Xâm hại tình dục trường học – Trách nhiệm thuộc về ai?

Nhà trường có còn là nơi an toàn nhất không khi mà xâm hại tình dục trường học ngày càng diễn biến phức tạp. Điều gây phẫn nộ chính là, hành vi xâm hại đa phần bắt nguồn từ giáo viên.

Thực tế đau lòng chuyện xâm hại tình dục trường học VN

Thời gian gần đây, những vụ xâm hại tình dục trường học đang xảy ra ngày một nhiều. Đa phần xuất phát từ giáo viên.

Đơn cử, một thầy giáo ở trường Tiểu học Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang bị tố dâm ô với nhiều học sinh gái. (xem tại đây)

Khi vụ việc này chưa lắng xuống thì ngay sau đó. Dư luận lại bàng hoàng với việc thầy giáo nhiều lần nhắn tin “gạ tình” với một nữ sinh... (Xem tại đây)

Chúng ta cũng không quên vụ việc "động trời" của ông Đinh Bằng My. Hiệu trưởng trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn. Nguyên nhân là do ông đã có hành vi xâm hại tình dục nhiều học sinh nam trong nhiều năm. (Xem tại đây)

Cũng trong năm 2018, giáo viên trường Tiểu học An Thượng A (Hoài Đức- Hà Nội) là Nguyễn Đình Lê đã phải lĩnh bản án 6 năm tù giam cho hành vi nhiều lần dâm ô với 7 học sinh nữ. (Xem tại đây)

Cuối năm 2018, vụ hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (Phú Thọ) dâm ô hàng chục nam sinh từng gây rúng động.

Mới đây, thầy giáo Trường THCS số 2 Thượng Hà, Lào Cai) đã bị khởi tố do hiếp dâm nhiều lần khiến nữ sinh lớp 8 mang bầu 12 tuần. (Xem tại đây)

Đây chỉ là những câu chuyện rầm rộ được báo chí biết đến và đưa tin. Vậy còn những câu chuyện khác chưa được biết đến thì sao? Liệu các bậc cha mẹ phụ huynh có còn yên tâm hoàn toàn khi đưa con đến trường.

Có hay không chuyện xâm hại tình dục trường học tại các nước trên thế giới

Tình dục trường học không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà còn xuất hiện ở hầu hết các nước trên thế giới

Số liệu công bố bởi Childline, đường dây nóng của Hiệp hội quốc gia ngăn ngừa nạn ngược đãi thiếu nhi (NSPCC) cho thấy. Mỗi năm có 3.004 người trẻ trải qua lạm dụng tình dục bởi bạn bè, người yêu.

Gần một nửa trong số này ở độ tuổi 12-15 tuổi. Khoảng 114 em từ 11 tuổi trở xuống.

Liên đoàn Giáo dục quốc gia - bao gồm ATL và Liên đoàn Giáo viên quốc gia (NUT) từng nghiên cứu về phân biệt đối xử theo giới tính ở trường học. Họ nhận thấy hơn 1/3 nữ sinh ở các trường dạy lẫn hai giới bị quấy rối tình dục.

Tiến sĩ Mary Bousted, Chủ tịch Hiệp hội giáo viên và giảng viên (ATL) cho biết. "Trường học không còn là nơi an toàn. Nữ sinh phải tự tìm cách bảo vệ mình."

Tại những trường học nước Anh, nam sinh thường chia sẻ những bức ảnh thiếu lành mạnh cho bạn bè. Sau đó đăng lên các trang web. "Với một điện thoại có camera, bạn chỉ cần bấm nút và gửi nó khắp nơi. Việc tiếp theo là nêu tên nữ sinh bị chụp lén, rồi chế nhạo và làm nhục người đó. Mạng xã hội cung cấp thêm một phương tiện để quấy rối nữ sinh", tiến sĩ Bousted nói.

Để khắc phục tình trạng này, nữ sinh Anh phải mặc quần trong váy để tránh bị quấy rối.

Nguyên nhân do đâu xâm hại tình dục trường học ngày càng khó kiểm soát

Xâm hại tình dục trường học xuất phát từ những nguyên nhân gì? Tại sao sau rất nhiều năm, tình trạng này không được cải thiện. Ngược lại, mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn.

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho biết. Nguyên nhân xâm hại tình dục trường học ngày càng khó kiểm soát là do:

-Nguyên nhân thứ nhất là về phía nhà trường. Liên tục những vụ việc dâm ô, gạ tình học sinh là do các địa phương, trường học chọn lọc chưa đúng người thực sự giỏi chuyên môn, đủ tư cách, đạo đức để dạy học.

-Nguyên nhân thứ hai là do cách giảng dạy. Hầu hết các trường học chỉ chú trọng đến việc trau dồi kiến thức chuyên môn cho học sinh, sinh viên. Nhưng “quên” tăng cường các kỹ năng, tình huống sư phạm, đạo đức và những điều không bao giờ được vi phạm.

Vì vậy, nhiều sinh viên sư phạm khi được tuyển dụng vào giảng dạy ở các trường học chưa biết giới hạn trong cư xử giữa thầy cô giáo với học trò. Chưa biết xử lý các tình huống trong môi trường sư phạm.

-Nguyên nhân thứ ba là do yếu tố văn hóa. Bởi từ trước đến nay, chúng ta chưa có thói quen tôn trọng quyền trẻ em.

Đơn cử như, một người khách đến nhà chơi thấy đứa trẻ bụ bẫm, đáng yêu liền có hành động ôm hôn, bẹo má. Thậm chí đòi “xem” bộ phận sinh dục của trẻ.

Trước những hành động đó, bố mẹ lại cho rằng người lớn quý mến con mình thì mới ôm hôn để thể hiện sự thân thiện. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay những hành động đó của người lớn dường như không còn phù hợp.

-Nguyên nhân thứ tư là do vấn đề giáo dục giới tính ở các trường học vẫn chưa được quan tâm. Chương trình học hiện tại chỉ lồng ghép vào một số môn học như Giáo dục công dân, Sinh học... Nhiều phụ huynh cũng chưa coi trọng giáo dục giới tính trẻ.

Do vậy, khi bị xâm hại tình dục trẻ không biết bảo vệ mình hoặc im lặng khi bị đe dọa.

Cần xử lý nghiêm để ngăn chặn dứt điểm tình dục trường học

Để ngăn chặn dứt điểm tình dục trường học, đã đến lúc, ngành Giáo dục cần phải giao quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm nhiều hơn cho các trường học. Đặc biệt là quy trách nhiệm trực tiếp cho hiệu trưởng trong việc tăng cường bồi dưỡng tư cách, đạo đức cũng như thường xuyên kiểm tra, giám sát sàng lọc giáo viên.

Đừng để đến khi “cháy nhà thì mới la làng” mà phải có giải pháp căn cơ từ trong khâu tuyển dụng, đãi ngộ người giỏi, có phẩm chất đạo đức, tư cách tốt để giảng dạy .

Đứng ở góc độ pháp luật, luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn luật sư Hà Nội khẳng định. "Cần xử lý nghiêm minh theo pháp luật đối với những đối tượng có hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Tăng cường tính răn đe để làm trong sạch đội ngũ giáo viên. Đồng thời, gìn giữ thuần phong, mỹ tục quan hệ tốt đẹp trong sáng giữa thầy trò"

Đồng quan điểm, TS Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng. "Cần phải tăng cường giáo dục giới tính cho học sinh ở cả gia đình và nhà trường. Bên cạnh đó, phải tăng nặng hình phạt đối với các hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Trẻ em là đối tượng cực kỳ yếu thế. Những tổn hại về tinh thần và thể xác đối với các em sau những vụ việc như thế là không thể đo đếm được. Chính vì vậy, những vụ xâm hại trẻ em cần phải được liệt vào những vụ trọng án. Có hình thức xử lý thật nghiêm minh, phạt tội thật nặng để làm gương cho kẻ khác."

Đứng ở góc độ của một chuyên gia tâm lý. PGS. TS Trần Thành Nam, Trưởng khoa Các khoa học giáo dục trường Đại học giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng. "Để phòng ngừa những sự việc tương tự có thể xảy ra ở một cơ sở giáo dục nào đó. Nhà trường nên có những bộ quy tắc ứng xử đối với các bên liên quan. Mục tiêu chính là bảo vệ uy tín của nhà trường, bảo vệ chính giáo viên của mình. Phòng ngừa những hành động sai trái của thầy với trò.

Theo PGS.TS Trần Thành Nam, ở nhiều nước, giáo viên và phụ huynh thường có những nguyên tắc rất cụ thể, kể cả cách đụng chạm vào học sinh. Thậm chí, với từng lứa tuổi học trò có thể được động vào đầu vai hoặc nếu muốn ôm thì phải xin ý kiến trước. Tức nguyên tắc là phải hỏi trước khi làm.

Lời kết

Bài viết trên đây chính là thực tế tình trạng xâm hại tình dục trường học hiện nay. Hy vọng, các bạn đã nắm được nguyên nhân, nguy hại và cách khắc phục. Hãy cùng chung tay để bảo vệ con em mình, dù là trong nhà trường hay bất cứ đâu nhé!