กระทิง  
ชื่อวิทยาศาสตร์     Calophyllum inophyllum L.

ชื่อวงศ์                 CALOPHLLACEAE 

ชื่อทั่วไป               สมุนไพรกระทิง มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า เนาวกาน (น่าน), สารภีทะเล (ประจวบคีรีขันธ์), ทิง (กระบี่), สารภีแนน (ภาคเหนือ), 
                               นอ (ภาคอีสาน), กระทึง กากทึง กากะทิง กากระทึง (ภาคกลาง), กะทึง กาทึง ทึง (ภาคใต้), ไท่กวั๋อหงโฮ่วเขอ หูถง (จีนกลาง) เป็นต้น

ลักษณะทางพฤษศาสตร์  

                         ต้นกระทิง จัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ไม่ผลัดใบ เรือนยอดเป็นทรงพุ่มทึบ ไม่เป็นระเบียบ ลำต้นค่อนข้างสั้นและมัก   บิดแตกเป็นกิ่งใหญ่ ๆ จำนวนมากทั้งแนวนอนและแนวตั้งหรือห้อยลง มีความสูงของต้นประมาณ 8-20 เมตร เปลือกต้นเป็นสีน้ำตาลเข้มหรือสีแดงเข้ม ต้นเมื่อแก่จะแตกเป็นร่อง ภายในมียางสีเหลืองใส ๆ เปลือกด้านในเป็นสีชมพู ส่วนแก่นไม้เป็นสีน้ำตาลอมแดง ตายอดเป็นรูปกรวยคว่ำ มีขนสีน้ำตาลปนสีแดงอยู่ประปราย โดยต้นกระทิงเป็นไม้ที่ชอบแสงแดดจัด มักขึ้นตามป่าใกล้ชายทะเล ป่าดงดิบ พบได้มากทางภาคใต้ ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ดและวิธีการตอนกิ่ง ชอบดินทรายระบายน้ำได้ดี แต่ขึ้นได้ในดินเกือบทุกชนิด หากได้รับน้ำมากพอใบจะเป็นมันสวยงาม (สำหรับการตัดแต่งพันธุ์ไม้ชนิดนี้ควรระมัดระวังน้ำยางสีเหลืองจากต้นด้วย เพราะมีความเป็นพิษ)

                             ใบกระทิง ใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงตรงข้ามกัน ลักษณะของใบเป็นรูปรี หรือเป็นรูปไข่กลับแกมขอบขนาน โคนใบสอบ ปลายใบมนกว้างและมักหยักเว้าเล็กน้อย ใบมีความกว้างประมาณ 4-8 เซนติเมตรและยาวประมาณ 8-15 เซนติเมตร ใบเป็นสีเขียวเข้ม เนื้อใบค่อนข้างหนาแข็งและเกลี้ยง ขอบใบเรียบและผิวมันเคลือบ ท้องใบเรียบเป็นสีอ่อนกว่า มีเส้นแขนงใบถี่มากและขนานกัน มองเห็นไม่ชัดเจน ส่วนเส้นกลางใบเป็นร่องทางด้านหลังใบ ใบอ่อนเป็นสีน้ำตาลแดง เมื่อแก่จะแห้งเป็นสีน้ำตาล และมีก้านใบยาวประมาณ 1-2 เซนติเมตร (เปลือกของต้นมีสารแทนนินอยู่ 19%)

                              ดอกกระทิง ออกดอกเป็นช่อตามปลายกิ่งและตามง่ามใบ ช่อละประมาณ 5-8 ดอก ดอกเป็นดอกเดี่ยวแยกกันอิสระ ดอกเป็นสีขาวมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ กลีบเลี้ยงดอกมี 4 กลีบ ยาวประมาณ 2.7-10 มิลลิเมตร โดยสองกลีบนอกจะเป็นรูปขอบขนานแกมรูปไข่กลับและงอเป็นกระพุ้ง ยาวประมาณ 0.5 เซนติเมตร ส่วนอีกสองกลับถัดเข้าไปจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าเล็กน้อย ส่วนกลีบดอกมี 4 กลีบ กว้างประมาณ 7-8 มิลลิเมตรและยาวประมาณ 9-12 มิลลิเมตร ลักษณะเป็นรูปช้อนหรือรูปไข่กลับ ขอบงอ ดอกเมื่อบานเต็มที่จะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 เซนติเมตร ลักษณะของดอกเป็นดอกตูมค่อนข้างกลมสีขาวนวล มีเกสรตัวผู้สีเหลืองจำนวนมาก มีกลิ่นหอม เป็นแต้มสีเหลืองรอบ ๆ เกสรตัวเมียที่ชูพ้นเกสรตัวผู้

                              ผลกระทิง ผลเป็นผลสดค่อนข้างกลมและฉ่ำน้ำ ผลมีลักษณะทรงกลมหรือเป็นรูปไข่และแข็ง มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2-3 เซนติเมตร ผิวผลเรียบ ปลายผลเป็นติ่งแหลม ผลสดสีเขียว เมื่อสุกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง เมื่อผลแห้งจะย่นและเปลี่ยนเป็นสีออกน้ำตาลปนแดงอ่อน และภายในผลมีเมล็ดอยู่ 1 เมล็ด เมล็ดมีเปลือกแข็ง[1],[4] (เมล็ดเมื่อนำมาบีบหรือสกัดด้วยตัวทำลายอินทรีย์จะให้น้ำมันสีเหลืองอมสีเขียวประมาณ 50-70% และมีกลิ่นที่ไม่ชวนดม หรือที่เรียกว่า Dill oil, Poppy seed oil และ Laurel oil นอกจากนี้ยังมีเรซินอีกด้วย)


สรรพคุณ              ใบมีรสเมาเย็น ช่วยแก้อาการตาแดง ตาฝ้า ตามัว และใช้ล้างตา โดยใช้ใบตำกับน้ำสะอาดล้างตา

แหล่งอ้างอิง           https://medthai.com/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%97%E0%B8%B4%E0%B8%87/กระทิง/                      Calophyllum inophyllum L.

ชื่อวิทยาศาสตร์         Calophyllum inophyllum L.

ชื่อวงศ์                       CALOPHLLACEAE

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์  (characteristics of botanical science)

           Calophyllum inophyllum is a low-branching and slow-growing tree with a broad and irregular crown. It usually reaches 8 to 20 m (26 to 66 ft) in height. The flower is 25 mm (0.98 in) wide and occurs in racemose or paniculate inflorescences consisting of four to 15 flowers. Flowering can occur year-round, but usually two distinct flowering periods are observed, in late spring and in late autumn. The fruit (the ballnut) is a round, green drupe reaching 2 to 4 cm (0.79 to 1.57 in) in diameter and having a single large seed. When ripe, the fruit is wrinkled and its color varies from yellow to brownish-red.

สรรพคุณ: (Properties)  
            The leaves are cool that can help relieve eye, eye ceiling amblyopia and use clear water using leaf pound with eye wash.    


タイ語:グラティン(กระทิง

学名(がくめい): Calophyllum inophyllum L.  

階級(かいきゅう)なし:  CALOPHLLACEAE

他名(ほかめい): バイソンハーブ 南(Nan)、サラブリ(Prachuap Khiri Khan)、ティン(Krabi)、サラパン(North)などの地元の名前があります。 Kao Krung TaiKagawa Tung(中央地域)、Tai Kung

 

植物(しょくぶつ)

この(き)落葉(らくよう)ではなくて、多年生(たねんせい)です。(ちゅう)ぐらいから(おお)きいものでは(き)(たか)さがおよそ 8-20メートルに(たっ)します。(みき)(かわ)(こ)茶色(ちゃいろ)です。(は)単葉(たんよう)楕円(だえん)形、(おお)きさは4-8センチで、(なが)さは8-15センチです。(こ)(みどり)(あつ)くて、(かた)いです。粗皮(あらかわ)にタンニンが19%(ふく)まれています。(はな)白花(しろばな)でいい(かお)りで、長さは2.7-10ミリメートルです。 (mi)緑色(みどりいろ)(まる)くて、(かた)いです。(じゅく)した(じつ)黄色(きいろ)になります。(か)(み)(うす)茶色(ちゃいろ)です。(たね)からでた(あぶら)(くさ)いですが、「Dill oil , Poppy seed oil, Laurel oil」と(い)物質(ぶっしつ)(ふく)まれています。

 

効果(こうか)

この結膜炎けつまくえんがかすむで そのみずときれいなみず使つかってあらいます。   
Comments