อประโยชน์ต่อรุกิจอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ธุรกิจเกี่ยวกับที่พักอาศัย บ้านเช่าต่าง ๆ 

Google Earth ยังช่วยให้ธุรกิจงานทางด้านสถาปัตยกรรมและการก่อสร้างแสดงรูปแบบของโครงการในรูปแบบของ โมเดลของโครงการที่จะสร้างขึ้นมาว่า มีลักษณะเป็นอย่างไรเมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จ 

ขั้นตอนการใช้งานโปรแกรม Google Earth ดังนี้

1. เริ่มต้นโดยการ search คำว่า “Google Earth” จากเว็บไซต์ www.google.com

จากนั้น ทำการ Download program และทำการ Install program 

2. เมื่อทำการ Install program เรียบร้อยแล้ว เราจะสามารถเห็นหน้าจอการใช้งานดังรูป ด้านล่างนี้ 


การค้นหาตำแหน่งสถานที่ตั้ง (Search)

เราสามารถทำการ Search ข้อมูลสถานที่ต้องการได้ โดยการกรอกข้อมูลลงในช่องกรอกรายละเอียด
จากนั้นทำการกดปุ่ม Search โดยแบ่งเป็นประเภทของการค้นหาข้อมูลได้ 3 ลักษณะคือ

- Fly to : ค้นหาแบบระบุชื่อสถานที่หรือกำหนดพิกัด

- Local search : ค้นหาแบบกำหนดเงื่อนไขว่าต้องการหาอะไรที่ไหน (เช่นหาร้าน Pizza ที่เมือง San Francisco, CA)

- Directions : ค้นหาแบบกำหนดเงื่อนไขว่าต้องการเดินทางจากเมืองต้นทางไปยังเมืองปลายทาง

(โปรแกรมจะบอกเส้นทางว่าจะต้องเลี้ยวทิศไหนระยะทางเท่าไหร่บนถนนชื่ออะไร) 

7.JPG

ภายหลังจากกดปุ่ม Search คำว่า bangkok (แบบ Fly to) โปรแกรมจะแสดงภาพของสิ่งที่เราค้นหา 


การเลือกสถานที่สำคัญจากทั่วโลก (Places)

เราสามารถทำการค้นหาสถานที่สำคัญที่ต้องการจากทั่วโลกได้ โดยการคลิกที่ชื่อสถานที่นั้น

(สามารถเพิ่มเข้าไปได้เองภายหลัง) และโปรแกรมจะแสดงภาพของสถานที่ดังกล่าวเช่นเดียวกับใช้คำสั่ง

Fly to ใน Search

 การหาบ้านตัวเองให้เจอและทำการปักหมุดโดยการค้นหาเราต้องอาศัยข้อมูลจากทาง www.thaigoogleearth.com  โดยจะมีการให้ความรู้เกี่ยวกับข่าวสารเกี่ยวกับโปรแกรมGoogle Earth และforumถามตอบปัญหาการใช้งานต่าง ๆ ที่สำคัญคือมีการรวบรวม ไฟล์ *.kmz ซึ่งเป็นไฟล์ที่มีไว้สำหรับเก็บข้อมูลราบละเอียดตำแหน่งพิกัดสถานที่ต่าง ๆ เพื่อให้โปรแกรม Google Earthสามารถ แสดงตำแหน่งตามที่ระบุไว้ได้ อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจ ร่วมปักหมุดสถานที่ต่าง แล้วอัพโหลดไว้บันเว็บไซด์ เพื่อเผยแพร่ให้เครื่องอื่น ๆ ได้ใช้งานอีกด้วย
8.JPG
เมื่อทำการดาวน์โหลไฟล์ที่ต้องการมาเรียบร้อยเช่น ถนนในกรุงเทพ แล้วทดลองหาบ้านตัวเองก่อนนับจากสถานที่หลักๆ เช่นบ้านผมเองอยู่ที่ ซอยโชคชัย 4 ผมก็ลองหา ถนนโชคชัย4เมื่อพบเจอดังรูป

9.JPG

เมื่อทำการพบเจอบ้านของเราแล้วเราจะต้องทำการปักหมุดไว้       1. คลิกที่ Add Placemark ดังรูป

10.JPG

2. เลื่อนหมุนให้ตรงกับบ้านของเรา แล้วตั้งชื่อ บ้านก้อง

11.JPG

หรืออาจจะเลือกลักษณะของหมุดให้ตรงกับสถานที่ที่ตรงตามต้องการ

12.JPG

3. จะสังเกตได้ว่ามีหมุดขึ้นมาใน Places ดังรูป

 13.JPG

เป็นสิ่งที่ได้มาจากการปักหมุดคือการมองเห็นภาพถ่ายบ้านเราเองจากดาวเทียม

การวัดระยะทางด้วย Google Earth       
โปรแกรม Google Earth มีเครื่องมือสำหรับการวัดระยะทางบนแผนที่ซึ่งสามารถวัดระยะทางได้ทางแบบเส้น ตรง, แบบมีการหักเลี้ยว แบบคำนวณพื้นที่ และพื้นที่วงกลม สำหรับวิธีเรียกเครื่องมือวัดระยะมีดังนี้

       1.Tools   --->    Ruler

14.JPG 2. ลาดเส้นที่ที่ต้องการจะวัดลงใน Google Earth ดังรูป15.JPG 
3.จะสังเกตเห็นจำนวนเมตรที่ต้องการ Showขึ้นมาตามหน่วยที่ตั้งค่าเอาไว้ 16.JPG 
จะเห็นได้ว่านี้เป็นการวัดระยะทางในแนวทางตรงลองมาดูการวัดระยะทางที่คดเคี้ยวบางครับ              1.เริ่มต้นทำเหมือนกับด้านบนครับแต่ก่นที่จะวางเส้นทางที่จะวัดมาทำการเลือกที่ Path ดังรูป

17.JPG

 

2.ทำการวัดระยะทางจากบ้านไปถึงในวัดลาดพร้าวว่ามีระยะทางกี่เมตร

18.JPG

3.จะเห็นได้ว่าระยะทางจะแสดงขึ้นมาเช่นกัน

19.JPG

 

4. การแสดงเส้นตัดละติจูดและลองจิจูด        
โปรแกรม 
Google Earth จะแสดงเส้นตัดระหว่าง ละติจูด หรือเส้นรุ้ง(Latitude) กับลองจิจูดหรือเส้นแวง(Longitude) ซึ่งจะแสดงเป็นเส้นสีขาว โดยจำนวนเส้นและขนาดจุดตัดจะเปลี่ยนไปตามการซูมเข้า-ออก        1. เลือกเมนู View   --->  Grid หรือกด Ctrl + L โดยมีลักษณะดังรูป

20.JPG 5. การประยุกต์ใช้งาน Google Earth กับงานประเภทต่าง ๆ        
ด้วย ความสามารถในการจัดการกับภาพถ่ายดาวเทียมอย่างเยี่ยมยอดใช้งานง่าย และมีโครงสร้างที่เอื้อให้สร้างข้อมูลอื่นซ้อนประกอบลงไปได้ ทำให้เราสามารถนำเอา 
Google Earth มาประยุกต์ใช้กับงานต่าง ๆ ได้อย่างมากมาย       ถาม ว่ามากแค่ไหนคงตอบได้ว่า ขึ้นอยู่กับจิตนาการของท่านเลยว่าเมื่อคุณใช้มันจนคล่องและรู้ถึงศักยภาพ แล้ว คุณสามารถจะประยุกต์ไปใช้งานในด้านต่าง ๆ อะไรได้อีก เพราะอย่าไร ทุกคนและทุกธุรกิจจะต้องเกี่ยวพันกับแผนที่ การเดินทาง ไม่มากก็น้อย       แต่ เพื่อเป็นการจุดประกายแนวความคิดในการประยุกต์ใช้เราจะใช้ เราจะสรุปแนวทางหลัก ๆ ในการประยุกต์ใช้เบื้องต้นให้ทราบก่อนว่ามีอะไรบ้างที่น่าสนใจ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์       คุณ สามารถเอาภายถ่ายดาวเทียมไปใช้ในการวิเคราะห์การอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ จริง เพื่อใช้ในการวิเคราะห์คู่แข่ง ว่าในรัศมีโดยรอบนั้น ภูมิทัศน์เป็นอย่างไรบ้างและถ้าเป็นนายหน้าค้าที่ก็สามารถเอามาสำรวจที่ดิน เพื่อนทำเป็นฐานข้อมูลในการซื้อและขาย รวมถึงการพรีเซนต์ให้ลูกค้าฟังอีกด้วย และรวมถึงบ้านจัดสรรที่โฆษณากันโครมครามว่าใกล้โน่น ใกล้นี่ อยู่กลางใจเมือง ทีนี้ผู้ซื้อสามารถจะใช้ Google Earth ล่องดูว่า จริงตามที่โฆษณาหรือเปล่าตัวอย่าง

21.JPG

 

Google Earth เป็นรูปแบบหนึ่งของ Google ผู้ให้บริการค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต แผนที่ Google Earthนี้เกิดจากการนำภาพที่ได้จากดาวเทียมสำรวจ หรือเครื่องบิน,บอลลูน จากหลายแหล่งมาต่อเข้าด้วยกันเสมือนกับว่าเป็นผืนเดียวกันด้วยหลักการนี้ Google Earth สามาถแสดงรายละเอียดสถานที่ต่างได้ทั่วโลก ประโยชน์ที่ได้รับถือว่ามากมายมหาศาล บริการนี้ช่วยให้เราค้นหาที่ตั้งของโรงแรม,บ้านสนามบินหรือค้นหาข้อมูล เส้นทางต่าง ๆทั่วโลกหรือแม้แต่การออกแบบผังเมือง การออกแบบระบบชลประธาร,การศึกษาผลกระทบจากการสร้างเขื่อน ถือเป็นข้อมูลทางภูมิศาสตร์ที่สมบูรณ์และที่ดีที่สุดในโลกที่พลเรือนสามารถเข้าถึงได้  สำหรับการประยุกต์ใช้ในด้านอสังหาริมทรัพย์เราสามารถนำเสนอสถานที่ต่างๆ เช่นบ้าน,ที่ดิน,อพาทเม้นท์,โรงงาน,โรงแรม ผ่านทางแผนที่ดาวเทียมผืนนี้ได้ โดยโปรแกรมเชื่อมต่อ KML File เพื่อให้แสดงผลสถานที่นั้นๆโดยผู้ใช้งานสามารถเห็นภาพจริงของสถานที่ พร้อมภาพถ่ายผ่านดาวเทียม และชมสถานที่สำคัญ        ใก้ลเคียงเช่น โรงเรียน,โรงพยาบาล,ทางด่วน ,สนามบิน หรือแม้แต่วัดระยะทางจากบ้านไปยังที่ทำงาน หรือหาขนาดพื้นที่บ้านหรือที่ดินได้อย่างง่ายดาย  งานสถาปัตยกรรมและวิศวกรรม         สำหรับ สถาปนิกและวิศวกร ก็คงมีเครื่องมือเพิ่มขึ้นในการจำลองโมเดลงานก่อสร้างที่ได้ออกแบบไว้ ซึ่งพวกเขาสามารถสร้างเป็นโมเดลสามามิติขึ้นมาซ้อนทับพื้นที่จริง แล้วดูภูมิทัศน์โดยรอบว่าได้ตามที่ได้ออกแบบเอาไว้หรือเปล่า ส่วนนี้ยังสามารถ พรีเซนต์งานให้กับลูกค้าได้เห็นภาพจริงตามที่จินตนาการไว้อีกด้วย เรียกได้ว่าสร้างความประทับใจในการพรีเซนต์มีเดียว ใช้ดูฮวงจุ้ย       ตัวอย่างการประยุกต์อันหนึ่งที่น่าสนใจ ก็คือการใช้ Google Earth มาดูฮวงจุ้ย เพราะหนึ่งในการดูฮวงจุ้ยก็คือต้องดูชัยภูมรอบข้าง ดูว่ากระแสที่จะไหมมา ว่ามาจากทางใดบ้าง แล้วมาจากที่ไหนมุมไหน มีตัวตัดกระแสตรงไหน รวมทั้งทางน้ำเข้าออกต่าง ๆ ที่น่าสนใจก็คือชินแสสามารถใช้โปรแกรมนี้หาองศาของสถานที่จะดูฮวงจุ้ยได้โดย ไม่ต้องไปดูฮวงจุ้ยถึงที่จริง ธุรกิจคอนโด อพาร์ทเมนต์ให้เช่า       ธุรกิจให้เช่าสถานที่ ต่อไปคนที่ต้องการหาเช่าสถานที่ อาจจะหาข้อมูลโดยเริ่มจากการสำรวจสถานที่ที่สนใจก่อนโดยใช้โปรแกรม Google Earth สำรวจ จากนั้นก็ค่อยมาเลือกดูข้อมูลในขั้นตอนถัดไป ธุรกิจท่องเที่ยว       ต่อ ไปนักท่องเที่ยวจะมีทางเลือกในการดูข้อมูลในการท่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง นั่นก็คือการเข้ามาดูภูมิทัศน์ของสถานที่ก่อน จากนั้นก็ค่อยเข้าไปดูข้อมูลประเภทอื่น ๆ ตัวอย่างเช่น ถ้านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต้องการไปเที่ยวเกาะพงัน เขาก็อาจจะใช้ โปรแกรม Google Earth มาส่องดูก่อนจากนั้นก็ค่อยเลือกพื้นที่ที่ติดหาดที่ตัวเองสนใจ แล้วค่อยมาเลือกที่พักที่ใกล้หาดนั้น       ดัง นั้นถ้าคนที่ทำธุรกิจท่องเที่ยวเห็นถึงศักยภาพตรงนี้ ก็สามารถที่จะปักหมุนให้กับธุรกิจของตัวเองพร้อมกับให้ข้อมูลกับนักท่อง เที่ยว ที่จะมาหาข้อมูลในส่วนนี้ได้ เรียกได้ว่าต่อไปโปรแกรม Google Earth นี้จะมีผลต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวมากพอสมควร


 เคยอาจจะได้ยินว่า Google Earth กับ Google Maps ต่างกันอย่างไร       ก็ คงเรียกว่ามีทั้ง ความเหมือนและความต่างได้ไหมครับ ความเหมือน คือ เป็นข้อมูลที่มาจากภาพถ่ายดาวเทียมเหมือนกัน ส่วนความต่างก็คือในเรื่องการใช้งาน และความสามารถในการใช้งานmaps.google นำภาพถ่ายจากดาวเทียมมาสร้างเป็นแผนที่ให้เราใช้งานผ่านเบราซ์เซอร์ เราสามารถทำการซูม ค้นหาได้แผนที่ สถานที่ต่างๆ ได้ ในขณะที่ earth.google ให้ ข้อมูลเหมือนที่มองจากภาพถ่ายดาวเทียมจริงๆ และจะใช้งานผ่านโปรแกรมที่ติดตั้งบนเดสก์ท็อป ซึ่งจะมีความสามารถ และเครื่องมือสนับสนุนการทำงานมากกว่า นอกเหนือจากการค้นหาพิกัด การซูม การหมุน ยังสามารถสร้างภาพสามมิติได้ สามารถวาดภาพ ส่งออกข้อมูล และเพิ่มเติมข้อมูลเข้าไปได้ และคุณสมบัติอื่นๆ ตัวอย่าง
 

22.JPG

ภาพ MIT จาก Google Maps

23.JPG


ขอขอบคุณแหล่งข้อมูล
http://blog.hunsa.com/kringkrai/blog/20949
1-5 of 5