Trang Chủ‎ > ‎CLB Văn Học‎ > ‎TẢN VĂN‎ > ‎

Chưa có tiêu đề

đăng 07:53, 14 thg 6, 2018 bởi Giáo viên: Lê Phước Dương
Bút kí: Lê Phước Dương.

BÀI DỰ THI GƯƠNG ĐIỂN HÌNH,TIÊN TIẾN NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT.

ĐƠN VỊ: TRƯỜNG THCS HÒA HIỆP-XUYÊN MỘC – BR - VT

NGƯỜI DỰ THI: LÊ PHƯỚC DƯƠNG.

 

0o0

 

CON TIM EM LÀ ĐỐM LỬA HỒNG


 

 

 

   Trong hồi tưởng của tôi vẫn miên man còn đó một miền kí ức về em, cho đến tận bây giờ mỗi khi nhắc về “Bạch hoàng tử” Tự nhiên,  bao nhiêu giông tố cuộc  đời chợt tan biến để hở ra một vùng trời bình yên. “Con người có thể vượt qua định mệnh trừ khi họ không muốn” Những dòng tâm sự chôn chặt dưới đáy lòng tôi về một tấm gương vượt lên số phận, đó là em : Nguyễn Quốc Hiệu. Cựu học sinh trường thcs Hòa Hiệp – Xuyên Mộc – BR – VT.

 

 

   Tháng 6 mang những cơn mưa đầu mùa phủ trắng một miền quê khao khát, con đường dẫn đến nhà em vẫn hệt như xưa, ổ gà, ổ vịt tụ đầy nước mưa pha lẫn cái màu tình người đất đỏ. Vẫn căn nhà gỗ xập xệ bé tí teo nằm im lìm dưới gốc si già nua tuổi. Và em vẫn thế, trắng tinh từ chân đến đầu , đôi mắt lim dim khép dù ngày không chút ánh dương. Cuộc đời thật lạ... Mỗi người chúng ta sống đều trải qua không ít những vui, buồn, hạnh phúc và đau khổ. Thuận lợi và khó khăn trong cuộc đời với một hành trình và số phận riêng nhưng chúng ta đều có chung một quan điểm là khát khao được sống.

  Gian nan từ thủa lọt lòng.

   Nguyễn Quốc Hiệu là con út trong gia đình có bốn chị em. Hiện đang sống ở tổ 4, ấp Phú Thọ, xã Hòa Hiệp huyện Xuyên Mộc, tỉnh BR – VT, bố mẹ là nông dân "rặc" nhưng không có nổi một tấc đất để canh tác, ước muốn có mụn con trai để “Nối dõi tông đường” là lí do khiến bố, mẹ Hiệu gắng gương sinh thêm lần nữa... Giọng chị nghẹn ngào! “Lúc cháu sinh ra, vợ chồng tôi như chết lặng đi trước hình hài của cháu. Nhỏ bé và trắng tinh như một con chuột bạch, các bác sĩ bảo: "cháu bị bệnh bạch tạng, một chứng bệnh nan y, cần phải có phép màu…" Thú thực, vợ chồng chúng tôi sợ đến nỗi không dám thở. Đó là năm 2000, khoảng thời gian khó khăn chồng chất khó khăn”.  Tạo hóa cũng thật trêu ngươi  . Nó tạo nên bao nhiêu cái đẹp, có những cái đẹp bất ngờ đến ngỡ ngàng. Khi nghĩ đến đá sỏi khô cằn, hẳn như một phản xạ tự nhiên, bất kì ai trong chúng ta cũng sẽ nghĩ đến sự chết chóc, khô héo, cùng kiệt  và tàn lụi. Nhưng trong những cái mong manh đó  tạo hóa vẫn tìm ra cái đẹp, tạo ra cái đẹp lặng im tỏa sáng đầy sức sống và kiêu hãnh, như những chùm hoa trên đá. Trên đời này không có cái gì là không thể.

   Giấc mơ đến trường.

   Năm lên 6 tuổi, trẻ em trong xóm được bố mẹ dắt tay nườm nượp đến trường, Hiệu vì thể trạng yếu ớt đành phải ở nhà ngày ngày nghe bạn ê a đọc bài mà cu cậu lòng sôi như lửa cứ nằng nặc đòi mẹ đưa đến trường cho bằng được. Phải dỗ dành lắm cu cậu mới nín khóc. Bảy tuổi Hiệu vào lớp 1, cô giáo chủ nhiệm chỉ biết lắc đầu, cuối cùng cô cũng  nhận cho phụ huynh vui và làm tròn trách nhiệm của một người làm công tác trồng người . Mặc dù không thấy được chữ trên bảng nhưng  Hiệu giống như có đèn thắp sáng trong bụng, cô giảng đến đâu trò hiểu đến đó lại thêm cái đức tính hiếu học nên liên tù tì chín năm, từ bậc tiểu học đến hết THCS  Hiệu là học sinh xuất sắc nhất trường. Riêng năm học lớp 8 và lớp 9 Hiệu đạt giải nhất môn ngữ văn toàn huyện giải ba cấp tỉnh mang về niềm vinh dự lớn cho trường THCS Hòa Hiệp. Có thể nói rằng :em là tấm gương sáng nhất trong những tấm gương sáng, tạo niềm động lực cho các học sinh có số phận đặc bit vượt lên chính mình. Bước vào THPT Nguyễn Quốc Hiệu vẫn phát huy được năng lực sở trường, em luôn là nhân tố  trong thi đua và học tập của trường THPT Hòa Hội. Năm 2017 – 2018 em lại đạt giải ba môn văn cấp tỉnh, nhìn tấm bằng khen treo ngay ngắn trên vách gổ, tôi đùa. “Sao huy chương đồng mãi thế, thay đổi màu sắc nó đi? Em cười đôn hậu và hóm hỉnh, em cố rồi, có lẽ duyên em chỉ đến thế thầy ơi! ” Ừ, duyên nhiêu đó thôi cũng đủ lắm rồi, em biết không, bên cạnh những con người như em, vẫn tồn tại không ít những người dù sống trong môi trường tốt đẹp, là những loài cây được chăm sóc chở che trên mảnh đất màu mỡ mà vẫn không bao giờ biết nở hoa thậm chí còn héo rũ và chết, cũng có những cây phát triển tốt trong môi trường đó nhưng chỉ cần chịu nắng, phơi sương, một chút điều kiên khó khăn là chết rũ, không còn sức sống. Đó là những con người đáng trách nhưng cũng thật đáng thương hại, những số phận không cảm nhận được sự may mắn của mình, không tận dụng được nó, họ yếu ớt, hèn nhát, và không có nghị lực, không có tương lai. Thầy xin trích lại bài thơ bé bỏng của em đăng trên Thơ Haiku – NXB văn học nghệ thuật 2017. Như một lời tri ân.

                                                     Sao trên cao

                                                     Con đom đóm nhỏ

                                                     Một ánh sao rơi.

                                                                    Nguyễn Quốc Hiệu (BRVT)


   Muốn làm thi sĩ.

   Con người thật bất hạnh khi gặp phải hoàn cảnh trớ trêu trong cuộc sống, nhưng sẽ bất hạnh hơn nếu như chúng ta thôi không cố gắng. Cũng như cây hoa dại kia rễ của nó đã đâm sâu dưới đất sỏi đá khô cằn nhằm tìm nguồn nước dẫu ít ỏi để tiếp tục tồn tại mà nở những chùm hoa đẹp. Có lẽ đó là lí do để tôi bước vào vườn thơ của em. Chao ôi! Rộng quá, những triền thơ rung rinh chạy xa tít chân trời, lời thơ trong veo, ý thơ nhuần nhị nữa còn ngập ngừng, e ấp nữa như muốn cháy hết một tâm hồn bay bổng. Tất cả đều chan chứa và ăm ắp tình người. Tôi chợt hiểu trong thời đại hôm nay, hầu như tất cả các học sinh không mặn mà gì với bộ môn ngữ văn thì em vẫn quấn quýt với nó như là hình với bóng. Đơn giản vì em không nhìn đời qua ánh mắt như bao học sinh khác mà nhìn qua lăng kính trái tim và tâm hồn. Thế giới muôn màu khe khẽ  chạm khắc vào sâu thẳm bên trong để rồi bùng lên bao khát vọng và ý niệm về cuộc sống. Hóa ra, bấy lâu nay tôi dạy văn mà sượng sùng đơn điệu đến vậy sao? Hèn gì học sinh không yêu văn chương là phải. Tôi quay sang hỏi em. “Em có dự định gì cho tương lai chưa?” Vẫn là nụ cười ấy, ánh mắt ấy. “Thưa thầy, trứơc mắt em còn một năm nữa để hoàn thành chương trình học . Hết THPT em sẽ thi vào khoa văn Trường ĐHKHXH &NV. Ra trường sẽ thử sức ở tòa soạn hoặc tạp chí văn học nào đó.” Ước mơ thật chính đáng và nó hoàn toàn phù hợp với một thế giới tâm hồn đa sầu đa cảm như em. Chẳng phải trong bài thơ “Con cò” Chế Lan Viên cũng chung nỗi niềm như em hay sao!

                                                   Lớn lên, lớn lên, lớn lên…

                                                   Con làm gì?

                                                   Con làm thi sĩ

                                                   Cánh cò trắng lại bay hoài không nghỉ

                                                   Trước hiên nhà

                                                   Và trong hơi mát câu văn…

  Ừ thì làm thi sĩ, dù hơi khổ đấy, nhưng em sẽ có khoảng trời để viết tiếp về  mình, về sự hi sinh lớn lao của bố, mẹ , gia đình, thầy cô, bè bạn và hơn nữa là viết tiếp về bài ca cuộc đời như em từng ao ước. Thầy tin em làm được vì trong tim em có đốm lửa hồng.

   Nếu người ta gọi Nick Vujici  là Sọ Dừa thế kỷ XXI thì thầy cũng sẽ gọi em bẳng cái tên đáng yêu và trìu mến hơn “Đôn – ki –hô – tê xứ Bưng Kè” . Em xứng đáng được gọi tên là con người mới là tuổi trẻ trong thời đại mới thời đại HỒ CHÍ MINH.

                                                                                       HH - 08  - 06 – 18.

                                                                                         Lê Phước Dương.

 

 

 

 

  

 

  

 

 

Comments