DIỄN ĐÀN‎ > ‎

* QUY HOẠCH ĐÔ THỊ: GIÁO TRÌNH CỦA TRƯỜNG KIẾN TRÚC TP. HCM.

đăng 09:04, 7 thg 7, 2016 bởi Manager quyhoach.vn   [ đã cập nhật 09:57, 7 thg 7, 2016 ]
Lời dẫn: Lang thang trên mạng, thấy diễn đàn Designer Việt Nam chia sẻ tài liệu này. Tuy rất dày (hơn 300 trang), nhưng đọc lướt thấy hay nên mạn phép tha về chia sẻ tiếp. Do file nguồn nặng nên đã được làm nhẹ đi và đính ở cuối bài.

Tại sao nên có tài liệu này?
Tác giả:
Các chuyên gia giàu kinh nghiệm, giảng dạy tại môi trường có tốc độ đô thị hóa, và số lượng đồ án quy hoạch lớn nhất Việt Nam.
Nội dung:
Với hơn 300 trang, nếu bạn không phải là KTS quá thích đọc, bạn có thể bỏ qua phần lớn các sách quy hoạch khác chỉ để giữ lại cuốn này. Bạn có thể tìm thấy ở đây từ tổng quan lịch sử đến review lý thuyết cận hiện đại (đến sau 2000) về quy hoạch đô thị, với các KTS và các đô thị danh tiếng. Các kiến thức được trình bày theo phong cách khá hiện đại, hình vẽ màu đa dạng và đẹp. Rất nhiều tổng kết có tính thực hành được nêu lên chưa từng có trong các giáo trình khác ở Việt Nam. Việc đề xuất vận dụng các quy chuẩn cũ và mới khá hài hòa, kể cả từ các giai đoạn 1987, 1996, là bổ sung rất tốt cho các quy chuẩn hiện hành.... Và rất nhiều ưu điểm nổi trội khác nữa...
Khai thác:
Các sinh viên sẽ có một món rất khó nuốt do nhiều thứ chỉ "ngộ" được sau khi ra trường và thực hành. Tuy nhiên, giáo trình này lại rất hữu ích với các KTS đang hành nghề, đặc biệt trong việc có thêm luận cứ để củng cố phương án quy hoạch của mình về mặt lý luận.
Hạn chế:
Nếu như tính lý luận khá cao thì tính thực hành lại "chưa tới". Đó chính là ở chỗ các công thức tính toán thiếu những ví dụ cụ thể để người đọc có thể dễ dàng vận dụng theo phong cách "làm theo". Đặc biệt, phương pháp dự báo quy mô dân số vẫn như xưa, có tính đánh đố người đọc về khả năng tìm dữ liệu nguồn để lắp vào công thức. Mà dự báo quy mô dân số đúng, nhất là ở bước quy hoạch vùng và quy hoạch chung, lại là gốc của quy hoạch khả thi. (Giáo trình toàn vậy thảo nào quy hoạch ở Việt Nam hay bị "vống" quy mô thế).
Kết:
Bất kể hạn chế, vẫn nên mua, hoặc download và in ra. Vì đây có lẽ là giáo trình quy hoạch đô thị tốt nhất và đầy đủ nhất từ trước đến nay ở Việt Nam./.
quyhoach.vn


Ċ
Manager quyhoach.vn,
02:06, 5 thg 8, 2016