Những người trẻ đang chờ đợi điều gì nhất ở Ðảng? - Đảng đang thay đổi

posted Feb 3, 2015, 8:22 AM by Cb Sinh vien
Những người trẻ đang chờ đợi điều gì nhất ở Ðảng? Câu hỏi xoay quanh câu chuyện này đã được Tuổi Trẻ đặt ra với ba bạn trẻ.

Ðó là Phan Thị Thanh Phương, ủy viên Ban thường vụ Thành đoàn TP.HCM, phó chủ tịch Hội LHTN TP.HCM; anh Lê Phúc Yên - thạc sĩ Fulbright và bạn Nguyễn Thị Phương Thảo - nhân viên Ngân hàng TMCP Quân đội, ủy viên Ban chấp hành T.Ư Hội Sinh viên VN.

Đảng đang thay đổi

* Bạn Lê Phúc Yên có nói “dù không phải là đảng viên nhưng cuộc sống của mình gắn liền với Ðảng, với những người trong Ðảng”. Bạn có thể cho một ví dụ cụ thể?

            - Lê Phúc Yên: Ðơn giản thôi. Chẳng hạn tôi rất ấn tượng với câu nói của Thủ tướng phát biểu trong một cuộc họp vào đầu năm 2015 rằng chúng ta không thể cấm người dân đưa thông tin lên mạng. Rõ ràng là không thể bưng bít thông tin được.

            Mấy chục năm trước có thể ai đó nói trái nho của Việt Nam ngon hơn của Mỹ, nhưng bây giờ chúng ta đã có đủ thông tin để so sánh được, không thể nói khơi khơi. Mình có thể so sánh để biết mình đang ở đâu. Tôi nghĩ động thái của thủ tướng thể hiện mong muốn đất nước đổi mới.

            - Phan Thị Thanh Phương: Hiện nay ngoài chuyện quản lý chung của Ðảng, Ðảng còn tổ chức những đơn vị như là cánh tay nối dài của mình, nhưng thực tế là tham gia công tác điều hành chung.

            Tôi ví dụ bạn Nguyễn Thị Phương Thảo từng là chủ tịch Hội Sinh viên Trường đại học Kỹ thuật công nghệ. Khi tôi là sinh viên thì sinh viên chưa được đảm nhiệm vai trò này.

            Trong quá trình thay đổi, nhận thức lại rằng tổ chức hội sinh viên phải để sinh viên thể hiện vai trò của mình, nên đã có quan điểm chỉ đạo rằng tất cả chủ tịch hội sinh viên các trường phải là sinh viên, tăng số lượng các phó chủ tịch.

            Nghĩa là hiện nay Ðảng đang giao nhiệm vụ cho các bạn trẻ ở các tổ chức để họ tiếp cận đúng đối tượng của họ. Tôi nghĩ đó là sự tin tưởng. Hồi trước nếu là bí thư chi bộ sinh viên phải là thầy cô để định hướng quan điểm của sinh viên, nhưng bây giờ sinh viên sẽ là bí thư, phó bí thư chi bộ. Tôi thấy đó là sự thay đổi rất lớn.

* Chúng ta đều thấy Ðảng có nhiều đổi mới, nhiều mục tiêu, chính sách hướng đến người trẻ. Nhưng vì sao một bộ phận trẻ vẫn phân vân bước vào Ðảng?

            - Lê Phúc Yên: Ông nội và ba tôi đều là đảng viên nhưng tôi vẫn chưa vào Ðảng. Tôi đã ứng tuyển và đi làm ở nhiều doanh nghiệp, tôi thấy người trẻ có rất nhiều cơ hội, nhiều nghề nghiệp để lựa chọn. Vào Ðảng cũng phải từ hai phía.

                - Phan Thị Thanh Phương: Hồi tôi còn là bí thư chi bộ sinh viên, có bạn hỏi em muốn đi du học, chưa muốn vào Ðảng. Tôi nói vẫn ủng hộ em, vấn đề là em đi du học rồi, em lĩnh hội được những điều tốt, em làm tốt nhất cho em đi. Vì bản thân một người tốt sẽ làm đất nước tốt lên hơn. Bản thân tôi rất coi trọng những người thẳng thắn như vậy.
Thạc sĩ Lê Phúc Yên - Ảnh: Quang Định

Tôi thấy lãnh đạo trẻ trong Đảng còn hạn chế so với thời gian đầu khi Đảng thành lập. Có phải do cơ chế, vị trí có hạn nên phải đi từ từ, phải đợi xếp hàng? - LÊ PHÚC YÊNComments