DIỄN ĐÀN‎ > ‎

* GIAO THÔNG: CHÊNH CAO ĐƯỜNG ĐỎ TẠI ĐOẠN SIÊU CAO

đăng 17:58, 9 thg 2, 2016 bởi Manager quyhoach.vn   [ đã cập nhật 16:36, 11 thg 2, 2016 ]
Lời dẫn: Trong quy hoạch san nền, quan tâm chính là cao độ san nền tại đường đỏ giáp lô đất quy hoạch. Trên các đoạn đường thẳng, cao độ đường đỏ hai bên đường tại cùng mặt cắt là như nhau. Tuy nhiên trên đoạn đường cong bằng có thiết kế siêu cao, trên cùng mặt cắt, cao độ đường đỏ tại lưng đường cong sẽ cao hơn tại bụng đường cong. Nhưng cao hơn bao nhiêu?

Để tính chính xác chênh cao đường đỏ hai bên đường tại đoạn siêu cao, thường phải đưa vào phần mềm thiết kế đường đẩy đủ mặt cắt ngang điển hình, đường cong nằm và tham số siêu cao, chỉ có mấy kỹ sư 'chuẩn' làm được thôi. Tuy nhiên, nếu chỉ quan tâm đến cốt san nền cho lô quy hoạch, bạn có thể áp dụng công thức đơn giản sau để tính chênh cao giữa hai điểm đường đỏ trên cùng mặt cắt:
[Chênh cao]= [Dốc siêu cao] * [Cộng chiều rộng lòng đường phần xe chạy]
  • Dốc siêu cao với đường đô thị: Tối đa 2% đến 4% tại đoạn giữa đường cong nằm, tăng dần từ o% tới tối đa trên đoạn chuyển tiếp
  • Cộng chiều rộng lòng đường phần xe chạy: không tính dải phân cách và vỉa hè
  • Có phải thiết kế siêu cao hay không, đoạn chuyển tiếp như thế nào...: xem TCXDVN 104:2007, bảng 20 và 22.
Công thức này có thể áp dụng khi vỉa hè 2 bên đồng nhất và dải phân cách cân bằng cao độ trên mặt cắt ngang, là trường hợp tương đối phổ biến trong đô thị.
Về mặt thực hành, khi [Cộng chiều rộng lòng đường phần xe chạy] đến 8 làn xe (30m), áp dụng [Dốc siêu cao] tối đa tương ứng 2%, 3%, 4% thì [Chênh cao] sẽ lần lượt là 0.6m, 0.9m, 1.2m. Nếu bỏ qua yếu tố bán kính cong và tốc độ để quyết định độ dốc siêu cao, có thể áp dụng siêu cao tối đa 3% tại đoạn giữa đường cong nằm, vì khi đó sai số chênh cao tại đường đỏ mỗi bên đường so với trường hợp 2% và 4% chỉ là 0.15m, có thể bỏ qua trong giai đoạn quy hoạch./.
quyhoach.vn