บัวบก

                                              

                                               Image result for บัวบก


ชื่อวิทยาศาสตร์         Centella asiatica (L.) Urb. 

ชื่อวงศ์                       APIACEAE หรือ UMBELLIFERAE

ชื่อทั่วไป                     ผักหนอก (ภาคเหนือ), ผักแว่น (ภาคใต้), กะโต่ เป็นต้น จัดเป็นพืชสมุนไพรที่มีต้นกำเนิดในแถบเอเชีย เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก                                                       มีกลิ่นฉุน มีรสขมหวาน

ลักษณะทางพฤษศาสตร์  
                               ไม้ล้มลุก ลำต้นเป็นไหลทอดเลื้อยไปตามดินที่ชื้นแฉะ ขึ้นง่าย มีรากฝอยออกตามข้อ ใบชูตั้งขึ้น มีไหลงอกออกจากต้นเดิม ใบ เป็นใบเดี่ยว                                    ออกเรียงสลับ รูปไต ขนาดกว้างและยาว 2-5 ซม. ปลายใบกลม โคนใบเว้า ขอบใบหยัก แผ่นใบสีเขียวมีขนเล็กน้อย ก้านใบยาว ดอก ออก                                    เป็นช่อแบบซี่ร่มตามซอกใบ มีดอกย่อย 2-3 ดอก กลีบดอกมี 5 กลีบ สีม่วงอมแดงกลับกัน ผล เป็นผลแห้งแตกแบน เมล็ดสีดำ

สรรพคุณ            ช่วยบำรุงประสาทและสมองเหมือนใบแปะก๊วย  ช่วยทำให้ความจำดีขึ้นและทำให้มีปฏิภาณไหวพริบเพิ่มมากขึ้น ช่วยเพิ่มความจำในผู้สูง                                      อายุ เชื่อว่าใบบัวบกมีส่วนช่วยเพิ่มไอคิว ความฉลาด และความสามารถในการเรียนรู้ ใบบัวบกมีสรรพคุณช่วยชะลออาการของโรคสมองเสื่อม                                  ในผู้สูงอายุ สตรีวัยทอง โรคอัลไซเมอร์หรืออาการหลงลืมระยะสั้นได้ ช่วยเพิ่มสมาธิ แก้สมาธิสั้น ช่วยเพิ่มความสามารถในการตัดสินใจ                                          เฉพาะ หน้า ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ ปวดศีรษะข้างเดียว ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ ช่วยผ่อนคลายความเครียด ช่วยเสริมการทำงานของ                                      กาบา (GABA) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยรักษาสมดุลของจิตใจ จึงช่วยผ่อนคลายและทำให้หลับง่ายขึ้น ช่วยทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ                               ได้ดียิ่งขึ้น

แหล่งอ้างอิง              https://medthai.com/%E0%B9%83%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%9A%E0%B8%81/
Comments