[Hỏi - Đáp] Xuất tinh yếu là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng, Giải pháp

Xuất tinh yếu là tình trạng nam giới xuất tinh bị giảm lực xuất tinh, lượng tinh dịch ít. Các bác sĩ chuyên khoa cũng có thể gọi là xuất tinh sớm hoặc ức chế xuất tinh. Đây là cụm từ quá quen thuộc nhưng không phải quý ông nào cũng hiểu rõ về nó. Dưới đây 2bacsi sẽ cung cấp một số thông tin giải đáp xuất tinh yếu là gì? Nguyên nhân, triệu chứng cũng như giải pháp khắc phục. Cùng theo dõi nhé! 

Nếu bạn bị xuất tinh yếu tạm thời thì không đáng lo ngại. Nhưng những thay đổi nhất quán đối với xuất tinh thì bạn cần đi khám bác sĩ.  Nguyên nhân cơ bản của xuất tinh yếu có thể là về thể chất hoặc tâm lý. Trong một số trường hợp, cả hai yếu tố có thể được tham gia. Bài viết này nêu ra các nguyên nhân và triệu chứng tiềm ẩn của xuất tinh yếu. Chúng tôi cũng thảo luận về phương pháp điều trị và cung cấp thông tin về thời điểm gặp bác sĩ.

Triệu chứng xuất tinh yếu ở nam giới

Xuất tinh yếu xảy ra khi nam giới có cả sự kích thích tình dục và mong muốn xuất tinh nhưng gặp phải một hoặc cả hai triệu chứng sau:

 • giảm lực xuất tinh
 • lượng tinh dịch giảm

Xuất tinh yếu cũng có thể dẫn đến nam giới trải qua cực khoái ít dữ dội hơn. Kinh nghiệm này có nhiều khả năng là trường hợp khi một bạn tới tuổi trung niên.

Theo Hiệp hội Y học tình dục Quốc tế cho biết: lượng tinh dịch trung bình trên mỗi lần xuất tinh dao động từ 1,25 đến 5 ml (ml) . Lượng này tương đương với một phần tư đến 1 muỗng cà phê tinh dịch.

Điều quan trọng cần lưu ý là lượng tinh dịch có thể thay đổi từ lần này sang lần khác. Một người không xuất tinh trong nhiều ngày có khả năng xuất tinh nhiều tinh dịch hơn so với người xuất tinh gần đây.

Ngoài ra, một số nam giới giải phóng một lượng nhỏ xuất tinh mặc dù có số lượng tinh trùng điển hình.

Theo một Đánh giá năm 2016 Nguồn đáng tin cậy, thể tích xuất tinh dưới 2 ml trong hai lần riêng biệt có thể báo hiệu một rối loạn y tế tiềm ẩn.

Nguyên nhân xuất tinh yếu ở nam giới

Các bác sĩ đã xác định nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến xuất tinh. Ví dụ bao gồm:

Tuổi tác

Xuất tinh của một người đàn ông có thể giảm lực và khối lượng khi anh ta già đi. Các bác sĩ xác định điều này là mức độ hormone giới tính nam thấp hơn.

Rượu

Uống rượu có thể làm giảm lưu lượng máu đến dương vật và làm suy yếu hệ thống thần kinh trung ương . Những tác động gõ cửa sẽ dẫn đến giảm hưng phấn tình dục.

Yếu tố tâm lý

Tất cả các yếu tố tâm lý sau đây đều có thể ảnh hưởng đến khả năng xuất tinh của ai đó khi họ so sánh nó với cách họ đã làm như vậy trước đây:

 • tiền sử trầm cảm
 • thay đổi trong việc thu hút đối tác
 • chấn thương tâm lý trong quá khứ
 • Tổn thương thần kinh

Tổn thương dây thần kinh ở tủy sống, bàng quang hoặc các khu vực khác ảnh hưởng đến xuất tinh có thể ảnh hưởng đến dòng chảy tinh dịch.

Nam giới mắc bệnh tiểu đường có thể đặc biệt dễ bị tổn thương thần kinh do các vấn đề xuất tinh.

Đôi khi, tổn thương thần kinh dẫn đến xuất tinh ngược . Tình trạng này là nơi một số hoặc tất cả các lần xuất tinh quay trở lại vào bàng quang thay vì thoát ra khỏi dương vật.

Điều kiện tuyến tiền liệt

Có một tuyến tiền liệt mở rộng hoặc tuyến tiền liệt ung thư cả hai có thể ảnh hưởng đến xuất tinh. Ngoài ra, những người đã phẫu thuật tuyến tiền liệt có thể trải qua những thay đổi trong xuất tinh do tổn thương thần kinh từ phẫu thuật.

Yếu tố tình dục

Vị trí mà một người áp dụng khi họ quan hệ tình dục, và một thời gian ngắn kích thích tình dục có thể ảnh hưởng đến cường độ cực khoái của họ. Đổi lại, những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến xuất tinh của họ.

Thuốc

Một số loại thuốc cũng có thể gây ra xuất tinh yếu hoặc chậm. Ví dụ bao gồm :

 • thuốc chống trầm cảm , đặc biệt là các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs)
 • thuốc chống loạn thần
 • thuốc chẹn beta và các loại thuốc khác để điều trị huyết áp cao
 • thuốc giãn cơ
 • thuốc giảm đau mạnh mẽ, chẳng hạn như methadone cho heroin nghiện

Nếu bạn lo lắng thuốc bạn đang dùng gây ra vấn đề xuất tinh. Hãy chia sẻ với bác sĩ để được tư vấn giải pháp hữu hiệu. Bạn không nên ngưng dùng thuốc hoặc mua thuốc khác mà không có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa. 

Cách điều trị xuất tinh yếu

Các phương pháp điều trị để giúp giảm xuất tinh yếu phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Một số liệu pháp tiềm năng như sau:

Bài tập cơ xương chậu

Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể khuyên bạn nên thực hiện các bài tập Kegel hoặc một số hình thức tập luyện cơ xương chậu khác. Những bài tập này giúp tăng cường cơ bắp kiểm soát xuất tinh. Chúng có thể đặc biệt có lợi cho bất cứ ai có vấn đề xuất tinh là kết quả của lão hóa tự nhiên.

Các bài tập Kegel liên quan đến việc thắt chặt và giải phóng các cơ sàn chậu. Đây là những cơ bắp mọi người có thể cảm thấy nếu họ ngừng dòng nước tiểu giữa dòng.

Trong trường hợp của con đực, chúng nên co các cơ trong 5 giây một lần, sau đó giải phóng cơn co. Lặp lại quá trình này 10 đến 20 lần để hoàn thành một bộ bài tập. Con đực nên đặt mục tiêu thực hiện ba hoặc bốn bộ mỗi ngày.

Thuốc chữa xuất tinh yếu

Hiện tại không có loại thuốc nào được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để điều trị xuất tinh yếu. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể kê toa một số loại thuốc khác nhau để tăng cường chức năng tình dục.

Loại thuốc mà bác sĩ kê đơn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây ra xuất tinh yếu. Một số ví dụ bao gồm:

 • amantadine
 • bethanechol
 • bupropion
 • buspirone
 • cyproheptadine
 • yohimbine
 • testosterone
 • Tâm lý trị liệu

Khi nào đi khám bác sĩ?

Bạn nên chia sẻ với bác sĩ khi có triệu chứng xuất tinh yếu

Mặc dù xuất tinh yếu không đe dọa trực tiếp tới tính mạng của bạnh. Tuy nhiên, nó có thể rất ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản 

Nếu bạn gặp phải tình trạng xuất tinh yếu trong 6 tháng. Hãy chia sẻ với bác sĩ chuyên khoa, để xác định nguyên nhân và giải pháp phù hợp. 

Như vậy, qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về bệnh xuất tinh yếu là gì? Hãy tham khảo các bài viết mới nhất về sức khỏe sinh sản Tại Đây https://sites.google.com/site/2bacsi1

Comments