DIỄN ĐÀN‎ > ‎

SMARTPHONE TẠI HIỆN TRƯỜNG QUY HOẠCH

đăng 07:34, 4 thg 7, 2016 bởi Manager quyhoach.vn   [ đã cập nhật 09:07, 4 thg 7, 2016 ]
Lời dẫn: Với một smartphone hiện đại, một KTS quy hoạch có thể làm khá nhiều việc tại hiện trường. Nhưng do người viết không phải là một iFan nên bài viết sẽ là cho Android phone. Tuy nhiên, chắc chắn rằng một iFan cũng sẽ tìm được các ứng dụng tương tự trong AppStore nếu tìm kiếm với những từ khóa thích hợp.

A. Tìm đường
Cái này không phải nói, hầu hết các bạn đều đã biết đến Here Map (không cần mobile data) và Google Map (cần mobile data, nhưng chi tiết hơn và cập nhật thương xuyên hơn).
B. Chụp ảnh
Dễ, nhưng nên bổ sung thêm những cài đặt sau:
- Bật vị trí của ảnh: Camera App>> Settings>> Locaton Tag. Bạn sẽ có thể xem lại ảnh với vị trí chính xác trên Google Map: Galery>> chọn ảnh>>Details.
- Bật chụp bằng giọng nói: Camera App>> Settings>> Voice Control. Nếu bạn cố định được vị trí của điện thoại trên ô tô, xe máy, kể cả treo trước ngực (tự nghiên cứu nhé) và hướng camera về phía trước, bạn có thể chụp bất kỳ lúc nào trên đường đi với một trong các khẩu lệnh sau: Smile, Cheese, Capture... Không phải loay hoay giơ điện thoại lên chụp là một tiện lợi rất lớn ngoài hiện trường.
C. Lộ trình
Hãy cài Live Tracking, smartphone sẽ tự động vẽ lại toàn bộ lộ trình trên bản đồ Google, và bạn có thể xem lại sau. Sẽ không còn cần phải nhớ hôm nay mình đã đi những chỗ nào nữa. Rất ấn tượng đấy.
D. Đo đạc
Tất nhiên không thể chính xác bằng toàn đạc điện tử, nhưng có thể cho bạn một số khái niệm.
- Cao độ địa hình: Với từ khóa Altimeter, bạn sẽ tìm được rất nhiều ứng dụng trên Play Store về ước lượng cao độ địa hình. Ví dụ: Accurate Altimeter... Không ấn tượng trên địa hình đồng bằng thấp, nhưng trên vùng trung du và miền núi thì khá có ích với sai số khoảng chục mét.
- Đo khoảng cách: Với từ khóa Distance, cũng có rất nhiều ứng dụng đo khoảng cách ngoài hiện trường trên Play Store, trên nguyên lý đã biết 1 khoảng cách tham chiếu. Có 2 nhóm ứng dụng đo khoảng cách:
+ Dùng camera kết hợp với phương pháp tính lượng giác. Ví dụ: Auto Distance... 
+ Dùng camera kết hợp với tính toán dựa trên mức độ quan sát của camera. Ví dụ: Smart Distance...
Và, hầu hết là free app.
Bên cạnh những ứng dụng trên, hy vọng sẽ được các bạn giới thiệu thêm các kinh nghiệm hữu ích khác./.
quyhoach.vn