กระเจี๊ยบเขียว


Image result for กระเจี๊ยบเขียว

ชื่อวิทยาศาสตร์                       Abelmochus esculentus (L.) Moench 

ชื่อวงศ์                                    MALVACEAE

ชื่อทั่วไป                                 กระเจี๊ยบ กระเจี๊ยบมอญ มะเขือทะวาย มะเขือมอญ ภาคเหนือเรียกมะเขือพม่า มะเขือขื่น มะเขือมอญ มะเขือละโว้

ลักษณะทางพฤษศาสตร์        กระเจี๊ยบเขียวตามลำต้นมีขนหยาบและมีความสูงประมาณ 1-2 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว คล้ายฝ่ามือเรียงสลับกัน และมีขนหยาบ  ดอกมี                                               สีเหลือง ที่โคนกลีบด้านในมีสีม่วงออกแดง ออกตามซอกใบ ก้านชูเรณูรวมกันเป็นลักษณะคล้ายหลอด ฝักคล้ายนิ้วมือผู้หญิง ตาม                                                   ฝักมีขนอ่อนๆทั่วฝัก มีสันเป็นเหลี่ยมตามยาว 5 เหลี่ยม   ฝักกระเจี๊ยบมีทรงยาวสีเขียว ฝักอ่อนมีรสชาติหวาน กรอบอร่อย ส่วนฝักแก่                                               จะมีเนื้อเหนียว
  
สรรพคุณ                               กระเจี๊ยบมีสารเมือกลื่นพวกเพ็กติน (pectin) และกัม (gum) ช่วยเคลือบกระเพาะอาหารและลำไส้ ป้องกันแผลในกระเพาะไม่ให้                                                     ลุกลาม รักษาความดันโลหิตให้เป็นปกติ บำรุงสมอง เป็นยาระบายและแก้โรคพยาธิตัวจี๊ด แต่ต้องกินกระเจี๊ยบติดต่อกันอย่างน้อย                                                   15 วัน ฝักแห้งป่นกินเป็นยารักษาโรคกระเพาะอาหารได้

แหล่งอ้างอิง                           http://www.the-than.com/samonpai/sa_33.html


Comments