มะกอกน้ำ

ผลมะกอกน้ำ  
ชื่อวิทยาศาสตร์         Elaeocarpus hygrophilus Kurz.

ชื่อวงศ์            ELAEOCARPACEAE

ชื่อทั่วไป           สมอพิพ่าย (ระยอง), สารภีน้ำ (ภาคกลาง), สีชัง เป็นต้น

ลักษณะทางพฤษศาสตร์

                             ต้นไม้เป็นไม้ต้น ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง สูง 8 - 10 ม. เรือนยอด เป็นพุ่มกลม โปร่ง แตกกิ่งต่ำ สัดส่วนของเรือนยอด 70% ของลำต้น                                    พบว่ามีหลายลำต้นในต้นเดียวกัน (หลายนาง) ลำต้นมีเปลือกนอก สีเทา มีลายขาวของเราติดอยู่ทั่วไป เปลือกใน สีแดงอ่อน ๆ 
                            ใบ ใบเดี่ยว เรียงแบบบันไอเวียนห่าง ๆ รูปไข่กลับ หรือขอบขนานแกมไข่กลับ กว้าง 2 - 3 ซม. ยาว 5.5 - 8.5 ซม. ปลายใบมน โคนใบสอบ                               แคบ ขอบใบหยักมนตื้น ๆ และห่าง ๆ ใบเกลี้ยงก้านใบสีแดง ยาว 1 - 2 ซม. เส้นแขนงใบจำนวน 7 - 9 คู่ ออกเรียงสลับไม่เป็นระเบียบ ปลาย                               เส้นแขนงโค้งไปจรดเส้นถัดไป เส้นย่อยเป็นร่างแหชัดเจน ใบอ่อน สีเขียวอ่อน ใบแก่ สีเขียวเข้มและก่อนร่วงเปลี่ยนเป็นสีส้มแดง
                              ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ยาว 4 - 5 ซม. มีขนสีขาวเป็นเงา กลีบรองกลีบดอก 5 กลีบ มีขนาดยาวกว่ากลีบดอกเล็กน้อย ขอบกลีบจักเป็น                               ฝอย ลึกประมาณครึ่งหนึ่งของความยาว ไม่มีขน เกสรผู้จำนวนมาก มีขนสั้น ๆ รังไข่มีขนหยิกเป็นมัน ภายในมี 2 - 5 ช่อง แต่ละช่องมีไข่อ่อน 2                             หน่วย หรือมากกว่า
                            ผล ผลสด รูปรี ยาวประมาณ 2 - 3 ซม. สีเขียวอ่อน เนื้อนุ่ม เนื้อรับประทานได้ รสเปรี้ยว ๆ ฝาด ๆ เมล็ดแข็งมีเมล็ดเดียว รูปรี ปลายแหลมทั้ง                               สองด้าน ผิวเมล็ดขรุขระ ผลอ่อน สีเขียวนวล ๆ ผลแก่ สีเขียวอมเหลือง

สรรพคุณ

                            เปลือกต้น รสเฝื่อน เปลือกแห้งชงน้ำดื่มกินเป็นยาฟอกเลือดหลังการคลอดบุตร
                           ผล รสฝาดเปรี้ยวหวาน ทำให้ชุ่มคอ แก้กระหายน้ำ โดยนำส่วนที่เป็นเนื้อ (mesocarp) ไปดองหรือเชื่อม
   
แหล่งอ้างอิง
http://www.stou.ac.th/study/projects/training/culture/Makok.htm
Comments