ข้าวหอมนิล Black rice มหัศจรรย์แห่งข้าว

  
คุณสมบัติสำคัญของข้าวหอมนิลคือ ข้าวกล้องมีโปรตีนสูงถึง 12.5 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณคาร์โบไฮเดรต 70 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณ amylose 16 เปอร์เซ็นต์ และยังประกอบด้วยธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง แคลเซียม และโพแทสเซียม  ซึ่งสูงกว่าข้าวขาวดอกมะลิ
    ลักษณะประจำพันธุ์ข้าวหอมนิล : ข้าวเจ้าหอมนิลเป็นข้าวนาสวน ไม่ไวแสง สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี อายุเก็บเกี่ยวสั้นประมาณ 90-95 วันหลังหว่าน ลำต้นสูงประมาณ 50 เซนติเมตร การแตกกอดี ใบและลำต้นมีสีเขียวเข้มปนสีม่วง เปลือกหุ้มเมล็ดข้าวมีสีม่วงเข้ม  เมล็ดข้าวกล้องยาวประมาณ 6.5 มิลลิเมตร  ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้ง และแมลงโดยทั่ว ๆ ไป
 

 คุณค่าทางโภชนาการ

ข้าวเจ้าหอมนิล 

 ข้าวขาวดอกมะลิ 105

โปรตีน %

 12.56

6.0 

คาร์โบไฮเดรต %

70.0 

 80.0

ธาตุเหล็ก มิลลิกรัม/100 กรัม

 3.26

สังกะสี มิลลิกรัม/100 กรัม

 2.9

แคลเซียม มิลลิกรัม/100 กรัม

 4.2

โพแทสเซียม มิลลิกรัม/100 กรัม

 4.2

ทองแดง มิลลิกรัม/100 กรัม

 0.1

ที่มา : Chrispeels. M.L and E.S. David, 1994. Plants, Genes and Agriculture. Jones and Bartlett
        Publishers. London. England. 478 p.
    ข้าวเจ้าหอมนิลมีปริมาณแป้ง amylose ประมาณ 12-13 % ข้าวกล้องของข้าวเจ้าหอมนิลหุงสุก นุ่มมีกลิ่นหอมแบบข้าวเหนียวดำและข้าวหอม มีปริมาณสาร 2-acety-1-pyrroline ปานกลาง ร่วมกับสารหอมระเหยจำเพาะ เช่น Cyclohexanone ในปริมาณมาก
    ข้าวเจ้าหอมนิลมีปริมาณสาร antioxidation สูงประมาณ 293 ไมโครโมล/กรัม ในส่วนของเยื่อหุ้มเมล็ดที่เป็นสีม่วงเข้มประกอบไปด้วยสาร anthocyanin, proanthocyanidin, bioflavonoidsและวิตามิน E ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและสีผสมอาหารตามธรรมชาติ
    ในส่วนของรำและจมูกข้าว มีวิตามิน E วิตามิน B และกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ในส่วนของรำมีน้ำมันรำข้าว 18% เป็นองค์ประกอบ ซึ่ง 80% เป็นชนิด C18:1 และ C18:2 เหมือนกับน้ำมันที่ได้จากถั่วเหลืองและข้าวโพดและพบว่ามีสาร omega-3 ประมาณ 1-2 % รำข้าวของข้าวเจ้าหอมนิลมีปริมาณเส้นใย digestible fiber สูงถึง 10%
    ข้าวเจ้าหอมนิลมีเมล็ดสีม่วงดำ เมื่อวิเคราะห์สีของเมล็ด สีม่วงดำประกอบไปด้วย สีม่วงเข้ม (cyanidin)สีชมพูอ่อน(peonidin) และสีน้ำตาล(procyanidin) ผสมกัน ซึ่งสีที่เห็นนั้นเป็นสารประกอบกลุ่ม Flavonoid ที่เรียกว่าสารแอนโทไซยานิล(anthocyanin)  ที่ประกอบด้วยสาร cyanidin กับสาร peonidin สารโปรแอนโทไซยานิติน (proanthocyanidin) ประกอบด้วยสาร procyanidin ซึ่งสารดังกล่าวทั้งกล่าวทั้งหมดนี้เป็นสาร antioxidant ที่นำหน้าจับอนุมูลอิสระแล้วช่วยทำให้กลไก การทำงานของร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าปกติ สารแอนโทไซยานิน มีรายงานวิจัยพบว่า สามารถช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื้อ ช่วยลดไขมันอุดตันในเส้นเลือดที่หัวใจ และสมอง บรรเทาโรคเบาหวาน ช่วยบำรุงสายตาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นเวลามองตอนกลางคืน
Comments