[Cảnh Báo] Dấu hiệu thai chết lưu cực kỳ nguy hiểm?

Để mang thai đã khó để giữ được một sinh linh an toàn ở trong bụng mình trong suốt 9 tháng 10 ngày tới ngày cất tiếng khóc trào đời quả thực rất khó. Một trong những rủi ro trong quá trình mang thai mà chị em lo sợ đó là khi có dấu hiệu thai chết lưu. Do đó, việc tìm hiểu những thông tin cơ bản về hiện tượng thai chết lưu và những lưu ý liên quan giúp chị em phòng tránh và xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố thai kỳ. Hãy cùng 2bacsi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thai chết lưu là tình trạng bé chết trước khi được sinh ra, ở tuần thứ 20 của thai kỳ. Trường hợp bé mất trước tuần 20 thì được gọi là sẩy thai tự nhiên. Phần lớn chị em có thai chết lưu thì đứa sau sẽ khỏe mạnh. 

Nếu như thai chết lưu do bị rồi loạn về nhiễm sắc thể, về dây rốn thì khả năng xảy ra tình trạng này lần nữa sẽ ít. Nhưng nếu nguyên nhân là do bệnh mãn tính ở người mẹ, di truyền của bố mẹ thì nguy cơ sẽ cao hơn. Trung bình thì cơ hội mang thai thành công trong tương lai là trên 90%.

Những dấu hiệu thai chết lưu là gì?

Dấu hiệu của thai chết lưu là thai sẽ chết sau 24 tuần thai kỳ.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân khiến bạn gặp phải tình trạng thai chết lưu?

Các nguyên nhân gây ra tình trạng thai chết lưu bao gồm:

 • Dị tật bẩm sinh, có hoặc không có sự bất thường về nhiễm sắc thể;
 • Dây rốn bất thường. Tình trạng sa dây rốn, dây rốn ra khỏi âm đạo trước khi em bé được sinh ra, đã ngăn chặn việc cung cấp oxy trước khi em bé có thể tự thở. Dây rốn có nguy cơ thắt, quấn chặt quanh tay chân hoặc cổ của em bé trước khi sổ thai;
 • Nhau thai, nguồn nuôi dưỡng thai bị bất thường. Trong tình trạng nhau bong, nhau thai tách khỏi thành tử cung quá sớm;
 • Bệnh lý ở người mẹ như tiểu đường hoặc huyết áp cao, đặc biệt là tăng huyết áp do mang thai hoặc tiền sản giật;
 • Thai chậm tăng trưởng trong tử cung, khiến thai nhi có nguy cơ tử vong do thiếu dinh dưỡng;
 • Thiếu dinh dưỡng;
 • Nhiễm trùng trong thai kỳ;
 • Tiếp xúc với các tác nhân môi trường như thuốc trừ sâu hoặc carbon monoxide;
 • Cá nhân hoặc gia đình có tiền sử bệnh lý đông máu như huyết khốiviêm tĩnh mạch huyết khối hoặc thuyên tắc phổi.

Khoảng một nửa số thai chết lưu có liên quan đến các biến chứng nhau thai, điều này có nghĩa là vì một số lý do nào đó mà nhau thai (cơ quan liên kết nguồn cung cấp máu của thai và của mẹ cũng như nuôi dưỡng thai trong bụng mẹ) không hoạt động đúng.

Khoảng 10% trường hợp thai chết lưu là do một số loại dị tật bẩm sinh. Một tỷ lệ nhỏ của thai chết lưu là do vấn đề về sức khỏe của người mẹ, ví dụ như tiền sản giật hoặc các vấn đề khác như chấn thương và nhiễm trùng dây rốn.

Thai chết lưu có thể ảnh hưởng bất kỳ phụ nữ mang thai nào. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc thai chết lưu?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ bị thai chết lưu như là:

 • Từng bị thai chết lưu;
 • Lạm dụng rượu hoặc ma túy;
 • Hút thuốc lá;
 • Béo phì;
 • Dưới 15 tuổi hoặc trên 35 tuổi.

Chẩn đoán thai chết lưu sớm bằng cách nào?

Nếu bạn nghi ngờ em bé có thể đã chết trong thai kỳ, bác sĩ có thể sử dụng một thiết bị Doppler cầm tay hoặc siêu âm để kiểm tra nhịp tim của thai. Nếu thai nhi đã chết và không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe thì bác sĩ sẽ cho bạn thời gian để suy nghĩ muốn làm gì tiếp theo. Bạn có thể chọn chờ đợi để chuyển dạ tự nhiên hoặc chuyển dạ bằng thuốc.

Nếu sức khỏe của bạn có nguy cơ bị ảnh hưởng, bác sĩ cần phải lấy em bé càng sớm càng tốt. Hiếm có trường hợp thai chết lưu nào được lấy ra bằng thủ thuật mổ lấy thai. Sau đó, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm để tìm ra nguyên do thai chết lưu.

Các xử lý, phương pháp điều trị thai chết lưu?

Sau khi thai chết lưu, nhiều phụ huynh muốn xem và giữ lại em bé. Bạn có thể đặt tên cho con và xây dựng những kỷ niệm bằng cách chụp hình lại hay giữ một lọn tóc, điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.

Tìm hiểu nguyên do dẫn đến tình trạng thai chết lưu có thể xoa dịu nỗi đau và cung cấp thông tin nếu bạn muốn có thai trong tương lai, do đó bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm để tìm ra lý do tại xảy ra tình trạng này.

Bác sĩ sẽ thảo luận về các kết quả kiểm tra và khám nghiệm tử thi (nếu bạn quyết định thực hiện) trong một cuộc hẹn theo dõi vài tuần sau khi sinh. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ về các tác động có thể xuất hiện trong lần mang thai tiếp theo.

Hạn chế, phòng ngừa thai chết lưu bằng cách nào?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

 • Ngừng hút thuốc;
 • Tránh uống rượu và các loại thuốc trong khi mang thai, chúng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của thai, làm tăng nguy cơ sẩy thai và thai chết lưu;
 • Khám thai đầy đủ để nữ hộ sinh có thể theo dõi sự phát triển và sức khỏe của em bé.

Thai chết lưu hay sẩy thai điều mà làm bố mẹ và các thành viên trong gia đình không mong muốn, suy sụp tinh thần. Hãy chia sẻ với bác sỹ, để biết cách chăm sóc chị em sau khi bị sẩy thai, thai chết lưu an toàn, cẩn thận để giúp bạn tăng khả năng mang thai trong lần tiếp theo. 

Như vậy, qua những dấu hiệu thai chết lưu và một số nguyên nhân, giải pháp điều trị, phòng tránh do 2bacsi tổng hợp chia sẻ ở trên. Sẽ giúp chị em chuẩn bị tốt tinh thần, sức khỏe và cách chăm sóc thai nhi tốt nhất tránh rủi ro xảy ra. 

Comments