DIỄN ĐÀN‎ > ‎

* ARCGIS: TỰ HỌC ĐỂ LÀM QUY HOẠCH TỐT HƠN

đăng 00:11, 9 thg 9, 2015 bởi Manager quyhoach.vn   [ đã cập nhật 23:51, 9 thg 10, 2015 ]
Lời dẫn: Quy hoạch với GIS là kỹ năng cần có của nhà quy hoạch trong tương lai, với rất nhiều lợi ích vượt trội so với AutoCAD. GIS có thể lạ với bạn, nhưng lại thực sự không khó. Bạn có thể tự học với tài liệu và dữ liệu (tải về cuối bài) do TS. Trần Quốc Bình biên soạn cho phiên bản 8. 

Về lâu dài, mọi loại quy hoạch (kể cả quy hoạch đô thị) sẽ có xu hướng được thực hiện trên nền GIS. Chỉ với kiến thức GIS căn bản, bạn đã có thể làm được những việc mà không dễ thực hiện dù với biến thể AutoCAD hiện đại nhất, kể cả về công tác thống kê, thể hiện bản vẽ và tính toán kỹ thuật. Đặc biệt, GIS sẽ giúp bạn có thể làm việc với những đồ án quy hoạch rất lớn mà không sợ bị 'treo' máy như đối với AutoCAD. Bạn cũng đừng lo GIS không 'chơi' với AutoCAD: trong quy hoạch đô thị, 2 phần mềm này sẽ bổ trợ cho nhau và dễ dàng trao đổi dữ liệu với nhau.

Nếu quan tâm đến GIS hôm nay, bạn có thể tự học trên cơ sở giáo trình và dữ liệu bài tập mẫu dưới đây của TS. Trần Quốc Bình (do sưu tầm đã lâu nên không nhớ được nguồn). Tài liệu được viết cho ArcGIS 8.1. Các phiên bản ngày nay tuy hiện đại hơn (9., 10.) nhưng giáo trình này vẫn áp dụng được (chỉ sai khác đôi chút về giao diện). Thời gian tự học dự kiến là khoảng 1-2 tuần.
Hiểu được nguyên lý sử dụng ArcGIS cơ bản, bạn cũng sẽ không gặp nhiều khó khăn khi phải chuyển sang sử dụng phần mềm GIS khác. Nếu có vướng mắc về thực hành, hãy gửi câu hỏi đến vn@quyhoach.vn hoặc Facebook quyhoach.vn.

quyhoach.vn


ċ
Hoc ArcGIS.rar
(9502k)
Manager quyhoach.vn,
00:11, 9 thg 9, 2015