DIỄN ĐÀN‎ > ‎

* SƠ ĐỒ VỊ TRÍ, RANH GIỚI QUY HOẠCH: NGUỒN TÀI LIỆU

đăng 19:28, 20 thg 8, 2015 bởi Manager quyhoach.vn   [ đã cập nhật 21:36, 11 thg 1, 2016 ]
Lời dẫn: Bài viết chuyên môn, có thể có ích cho người yêu... du lịch. Dù tên bản vẽ đơn giản, nhưng đôi khi gây khó cho KTS do thiếu nguồn tài liệu. Hãy cùng nhau tháo gỡ vấn đề này. (Tải về 02 bộ bản đồ cơ bản ở cuối bài).

Các sơ đồ vị trí, ranh giới quy hoạch là thành phần chính của bản vẽ QH-01 ("Sơ đồ vị trí và mối liên hệ vùng" đối với quy hoạch chung, "Sơ đồ vị trí và giới hạn khu đất" đối với quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết). Các thành phần này thường phải dựa trên bản đồ nguồn, và sẽ được các KTS chế bản bổ sung bằng các kỹ thuật CAD-Shop hỗn hợp. Bài viết này sẽ giới thiệu kinh nghiệm khai thác một số nguồn bản đồ cho các sơ đồ vị trí và ranh giới quy hoạch, và gợi ý cách khai thác chúng một cách hiệu quả:
1. Đối với sơ đồ vị trí:
Thông thường, sơ đồ vị trí cho khu vực quy hoạch thường dựa trên nguồn bản đồ quy hoạch cấp cao hơn (từ 1 đến 2 cấp). Ví dụ: đối với quy hoạch chi tiết, nguồn sẽ dựa trên quy hoạch phân khu, hoặc quy hoạch đô thị; đối với quy hoạch phân khu, nguồn sẽ dựa trên quy hoạch chung đô thị hoặc quy hoạch vùng huyện; đối với quy hoạch chung đô thị, nguồn sẽ dựa trên quy hoạch vùng huyện hoặc quy hoạch vùng tỉnh...
Nguồn này có thể "xin" được từ các cơ quan chính thức sau: Phòng hạ tầng kinh tế (huyện) hoặc Phòng quản lý đô thị, Sở Xây dựng hoặc Sở Quy hoạch kiến trúc, các viện và trung tâm quy hoạch cấp tỉnh và trung ương, đơn vị tư vấn trực tiếp, hoặc một số cơ quan khác cũng được bàn giao hồ sơ quy hoạch (như tài nguyên môi trường, giao thông...). Xin được từ đâu và chất lượng như thế nào thì KTS phải áp dụng "kỹ năng mềm".
Một cách khác để có được các bản đồ trên "miễn phí" là tìm trên internet do cộng đồng chia sẻ, hoặc vào các trang thông tin điện tử chính thức của chính quyền (.gov.vn). Google.com sẽ có thể rất hữu ích trong trường hợp này.
Nếu không thể xin được nguồn này, một số nguồn khả thi khác như sau:
 • Bộ bản đồ đường bộ Việt Nam (mẫu dưới đây, tải về toàn tập ở cuối bài).
 • Bộ bản đồ hành chính cấp tỉnh (mẫu dưới đây, tải về toàn tập ở cuối bài).
 • Bản đồ địa hình 1/10.000, dữ liệu lần cuối được cập nhật là khoảng năm 2010, vẫn có giá trị tại nhiều khu vực. Nguồn: "xin" tại địa phương, hoặc mua (tại NXB bản đồ, Hà Nội là khoảng 300-400k/ mảnh 66*66cm2).
 • Bản đồ địa hình 1/50.000. Nguồn: tương tự như đối với bản đồ 1/10.000.
 • Bản đồ ảnh vệ tinh từ internet: wikimapia.org, google.com/máp, hoặc GoogleEarth... Chú ý:
  • Wikimapia cho phép xem ảnh từ nhiều nguồn khác nhau như của Wikimapia, Google, hoặc Bing... (tại góc phải trên của wikimapia.org). Nguồn Bing thường là có chất lượng tốt nhất.
  • GoogleEarth cho phép xem ngày chụp ảnh một cách tương đối (góc phải dưới của phần mềm).
  • Để lấy ảnh vệ tinh, cách đơn giản nhất là chụp ảnh màn hình và ghép bằng Photoshop. Cách download ảnh vệ tinh chất lượng cao trên diện rộng sẽ phức tạp hơn, sẽ được trình bày trong bài khác. 
Về tỉ lệ đối với các nguồn bản đồ trên, các bản đồ quy chuẩn đều sẵn có thước tỉ lệ. Nếu không có thước tỉ lệ, có thể tham khảo khảo khoảng cách tham chiếu từ các nguồn ảnh vệ tinh (wikimapia.org, google.com/maps; GoogleEarth...). Cách kiểm soát tỉ lệ dễ nhất là chèn ảnh vào CAD, dùng lệnh Scale và áp dụng khoảng cách tham chiếu để đưa hình về kích thước đúng (m, hoặc km).
2. Đối với sơ đồ ranh giới:
Nguồn bản đồ chính thức nên dùng là bản đồ khảo sát hoặc hiện trạng của bản đồ quy hoạch cấp cao hơn (xem mục 1), hoặc của bản đồ khảo sát của chính đồ án đang thực hiện.
Ngoài ra, còn một nguồn bản đồ rất tốt khác là bản đồ địa chính của ngành tài nguyên môi trường (lại phải đi "xin").
Nếu không có các nguồn trên, có thể sử dụng ảnh vệ tinh hoặc bản đồ địa hình tỉ lệ 1/10.000 (xem mục 1).
Để ảnh vệ tinh hoặc bản đồ địa hình 1/10.000 có tọa độ chính xác trong Vn2000 (có thể tham khảo để làm hiện trạng trong nhiều trường hợp), cần có những kỹ thuật phức tạp hơn, sẽ được trình bày trong bài khác.

Trên đây là một số kinh nghiệm của quyhoach.vn trong việc khai thác tài liệu nguồn cho sơ đồ vị trí và ranh giới. Mong được các bạn chia sẻ thêm kinh nghiệm riêng của mình. Nếu cần làm rõ thêm thông tin về việc khai thác các nguồn bản đồ trên, hãy liên hệ với chúng tôi tại vn@quyhoach.vn, hoặc Facebook để được hỗ trợ hoặc tư vấn thêm. Dưới cùng là hai bộ bản đồ chúng tôi đã sưu tập được (thanks to unknown friends on Internet) để chia sẻ lại cùng các bạn:
Bên cạnh đó, quyhoach.vn còn cung cấp dịch vụ khai thác các bản đồ trên, đưa về hệ tọa độ Vn2000 trên nền AutoCAD.

quyhoach.vn
Tiện ích bạn thêm vào không hợp lệ

P/s: 
 • Cẩn trọng với địa danh ghi trên các nguồn công cộng, rất có thể không khớp với thực tế. 
 • Cẩn trọng với đường mới làm có thể chưa có trên bản đồ cũ.
 • Hai bộ bản đồ cuối bài có thể có ích với các nhà du lịch.