“Sốc” với thực trạng tình dục học đường của học sinh Việt Nam

Tình dục học đường hiện đang là vấn đề đáng báo động ở Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Nguyên nhân, nguy hại và cách khắc phục tình trạng tình dục học đường ra sao. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của ông Trần Thành Nam -Tiến sĩ Tâm lý học trẻ em và vị thành niên – ĐHQGHN- về vấn đề này nhé.

Độ tuổi quan hệ lần đầu của học sinh Việt Nam là bao nhiêu?

Theo ông Trần Thành Nam, độ tuổi quan hệ lần đầu của học sinh Việt Nam đang ngày càng trẻ hóa.

Số liệu thống kê cho thấy, đến hết lớp 9, khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục. Hết lớp 12 thì con số này là 39%.

Trong số học sinh THPT thừa nhận từng có quan hệ tình dục. Có đến 29.5% các em nam cho biết không sử dụng bao cao su trong lần quan hệ gần nhất.

Chỉ có 8% các em học sinh nữ nói rằng mình có sử dụng ít nhất một hình thức “phòng tránh thai”. Bao gồm nhiều hình thức không khoa học như uống nước chanh; quan hệ đứng. Thậm chí là vệ sinh vùng kín ngay sau khi quan hệ bằng chanh.

Đáng nói, khoảng 10% học sinh THPT báo cáo đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên. Khoảng 15% các em có sử dụng các chất kích thích. Gồm cả rượu và các dạng ma túy trong lần quan hệ gần nhất. Cụ thể là trong các hoạt động sự kiện chung của lớp, của trường.

Nguyên nhân do đâu tình dục ở lứa tuổi học sinh phổ biến đến vậy?

Tình dục ở lứa tuổi học sinh phổ biến do 3 nhóm nguyên nhân chính sau đây.

Thứ nhất, các bậc phụ huynh đã quá sợ hãi chuyện yêu sớm

Các bậc phụ huynh đã quá sợ hãi chuyện yêu sớm. Từ đó luôn lảng tránh việc chia sẻ, giáo dục giới tính cho con. Khi các bậc phụ huynh càng cấm đoán, các con sẽ chỉ càng cảm thấy tình yêu là một điều gì đó rất thú vị. Chúng muốn tìm hiểu, khám phá.

Tình yêu vốn là cái gì đó mong manh nhưng khi bị cấm đoán, nó lại bùng lên mãnh liệt. Bọn trẻ chỉ coi chuyện cấm đoán của cha mẹ như thử thách để chúng tìm đến với nhau. Bố mẹ càng bảo không được yêu, các con càng yêu nồng cháy. Chúng sẽ cảm thấy chỉ có người kia là quan trọng, không thể thiếu.

Thay vì chia sẻ mọi chuyện với phụ huynh, chúng âm thầm hành động. Trong suốt quá trình đó, vì sự né tránh mà cha mẹ mất đi cơ hội chia sẻ, thấu hiểu cũng như trang bị kiến thức giới tính cho con.

Thứ hai, giới trẻ đã không được giáo dục đúng về giới tính và tình dục

Giới trẻ đã không được giáo dục đúng về giới tính và tình dục. Đây là một hệ lụy tất yếu xảy ra sau nguyên nhân đầu tiên. Vì cha mẹ xa cách các con, không tạo cảm giác thoải mái, an toàn để con chia sẻ tâm tư. Vậy nên họ khó lòng hiểu và giáo dục con đúng lúc.

Từ chỗ yêu nhau, các bạn học sinh dễ suy nghĩ đơn giản rằng đã yêu thì phải ngủ cùng nhau. Quá trình đó, học sinh âm thầm làm mà cha mẹ không hề hay biết hoặc khi đã biết thì mọi chuyện cũng lỡ rồi.

Theo luật pháp quy định, quan hệ với trẻ em dưới 16 tuổi sẽ phải chịu tội. Đã có không ít trường hợp đau lòng xảy ra khi các bạn nam sinh 17, 18 tuổi quan hệ với người yêu 12, 13 tuổi để rồi phải trả giá bằng 10-15 năm tù giam.

Nguyên nhân bắt nguồn ở đây chính là việc học sinh không được giáo dục đúng về giới tính, tình dục. Các bạn trẻ đã không hiểu được ý nghĩa của nó cũng như rủi ro mình có thể gặp phải. Tuổi trẻ nên nhiều người suy nghĩ bồng bột. Trong khi đó, họ lại không có chỗ nào để tâm sự, sẻ chia cũng như học hỏi kinh nghiệm, kiến thức đúng đắn.

Thứ ba, chúng ta đã và đang tạo ra một cuộc sống quá nhàm chán cho học sinh

Chúng ta đã và đang tạo ra một cuộc sống quá nhàm chán cho học sinh. Ở trường cũng như ở nhà, thầy cô, cha mẹ đều chỉ nói đến việc học. Các bậc phụ huynh quá chăm chú vào chuyện học tập mà bỏ qua vấn đề giáo dục toàn diện cho các con.

Trẻ nhỏ thiếu môi trường vui chơi lành mạnh. Từ đó các em dành thời gian rảnh rỗi cho chuyện yêu đương và thú vui nguy hiểm ở nhà nghỉ. Ngoài ra, việc không để ý đến giáo dục thể chất cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến chuyện quan hệ tình dục sớm. Lý do là thể thao có thể giải phóng ức chế thần kinh. “Tuy nhiên, vấn đề này đã bị xem nhẹ, chưa được phụ huynh để ý đúng mức”.

Quan hệ tình dục trong học đường gây nên những hệ lụy gì?

Những nguy hại mà quan hệ tình dục trong học đường gây nên là vô cùng đáng sợ. Tuy rằng vấn đề này đã được bàn đến nhiều lần. Thế nhưng cho đến nay vẫn chưa có phương pháp khắc phục triệt để.

Quan hệ tình dục sớm khiến các em sống trong một xã hội tràn ngập các chủ đề về tình dục. Từ câu chuyện ngoài quán cà phê, những chương trình truyền hình. Cho đến những câu chuyện trong gia đình, trên mạng xã hội…

Với những cặp yêu nhau ở lứa tuổi này, 1/3 các bạn nữ báo cáo rằng các em đã từng bị người yêu gây áp lực gửi ảnh khỏa thân; bán khỏa thân. Hoặc chụp cận cảnh các bộ phận nhạy cảm như một cách thức chứng minh tình yêu.

Theo các nghiên cứu ở Việt Nam, tỉ lệ nạo phá thai tuổi vị thành niên ngày càng tăng. Hiện chúng ta đang đứng thứ 2 Đông Nam Á về tỷ lệ nạo phá thai. Cũng như thuộc top 10 thế giới về tỷ lệ phá thai độ tuổi vị thành niên.

Rất nhiều bạn gái sau khi phá thai tại những cơ sở y tế chui, kém an toàn dẫn đến sót nhau, sót thai. Thậm chí vô sinh- hiếm muộn hoặc tử vong.

Có những trường hợp sau khi bị phát tán hình ảnh hay clip trên mạng đã gặp sang chấn tâm lý dẫn tới hành vi tự tử.

Do mải mê yêu đương, việc học tập của các em học sinh cũng giảm sút đáng kể. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của các em.

Phải làm gì để khắc phục tình dục ở lứa tuổi học sinh?

Để ngăn chặn tình dục ở lứa tuổi học sinh đến quá sớm, cần sự chung tay của cả cộng đồng.

Phụ huynh và người lớn nên cởi mở và chấp nhận chuẩn bị giáo dục giới tính, tình yêu, tình dục cho con từ khi sinh ra.

Gia đình, nhà trường và xã hội trước tiên cần phải thay đổi với những suy nghĩ sai lầm của bản thân về việc giáo dục giới tính, tình dục cho các em. Cần đấu tranh với suy nghĩ nói về vấn đề này là vẽ đường cho hươu chạy. Là người lớn có quan điểm thoáng và cho phép vấn đề này. Những suy nghĩ kiểu thế hệ trước có giáo dục chúng ta đâu mà chúng ta vẫn ổn cũng cần phải được thay thế.

Mục tiêu giáo dục đến 3 tuổi là giúp trẻ gọi tên chính xác các bộ phận cơ thể bao gồm cả bộ phận sinh dục. Dạy con về sự riêng tư, không riêng tư cũng như sự khác biệt giữa bé trai và bé gái.

Đến giai đoạn 4-5 tuổi, cần dạy trẻ về chức năng các bộ phận cơ thể. Bao gồm cả bộ phận sinh dục. Giáo dục trẻ về động chạm an toàn và không an toàn, giới và mối quan hệ xã hội.

Trong giai đoạn từ 6-10 tuổi, phải cung cấp các thông tin cơ bản về hệ thống sinh sản, quá trình dậy thì. Và những thay đổi thể chất, các xu hướng tình dục khác nhau (đồng tính, song tính)…

Từ 11 tuổi trở lên, cần giáo dục trẻ về quan hệ tình dục và tình dục an toàn. Tình yêu là gì, trinh tiết và quan hệ trước hôn nhân. Cũng cần dạy trẻ kỹ năng lựa chọn các kênh thông tin phù hợp. Kiểm tra độ tin cậy của thông tin khi tìm hiểu về tình dục và những vấn đề các em quan tâm.

Hy vọng rằng, những thông tin nêu trên đã giúp các bạn hiểu rõ thực trạng tình dục học đường. Bao gồm độ tuổi quan hệ lần đầu, cho đến nguyên nhân, nguy hại và cách khắc phục. Từ đó giúp con em mình bước qua độ tuổi đến trường suôn sẻ nhé

Các tìm kiếm liên quan đến tình dục học đường

độ tuổi quan hệ lần đầu

quan hệ tình dục trong học đường

thực trạng quan hệ trước hôn nhân

thực trạng tình yêu học đường

học sinh qhtd

tỉ lệ quan hệ của học sinh

thực trạng tình yêu tuổi học trò hiện nay

tình dục ở lứa tuổi học sinh