จะคุมกำเนิดวิธีใดดีหนอ?

โพสต์21 เม.ย. 2556 20:51โดยAdministrator Srisukho   [ อัปเดต 21 เม.ย. 2556 20:58 ]
Thank you to http://blogs.babble.com. This is for education purpose only.

พญ.ชัญวลี ศรีสุโข (chanwalee@srisukho.com)

คำถาม: น้องมีเรื่องที่ค่อนข้างจะเป็นกังวลใจมาสอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ คือตอนนี้น้องกำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี น้องกับแฟนมีความสัมพันธ์กันค่อนข้างบ่อยค่ะ ก่อนหน้านี้เราใช้วิธีป้องกันโดยใช้ถุงยางอนามัยแต่ว่าน้องแพ้ค่ะ น้องเลยเลือกที่จะทานยาเม็ดคุมกำเนิดแทน หลังจากที่ทานติดต่อกันมาปีกว่าๆ แฟนน้องบอกให้หยุดทานเพราะว่าเขาไปอ่านเจอวิจัยของอเมริกาว่าตัวยาคุมกำเนิดตัวนั้นมีสารทำให้เกิดมะเร็งได้ ปัญหาของน้องคือน้องควรจะใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบไหนแทนดีคะ เพราะน้องหยุดทานยามาแล้วเกือบ1สัปดาห์แล้วด้วย น้องอยากใช้วิธีการใส่ห่วงคุมกำเนิดมากแต่บางเว็บไซท์บอกว่าทำได้เฉพาะผู้หญิงที่เคยมีบุตรแล้วเท่านั้น น้องควรจะป้องกันด้วยวิธีไหนถึงจะดีที่สุดคะ  ขอบพระคุณค่ะ

ตอบ: แม้งานวิจัยพบว่า การกินยาคุมกำเนิดเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปากมดลูกเมื่อกินต่อเนื่องกันไป 5-8 ปี แต่โอกาสเสี่ยงนั้นไม่มาก ทั้งจะลดลงถ้ามีการตรวจภายในทุกปี หากกินยาคุมมานานหลายปีควรเปลี่ยนไปใช้วิธีอื่นคุมกำเนิดบ้างเพื่อไม่ให้กินต่อเนื่อง การคุมกำเนิดนั้นไม่มีวิธีใดดีที่สุดแต่ละวิธีมีข้อเด่นข้อด้อยค่ะ เช่น

วิธีคุมกำเนิด

ข้อดี

ข้อเสีย

ยาคุมกำเนิดชนิดรับประทาน

คุมกำเนิดได้ผลดี ประจำเดือนมาตามปกติ ไม่มีปัญหามีลูกยากเมื่อเลิกรับประทานบางชนิดใช้รักษาหน้ามันเป็นสิว ลดอาการปวดประจำเดือน

ต้องรับประทานทุกวันห้ามลืม บางคนแพ้ยาคุมกำเนิดมีอาการคลื่นไส้อาเจียนบางคนน้ำหนักตัวเพิ่ม บางยี่ห้อราคาแพง

ยาคุมกำเนิดชนิดฉีด(3 เดือน)

คุมกำเนิดได้ผลดี เข็มหนึ่งอยู่นาน3 เดือน ราคาถูก

ประจำเดือนไม่มา หรือมากะปริดกะปรอย อาจมีลูกช้า6-9 เดือนเมื่อเลิกฉีด บางคนอาจมีปัญหาน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

ยาฝังคุมกำเนิด

คุมกำเนิดได้ผลดี ฝังยาครั้งหนึ่งคุมกำเนิดได้นาน3-5 ปี ไม่มีปัญหามีลูกยากเมื่อเอายาฝังออก

ประจำเดือนไม่มา หรือมากะปริดกะปรอย ตอนเอาออกออกยากกว่าตอนใส่ ราคาแพง บางคนอาจมีปัญหาน้ำหนักเพิ่มขึ้น

ห่วงคุมกำเนิด

คุมกำเนิดได้ผลดี ใส่ห่วงครั้งหนึ่ง(มีบุตรหรือยังไม่เคยมีก็ใส่ได้)อยู่นาน3-5 ปี ไม่มีปัญหามีลูกยากเมื่อเอาออก ไม่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักเพิ่ม จึงเหมาะสำหรับคนอ้วน

ราคาแพง เจ็บเวลาใส่ ห่วงอาจหลุดพลาดตั้งครรภ์พร้อมห่วงได้ ประจำเดือนมามาก และอาจมีอาการปวดประจำเดือน ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีเพศสัมพันธ์บ่อยเพราะอาจอักเสบพื้นที่โฆษณา จาก Google ทางเว็บไซต์ไม่ได้เกี่ยวข้องกับโฆษณาที่ปิดไว้ในพื้นที่นี้

ท่านสามารถเสนอแนะ-แสดงความคิดเห็นเพื่อไปใช้ในการพัฒนาบริการของเรา

Comment Form แสดงความคิดเห็น

Comment Form แสดงความคิดเห็น

Comments