DIỄN ĐÀN‎ > ‎

GIS CHO THIẾT KẾ QUY HOẠCH ĐÔ THỊ: TÍNH KHẢ THI? (KỲ 7)

đăng 02:55, 5 thg 9, 2015 bởi Manager quyhoach.vn   [ đã cập nhật 02:04, 11 thg 11, 2015 ]

Lời dẫn: Nhà quy hoạch chắc chắn đã nghe rằng GIS (hệ thống thông tin địa lý) rất hay trong quy hoạch đô thị. Nhưng ứng dụng GIS vào thiết kế quy hoạch đô thị một cách thực sự thì như thế nào? Hãy tham khảo ý kiến các chuyên gia qua các kỳ các khau. Kỳ cuối sẽ đăng vào khoảng 15/10/2015.

Kỳ 7: 'Đại hội võ lâm' GIS toàn quốc 10/2015 sẽ có gì cho quy hoạch đô thị? Xem toàn văn kỳ yếu cuối bàiLược khảo một số đề tài từ kỷ yéu hội nghị
1. Khả năng ứng dụng mô hình Cyber trong công tác Quy hoạch đô thị
Bùi Ngọc Quý (Đại học Mỏ Địa chất Hà Nội; buingocquy@humg.edu.vn)
...
...
Với mô hình Cyber City đã xây dựng ta có thể thực hiện các thao tác trên mô hình ảo để đưa ra các phương án xem có phù hợp với đặc điểm của khu vực hay không? Một số thao tác có thể thực hiện trên mô hình như: đo đạc phục vụ thiết kế, phân tích tầm nhìn, mô phỏng các phương án quy hoạch,…
Đo đạc dữ liệu phục vụ công tác thiết kế
Trên mô hình Cyber City chúng ta có thể thực hiện các công tác đo đạc như: đo khoảng cách, chiều cao, diện tích,…của các đối tượng. Với các kết quả đo đạc trên mô hình ảo chúng ta có thể thu nhận được các thông tin phục vụ cho công tác thiết kế và quy hoạch các công trình.
Phân tích tầm nhìn dọc theo một con đường
Khả năng mở rộng Viewshed cho phép ta xác định những khu vực có thể nhìn thấy từ bất kỳ điểm nào chọn cùng một tuyến đường. Chúng ta có thể xác định chiều cao và bán kính khi phân tích viewshed. Khi di chuyển trên các tuyến đường thì thuộc tính viewshed có thể được hiển thị như:
+ Kết quả hiển thị tầm nhìn tại mỗi vị trí khi phương tiện di chuyển dọc theo tuyến đường
+ Có thể xây dựng phạm vi tầm nhìn từ bất cứ vị trí hoặc tuyến di chuyển nào trong mô hình từ đó có thể xây dựng các vị trí tối ưu trong công tác thiết kế và lắp đặt các hệ thống giám sát từ xa,…
Thiết kế mô phỏng các phương án xây dựng trên mô hình ảo:
Khi triển khai xây dựng các phương án xây dựng bổ sung hoặc phá dỡ hoàn toàn để xây mới, chúng ta có thể sử dụng mô hình Cyber City để tạo dựng các phương án và phân tích các mặt ưu nhược điểm của phương án để đánh giá mức độ ảnh hưởng của nó tới khu vực, chẳng hạn như:
- Ảnh hưởng của công tác phá bỏ công trình cũ đến cảnh quan của khu vực như:
+ Phá nhà cửa, công trình gây ra tiếng ồn, bụi bẩn ảnh hưởng tới môi trường cảnh quan xung quanh khu vực chung cư cao cấp The Manor.
+ Chặt cây cối, đào bới khu vực xây dựng phá huỷ mảng xanh của đô thị.
+ Quá trình vận chuyển các nguyên liệu của phá dỡ công trình ảnh hưởng tới môi trường đô thị, gây ra bụi bẩn, ô nhiễm môi trường, đổ thải vật liệu xây dựng bừa bãi sẽ ảnh hưởng tới môi trường….
Phân tích khả năng chiếu sáng của mặt trời theo thời gian thực cho mô hình đô thị trên mô hình ảo
Bóng chiếu sáng từ mặt trời cho phép ta tạo ra những hình ảnh thực tế hơn bằng cách tự động tạo bóng từ tất cả các mô hình 3D trong một lớp. Bóng của các tòa nhà và các đối tượng có độ cao thực trên bề mặt tự động cập nhật khi hệ thống ngày và thời gian
được thay đổi. Các công trình xây dựng lớn luôn ảnh hưởng tới khoảng không gian, tầm nhìn, ánh sáng....tới các khu vực lân cận. Với mô hình Cyber City chúng ta có thể sử dụng các chức năng phân tích trên mô hình để đánh giá và dự báo khả năng ảnh hưởng chiếu sáng đến khu vực để từ đó có thể đưa ra được quy mô, phạm vi thiết kế xây dựng cũng như lựa chọn phương án tối ưu nhất
chon việc chọn hướng và thiết kế để các vị trí trong toàn bộ tòa nhà cũng như toàn khu vực nhận được ánh sáng mặt trời nhiều nhất.

2. Tích hợp hệ thống thông tin địa lý GIS với hệ quản trị dữ liệu ACESS và ngôn ngữ lập trình Visual Basic.Net hỗ trợ công tác quản lý quy hoạch đô thị tại thành phố Thái Nguyên
Nguyễn Thị Thúy Hiên (Trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên; nthien.tnut@gmail.com), Nguyễn Thị Kim Dung (Trường Cao đẳng Cơ khí luyện Kim Thái Nguyên)
...
Hệ thống CSDL thông tin quy hoạch đô thị là tập hợp các lớp dữ liệu thông tin về đồ án quy hoạch, các dự án trong quy hoạch, việc thực hiện xây dựng theo Giấy phép xây dựng, nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý quy hoạch đô thị của thành phố. Các dữ liệu cần quản lý gồm:
- Các dữ liệu về đồ án quy hoạch (loại quy hoạch, diện tích, vị trí, quy mô, ngày phê duyệt, nội dung đồ án quy hoạch, v.v...)
- Các dữ liệu về Giấy phép xây dựng (tên lô, thửa đất số, bản đồ số, loại công trình, diện tích, diện tích xây dựng tầng 1, tổng diện tích xây dựng, cốt nền, chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ, v.v...).
- Các dữ liệu về vi phạm trật tự xây dựng: tên lô, thửa đất số, bản đồ số, vị trí xây dựng, loại công trình, tình trạng vi phạm, mức độ vi phạm, định mức xử phạt, v.v...).
...
...

3. Tích hợp hệ thống thông tin địa lý (GIS) với phân tích thứ bậc (AHP) trong đánh giá và lựa chọn đất lập quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh
Bạch Ngọc Tùng (Công ty cổ phần tư vấn thiết kế đầu tư và xây dựng ACUD; bachngoctung@gmail.com)
...
...

...
...
Kết quả của việc Tích hợp hệ thống thông tin địa lý (GIS) với phân tích tầng bậc (AHP) để đánh giá và lựa chọn đất lập quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh sẽ góp phần hỗ trợ đưa ra quyết định lựa chọn đất phát triển đô thị hợp lý, khai thác tôi đa quỹ đất còn hạn hẹp có điều kiện thuận lợi trên mọi phương diện, là cơ sở cho việc hình thành phương án quy hoạch khả thi, bền vững về sau.
Quá trình xác định trọng số hay tầm quan trọng giữa các yếu tố phân tích bằng phương pháp phân tích tầng bậc (AHP) đòi hỏi kinh nghiệm của một hay nhiều chuyên gia để đưa ra nhận định trong từng so sánh. Ngoài ra, cần căn cứ theo sự tham gia của các Sở ban
ngành liên quan, các hiệp hội nghề nghiệp, lãnh đạo địa phương hay sự tham gia của cộng đồng để có được những kết quả phù hợp nhất cho từng đồ án.
...

4. Nhận xét của quyhoach.vn
Đề tài 1: Rất hay, nhưng có lẽ phải quản lý thành công 2D, rồi hãy nói đến 3D.
Đề tài 2: Thiên về quản lý giấy phép xây dựng, nhưng vấn đề quản lý đồ án quy hoạch xây dựng trong thực tế phức tạp hơn so với nghiên cứu khá nhiều.
Đề tài 3: Rất hay cho phân tích chiến lược, có tính thực tiễn rất cao về phân tích điều kiện tự nhiên và môi trường so với quy chuẩn quy hoạch hiện hành, và có bổ sung thêm các yếu tố kinh tế xã hội.