โรงเรียนบ้านกุงไม้สักมิตรภาพที่ 98
ประวัติความเป็นมาของสถานศึกษา
โรงเรียนบ้านกุงไม้สักมิตรภาพที่ 98 จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ.2479 โดยนายเปลี่ยน สิทธิเวธ นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนได้ตั้งโรงเรียนโดยอาศัยวัดเป็นสถานที่จัดการศึกษา พ.ศ.2491 ได้รับบริจาคที่ดินจำนวน 13 งาน 68 ตารางวา จากนายหลู่ ให้เป็นที่ตั้งโรงเรียน พ.ศ.2514 โรงเรียนเดิมคับแคบ
พ.อ.ปราการ ภูวนาถอนุรักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้กันพื้นที่ป่าสงวน 45 ไร่ ตั้งอยู่ทิศตะวันตก ของหมู่บ้านกุงไม้สัก เป็นที่ตั้งโรงเรียน และคณะกรรมการอำนวยการมูลนิธิการศึกษามิตรภาพไทย–อเมริกันได้ อนุมัติเงิน 14,885.50 บาท สมทบกับกรมการปกครองกระทรวงมหาดไทย 160,000.- บาท สร้างอาคารเรียนเรียนขนาด 4 ห้องเรียน พร้อมเสาธงและส้วม 1 หลัง แล้วเสร็จในปี 2515 ตั้งชื่อว่า “โรงเรียนบ้านกุงไม้สักมิตรภาพที่ 98”
ปัจจุบันชาวบ้านกันเป็นพื้นที่ทำกินจึงเหลือพื้นที่ 25 ไร่ 97 ตารางวา ได้รับคัดเลือกจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้เป็นโรงเรียนขนาดเล็กรูปแบบใหม่ จัดสรรงบประมาณสร้างอาคารเรียนรูปแบบใหม่พร้อมครุภัณฑ์ เป็นเงินทั้งสิ้น 7,087,1000.- บาท ปัจจุบันมีอาคารเรียน 2 หลัง คือ อาคารไม้แบบ ป.1 ฉ จัดเป็นห้องเรียนคละชั้น ประถมศึกษาปีที่ 1 และ 2 ห้องเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ห้องจริยศึกษา และห้องพัสดุ สำหรับอาคารเรียนรูปแบบใหม่เป็นอาคารรูปตัว U มีสุขาอยู่ในอาคาร ประกอบด้วย ห้องเรียนอนุบาล ห้องเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 – 6 มีห้องพิเศษที่เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับผู้เรียน ได้แก่ ห้องศูนย์วัฒนธรรม ห้องคอมพิวเตอร์ ห้องสมุด ห้องพยาบาล ห้องธุรการ ห้องประชุมและห้องกิจการนักเรียน ที่รวมกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ ในเรื่องหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
23 มิถุนายน 2568 โรงเรียนบ้านกุงไม้สักมิตรภาพที่ 98 มีจำนวนนักเรียนทั้งหมด 55 คน เป็นชาย 33 คน หญิง คน 22 มีบุคลากรทั้งหมด 10 คน ได้แก่ ผู้อำนวยการโรงเรียน คณะครูจำนวน 6 คน พนักงานบริการ 1 ธุรการ 1 คนและพนักงานราชการตำแหน่ง ครูพี่เลี้ยง 1 คน
แบบวัด OIT (Open Data Integrity and Transparency Assessment)
แบบวัด OIT
แบบวัดการเปิดเผยข้อมูลสาธารณะ (Open Data Integrity and Transparency Assessment: OIT) เป็นแบบวัดที่ให้ผู้ตอบแสดงหลักฐานว่ามีการเปิดเผยข้อมูลตามที่กำหนดต่อสาธารณชน ผ่านการระบุ URL ที่เชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ของสถานศึกษาลงในระบบที่ผู้ประเมินได้เตรียมไว้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์ของสถานศึกษา และทำการประเมินระดับการเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะของสถานศึกษาที่ผู้มาใช้บริการสามารถเข้าถึงข้อมูลได้จากเว็บไซต์หลักของสถานศึกษาใน 2 ตัวชี้วัด ได้แก่ ตัวชี้วัดการเปิดเผยข้อมูล (ประกอบด้วย 5 ตัวชี้วัดย่อย ได้แก่ ข้อมูลพื้นฐาน การบริหารงานและการใช้จ่ายงบประมาณ การจัดซื้อจัดจ้าง การบริหารและพัฒนาทรัพยากรบุคคล และการส่งเสริมความโปร่งใส) และตัวชี้วัดการป้องกันการทุจริต (ประกอบด้วย 2 ตัวชี้วัดย่อย ได้แก่ การดำเนินการเพื่อป้องกันการทุจริตในประเด็นสินบน และการส่งเสริมคุณธรรมและความโปร่งใส)
ตัวชี้วัดที่ 9 การเปิดเผยข้อมูล
เป็นตัวชี้วัดที่มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินการเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นปัจจุบันบนเว็บไซต์ของสถานศึกษา เพื่อเปิดเผยข้อมูลต่าง ๆ ของสถานศึกษาให้สาธารณชนได้รับทราบใน 5 ประเด็น คือ (1) ข้อมูลพื้นฐาน ได้แก่ ข้อมูลพื้นฐาน การประชาสัมพันธ์ และการปฏิสัมพันธ์ข้อมูล (2) การบริหารงานและการใช้จ่ายงบประมาณ ได้แก่ แผนการดำเนินงานและงบประมาณ การปฏิบัติงาน และการให้บริการและการติดต่อประสานงาน (3) การจัดซื้อจัดจ้าง ได้แก่ การจัดซื้อจัดจ้างหรือการจัดหาพัสดุ (4) การบริหารและพัฒนาทรัพยากรบุคคล ได้แก่ แผนการบริหารทรัพยากรบุคคล การดำเนินการตามแผนการบริหารทรัพยากรบุคคล และการขับเคลื่อนจริยธรรม (5) การส่งเสริมความโปร่งใส ได้แก่ การจัดการเรื่องร้องเรียนการทุจริตและประพฤติมิชอบ และการเปิดโอกาสให้เกิดการมีส่วนร่วม ซึ่งการเผยแพร่ข้อมูลในประเด็นข้างต้นแสดงถึงความโปร่งใสในการบริหารงานและการดำเนินงานของสถานศึกษา
ตัวชี้วัดที่ 9 การเปิดเผยข้อมูล ประกอบด้วย 5 ตัวชี้วัดย่อย ดังนี้
ตัวชี้วัดที่ 10 การป้องกันการทุจริต
เป็นตัวชี้วัดที่มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินการเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นปัจจุบันบนเว็บไซต์ของสถานศึกษา เพื่อเปิดเผยการดำเนินการต่าง ๆ ของสถานศึกษาให้สาธารณชนได้รับทราบ ใน 2 ประเด็น คือ (1) การดำเนินการเพื่อป้องกันการทุจริตในประเด็นสินบน ได้แก่ นโยบายไม่รับของขวัญ (No Gift Policy) และการประเมินความเสี่ยงเพื่อการป้องกันการทุจริต (2) การส่งเสริมคุณธรรมและความโปร่งใส ได้แก่ แผนป้องกันการทุจริต และมาตรการส่งเสริมคุณธรรมและความโปร่งใสภายในสถานศึกษา ซึ่งการเผยแพร่ข้อมูลในประเด็นข้างต้นแสดงถึงการให้ความสำคัญต่อผลการประเมินเพื่อนำไปสู่การจัดทำมาตรการส่งเสริมความโปร่งใสภายในสถานศึกษา และมีการกำกับติดตามการนำไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม
ตัวชี้วัดที่ 10 การป้องกันการทุจริต ประกอบด้วย 2 ตัวชี้วัดย่อย ดังนี้