DIỄN ĐÀN‎ > ‎

* CẤP ĐIỆN: KHI NÀO DÙNG CÁP BỌC CHO ĐIỆN TRUNG ÁP?

đăng 01:35, 23 thg 9, 2015 bởi Manager quyhoach.vn   [ đã cập nhật 16:07, 24 thg 9, 2015 ]
Lời dẫn: Vẫn nghĩ rằng cáp bọc bao giờ cũng tốt hơn cáp trần. Hóa ra không phải luôn đúng.


Những điều cần biết khi sử dụng dây dẫn bọc cách điện trung áp cho đường dây trên không
(Lược trích)
...
Khả năng chịu dòng điện sét của dây bọc kém, nếu có sét đánh lan truyền trên đường dây sẽ gây phát nhiệt “cháy đoạn nhiệt” từ bên trong, lớp cách điện bên ngoài nhanh chóng bị hóa già dẫn đến giảm khả năng chịu cách điện của dây dẫn. Tất nhiên trên đường dây đã bố trí chống sét, nhưng nếu thiết bị chống sét hoạt động kém hiệu quả thì dây dẫn bọc cách điện có thể biến thành dây trần khi mà lớp cách điện không còn tác dụng nữa.

Để hạn chế ảnh hưởng của sét: 500m nên đặt 1 bộ đặt chống sét đường dây. Nếu dùng dây bọc thì mật độ đặt các bộ chống sét tăng lên, khoảng 200m*300m nên đặt một bộ. Trong thực tế, cứ cách hai khoảng cột người ta đặt một bộ “mỏ phóng điện đầu tròn” để làm điểm thoát “quá điện áp” trên đường dây. Kết hợp với chống sét van, mỏ phóng điện đầu tròn có tác dụng giảm thiểu sự phá hoại của dòng điện sét lan truyền trên đường dây. Việc dùng mỏ phóng điện đầu tròn sẽ giảm được giá thành so với các bộ chống sét mà vẫn đạt được hiệu quả cao. Khi dùng mỏ phóng điện đầu tròn cũng phải sử dụng ghíp bấm thủng bọc cách điện để làm kẹp.

Kết luận:

Khi thiết kế và thi công đường dây dùng cáp bọc trung áp cần lưu ý:

- Phải chọn dây dẫn có cấp cách điện lớn hơn hoặc bằng điện áp pha của đường dây.
- Dùng kẹp nối dây, ống nối dây có bọc cách điện để đảm bảo cho mối nối không bị hở cách điện.
- Tăng cường điểm thoát quá điện áp do sét trên đường dây.- Nên ưu tiên dùng cáp bọc trong khu vực đông dân cư để có điều kiện thu hẹp hành lang tuyến dây, bảo đảm an toàn điện cho con người.
- Tại các địa phương thường có mật độ sét lớn, vùng ven biển có hơi nước nhiễm mặn nên hạn chế sử dụng dây dẫn bọc cách điện trung áp.