ปอกะบิดชื่อวิทยาศาสตร์ :  Helicteres isora L.

ชื่อวงศ์ : (MALVACEAE) และวงศ์สำโรง (STERCULIACEAE) และอยู่ในวงศ์ย่อย HELICTEROIDEAE

ชื่อทั่วไป :  ปอทับ (เชียงใหม่), มะบิด (ภาคเหนือ), ข้าวจี่ (ลาว), ปอบิด เป็นต้น ซึ่งในบ้านเราสามารถพบปอกะบิดได้ทั่วไปทางภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตามป่าเบญจพรรณแล้ง ป่าเต็งรัง หรือที่รกร้างว่างเปล่า

ลักษณะทางพฤษศาสตร์ : ปอกะบิด เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 1-2 เมตร ลักษณะของลำต้นดูกลมเรียวอ่อนคล้ายเถา เปลือกนอกมีสีเทา และมีดอกปอกะบิด รวมไปถึงฝักปอกะบิดหรือส่วนของผลปอกะบิดจะเป็นฝักกลมบิดเป็นเกลียว มีความยาวประมาณ 2-3 นิ้ว ผลอ่อนมีสีเขียวเมื่อแก่จะเป็นสีดำแห้งด้าน และยังถือว่าเป็นพืชสมุนไพรที่สามารถรักษาโรคได้หลายชนิด

สรรพคุณ : ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยลดความโลหิต ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดน้ำหนัก รักษาอาการไมเกรน ช่วยรักษาโรคภูมิแพ้ ช่วยรักษาโรคไทรอยด์ ช่วยบำรุงตับและไต ช่วยบรรเทาอาการของโรคไต ช่วยป้องกันการเกิดและช่วยแก้โรคเหน็บชาตามปลายมือปลายเท้า แก้อาการนิ้วล็อก ช่วยรักษาโรคเกาต์ อาการปวดข้อ ปวดหลัง ปวดเข่า ช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวระบบภายในมดลูกของสตรี

แหล่งอ้างอิง : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี, เว็บไซต์องค์การสวนพฤกษศาสตร์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, เว็บไซต์คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Comments