About RSU iTunes U.        สวัสดีค่ะ ขอต้อนรับเข้าสู่บรรยากาศการเรียนการสอนแบบ Online กันนะคะ เรามาทำความรู้จักกับอีก 1 Application ที่อยู่ภายใต้การดูแลของทางศูนย์นวัตกรรมการเรียนรู้นะคะ Application ที่ว่านี้ก็คือ iTunes U ซึ่งเป็น Application ของทางบริษัท Apple ที่ช่วยให้อาจารย์สร้าง และจัดการคอร์สเรียนได้ด้วยตัวเอง ซึ่ง Application iTunes U นั้นเปรียบเสมือนกับ MOOC (Massive Open Online Course) เป็นการเรียนรู้ผ่านวิดีโอในรูปแบบออนไลน์โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่ง iTunes U นั้นได้เปิดตัวในต่างประเทศมานานแล้ว โดยได้มีมหาวิทยาลัยชื่อดังได้เข้าร่วมเปิดคอร์สให้คนทั่วโลกได้เรียนรู้ใน iTunes U ได้ฟรีเป็นจำนวนมาก อย่างเช่น MIT, Harvard, Stanford, Cornell เป็นต้น


        โดยทั่วไปแล้ว ใครที่มี Apple ID. ก็สามารถที่จะสร้างคอร์สบน iTunes U. ได้ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างคอร์สเพื่อวัตถุประสงค์ใด แต่สำหรับในระดับสถาบันการศึกษา หรือมหาวิทยาลัย ที่ได้ผ่านการรับรองจากทางบริษัท Apple อย่างมหาวิทยาลัยรังสิตนั้น จะให้อาจารย์ใช้ Apple ID. ที่ใช้ e-mail ของทางมหาวิทยาลัยสมัครเท่านั้น เพื่อที่จะได้รับสิทธิ์พิเศษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสามารถ Upload Content ขึ้นไปไว้บน Cloud ได้ไม่จำกัด (โดย Content สามารถรองรับได้ในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ VDO, 3D, ภาพ, เว็บไซต์ต่างๆ, Presentation, Document หรือ PDF ไฟล์ เป็นต้น)  , สามารถสร้างคอร์สเรียนได้ไม่จำกัดรายวิชา, สามารถเปิดรับนักศึกษาเข้าเรียนได้ถึง 1,000 คน ต่อ 1 รายวิชา นอกจากนั้นแล้วตัวอาจารย์ผู้สอนที่เป็นผู้สร้างคอร์สบน iTunes U นั้น ยังสามารถใช้ iPad ในการจัดการชั้นเรียนได้เปรียบเสมือนมีคอมพิวเตอร์พกพาติดตัวมาด้วยทีเดียว สะดวก สบาย ในการเตรียมการสอน ที่สำคัญไม่ต้องหิ้วกระเป๋า Notebook หนักๆ ให้ปวดหลัง ปวดไหล่ กันอีกต่อไปแล้วนะคะ


        Rangsit University (RSU) is a leading private university in Thailand and is fully accredited by the Thai Government’s Commission on Higher Education, Ministry of Education. Renowned for its academic excellence and international teaching standards, RSU is rated in the highest category (out of five possible levels) in quality assurance audits conducted by the Ministry of Education and the Thai Office for National Education Standards and Quality Assessment (Public Organisations). 


การสร้างคอร์สออนไลน์แบบ Active Learning ด้วย iTunes U

วัตถุประสงค์
เพื่อช่วยให้อาจารย์สามารถสร้าง และจัดการชั้นเรียนออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง 

ทักษะพื้นฐานที่ต้องมี
- เป็นระดับ Basic มีพื้นฐานการใช้คอมพิวเตอร์ และการใช้งานอินเตอร์เน็ต

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนการฝึกอบรม
- เนื้อหาสำหรับรายวิชาของตัวเอง หรือไฟล์ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ

กลุ่มเป้าหมาย
คณาจารย์ และบุคลากร ภายในมหาวิทยาลัยรังสิต ทุกคณะ และทุกหน่วยงาน

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1. อาจารย์สามารถที่จะสังเกตพฤติกรรมการใช้ iPad ในการเรียนของนักศึกษาได้อย่างเต็มที่


2. อาจารย์มีสื่อการเรียนรู้ และประกอบการสอนที่น่าสนใจ ที่แตกต่างไปจากรูปแบบเดิม


3. ดึงดูดความสนใจนักศึกษาให้กระตือรือร้นในการเรียน การสอนเพิ่มมากขึ้น โดยที่สามารถทบทวน หรือค้นคว้าหาความรู้ได้ทุกที่ ทุกเวลา


4. ช่วยในการเก็บคะแนนนักศึกษาในแต่ละครั้ง เพื่อเป็นคะแนนเก็บแทนการสอบกลางภาค


5. สามารถใช้ในการประชุมต่างๆ ได้เป็นอย่างดีโปรแกรมที่ใช้สำหรับฝึกอบรม
iTunes U Application

วัน-เวลา / สถานที่
            
            วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561


           เวลา 09:00 - 12:00


         ห้อง Cyber U Lab

วิทยากร  
              
ดร.ปวีณา สุจริตธนารักษ์
เจ้าหน้าที่สารสนเทศ
ศูนย์ RSU Cyber University
หน้าเว็บย่อย (1): Private Course
Comments