ชุมเห็ดเทศ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ชุมเห็ดเทศ

ชื่อวิทยาศาสตร์             Senna alata (L) Roxb.

ชื่อวงศ์                           LEGUMINOSAE

ชื่อทั่วไป                        หมากกะลิงเทศ, ลับมืนหลาว, ขี้คาก (ภาคเหนือ), ชุมเห็ดใหญ่, ชุมเห็ดเทศ (ไทยภาคกลาง), ส้มเห็ด (เชียงราย), ตะสีพอ                                                             (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน), จุมเห็ด(มหาสารคาม), ตุ๊ยเฮียะเต่า, ฮุยวิจวบักทง (จีน)

ลักษณะทางพฤษศาสตร์

                                     -ชุมเห็ดเทศ เป็นพรรณไม้พุ่มขนาดกลาง ลำต้นมีความสูง 2-3 เมตร ก้านใบนั้นยาวในก้านหนึ่งนั้นจะมีใบแตกออกเป็น                                                                    ทาง มีลักษณะคล้ายใบมะยม แต่จะโตและยาวกว่าประมาณ 10-12 ซม. และกว้างประมาณ 3-6 ซม.                                                                         

                                     -ใบชุมเห็ดเทศ เป็นใบประกอบขนนก มีความยาวประมาณ 30-60 ซม. ใบย่อยจะเรียงกันเป็นคู่ ๆ 8-20 คู่ ลักษณะใบย่อยนั้น                                                            จะรูปขอบขนานแกมรูปรี โคนใบจะมน ตรงปลายใบของมันมนหรือเว้าเล็กน้อย ฐานใบนั้นจะมนและไม่เท่ากันทั้ง ข้าง                                                                  ขอบใบเรียบเป็นสีแดง ใบจะมีความกว้างประมาณ 5-7 ซม. และยาวประมาณ 5-15 ซม. ก้านใบย่อยสั้นมาก                             

                                      -ดอกชุมเห็ดเทศ จะออกเป็นช่อใหญ่ ตามง่ามใบใกล้ปลายกิ่ง มีความยาวประมาณ 20-50 ซม. ดอกจะเป็นสีเหลือง ดอกตูม                                                          นั้นคล้ายดอกข่า และเมื่อดอกบานจะเป็นสีเหลืองเข้ม กลีบรองกลีบดอกจะมีอยู่ กลีบ เป็นรูปขอบขนาน สีเขียวตรง                                                                      ปลายของมันจะแหลม ส่วนก้านดอกนั้นจะสั้นและมีลายเส้นเห็นได้ชัด เกสรตัวผู้จะมีอยู่ประมาณ 9-10 อัน แต่มีความยาว                                                                ไม่เท่ากัน อับเรณูเมื่อแก่จะมีรูเปิดที่ยอด ส่วนเกสรตัวเมียนั้นมีอยู่ อัน ผิวเกลี้ยง

                                     -เมล็ดชุมเห็ดเทศ (ผล) นั้นจะออกเป็นฝัก แต่ไม่มีขน ฝักเป็นรูปบรรทัด หนามีความกว้างประมาณ 1.5-2  ซม. และยาว                                                                    ประมาณ 10-15 ซม. จะมีปีกอยู่ ปีก มีความกว้างประมาณ มม. ตามความยาวของฝัก ฝักที่แก่จะเป็นสีดดำและแตกตาม                                                            ความยาว แนวปีกอันหนึ่ง ในฝักหนึ่งจะมีเมล็ดอยู่ประมาณ 50-60 เม็ด เมล็ดนั้นจะแบนลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม มีความ                                                                กว้างประมาณ 5-8 มม. และยาวประมาณ 7-10 มม. ผิวนอกนั้น จะขรุขระเป็นสีดำ

สรรพคุณ

                                     ทั้งต้น  โรคผิวหนัง รักษา ฟกบวม รักษาริดสีดวง ดีซ่าน และฝี

                                     ต้น ใช้เป็นยารักษาคุดทะราด และกลากเกลื้อน                             

                                     ใบ จะมีกลิ่นฉุน ใช้เป็นยาฆ่าพยาธิตามผิว หนัง รักษากลากเกลื้อน ผิวหนังอักเสบเป็นผื่นคัน                             

                                     ดอก ใช้ ช่อ ต้มน้ำกินเป็นยาระบาย ทำให้ผิวหนังดีมีสี มีใย                             

                                     ฝัก ใช้ผสมกับยารักษากลาก                             

                                     เมล็ด ใช้รักษาโรคผิวหนัง                             

                                     ราก มีคุณสมบัติเป็นยารักษาหิดและสิว โรคผิวหนัง กลากเกลื้อน ฆ่าพยาธิตามผิวหนัง                              

                             

แหล่งอ้างอิง                http://www.samunpri.com/%E0%B8%8A%E0%B8%B8%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8-%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%98%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%93%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%82%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%A5%E0%B8%90%E0%B8%B2%E0%B8%99/
Comments