Phá thai an toàn

Phá thai việc làm không chị em nào mong muốn nó xảy ra với mình. Tuy nhiên, bởi một số lý do nào đó mà chị em buộc phải bỏ đi "giọt máu" của mình. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe chị em nên lựa chọn các cách phá thai an toàn, địa chỉ phá thai uy tín, cần tìm hiểu các thông tin về phá thai để trấn an tâm lý trước khi quyết định phá thai. Những thông tin này sẽ được 2bacsi cung cấp trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé! 

Phá thai là một lựa chọn hết sức khó khăn của người phụ nữ. Nhưng một số trường hợp chị em buộc phải đưa ra quyết định này như: 
  • có thai ngoài ý muốn 
  • thai chết lưu
  • thai không phát triển bình thường
  • sức khỏe người mẹ không đủ để mang thai 
  • thai chết non
  • ... 
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và khả năng sinh sản về sau này. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu và nắm rõ những kiến thức này để đưa ra quyết định đúng đắn, hợp lý và an toàn. Hãy cùng tìm hiểu đó là kiến thức gì nhé! 

Nạo phá thai - những điều chị em cần lưu ý

Trước khi phá thai chị em cần lựa chọn phương pháp phá thai an toàn, phù hợp với tuổi thai và tình trạng sức khỏe của mình: Như thuốc phá thai, nạo phá thai, hút thai, ... Thời gian hồi phục sau phá thai, cách chăm sóc sau bỏ thai, cũng như chi phí và đặc biện là lựa chọn địa chỉ phá thai an toàn uy tín. Ngoài ra chị em cần tìm hiểu những biến chứng xảy ra trong và sau quá trình phá thai. Từ đó giúp chị em an tâm hơn sức khỏe đảm bảo hơn. 
Bên cạnh đó chị em nên chia sẻ với bác sỹ tình trạng tiền sử bệnh, bệnh truyền nhiễm hay cân nặng có ảnh hưởng tới việc đình chỉ thai nghén hay không. 
Nếu phá thai bằng thuốc bạn nên hỏi về tác dụng phụ, chi phí và một số lưu ý cần thiết. 
Bạn nên biết về những ảnh hưởng của phá thai đến việc mang thai và làm mẹ về sau này như: Nguy cơ gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, trẻ nhẹ cân, thai ngoài tử cung, sẩy thai hoặc thai chết lưu. Thậm chí nguy cơ vô sinh sau phá thai nếu như phá thai nhiều lần. 
Những rủi ro sau phá thai 

Sau khi phá thai, sức khỏe, tinh thần của bạn ít nhiều cũng bị ảnh hưởng và cần có thời gian để bình phục ổn định. Do đó, bạn cần tìm hiểu những kiến thức liên quan như bạn cần đến phòng khám bao nhiêu lần, bạn có nên đi cùng người thân, bạn bè khi tư vấn hay không. Ngoài ra, nếu bạn phải tiến hành nạo, hút thai thì hãy hỏi về phương tiện di chuyển sau thủ thuật như thế nào (ví dụ xe đẩy, băng ca,…), có nhân viên tư vấn hoặc y tá hỗ trợ bạn trước và sau khi thủ thuật phá thai diễn ra hay không.

Bên cạnh đó, để bảo đảm an toàn cho bản thân, bạn cũng nên quan tâm đến các vấn đề như bằng cấp của bác sĩ thực hiện và vấn đề bảo vệ riêng tư, bảo mật hồ sơ y tế của bạn.

Quy trình phá thai an toàn

Bước 1: Chuẩn bị và kiểm tra

Thai phụ đến cơ sở y tế để kiểm tra, làm một số xét nghiệm lâm sàng, khám phụ khoa và siêu âm xác định tuổi thai. Nếu thai dưới 7 tuần tuổi sẽ được chỉ định phá thai bằng thuốc, nếu thai từ 8 – 12 tuần tuổi sẽ được chỉ định hút thai an toàn, nếu thai nhi hơn 12 tuần tuổi sẽ được tư vấn cách phá thai an toàn.

Bác sĩ sẽ thực hiện những kiểm tra cần thiết để biết được tình hình sức khỏe của thai phụ trong đó quan trọng nhất là khám âm đạo để để giúp chị em phát hiện xem thai phụ có mắc một số bệnh viêm nhiễm nào không.

Nếu phát hiện có viêm nhiễm âm đạo, thai phụ sẽ được điều trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa trước khi phá thai nhằm đề phòng những biến chứng viêm nhiễm sau phá thai.

Bước 2: Thực hiện siêu âm và làm những xét nghiệm cần thiết

Thai phụ sẽ được yêu cầu làm một số xét nghiệm cận lâm sàng như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu… để ảm bảo cho việc phá thai diễn ra an toàn, thuận lợi. Bên cạnh đó, thai phụ cũng sẽ được siêu âm để đảm bảo chắc chắn rằng thai nhi ở trong tử cung, đồng thời xác định tuổi thai để đưa ra các cách phá thai an toàn thích hợp.

Bước 3: Tư vấn và ký cam kết

Thông qua kết quả của các xét nghiệm và tình trạng sức khỏe của thai phụ, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phá thai phù hợp nhất với từng thai phụ để đảm bảo an toàn và hiệu quả, đồng thời giúp họ trấn an tâm lý. Nếu đồng ý, thai phụ và người nhà sẽ đưa ra quyết định lựa chọn cách phá thai an toàn và ký giấy cam kết phá thai.

Bước 4: Thực hiện phá thai và căn dặn tái khám

Bác sĩ tiến hành thủ thuật phá thai. Sau khi thai nhi đã được lấy ra hoàn toàn và thủ thuật nạo phá thai an toàn được xác định là đã thành công, thai phụ sẽ được đưa về phòng hồi sức và ở lại cơ sở y tế để theo dõi, kiểm tra huyết áp, nhịp tim,… từ 4 – 5 tiếng mới được về nhà. Thai phụ và người thân cần tuân thủ tuyệt đối những hướng dẫn và lịch hẹn tái khám của bác sĩ. Nên tránh việc quan hệ tình dục ngay sau khi phá thai. Nếu có hiện tượng bất thường gì xảy ra như xuất huyết kéo dài, đau bụng, ngất, máu có màu đen, sản dịch ra nhiều,…thì cần quay trở lại cơ sở y tế để kiểm tra.

Phá thai là một quyết định không dễ dàng không chỉ đối với sức khỏe mà còn liên quan đến vấn đề nhân đạo. Vì vậy, bạn chỉ nên phá thai trong tình huống bắt buộc và thực sự cần thiết, nếu nguyên nhân là do bạn có thai ngoài ý muốn thì bạn nên cân nhắc giữ thai. Tuy nhiên, nếu bạn đã quyết định phá thai thì phải đảm bảo an toàn cho bản thân hết mức có thể để tránh những hậu quả đáng tiếc do phá thai để lại

Hy vọng qua những thông tin ở trên do 2bacsi tổng hợp sẽ giúp chị em có thêm thông tin. Hãy chủ động tìm hiểu và lựa chọn phương pháp địa chỉ phá thai an toàn và phù hợp với mình.
Những thông tin ở trên do 2bacsi chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không đưa ra bất cứ chẩn đoán điều trị chuyên khoa nào. 


Comments