โหระพา

Image result for โหระพา
ชื่อวิทยาศาสตร์    Ocimum basilicum Linn

ชื่อวงศ์                  LABIATAE

ชื่อทั่วไป                บโหระพา โหระพาไทย อิ่มคิมขาว ห่อกวยซวย ห่อวอชุ(กระเหลี่ยง - แม่ฮ่องสอน)


ลักษณะทางพฤษศาสตร์
   • ต้น พืชล้มลุกลำต้นตั้งตรง สูง 50 - 150 ซม. ลำต้นและกิ่งก้านเป็นเหลี่ยม แตกกิ่งก้านสาขามีมาก ผิวเปลือกลำต้นมีเป็นสีเขียวม่วง
   • ใบ ใบเดี่ยวมีลักษณะเป็นรูปรียาว ปลายและโคนใบเรียวแหลมขอบใบเรียบ หรือหยักเล็กน้อย ใบกว้าง 1 - 3.5 ซม. ยาว 2 - 6 ซม. สีเขียวเข้ม ก้านใบยาว 0.7 - 2 ซม.
   • ดอก ดอกออกเป็นช่อชั้นคล้ายฉัตร บริเวณปลายกิ่ง กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกันเป็นหลอดส่วนปลายแยกเป็น 5 แฉก สีขาวหรือสีแดงเรื่อ กลีบดอกยาวประมาณ 9 มม.
   • ผล ผลเป็นสีน้ำตาล มีเมล็ด 4 เมล็ด เมล็ดเป็นรูปกลมรียาวประมาณ 2 มม.
สรรพคุณ   
ลำต้น ใช้ลำต้นสด ประมาณ 6-10 กรัม นำมาต้มเอาน้ำ กินเป็นยาแก้ปวด แก้หวัด ปวดกระเพาะอาหาร ท้องเสีย จุกเสียดแน่นท้อง ทำให้เจริญอาหาร ขับเหงื่อ ขับเสมหะ ขับลม ปวดศีรษะ ปวดข้อ หนองใน หรือใช้ตำให้ละเอียด คั้นเอาน้ำทาหรือใช้พอกแผลฟกช้ำจากการหกล้ม หรือถูกกระทบกระแทก แผลที่เป็นหนองเรื้อรัง แก้พิษถูกงูกัด แมลงสัตว์กัดต่อย เป้นกลากเกลื้อนและใช้หยอดหูแก้ปวดหู เป็นต้น เมล็ด ใช้เมล็ดแห้ง นำมาต้มหรือแช่น้ำกิน เป็นยาระบาย หรือใช้แก้โรคตาแดงมีขี้ตามาก และต้อตาเป็นต้น 

ราก ใช้รากสดหรือรากแห้ง นำมาเผาไฟให้เป็นเถ้า บดให้ละเอียดใช้พอก บริเวณที่นแผลเรื้อรัง แผลมีหนองในเด็กแหล่งอ้างอิง         http://area-based.lpru.ac.th
Comments