กาลครั้งหนึ่ง

@ G e r m a n y

ก่อนอื่น...ก็ต้องแนะนำตัวกันก่อน

เราชื่อ "ฝน" ค่ะ เป็นอาจารย์สอนอยู่ที่ภาควิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตปราจีนบุรี ฝนได้รับทุนรัฐบาลกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (ทุนพัฒนาบุคลากรภาครัฐ) เป็นทุนเพื่อศึกษาต่อในระดับปริญญาเอก ณ ต่างประเทศ ค่ะ

โดยประเทศที่ฝนเลือกที่จะมาก็คือ "เยอรมัน" และ "FernUniversität in Hagen" ก็เป็นมหาวิทยาลัยที่ฝนเลือก และนี่ก็คือ จุดเริ่มต้นเล็กๆ...ของการเดินทางในครั้งนี้ค่ะ ^____^

คร่าวๆ ณ "FernUniversität in Hagen"

"เริ่มจาก...ป้ายชี้บอกทางเข้ามามอค่ะ แล้วข้างหน้าแดงๆนู่น มีร้านขนมปังอยู่นะ"

"เดินตรงมาเรื่อยๆ ก็จะเจอกับตึกนี้ค่ะ ชอบผนังตึกนี้ เหมาะแก่การยืนถ่ายรูปหมู่ เนอะ"

"ด้านขวาที่เห็นคือโรงอาหารค่ะ อยู่ข้างๆ ตึกที่ฝนอยู่เลย ไม่อดตายล่ะ ^===^"

พาไปชมตึกที่ฝนอยู่เลยดีกว่า... Let's go !!!

"Lehrgebiet Kommunikationsnetze, Fakultät für Mathematik und Informatik" เป็นภาควิชาและคณะฯ ที่ฝนเข้ามาศึกษาต่อในระดับปริญญาเอกค่ะ เป็นหลักสูตรที่ทำงานวิจัยเพียงอย่างเดียว... และนี่ก็คือโฉมหน้าตึก 5 เป็นตึกที่ฝนมานั่งทำงานวิจัยอยู่ทุกวันค่ะ ^___^

"ด้านหน้าตึก 5 ค่ะ"

"แล้วนี่ก็ด้านหลัง ตรงกลางนั่นมีบ่อน้ำ มีเป็ดอาศัยอยู่ด้วยนะ ^.^"

"มาชมภายในตึกกันบ้างนะ นี่ !!! เจอป้ายบอกทางไปยังห้องทำงานของฝนแล้ว เดินไปตามป้ายบอกทางเลยค่ะ"

"เลี้ยวซ้ายจากป้าย C ภาพก่อนหน้า ก็จะเจอโซนของห้องทำงาน อยากมาพบใครก็อ่านที่ป้ายชื่อหน้าห้องได้เลยนะ"

"นี่คือโน็ตบุ๊คคู่ใจของฝนเอง พร้อมกับต่อพ่วงเพิ่มจออีกหนึ่งจอใหญ่เพื่อความคมชัดต่อสายตาเวลานั่งทำงานค่ะ"

แล้วในทุกๆ วัน... เดินทางมาที่มหาวิทยาลัย หรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ อย่างไรกัน... ???

ว่าด้วยเรื่องของ "การเดินทาง"

ถ้าต้องการเดินทางระหว่างเมือง ก็ รถไฟ เลยค่ะ แต่ถ้าเดินทางภายในเมืองก็รถเมล์ค่ะ ที่นี่... รถเมล์และรถไฟ จะมีตารางเวลาบอกอย่างชัดเจน อาจจะมีบ้างบางทีที่อาจจะมาช้าไม่ตรงตามเวลาไปบ้าง แต่ถึงแม้นจะมาช้าเขาก็จะมีเวลาบอกนะคะ ว่าจะมาช้าภายในอีกกี่นาที... อ้าว !!!...แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่ามาช้า มาตรงเวลา เราสามารถจะเช็คได้จากที่ไหน... ง่ายสุด ก็จากแอพ 2 ตัวนี้เลยค่ะ แอพเขียวๆ ชื่อว่า "VRR App" ส่วนแอพแดงๆ ชื่อว่า "DB Navigator"

"ระบุป้ายที่จะขึ้นและลง"

"เมื่อกดค้นหาแล้วก็จะเจอหมายเลขรถและเวลาที่จะมา"

"ระบุชื่อสถานีที่ต้องการ"

"เมื่อกดค้นหาก็จะแสดงตารางเวลาพร้อมรายละเอียดตามนี้"

ส่วนเรื่อง "ตั๋ว" ที่ใช้ในการเดินทาง

ก็สามารถซื้อได้เป็นครั้งๆ ไป หรือเป็นรายสัปดาห์ หรือเป็นรายเดือนก็ได้ค่ะ... ส่วนตัวฝนเอง ฝนใช้ตั๋วแบบรายเดือน ให้หักเงินผ่านบัญชีธนาคาร ประเภทของบัตรที่ฝนใช้ ชื่อว่า "YoungTicketPLUS" เป็นตั๋วแบบอันลิมิต เดือนละ 59.95 ยูโรค่ะ สามารถใช้ขึ้นกี่รอบก็ได้ทั้งรถเมล์และรถไฟ แต่ว่าไม่ได้ไปได้ทั่วทั้งเยอรมันนะ มันจะไปได้แค่ไม่กี่เมืองเท่านั้น แล้วรถไฟก็ไปได้แค่ รถไฟแบบธรรมดา ห้ามขึ้นรถด่วนพิเศษนะ พวก IC, ICE ใช้ไม่ได้ค่ะ แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ะ...ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมของตั๋วนี้สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ https://www.vrr.de/ ค่ะ

มีตั๋วแล้ว ป่ะ ! ไปเที่ยวกัน... งานการไม่ต้องทงต้องทำกันล่ะ

ก่อนอื่นพาไปเที่ยว "ซุปเปอร์มาเก็ต" ก่อนนะ เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้อง ^.^"

ณ "Supermarket"

ซุปเปอร์มาเก็ตที่นี่ก็มีหลายเจ้านะ เช่น Lidl, REWE, EDEKA, Netto, Penny แล้วก็ Kaufland ซึ่งจะดูใหญ่สุด เดินได้เป็นชั่วโมง เดินจนเมื่อยกันไปเลย สินค้าที่ขายก็จะมีทุกอย่างนะ ทั้งของกิน ของใช้ มีครบค่ะ ถ้าใครที่แพลนจะมาอยู่ หรือมาเที่ยว จริงๆ แล้ว ไม่ต้องขนอะไรมาเลยก็ได้นะ ส่วนราคาสินค้าก็ตามค่าครองชีพของประเทศนั้นๆ อ่ะนะ... ส่วนตัวฝนเอง ก็เดินมันทุกซุปเปอร์ฯ นั่นแหละค่ะ เพราะของบางอย่าง บางซุปเปอร์ฯ ก็ไม่มี บางที่ก็แพงกว่า หรือว่าที่ไหนมีโปรโมชั่นลดราคาก็ไปซุปเปอร์ฯ นั้นนั่นแหละ ^___^"

"ภายในซุปเปอร์ฯ ก็จะแบ่งเป็นโซนต่างๆ เหมือนบ้านเราเลย"

"บางซุปเปอร์ฯ ก็ซ่อนอยู่ชั้นใต้ดินของห้าง ห้างหนึ่ง"

"นี่ไม่ใช่ร้านขายของเอเชียนะ แต่ก็ยังมีกะทิอร่อยดีด้วย"

"วุ้นเส้นก็มีนะ แต่ว่าจะแลดูแพงไปนิด ถ้าตีเป็นเงินไทย"

เมื่อมีเสบียงพร้อมแล้ว... Go Go !!! ไปเที่ยวกันเถอะๆ

คนที่นี่บอกฝนว่า... ถ้าเราคิดอะไรไม่ออก แล้วเรานั่งจมอยู่กับตรงนั้น ตรงหน้าคอมฯ ไปเรื่อยๆ มันก็คงจะยังคิดไม่ออก หรือคิดได้มันก็คงจะใช้เวลานาน เพราะสมองเรามันได้ล้าไปแล้ว... ดังนั้นแล้ว "การท่องเที่ยว" การได้เปลี่ยนสถานที่ เปลี่ยนบรรยากาศ เราเดินเล่นไปเรื่อยๆ เราอาจจะปริ้งงงงงง ไอเดียใหม่ ไอเดียดีๆ ขึ้นมาก็ได้นะ ไม่เชื่อต้องลองดู.... ป่ะ !!! ออกเดินทางกันเลย

...เนื่องจากว่า...ฝนมาอยู่ที่เมือง "Hagen" และเมื่อเรามาอยู่เมืองใด เราก็ต้องเที่ยวภายในเมืองนั้นให้ทั่วก่อน ถึงจะไปบอกใครๆ ได้ว่า เรามาอยู่ที่เมืองนั้นจริง ดังนั้น...ฝนจะเริ่มจากพาเที่ยวเมืองที่ฝนอยู่ก่อนเลยนะคะ...

ที่แรก "Stadtgarten @hagen"

"...ถ้าเราเหนื่อยล้า จงเดินเข้าป่า อย่างน้อยก็ไม่ต้องพบ เจอคน..." ที่แรกเลย เดินเข้าไปก็ร้องเพลงไป สบายใจดีนะเออออ ^.^ ที่แรกก็พาเข้าป่า กันเลยทีเดียว... ที่นี่เป็นสวนสาธารณะแห่งหนึ่งของเมือง Hagen ค่ะ ก็แลดูจะเขียวๆ หน่อย เพราะช่วงนี้เป็นช่วงซัมเมอร์ค่ะ ไปเดินเล่น นั่งเล่น ดูน้ำพุ ดูนก ชมเป็ด แค่นี้ ก็สบายใจล่ะ....เนอะ...ว่าไหม ? ^___^

บ้านหลังน้อยๆ นั้น มีนกอาศัยอยู่ด้วยนะ

นั่นๆๆ กำลังจ้องจะตะครุบอะไรอยู่ใช่ไหม ดูสายตามันซิ

แล้วนี่ๆๆ กินได้หรือเปล่าน่ะ ที่คาบอยู่นั่น

เห็นต้นไม้ใหญ่ แล้วอยากจะนอนหลับใต้ต้นมันสักงีบหนึ่ง

ที่ถัดมา..."Hagen-Hohenlimburg"

ที่แห่งนี้...ฝนชอบนะ ชอบมาหยุดเพื่อมองน้ำตกน้อยๆ ตรงนี้ เอ่อ นี่มันเรียกว่า "ฝาย" ใช่หรือเปล่านะ ยืนมองไปสักพัก... เดินต่อๆๆๆ ฝนจะชอบเดินเลาะไปตามเส้นทางเดินที่ขนานไปกับสายน้ำ เพื่อมองหานกหน้าตาแปลกๆ เดินชมธรรมชาติ บ้านเรือนของคนที่นี่ไปเรื่อย... จนเมื่อยขา... ป่ะ กลับเถอะ ไว้วันหลังมาใหม่ ^.^

มองสายน้ำที่มันไหลไปเรื่อยๆ มันก็เพลินดีนะ

นั่นๆ อย่าพึ่งบินๆ ขอข้าแชะภาพเองก่อน

ก็เคยฝันนะ ฝันว่าอยากมีบ้านอยู่เชิงเขา ^.^

เมื่อข้ามสะพานนี้ไป ก็จะเจอแหล่ง Shopping ล่ะ

ที่ถัดไป... "Hengsteysee"

สถานที่นี้ จะอยู่ระหว่างเมือง Hagen และ Dortmund...ซึ่งจะมีสองทางเลือกให้เดินเที่ยว คือ เดินขึ้นภูเขาเพื่อชมวิวด้านล่าง เดินขึ้นไปจนถึงจุดที่ฝนทำลูกศรสีเหลืองไว้ จะมีจุดชมวิวอยู่ หรือจะเดินเล่นด้านล่างตามเส้นทางของลูกศรสีแดง หรือจะเดินมันทั้งหมดเลยก็ได้นะ แต่!!! ขอบอกเลยว่า... เหนื่อยแน่ๆ... ภาพนี้ฝนขอยืมมาจาก Google ค่ะ เพื่อให้ได้เห็นภาพรวมของเส้นทางทั้งหมด ^_^

เมื่อเลือกเดินขึ้นภูเขา...

เส้นทางก็จะแอดเวนเจอร์หน่อยๆ บางช่วงของเส้นทางก็จะชันๆ บ้าง ทางราบเรียบบ้าง ทางขรุขระมีก้อนหินบ้าง ทางบันไดบ้าง เดินไปเป็นกิโลๆ อยู่ แต่พอขึ้นมาถึงด้านบน เย่!! ถึงซักที... ยืนชมวิวเมือง ให้ลมเย็นๆ พัดมากระทบที่ใบหน้า คิดอะไรไปเพลินๆ ^______^

ระหว่างการเดินทาง...

พักชมวิวระหว่างทาง..หายเหนื่อยล่ะ ป่ะ! เดินต่อ

สวยดี น่ากิน... แต่กินไม่ได้นะ คนที่นี่บอกไว้

ถ้าได้นั่งพิงหลังกับต้นไม้ใหญ่ แล้วมองวิวด้านล่าง...ฝันๆ

ด้านบนก็จะพบกับ อนุสาวรีย์ของ Emperor William

ณ จุดยืนชมวิว... ลมเย็นๆ แดดแรงๆ ร้อนหน่อยๆ

สวยดีเนอะ...ว่าไหมคะ ท่านผู้ชม ^.^

มองวิวเพลินๆ สบายใจล่ะ ลงเถอะ... หิวแล้ววววว

เมื่อเลือกเดินเล่นด้านล่าง...

เส้นทางที่เดินก็จะเดินเลาะไปตามสายน้ำ... ช่วงนี้เป็นช่วงซัมเมอร์ แดดอุ่นๆ ก็จะพบเห็นผู้คนที่มาเช่าเรือ ล่องไปตามสายน้ำ บางคนก็พายเรือเล่นกัน ปั่นจักรยานเล่น ปักแค้มป์นั่งตกปลา นอนอาบแดดก็มีนะ ... ส่วนฝน เดินค่ะ เดิน เดินเล่นไป ถ่ายรูปไป มองวิว มองผู้คน เพลินๆ ดี ^__^

กว่าจะได้ภาพตัวเอง...โอ้ ลม จะแรงไปไหนเนี่ย !!!

"โอ้ทะเลแสนงาม ฟ้าสีครามสดใส..." ไม่ใช่ล่ะ นี่มันแม่น้ำ

พาเรือเล่นกันๆๆๆ ว่ายน้ำไม่เป็น เสื้อชูชีพไม่มี อด...

เหล่าขบวนเรือที่เรียงต่อกันไว้ให้คนมาเช่า...สีสวยดีนะ

เที่ยวกันเมื่อยแล้ว...พักเบรก มาฟังเรื่องที่พักกันบ้างดีกว่าเนอะ \^.^/

ณ "ที่หลับที่นอน"

ที่พักที่นี่ก็มีให้เลือกหลายราคานะคะ มีตั้งแต่ราคา 250 กว่ายูโรเป็นต้นไป ก็จะอยู่แบบแชร์ห้องน้ำ ห้องครัว แชร์กันหลายๆ คน แชร์ห้องทุกห้อง ยกเว้นห้องนอน... หรือจะอยู่แบบอพาร์ทเม้นท์แยกเดี่ยวก็ได้ค่ะ แต่ราคาก็จะสูงขึ้นมาก็ไม่หน่อยนะ... ที่นี่นอกจากจะต้องเสียค่าห้อง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ตแล้ว ก็จะต้องเสียค่าภาษีสัญญาณวิทยุโทรทัศน์ด้วยนะ เดือนละตั้ง 17.50 ยูโรแน่ะ ถึงคุณจะมีหรือไม่มี วิทยุ โทรทัศน์ ก็ตามแต่ ต้องจ่ายค่ะ ต้องจ่าย ไม่จ่ายจะผิดกฏหมายนะ!!! ... ส่วนห้องพักที่ฝนเลือก ฝนเลือกอยู่แบบคนเดียวค่ะ ฝนเสียค่าห้องเดือนละ 490 ยูโร เหมาๆ รวมน้ำ ไฟแล้ว... ส่วนค่าเน็ต ฝนใช้เน็ต 3G ของค่าย O2 ค่ะ เสียเดือนละ 10 ยูโร เล่นความเร็วสูงสุดได้ 2G หลังจากนั้นความไวจะต่ำมาก ย้ำต่ำสุดๆ ...แพงเอาเรื่องอยู่ใช่ไหมล่ะ ถ้ารวมๆ ค่านู่นค่านี่แล้ว โดยเฉพาะ ค่าห้องพัก!!! ... และนี่ยังไม่รวมค่าประกันสุขภาพที่ต้องจ่ายอีกด้วยนะ... แต่เอาเถอะ เราไม่ได้อยู่ที่นี่ตลอดไป เลือกเอาที่ที่อยู่แล้วสบายใจล่ะกันเนอะ... ^.^

วิวทางเดิน...ก่อนถึงบ้านค่ะ

บ้าย บาย...ดวงตะวัน

วันฟ้าพิโรธ น่ากลัวๆๆ

เมนูสุดฮิต...ของเด็กหอ ^_^

ถัดไป... จะพาไปเที่ยวเมืองนอก อุ้ย! ไม่ใช่ นอกเมืองล่ะนะ...

พร้อมแล้วหรือยัง... ไม่พร้อมก็ต้องไปค่ะ ไปพักผ่อน ไปพักสมองกันนะ แต่ว่า...จะไปแค่เท่าที่ตั๋ว "YoungTicketPLUS" ครอบคลุมก่อนล่ะกันนะ เพื่อความคุ้มๆๆๆ \^__^/

ณ เมือง "Dortmund"

เมืองนี้บางคนที่มา อาจจะมุ่งหน้าไปเยื่ยมชมพิพิธภัณฑ์ฟุตบอลของเยอรมัน "Deutsches Fußballmuseum" หรือไปทัวร์สนาม "Signal Iduna Park" ของทีม Borussia Dortmund ซึ่งก็เป็นสนามที่ใหญ่และชื่อดังในเยอรมันเลยนะ... แต่ๆ ไว้คราวหน้านะ จะพาไป... ครั้งนี้ขอพาไปชมในตัวเมืองก่อนนะ... ที่นี่นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องของสโมสรนักฟุตบอลแล้ว... ถนนช็อปปิ้งก็ใหญ่พอสมควรเลยนะ เดินได้เป็นวันเลย เดินออกจากร้านนั้น เดินเข้าร้านนี้ เดินจนถึงกับเมื่อยได้เลย...

ถ้ามาช่วงเช้า...ก็จะพบกับตลาดนัดกลางแจ้งด้วยนะ

เส้นทาง...ช็อป ช็อป ช็อป แต่ฝนได้แค่ ดู ดู ดู ก็พอล่ะ ^.^

นี่คือ...เจ้าชายกบหรือเปล่านะ ???

ชอบสุดก็ถนนช็อปปิ้งที่มีซุ้มต้นไม้นี่แหละค่ะ

ณ เมือง "Wuppertal"

มาเที่ยวเมืองนี้ทั้งที ก็ต้องนั่งรถไฟแขวน "Schwebebahn" กันค่ะ โดยเส้นทางเดินของรถไฟนี้ ช่วงแรกๆ เส้นทางจะวิ่งไปตามลำน้ำ ส่วนอีกค่อนทางจะเป็นถนนค่ะ... นั่งชมเมืองมันตั้งแต่ป้ายแรก จนถึงป้ายสุดท้ายกันไปเลย... นั่งอยู่บนรถมันก็จะรู้สึกแขว่งๆ นิดหน่อย... ตอนเดินออกระวังเซนะ เผื่อใครจะเมารถไฟ ^.^ ... ณ ป้ายปลายทาง จะมีตู้สำหรับทำเหรียญที่ระลึกด้วยนะ ใช้เงินหยอดตู้ไป 1.05 ยูโร ค่าทำเหรียญ 1 ยูโร ส่วนเหรียญ 5 เซนที่เราหยอดไป เราจะได้กลับมาในรูปแบบของเหรียญที่ระลึกค่ะ หยอดไปแล้วก็เลือกรูปแบบเหรียญที่ต้องการ จากนั้นก็หมุนๆๆๆ สักแป๊บนึง เหรียญที่ระลึกก็จะร่วงลงมา... ได้เหรียญที่ระลึกมาล่ะ ป่ะนั่งกลับ ไปเที่ยวที่ในตัวเมืองนี้กันดีกว่า....

เริ่มออกเดินทาง...

ชมวิวสายน้ำก่อน...

ได้ปลากี่ตัวแล้วคะ ??? ^__^

วิ่งขนานบนถนนบ้าง...

เหรียญที่ระลึก...ได้มาแล้วววว สวยดีเนอะ

ถนนช็อปปิ้ง... ซื้ออะไรกลับไปกินดีนะวันนี้

ตลาดกลางแจ้ง... เดี๋ยวบ่ายๆ ก็เก็บกลับบ้านกันหมดล่ะ

อยากได้ๆๆ แต่เค้าเอาไว้ให้เด็กๆ เล่น

ท้ายสุด.... สุดท้ายนี้...

ถ้าน้องๆ หรือพี่ๆ คนใด หรือใครที่คิดจะเรียนต่อ แล้วต้องการมาสัมผัสกับชีวิตที่นี่ ที่เยอรมัน... ลองเปิดรับหลักสูตร หลักสูตรนึงที่ฝนรู้จัก ไว้เป็นทางเลือกหนึ่งดูนะคะ หลักสูตรนี้ ผู้เรียนจะได้สองปริญญาด้วยกัน คือจะได้รับทั้งของที่ไทยและที่เยอรมันเลยค่ะ...

"Binational Doctorate"

in Information Technology and Computer Science

"Double Degree Program" หลักสูตรนี้ เกิดขึ้นมาจากความร่วมมือกันระหว่าง "Faculty of Information Technology, King Mongkut's University of Technology North Bangkok, Thailand" กับ "Faculty of Mathematics and Computer Science, FernUniversität in Hagen, Germany" ซึ่งผู้เรียน เมื่อเรียนจบหลักสูตรนี้แล้ว จะได้ปริญญาบัตรจากทั้งสองที่นี้ค่ะ

ถ้าหากว่าผู้ใดสนใจ

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.fernuni-hagen.de/kn/en/binational/ นะคะ

ยังไม่สุดท้าย...อยากเล่าต่อ... ขออีกเรื่องนึงนะคะ

ณ เมือง "Boppard"

เมืองนี้ก็จะได้มาทุกปี... ไม่ได้มาเที่ยวนะ... มาเข้าร่วมงาน "GI Workshop on Complex Structure" ค่ะ มานำเสนองานที่ตนเองกำลังศึกษาอยู่ และก็จะได้รับฟังไอเดีย แนวคิด วิธีการวิจัย จากเรื่องอื่นๆ ของผู้ที่มาเข้าร่วมงานท่านอื่นอีกด้วยค่ะ... ส่วนเรื่องเที่ยวนั้น ก็เป็นเพียงผลพลอยได้อ่ะนะ \^.^/

อัพเดทๆๆ สถานที่ที่จัดงาน GI Workshop on Complex Structure นั้นได้เปลี่ยนไปจัดงานที่ Majorca, Spain แทนแล้วค่ะ ปีที่ฝนมาเรียน เป็นปีสุดท้ายที่จัดที่ Boppard ค่ะ

สเต็กหมู...มินิแครอทอร่อยๆ

ขนมหว๊านนน...หวาน

รับเค้กสักชิ้นไหมคะ???

ใต้ตัวแกะมีอะไรอยู่...ทายซิ

เดินชมเมืองกันค่ะ

สดใส สดชื่น...

วิวสวยๆ ห้อมล้อมด้วยขุนเขาและสายน้ำ... ^.^

ถ้าต้องการมาชมเมือง...นั่งรถไฟมาก็สะดวกนะ...

"ไปจริงๆ ล่ะ ไว้ถ้ามีโอกาส ฝนจะกลับมาอัพเดทประสบการณ์ที่ได้รับจากที่นี่ ที่เยอรมันอีกนะ...สวัสดีค่ะ"

-- Tschüss --

^______________^

ท้ายสุด...ถ้าอ่านมาจนถึงสุดท้าย...

พบกับประสบการณ์เรื่องเล่าของฝนเพิ่มเติมได้ที่แท็บเมนูทางด้านบนนะคะ...