วิธีใช้โปรแกรม Paint.NET

เปิดโปรแกรม paint.net กันได้เลยครับ

1.เปิดโปรแกรมโดย Double click ที่ Icon paint.net ครับผม

2.เมื่อเข้าโปรแกรมแล้วให้ไปที่คำสั่ง file/acquire/fromscanner or camera ตามภาพครับ

3.เลือก รุ่น scanner ของเราแล้วกด OK (หรือ double click ที่ scanner ก็ได้ครับ)

4.จากนั้นจะปรากฏหน้าต่างแบบนี้ออกมา (เป็น ตัวมาตรฐานของ windws นะครับ) ก็ให้เราไปคลิ๊กที่ Adjust the quality…ตามภาพครับ

5.ตรงนี้แหละครับที่สำคัญ Resolution ?
Resolution คือความละเอียดของภาพที่เราจะสแกนนะครับ มหน่วยเป็น DPI (Dot Per Inch หรือ จุดต่อนิ้ว)  ยิ่งมี DPI มากภาพก็จะยิ่งละเอียดมากแต่แน่นอนว่าขนาดของภาพก็จะใหญ่มากขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราจะมาตั้ง Resolution ให้เหมาะกับงานของเรากันนะครับ รายละเอียดคร่าว ดังนี้นะครับ

หากคุณต้องการสแกนภาพเพื่อนำไป…..
-ส่ง E-mail ทำ Powerpoint ทำ Web ทำ wallpaper หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ไม่ต้อง Print ออกมา ให้ตั้ง Resolution ไว้ที่  72-100 DPI  ก็พอครับ
-เพื่อ Print แบบไม่ได้ต้องการขยายขนาดภาพหรือทำเป็นรายงานที่ต้องมีภาพประกอบมาก ๆ ให้ตั้งความละเอียดไว้ที่ 150-250 DPI ครับ
-Print โดยมีการขยายภาพมากกว่า 1 เท่าตัวเช่นต้นฉบับ 4×6 ต้องการขายเป็น 8×12 หรือ scan เพื่อนำไปส่งโรงพิมพ์ ให้ตั้งความละเอียดไว้ที่ 300 DPI
-Print ขยายมากกว่า 1 เท่า เช่นนำไปทำป้ายไวนีลหรืออะไรที่ต้องขยายใหญ่มาก ๆ และต้องการความละเอียดสูงมาก ๆ หรือสแกนเพื่อนำไปอัดกับเครื่องอัดภาพDigital  ก็ตั้งไว้ที่ 600 DPI ครับ

     นี่คือหลักในการตั้ง Resolution ให้เหมาะกับงานเพราะสแกนเนอร์มาตฐานทั่วไปจะมีความสามารถในการสแกนแบบ Optical mode (ความละเอียดจริงของ chip ccd) สูงสุดคือประมาณ 600 DPI ครับการตั้ง Resolution ที่สูงกว่านี้ก็จะเป็นการเพิ่มจุดของเม็ดสีเข้าไปในภาพเฉย ๆ ที่เรียกว่า (Digital mode) ก็ไม่ได้ช่วยให้ภาพมีความละเอียดมากขึ้นซ้ำยังจะไปเพิ่มขนาดของภาพโดยไม่จำ เป็นอีกด้วย แต่ก็จะมีสแกนเนอร์ระดับไฮเอ็น(เทพ) บางรุ่นนะครับที่มีความสามารถในการสแกนใน Optical mode สูงกว่า 600 DPI เช่น 1440 หรือ 2048 DPI ซึ่งนั่นเราก็สามารถที่จะตั้งความละเอียดตามนั้นได้เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัด สุดยอดครับ….แต่ขนาดไฟล์ก็สุดยอดตามไปด้วย - - *) เวลาซื้อก็ดูที่ข้างกล่องนะครับว่า Optical mode เท่าไหร่ อย่าไปสนใจ Digital mode

เมื่อตั้ง Resolution ตามความต้องการเรียบร้อยแล้วก็กด OK ได้เลยครับ

6.กดปุ่ม “Preview” เพื่อดูภาพที่อยู่ใน scanner ครับ(อย่าลืมใส่ภาพลงไปใน scanner ด้วยนะครับ) ก็จะได้ดังภาพด้านบนครับเราจะเห็นเสน้นประ (selection) ก็ให้เราเอาเมาส์ไปวางไว้ตรงจุดสี่เหลี่ยมของเส้นประแล้วลากให้พอดีกับขอบ ภาพหรือกินเข้าไปในเนื้อภาพนิดหน่อยก็ได้ครับ

7.เมื่อได้แล้วก็กด  Scan เพื่อทำการ scan ภาพเข้าสู่โปรแกรม paint.net

 8.ได้ภาพที่เราต้องการแล้วครับ ปกติ ก็ Save แล้วไปใช้ได้เลยแต่ถ้าเราต้องการปรับแต่เช่นภาพนี้เป็นภาพที่เก่ามาก ๆ มันก็จะกลายเป็นสีซีเปีย(สีน้ำตาลเก่าๆ) ไปเราก็สามารถใช้ Paint.net ช่วยปรรับให้มันดูใหม่และดูดีขึ้นได้ครับ

9.ใช้คำสั่งAdjustment /autolevel ครับ

10.ภาพก็จะดูใหม่ขึ้นมาทันทีครับแต่ก็ยังดูทึม ๆ อยู่เราก็สามารถใช้คำสั่งต่าง ๆ ดังนี้ปรับได้อีก โดยดูตามความเหมาะสมนะครับ

11.brightness&contrast เพื่อปรับความส่วางและความคมชัดของภาพ
-hue/saturation เพื่อเพิ่มหรือลดสีใดสีหนึ่งในภาพ (ทำให้สีหลักเข้มขึ้นหรือกเปลี่ยนสีวัตถุในภาพไปเลยก็ได้)
        หลังจากปรับจนได้ภาพที่พอใจแล้วก็อย่าลืม SAVE นะครับ

สรุป การใช้งาน
     ผมว่า Paint.net มีลักษณะการทำงานที่คล้ายคลึงกับ Photoshop เป็นอย่างมากทั้งในรูปแบบของคำสั่งแล้ว shortcut ถึงแม้ว่าความสามารถบางอย่างยังไม่เทียบเท่าเช่น การสร้าง Selection แบบละอียด ๆ แต่ก็ถือได้ว่าทำได้ดีมากและเหมาะสำหรับ บริษัทห้างร้านที่ต้องใช้โปรแกรมตกแต่งภาพที่มีคุณภาพแต่ไม่ได้สูงถึงขนาด Photoshop  Paint.net ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ต้องการละเมิดลิขสิทธิ์ Software ครับ
ของดี ของฟรี ยังมีในโลก……

Comments