ตานคอม้า

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ตานคอม้า

ชื่อวิทยาศาสตร์                   Tadehagi triquetrum (L.) Ohashi 

ชื่อวงศ์                               FABACEAE หรือ LEGUMINOSAE

ชื่อทั่วไป                             มะแฮะนก, หญ้าคอตุง, ขี้กะตืด, ขี้กะตืดแป, คอกิ่ว, บอกบ่อ, หญ้าใบเลี่ยม, ตานคอม้า, ปอบหนอน, หนอนหน่าย, หนอนกิ่ว

ลักษณะทางพฤษศาสตร์

                                           -ลำต้น  ลักษณะของลำต้นและกิ่งก้านเป็นรูปสามเหลี่ยม กิ่งอ่อนและยอดอ่อนมีสีแดงเป็นมัน แตกกิ่งก้านสาขามากมาย ขนาดความสูง                                             ของลำต้นมีประมาณ 15-50 ซม.  

                                          -ใบ  มีลักษณะเป็นรูปใบหอกหรือรูปไข่ แผ่นใบสีเขียวด้านบนเรียบ ด้านล่างมีขนปกคลุม ขอบใบเรียบ มีความกว้างประมาณ                                                              2-4  ซม. ยาวประมาณ 8-10 ซม. บริเวณก้านใบมีปีกคล้ายใบแผ่ออกมาเล็กน้อย หูใบทั้งสองข้างมีสีเงินหรือสีเทา และกลายเป็นสี                                                  น้ำตาลอ่อนเมื่อแก่ ใบออกเป็นใบเดี่ยวแบบเรียงสลับกัน     

                                          -ดอก  ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่งเป็นรูปทรงกระบอก ดอกมีลักษณะคล้ายดอกถั่ว มีกลีบดอกสีม่วง เริ่มผลิดอกประมาณ                                                    ช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคม 

                                          -ผล  มีลักษณะเป็นฝักรูปขอบขนาน แบน ยาว โค้งงอ และคอดเป็นข้อๆ ประมาณ 6-8 ข้อ มีขนอ่อนสีขาวขึ้นปกคลุม ผลมีสีเขียว                                                      เมื่อยังอ่อน เมื่อสุกจะเป็นสีแดง และมีสีน้ำตาลเมื่อผลแห้ง ในแต่ละข้อจะมีเมล็ดสีน้ำตาลอ่อนอยู่ 1 เมล็ด


สรรพคุณ                           ทั้งต้น  รักษาโรคผิวหนัง

แหล่งอ้างอิง                       คู่มือ สวสมุนไพร ๑๒ กลุ่มโรค   

          

                                                          

                                                            

                                                          

Comments