8 giải pháp triệt tiêu triệt để tình trạng bé chậm tăng cân

Bé chậm tăng cân thường thấp còi hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Trẻ chậm tăng cân kéo dài có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và để lại nhiều hệ lụy khác đối với sức khỏe. Cha mẹ cần sáng suốt tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu nhận biết bé chậm tăng cân

Để biết con có chậm tăng cân không, cha mẹ có thể căn cứ vào mức tăng cân chuẩn của trẻ theo độ tuổi sau đây:

  • 3 tháng đầu đời: tăng từ 1 – 1,2 kg/tháng
  • 3 - 6 tháng: tăng khoảng 6 lạng/tháng
  • 6 - 12 tháng: tăng 3 – 4 lạng/tháng
  • 1 - 10 tuổi: tăng bình quân 2 – 2,5 kg/năm.
  • Sau 1 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu tăng cân chậm hơn. Bố mẹ không cần lo lắng nếu bé không tăng cân trong 1-2 tháng. Nhưng nếu bé không tăng cân liên tục trong 3-4 tháng thì rất có thể con đang bị tăng cân chậm.

Ngoài ra, cân nặng của bé nhẹ hơn 20% so với tiêu chuẩn thì cũng có thể bé chậm tăng cân.

Bảng chiều cao, cân nặng chuẩn cho bé đến 10 tuổi

Bảng chiều cao, cân nặng chuẩn cho bé đến 10 tuổi

Nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân

Trẻ biếng ăn và tăng cân chậm là điều dễ hiểu. Nhưng không ít trường hợp, trẻ ăn nhiều mà vẫn không tăng cân, thậm chí là tụt cân. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến trẻ không tăng cân.

Hệ tiêu hóa của bé hấp thu kém

Bé ăn nhiều nhưng tăng cân chậm có thể là do hệ tiêu hóa bị thiếu một số men hoặc khuẩn tiêu hóa. Sự thiếu hụt này là do bẩm sinh hoặc bé sử dụng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài. Hệ tiêu hóa hoạt động kém sẽ chỉ chuyển hóa được một lượng nhỏ dinh dưỡng khiến cơ thể trẻ bị thiếu chất.

Bé bị nhiễm giun, sán

Bé chậm tăng cân có thể xuất phát từ nguyên nhân bị nhiễm giun, sán. Bởi chúng chính là thủ phạm chia bớt lượng thức ăn mà bé đã nạp vào cơ thể. Để hạn chế tình trình trạng này, mẹ cần tẩy giun định kỳ cho bé 6 tháng/lần.

Bé vận động quá nhiều

Bé vận động nhiều sẽ tiêu hao nhiều năng lượng, dẫn đến chậm tăng cân.

Ăn nhiều nhưng thiếu chất

Bé ăn nhiều mà không tăng cân rất có thể là do chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ chất. Thức ăn quá nhiều chất xơ, ít chất đạm và chất béo sẽ khiến trẻ chậm tăng cân, còi cọc.

Trẻ ăn quá nhiều chất đạm

Chế độ ăn thiếu hay thừa đạm cũng đều khiến bé chậm tăng cân. Bé ăn quá nhiều đạm sẽ khiến gan và thận hoạt động quá mức, gây ra tình trạng đầy bụng, chán ăn, táo bón. Mẹ nên tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cân bằng cho trẻ theo độ tuổi để thiết lập khẩu phần ăn hợp lý hơn cho con.

Pha sữa cho bé không đúng cách

Mẹ pha sữa công thức quá ít hoặc quá loãng cũng là nguyên nhân khiến bé tăng cân chậm. Khi pha sữa, người lớn cần pha đúng theo hướng dẫn in trên vỏ hộp để đảm bảo đủ lượng sữa cho bé.

Có thể mẹ quan tâm: nguyên nhân bé ăn không hấp thụ

8 giải pháp bé chậm tăng cân

Bé chậm tăng cân phải làm sao? Dưới đây là 8 giải pháp giúp bé tăng cân khỏe mạnh mà mẹ nên áp dụng ngay.

Cho bé ăn đủ lượng, đủ chất và đa dạng

Ăn đủ lượng: Khả năng hấp thụ thức ăn ở mỗi trẻ khác nhau nên mẹ cần cho con ăn đủ lượng theo nhu cầu của bé. Khi đó, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động hiệu quả và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Ăn đủ chất: Thiết lập khẩu phần ăn hàng ngày cho trẻ đảm bảo 4 nhóm chất gồm tinh bột; chất béo; đạm; vitamin và khoáng chất.

Ăn đa dạng: Mẹ nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo đủ chất và bé không bị ngán.

Đừng quên bổ sung dầu mỡ cho bé

Để giúp bé tăng cân khỏe mạnh, mẹ đừng quên bổ sung lượng dầu mỡ vào khẩu phần ăn cho con. Dầu mỡ cung cấp năng lượng rất tốt cho cơ thể, gấp đôi chất bột và chất đạm. Trong mỗi chén cơm hoặc cháo của bé, mẹ nên cho thêm một muỗng mỡ hoặc dầu.

Bổ sung thêm dinh dưỡng từ các bữa phụ

Mẹ nên bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé bằng sữa, trái cây vào các bữa phụ. Nguồn dinh dưỡng này sẽ giúp bé tăng cân hiệu quả và cải thiện hệ tiêu hóa rất tốt.

Tăng bữa ăn hàng ngày cho bé

Để giúp bé tăng cân hiệu quả, mẹ có thể tăng số lượng bữa ăn hàng ngày của bé lên. Cho con ăn thêm một bữa nhẹ trước khi đi ngủ cũng là cách giúp bé tăng cân tốt.

Tuyệt đối không nên ép bé ăn

Mẹ chỉ nên cho con ăn với lượng vừa đủ. Nếu thấy bé ăn ít trong bữa chính, mẹ nên bổ sung thêm thức ăn cho con vào bữa phụ. Ép con ăn sẽ khiến trẻ nôn chớ, lâu dần sẽ sợ thức ăn, dẫn đến tình trạng biếng ăn sau này.

Không nên tự ý dùng thuốc cho trẻ biếng ăn

Vì quá lo lắng khi thấy bé chậm tăng cân nên mẹ thường mua một số loại thuốc giúp bé ăn ngon tăng cân và tự ý cho con uống. Tốt nhất, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc. Đồng thời, cần sáng suốt lựa chọn loại dược phẩm hỗ trợ tăng cân cho bé an toàn, được phân phối bởi các công ty uy tín.

Cho bé vận động khoa học

Vận động thường xuyên sẽ giúp con tăng cường sức đề kháng, phát triển chiều cao và ăn uống ngon miệng hơn. Mẹ lưu ý không nên cho bé vận động quá sức. Vào những ngày bé vận động nhiều, mẹ cần tăng khẩu phẩn ăn cho bé để bù đắp năng lượng đã bị thiếu hụt.

Cho bé đi khám dinh dưỡng

Để giúp bé tăng cân an toàn và đều đặn, mẹ nên cho con đi khám khi nhận thấy dấu hiệu bé chậm tăng cân. Các bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp tốt nhất cho tình trạng chậm tăng cân của bé.

Bé chậm tăng cân không phải là vấn đề quá khó để cải thiện. Hy vọng 8 giải pháp trên sẽ giúp mẹ nhanh chóng khắc phục tình trạng bé tăng cân chậm, tránh nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Xem thêm: