4. แบรนด์

    ประเภท  :  ยาสีฟัน

    ความเป็นมา  :  (Darkie) ที่มีรูปโลโก้เป็นชายหน้าดำกำลังยิ้มเป็นอย่างดี สินค้าตัวนี้มีชื่อเป็นภาษาจีนเขียนได้ว่า 
"黑人" แปลว่า "คนดำ" "ดาร์กี" ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น "ดาร์ลี" (Darlie) หลังจากที่บริษัทฮอว์ลีย์แอนด์ฮาเซิลผู้ผลิต 
เดิมบนเกาะฮ่องกง ถูกบริษัทสินค้าอุปโภคยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ จากสหรัฐ 
อเมริกา ซื้อกิจการไปเมื่อปี 1985 
                    สาเหตุที่ทำให้ต้องมีการเปลี่ยนชื่อนั้น มาจากการที่คอลเกต-ปาล์มโอลีฟถูกกดดันอย่างหนัก 
จากคนผิวสีและนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนที่เห็นว่าการตั้งชื่อผลิตภัณฑ์ที่กล่าวถึงเชื้อชาติของคนนั้นเป็นการ 
เหยียดผิว ว่ากันว่าผู้ที่จุดเพลิงให้กระแสความไม่พอใจกระพือขึ้นจนขยายวงกว้าง ก็คือบริษัทคู่แข่งยักษ์ 
ใหญ่ซึ่งนำยาสีฟันสูตรใหม่ออกวางตลาดในเวลาเดียวกันกับดาร์กีนั่นเอง   เนื่องจากภาพลักษณ์มีผลกระทบอย่างมากต่อรายได้ คอลเกต-ปาล์มโอลีฟจึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อยาสีฟันเป็นดาร์ลี และปรับปรุงภาพโลโก้จากเดิมที่เป็นภาพชายผิวดำหน้าตาคล้าย อัล โจลสัน นักร้องนักแสดงชาวอเมริกันชื่อดังแห่งศตวรรษที่ 20 มาเป็นภาพผู้ชายที่ระบุไม่ได้ แน่ชัดว่าเป็นคนเชื้อ
ชาติใด 
                                                                            การดำเนินกิจการ :  ยังคงดำเนินกิจการมาได้ถึงปัจจุบันนี้  โดยใช้ชื่อดาร์ลี่และเป็นที่นิยมอย่างมากในทวีปเอเชีย  เช่น ไต้หวัน  ฮ่องกง  ไทย  
                                                                               วิเคราะห์  :  ที่ดำเนินกิจการมาได้เพราะเปลี่ยนชื่อจากดาร์กี้เป็นดาร์ลี่  และเปลี่ยนหน้าคนดำที่ยิ้มเห็นฟันขาว
 (เพราะัใช้ยาสีฟันยี่ห้อนี้)  เป็นชายโนเนมหน้าขาวฟันขาว  การเปลี่ยนชื่อน่าจะสร้างความพอใจให้แก่ผู้ที่สร้างกระแส  ฉลากผลิตภัณฑ์ดูดีกว่าของเดิมน่าใช้                                                                                                          
    ประเภท  : ลูกอม

   ความเป็นมา  :  ประวัติของลูกอมฮอลล์ถือกำเนิดขึ้นโดย Mr.Hall เป็นผู้ที่ค้นพบสรรพคุณของเมนทอสและยูคาลิปตัส(หรือที่เรียกกันอย่างติดปากว่า เมนโทร-ลิปตัส) ถือได้ว่ามีอายุเก่าแก่ถึง 230 ปี ต่อมามีการเปลี่ยนมือผู้ร่วมทุนหลายครั้งปัจจุบัน แคดเบอรี อาดัมส์ (ประเทศไทย) เป็นบริษัทในเครือบริษัทแคดเบอรี่ชแวป Cadbury Schweppes)ในประเทศอังกฤษ    มีพนักงานราว 2,000 คนในประเทศไทย  และ 55,000 คน ใน 35 ประเทศทั่วโลก ส่วนของฮอลล์มีวางขาย 24 ประเทศ
            ต้นตำรับประเทศอังกฤษบริษัท แคดเบอรี่ ไม่ได้มีสินค้าแค่ลูกอมเท่านั้น  ยังมีสินค้าอีกหลายชนิดทั้งลูกอม หมากฝรั่ง  ช็อคโกแลต รวมทั้งเครื่องดื่ม ในส่วนของประเทศไทยเน้นหนักที่สินค้าประเภทขนมหวาน 

 ยุคแรกของการทำตลาด


                ยุคเริ่มแรกของการทำตลาดลูกอมฮอลล์ใช้วิธีการไปกับหนังกลางแปลง ที่อาจจะมองแล้วเชยในปัจจุบัน แต่เมื่อเทียบกับสภาพสังคมในอดีตต้องถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่เข้าถึงผู้บริโภคอย่างแท้จริง อาณัติ  จุลินทร  กรรมการผู้จัดการ บริษัท แคดเบอรี อาดัมส์ (ประเทศไทย) จำกัด ย้อนอดีตให้ฟังว่า


                เท่าที่ฟังมาจากคนเก่าๆ ซึ่งอยู่มานาน เล่าว่า เดิมขายฮอลล์โดยเอาหนังกลางแปลงไปฉาย  แล้วขายไปกับรถเร่  เป็นการสร้าง brand awareness ในสมัยนั้น มีการทำหนังโฆษณาฉายก่อน  ซึ่งก็ได้ผลดี  ฮอลล์กลายเป็นที่รู้จักเร็วขึ้น


                ลูกอมฮอลล์เมื่อเข้าสู่เมืองไทยต้องปรับตัวหลายประการ ในต่างประเทศรูปแบบการบรรจุฮอลล์จะมีปริมาณมากกว่ามีลักษณะเป็นแท่งและให้กระดาษหุ้มแยกเม็ด (troop)  ส่วนประเทศไทยหรือประเทศกำลังพัฒนาใช้ฉลากพลาสติกซึ่งบรรจุแยกเม็ดเพื่อให้แยกขายได้ง่าย   


ด้านการรับรู้เกี่ยวกับตัวสินค้าของผู้บริโภค อาณัติอธิบายว่าได้วาง position  ของ ลูกอมฮอลล์ไว้ที่สินค้าrefreshment ตั้งแต่ยุคแรก


ในต่างประเทศฮอลล์เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะ Mediated ช่วยลดอาการละคายคอ  ส่วนประเทศไทยซึ่งเป็นประเทศในเขตร้อนก็จะใช้เพื่อความชุ่มคอซึ่งเป็นจุดขายที่ชัดเจนทำให้ ฮอลล์ประสบความสำเร็จในการการทำตลาดอย่างรวดเร็วตั้งแต่ระยะเริ่มต้น  

    

                 การดำเนินกิจการ :  ยังคงดำเนินกิจการมาได้ถึงปัจจุบันนี้และกระแสการตอบรับดีมาก    

 วิเคราะห์  : น่าจะเป็นเพราะการตลาดที่ทำเรื่องโฆษณาออกมาอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งตัวโฆษณาเองนั้นสั้นกระชับ  เข้าใจง่าย ปรับภาพลักษณ์ฺให้ทันสมัย หรือกลุ่มเป้าหมายนอกจากนักเรียนนักศึกษาแล้ว  ยังเน้นวัยทำงานทั้งเพศหญิงเพศชาย   การเน้นนวัตกรรมต่างๆ ทีี่มีมาต่อเนื่อง  มีหลายรสชาติมาก  การวางตำแหน่งตัวเองในตลาด  การปรับตัวอย่างตลอดมา 


  ประเภท  : บุหรี่

   ความเป็นมา  :  

 ยุคแรกของการทำตลาด


                

    

                 การดำเนินกิจการ :  ยังคงดำเนินกิจการมาได้ถึงปัจจุบันนี้และกระแสการตอบรับดีมาก    

 วิเคราะห์  :


        ประเภท  : เครื่องดื่ม

   ความเป็นมา  :   ผู้ผลิตเบียร์รายแรกในประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นในปีพุทธศักราช 2476 โดยพระยาภิรมย์ภักดี ผู้มีเป้าหมายที่จะบุกเบิกและพัฒนาอุตสาหกรรมเบียร์แห่งแรกของประเทศไทย ให้มีมาตรฐานและประสิทธิภาพสูง เพื่อผลิตเบียร์ไทยที่มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก
                        ปัจจุบันบริษัทบุญรอดฯได้ชื่อว่าเป็นโรงเบียร์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด และมีศักยภาพในการผลิตเบียร์ถึง 800 ล้านลิตรต่อปี ภายใต้เครื่องหมายการค้า "สิงห์" "ลีโอ" และ "ไทเบียร์" พร้อมทั้งมีผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มครอบคลุมประเภท เบียร์ โซดา น้ำดื่ม รวมถึง น้ำผลไม้ ชา และ กาแฟกระป๋องพร้อมดื่ม
การดำเนินกิจการ :  ยังคงดำเนินกิจการมาได้ถึงปัจจุบันนี้และกระแสการตอบรับดีมาก    

 วิเคราะห์  :ประเภท :  อิเลคทริค
ความเป็นมา : บริษัท ซันโยอิเลคทริค จำกัด (ญี่ปุ่น) ก่อตั้ง กุมภาพันธ์ 2480 บริษัทร่วม เมษายน 2493
สำนักงานใหญ่ 5-5 เคฮาน ฮอนโดริ 2 โซเมะ   โมริกุชิ จ.โอซาก้า 570-8677 ญี่ปุ่น 

     สำนักงานประจำภาคเอเชีย    บริษัทร่วมทุนในประเทศไทย  บริษัท ซันโย เอส.เอ็ม.ไอ (ไทยแลนด์) จำกัด
50,52 รามอินทรา 64 ถนนรามอินทรา กม.10 แขวงคันนายาว เขตคันนายาว กรุงเทพฯ 10230 โทร. (66) 0-29180550
FAX (66) 0-29180516-7 , www.sanyosmi.com

การดำเนินกิจการ :  ยังคงดำเนินกิจการมาได้ถึงปัจจุบัน

 วิเคราะห์  :
ประเภท : น้ำยาล้างจาน
ความเป็นมา :ในทศวรรษ 1890 วิลเลี่ยม เฮสเกธ ลีเวอร์ ผู้ก่อตั้งบริษัท ลีเวอร์ บราเธอร์ส ได้เขียนความคิดของเขาเกี่ยวกับสบู่ซันไลต์ที่เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่อันเป็นการ ปฏิวัติครั้งใหญ่ ที่ช่วยในด้านการทำความสะอาดและสุขอนามัยของประชาชนในประเทศอังกฤษยุคสมัยวิ คเตอเรีย สบู่ซันไลต์ทำให้ความสะอาดเป็นเรื่องที่พบได้ทั่วไป ลดภาระหน้าที่ของผู้หญิง สนับสนุนสุขภาพที่ดีและมีส่วนช่วยให้ผู้คนน่าดึงดูดมากขึ้น สบู่ซันไลต์ทำให้ชีวิตน่ารื่นรมย์มากขึ้นและทำให้คนที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา รู้สึกดี

ศตวรรษที่ 19

ยูนิลีเวอร์ยังไม่ได้ก่อตั้งอย่างเป็นทางการจนกระทั่งปี ค.ศ. 1930 แต่บริษัทที่กลายมาเป็นยูนิลีเวอร์ในทุกวันนี้ได้มีสถานะที่มั่นคงอยู่ก่อน แล้วตั้งแต่ก่อนเริ่มศตวรรษที่ 20 

ทศวรรษ 1900

บริษัท ต่างๆ ที่ก่อตั้งยูนิลีเวอร์ได้ผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ทำมาจากน้ำมันและไขมัน ที่สำคัญ คือ สบู่และมาร์การีน ในช่วงแรกของศตวรรษที่ 20 ธุรกิจได้ขยายตัวไปมากจนเกือบจะเกินความสามารถในการจัดหาวัตถุดิบมาผลิต

ทศวรรษ 1910

สภาพ เศรษฐกิจตกต่ำและสงครามโลกครั้งที่หนึ่งทำให้การค้าขายทำได้ยากลำบากสำหรับ ทุกคน ดังนั้นธุรกิจต่างๆ จึงก่อตั้งสมาคมการค้าเพื่อป้องกันผลประโยชน์ร่วมกัน

ทศวรรษ 1920

เมื่อ ธุรกิจขยายตัวอย่างรวดเร็ว บริษัทต่างๆ ได้เจรจากันโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อหยุดยั้งการผลิตสินค้าชนิดเดียวกัน แต่แทนที่จะทำเช่นนั้น พวกเขาได้ตกลงที่จะรวมกิจการกันและได้มีการก่อตั้งบริษัทยูนิลีเวอร์ขึ้นมา 

ทศวรรษ 1930

การ ดำเนินงานในทศวรรษแรกของยูนิลีเวอร์ไม่ใช่เรื่องง่าย เราเริ่มต้นด้วยช่วงเศรษฐกิจตกต่ำและจบลงด้วยสงครามโลกครั้งที่สอง แต่ในขณะที่ธุรกิจกำลังปรับตัว ก็ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกระบวนการทำงาน 

ทศวรรษ 1940

การดำเนินงานของยูนิลีเวอร์ทั่วโลกเริ่มแบ่งออกเป็นส่วนๆ แต่ธุรกิจยังคงขยายต่อไปสู่ตลาดอาหาร และเพิ่มการลงทุนในงานวิจัยและพัฒนา

ทศวรรษ 1950

ธุรกิจ ขยายตัวขนานใหญ่เมื่อเทคโนโลยีใหม่ ๆ และประชาคมเศรษฐกิจยุโรปได้นำไปสู่มาตรฐานความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นในประเทศ ตะวันตก ขณะที่ตลาดใหม่ๆ เปิดขึ้นในระบบเศรษฐกิจที่เพิ่งจะเกิดขึ้นใหม่ทั่วโลก

ทศวรรษ 1960

เมื่อ เศรษฐกิจโลกขยายตัว ยูนิลีเวอร์ก็ขยายกิจการไปด้วย รวมทั้งมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ การเข้าสู่ตลาดใหม่ๆ และดำเนินโครงการซื้อกิจการอย่างขนานใหญ่ 

ทศวรรษ 1970

สภาพ เศรษฐกิจที่ซบเซาและภาวะเงินเฟ้อสูงทำให้ทศวรรษ 1970 เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับทุกคน และยากลำบากเป็นพิเศษในส่วนของสินค้าเครื่องอุปโภคบริโภค ในขณะที่ร้านค้าปลีกขนาดใหญ่เริ่มลดกิจการ

ทศวรรษ 1980

ในช่วงนี้ยูนิลีเวอร์กลายเป็นหนึ่งในบรรดาบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ได้ตัดสินใจที่จะเน้นและตั้งเป้าธุรกิจมาที่ผลิตภัณฑ์หลักๆ 

ทศวรรษ 1990

ธุรกิจ ของยูนิลีเวอร์ขยายตัวเข้าสู่ยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก โดยมุ่งเน้นที่กลุ่มผลิตภัณฑ์บางประเภท ซึ่งนำไปสู่การขายกิจการหรือถอนตัวออกสองในสามของผลิตภัณฑ์ของยูนิลีเวอร์

ศตวรรษที่ 21

ทศวรรษ ใหม่เริ่มด้วยการเปิดตัว "Path to Growth" ซึ่งเป็นแผนยุทธศาสตร์ 5 ปี และในปี 2004 ได้มุ่งเน้น ที่ความต้องการของผู้บริโภคในศตวรรษที่ 21 ด้วยพันธกิจ "เติมพลังให้แก่ชีวิต" 

การดำเนินกิจการ :  ยังคงดำเนินกิจการมาได้ถึงปัจจุบัน

 วิเคราะห์
ประเภท :  ผลิตภัณฑ์บำรุงและทำความสะอาดผิว
ความเป็นมา :ในทศวรรษ 1890 วิลเลี่ยม เฮสเกธ ลีเวอร์ ผู้ก่อตั้งบริษัท ลีเวอร์ บราเธอร์ส ได้เขียนความคิดของเขาเกี่ยวกับสบู่ซันไลต์ที่เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่อันเป็นการ ปฏิวัติครั้งใหญ่ ที่ช่วยในด้านการทำความสะอาดและสุขอนามัยของประชาชนในประเทศอังกฤษยุคสมัยวิ คเตอเรีย สบู่ซันไลต์ทำให้ความสะอาดเป็นเรื่องที่พบได้ทั่วไป ลดภาระหน้าที่ของผู้หญิง สนับสนุนสุขภาพที่ดีและมีส่วนช่วยให้ผู้คนน่าดึงดูดมากขึ้น สบู่ซันไลต์ทำให้ชีวิตน่ารื่นรมย์มากขึ้นและทำให้คนที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา รู้สึกดี

การดำเนินกิจการ :  ยังคงดำเนินกิจการมาได้ถึงปัจจุบัน

 วิเคราะห์
ประเภท :   เครื่องดื่ม
ความเป็นมา :โอวัลติน กำเนิดในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยคุณหมอคนหนึ่งชื่อ Dr. George Wander ในปี 1904
หมอคนนี้ได้หาวิธีที่ช่วยให้คนไช้ของเขา ซึ่งกินอะไรไม่ค่อยได้(หรือกินไม่ลง) ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน
จึงได้นำ ไข่, มอลต์ และ โกโก้ มาผสมกันเพื่อให้คนไข้ดื่ม เมื่อเห็นว่าได้ผลดี จึงได้ทำออกมาขายให้คนทั่วไป ใน ตอนที่โอวัลตินกำเนิดมานั้นชื่อ Ovomaltine โดยมาจากคำว่า “Ovum” ที่แปลว่า ไข่ และ “Malt” ที่เป็นส่วนผสมหลัก แต่เมื่อนำออกขายนอกสวิตเซอร์แลนด์จึงใช้ชื่อว่า Ovaltine
                    โอวัลติน หรือ Ovaltine เป็นแบรนด์ของ Associated British Foods Plc (ABF) บริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านอาหารสัญชาติอังกฤษ ที่ได้ซื้อแบรนด์โอวัลติน มา จาก Novartis AG กลุ่มบริษัทยักษ์ของสวิสเซอร์แลนด์ในปี 2002 ด้วยมูลค่ามากกว่า 270 ล้านบาท โดยเริ่มแรกเครื่องดื่มโอวัลตินกำเนิดขึ้นจาก Wander Ltd. ในปี 1904 แต่ต่อมาบริษัทได้ถูกครอบครองกิจการโดย Sandoz ในปี 1967 และในปี 1996 บริษัท Sandoz, บริษัท Ciba, และบริษัท Geigy ได้รวมกิจการกันเป็นบริษัท Novartis AG ปัจจุบันโอวัลตินเป็นที่แพร่หลายในตลาดยุโรป จีน รวมทั้งประเทศไทย มี A.B. Food and Beverages (Thailand) เป็นผู้ผลิตและทำตลาดให้ นอกจากนี้ไทยยังเป็นฐานการผลิตสำคัญส่งออกสินค้าไปยังประเทศในภูมิภาคเอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

การดำเนินกิจการ :  ยังคงดำเนินกิจการมาได้ถึงปัจจุบัน

 วิเคราะห์ประเภท :  ผงซักฟอก
ความเป็นมา :หญิงชาวสยามสมัยก่อนจะมีอุปกรณ์การซักผ้าอย่างหนึ่งที่เราไม่เห็นกันแล้วสมัยนี้นั่นก็คือไม้ทุบผ้า.. ที่เอาไว้ทุบคราบเหงื่อไคลบนเสื้อผ้าออก ซึ่งการทุบให้คราบออกได้นั้น ก็จะต้องใช้แรงเยอะเลยค่ะ กว่าจะซักเสร็จเนี่ย.. เรียกว่ากล้ามขึ้นกันเลย
แต่หากเป็นคราบสกปรกที่ติดแน่นหน่อย หญิงสยามจะใช้น้ำด่างจากขี้เถ้าไม้แสม (หรือ ก็คือน้ำที่ได้จากการนำขี้เถ้าไม้แสมมาต้ม แล้วทิ้งค้างคืนไว้ให้ขี้เถ้าตกตะกอน) มาใช้เป็นน้ำแช่ผ้าเพื่อสลายคราบ สกปรกก่อนนำไปทุบหรือขยี้  หลังจากทุบหรือขยี้เสร็จแล้วก็อาจจะมีการนำไปต้มในลังถึง(ซึ้ง) เพื่อขจัดคราบเหงื่อไคลก่อน แล้วจึงนำมาล้างตากได้
และนอกจากนี้ก็ยังสามารถใช้หอมหัวใหญ่ฝานแล้วทาลงบนคราบก่อนซักได้อีกด้วยนะคะซึ่งมีคุณสมบัติขจัดคราบสกปรกได้ดี โดยเฉพาะผ้าเนื้อหนาอย่างผ้าไหมค่ะ

การดำเนินกิจการ :  ยังคงดำเนินกิจการมาได้ถึงปัจจุบัน

 วิเคราะห์
ประเภท : 
ความเป็นมา :

การดำเนินกิจการ :  ยังคงดำเนินกิจการมาได้ถึงปัจจุบัน

 วิเคราะห์


 

ประเภท : 
ความเป็นมา :แป้งโอวัลติน พ.ศ. 2471 อันแรก...โฆษณาแป้งทาหน้าม ทำให้ผิวพรรณผ่องใสด้วย แต่ในหนังสือ เค้ายืนยันว่า เป็นโฆษณา 'โอวัลติน' ที่เป็นเครื่องดื่มจริงๆ ครับ.. 'โอวัลติน' นั้นวางตลาดครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2447 (100 กว่าปีแล้ว) เดิมใช้ชื่อว่า 'Ovomaltine' คิดค้นโดย ดร. ยอร์ช แวนเดอร์ (Dr. George Wander)

การดำเนินกิจการ :  ยังคงดำเนินกิจการมาได้ถึงปัจจุบัน

 วิเคราะห์


9.วิสกี้ ยอนนี่วอล์คเกอร์ พ.ศ. 2482 ถือกำเนิดในปี 1820 หรือ 185 ปีมาแล้ว สโลแกนที่ใช้ตอนนั้นคือ Still Going Strong ไม่เหมือนปัจจุบัน
Keep Walking

10.ยา สีฟันดาร์กี้ พ.ศ. 2494 หรือ 'ยาสีฟันดาร์ลี่' ในปัจจุบัน สาเหตุที่ต้องเปลี่ยนจาก 'ดาร์กี้' เป็น 'ดาร์ลี่' เนื่องจากโดน ชาวผิวดำประท้วง สมัยก่อนคนจีนเรียกยาสีฟันโอวกุ้ย

11.จักรเย็บผ้าซิ งเกอร์ พ.ศ. 2496 ภรรยาบอกสามีว่ายังไม่ต้องซื้อแหวนเพชรก็ได้ ซื้อจักรเย็บผ้าซิงเกอร์ก่อน เพราะผ่อนส่งได้ด้วย ทำเอาสามียิ้มแฉ่งเลยแต่ลืมไปว่าก็ต้องซื้อแหวนเพชรให้อยู่ดี

12.เครื่องดื่ม โคคา-โคลา พ.ศ. 2497 เป็นโฆษณาที่แสดงบรรยากาศงานรัฐธรรมนูญ ในโฆษณามีบอกว่า 'นำในด้านคุณภาพตลอดมากว่า 67 ปีแล้ว' แต่โฆษณานี้ใช้ในปี 2497 แสดงว่า 'โค้ก' เริ่มขายในไทยประมาณปี 2430 นับถึงปีนี้ก็ 121 ปีแล้ว

13.เครื่องดื่ม เปปซี-โกลา พ.ศ. 2497 'เป๊ปซี่' กับ 'โค้ก' นี่แข่งขันกันมานานจริงๆ

14.ผงซักฟอกโอโม่ พ.ศ. 2502 ไม่รู้มาก่อนเลยว่า 'โอโม่' เป็นยี่ห้อที่มีมานานแล้ว ในหนังสือบอกว่า มีตั้งแต่ปี พ.ศ. 2497 แต่หายไปแล้วเพิ่งกลับมาใหม่ไม่นานนี้

15.ผ้าอนามัยโก เต๊กซ์ พ.ศ. 2503 สมัยก่อนคำว่า 'โกเต๊กซ์' จะหมายถึงผ้าอนามัย แม้ว่าผ้าอนามัยนั้นๆ จะไม่ใช่ยี่ห้อ 'โกเต๊กซ์' ก็ตาม อันนี้ล่ะสุดยอดขำ สมัยก่อนถ้าพูดคำว่าโกเต๊กซ์ละก็ฮากันตรึม ยังจำมุกที่เด็กผู้ชายโยนกระดาษไปใต้เก้าอี้ผู้หญิง แล้วบอกว่า โกเต๊กซ์หล่น ทำให้ผู้หญิงอายหน้าแดงไปเลย

16.ผงซักฟอกแฟ้บ พ.ศ. 2504 สมัยก่อน คำว่า 'แฟ้บ' หมายถึงผงซักฟอกและใช้ล้างถ้วยชามด้วย

17.สุดท้ายแล้วครับ ยาสีฟันคอลเกต พ.ศ. 2504 พระเอกกลุ้มใจไปโค้งใคร ก็ไม่มีใครยอมเต้นรำด้วย เพื่อนเลยแนะนำ ให้ไปหาหมอรักษากลิ่นปาก หมอแนะนำให้ใช้คอลเกต ทีนี้สาวติดตรึม

ภาพอื่นๆ

พึ่งรู้นะว่าที่มามันอยู่ตรงนี้เอง มีชนิดเม็ดด้วย ?Comments