DIỄN ĐÀN‎ > ‎

* SỬ DỤNG ĐẤT: NÊN VẼ BẰNG PHẦN MỀM NÀO?

đăng 06:27, 10 thg 10, 2015 bởi Manager quyhoach.vn   [ đã cập nhật 21:21, 11 thg 1, 2016 ]
Lời dẫn: Hầu hết mọi người đều dùng AutoCAD. Nghe đồn thì 'Tây' lại khuyên dùng GIS. Thế có phần mềm '2 trong 1' không? Đó chính là AutoCAD MAP. Dù gì thì AutoCAD vẫn 'ăn đứt' GIS về khoản dựng hình chính xác. Tuy nhiên, hướng dẫn về AutoCAD MAP ở Việt Nam lại quá ít. Nếu có nhiều người quan tâm, quyhoach.vn sẽ chia sẻ kinh nghiệm về 'môn phái' này. 

Có nhiều lý do để bạn nên dùng AutoCAD MAP vẽ quy hoạch sử dụng đất:
  1. Thứ nhất, nó chính là ... AutoCAD, chỉ có thêm vài menu chuyên về MAP.
  2. Thứ hai, nó có kiểu đối tượng MPOLYGON, là đối tượng chuyên về lô sử dụng đất, là thay thế tốt nhất cho HATCH. MPOLYGON được tạo thành từ polyline kín, có thể có lỗ rỗng, có thể chỉnh fill partern như hatch, có thể dễ dàng chỉnh hình dạng dễ dàng, đặc biệt là trong các phiên bản AutoCAD MAP mới nhất. Đặc biệt, thuộc tính diện tích của MPOLYGON là hoàn toàn chính xác. (Diện tích của Hatch đôi khi vẫn sai khi có hình dạng 'kỳ quái').
  3. Là dạng phần mềm GIS, lô sử dụng đất có thể bổ sung thêm các thuộc tính khác ngay trên bảng Properties như: dân số, mật độ, tầng cao, hệ số...
  4. Có thể xuất bản vòng tròn sử dụng đất tự động theo ý người dùng.
  5. Là dạng phần mềm GIS, bạn có thể thực hiện bất kỳ thống kê nào theo ý muốn để chuyển sang Excel. Ví dụ: thống kê sử dụng đất (đã giới thiệu ở bài TỰ ĐỘNG HÓA TÍNH BẢNG TỔNG HỢP VỚI AUTOCAD MAP
  6. AutoCAD MAP cho phép tích hợp các bản đồ ảnh với toạ độ chính xác.
  7. AutoCAD MAP cho phép tham chiếu bản vẽ khác (như bản đồ khảo sát) dưới dạng Quick View, 'nhẹ' hơn nhiều so với phương pháp Xref.
  8. AutoCAD MAP trao đổi dữ liệu dễ dàng với các phần mềm phổ biến khác về quy hoạch như GIS, hay AutoCAD Civil.
  9. Nếu bạn thông thạo AutoCAD MAP, bạn có thể thực hiện nhiều kỹ năng phức tạp như tính giải phóng mặt bằng. Nhưng lời khuyên là lúc đó bạn nên chuyển sang sử dụng một phần mềm GIS thực thụ.
Không biết ngần này lý do đã đủ thuyết phục các 'quy hoạch sư' chuyển sang dùng AutoCAD MAP chưa?

Quyhoach.vn
Tiện ích bạn thêm vào không hợp lệ