DIỄN ĐÀN‎ > ‎

GIS CHO THIẾT KẾ QUY HOẠCH ĐÔ THỊ: TÍNH KHẢ THI? (KỲ 3)

đăng 02:26, 28 thg 8, 2015 bởi Manager quyhoach.vn   [ đã cập nhật 20:01, 24 thg 9, 2015 ]

Lời dẫn: Nhà quy hoạch chắc chắn đã nghe rằng GIS (hệ thống thông tin địa lý) rất hay trong quy hoạch đô thị. Nhưng ứng dụng GIS vào thiết kế quy hoạch đô thị một cách thực sự thì như thế nào? Hãy tham khảo ý kiến các chuyên gia qua các kỳ các khau. Kỳ cuối sẽ đăng vào khoảng 15/10/2015. 

Kỳ 3: Chuyển từ viện đầu ngành sang trường đại học: Dưới đây là ý kiến của một chuyên gia rất tâm huyết; đã chờ Phần 2 của bài viết dưới đây từ tháng 9/2014, nhưng chẳng thấy đâu. Chú ý đọc kỹ phần kết luận.


Xem Kỳ 1Kỳ 2Kỳ 3Kỳ 4Kỳ 5Kỳ 6Kỳ 7


* Nguồn dẫn: http://www.arcontek.com/2014/08/ung-dung-cong-nghe-gis-trong-cong-tac.html


Ứng dụng công nghệ GIS trong công tác lập quy hoạch ( Phần 1)

1.Khái niệm công nghệ Gis
Hệ thống thông tin địa lí – GIS (Geographic Information System) là một phương pháp để lập bản đồ và phân tích các sự vật, hiện tượng trên trái đất...

Hình 1: Các thành phần cấu thành hệ thống Gis
2. Những hạn chế của phương pháp lập quy hoạch ở Việt Nam hiện nay
- Công cụ lập quy hoạch lạc hậu, không đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Lập quy hoạch mất nhiều thời gian do thay đổi 1 thuộc tính dẫn đến mất nhiều công sức thời gian để điều chỉnh các thay đổi liên quan mà vấn đề lựa chọn trong nghiên cứu là luôn luôn xảy ra.
- Đánh giá và khớp nối thông tin hiện trạng thiếu chuẩn xác. Thông tin không có sự thống nhất sau khi khớp nối do đó không đưa ra đánh giá chuẩn xác cho hiện trạng và đề xuất các chiến lược phát triển dô thị.
Liên kết, cung cấp thông tin cho các Sở, ban, ngành liên quan và đặc biệt là khi cung cấp một cách nhanh chóng, chính xác đến người dân để có thể phát huy được nguyên tắc: dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra giám sát. (Chưa khai thác hết vai trò của cộng đồng).
Vấn đề đặt ra: Cần ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình lập quy hoạch và quản lý thục hiện quy hoạch. Đây là xu hướng tất yếu của các nước phát triển trên thế giới hiện nay.
3. Khả năng ứng dụng của công nghệ GIS
- Đa dạng thông tin trong 1 đối tượng: Các đối tượng chứa nhiều lớp thông tin và GIS có thể mô phỏng các đối tượng theo các lớp thông tin và liên kết, chồng khớp các lớp thông tin lại thành cơ sở dữ liệu về vật thể muốn mô tả. Thông thường thông tin địa lý bao gồm : thông tin hình học và thông tin phi hình học (hay còn được gọi là thuộc tính của đối tượng).
- Chia sẻ thông tin nhanh: Nhập và xuất bản dữ liệu ra nhiều dạng thông tin do đó người dùng dễ dàng chia sẻ với với các hệ thống khác. Kế thừa được thành tựu của nhiều khoa học khác.
- Khả năng phân tích đồng thời nhiều dữ liệu một lúc: Điểm khác biệt cơ bản nhất của GIS với các hệ thống thông tin truyền thống và chính là sức mạnh của GIS là khả năng phân tích đồng thời dữ liệu không gian và phi không gian. 
4. Một số ứng dụng Gis trong công tác Quy hoạch đô thị
           4.1. Trên thế giới:
          (Lời dẫn: tại Mỹ, Nhật, Hàn: rất hiện đại)
            4.2. Ở Việt Nam hiện nay:
(Lời dẫn: rất hạn chế, mới quản lý một số nơi, một vài thứ...)
5- Kết luận
Muốn công nghệ Gis phát huy hiệu quả cho lập quy hoạch thì chúng ta cần có sự nghiên cứu lâu dài và toàn diện hơn nữa. Cần có sự giúp đỡ của các nhà quản lý, công ty cung cấp phần mềm ứng dụng, cơ sở giáo dục và nâng cao nhận thức của các nhà chuyên môn. 
                                                                                       Ths. Nguyễn Văn Tuyên
Bộ môn Quy hoạch  - Đại học xây dựng