DIỄN ĐÀN‎ > ‎

* CAD: MIỄN PHÍ?

đăng 05:01, 21 thg 9, 2015 bởi Manager quyhoach.vn   [ đã cập nhật 06:50, 24 thg 9, 2015 ]
Lời dẫn: Bạn muốn dùng phần mềm CAD hợp pháp, nhưng lại không phải trả tiền. Có đấy: mã nguồn mở. Chưa từng có đánh giá từ Việt Nam, nhưng trên thế giới, LibreCAD có vẻ được quan tâm nhiều, hình như vì giống AutoCAD nhất. Bạn có thể download trực tiếp các phần mềm từ các đường dẫn trong bài.

Dịch bởi Google Translate, được biên tập đôi chút cho dễ hiểu hơn bởi caoluanha@gmail.com

Những phần mềm mã nguồn mở có thể thay thế AutoCAD
(Lược trích)
SAURABH BANSAL, 29/01/2014
Autodesk AutoCAD 2014
... (bỏ qua phần giới thiệu về AutoCAD) ...

1) FreeCAD

LibreCAD - Open Source Alternative to AutoCAD
FreeCAD là một mã nguồn mở miễn phí cho các mục đích mô hình hóa CAD 3D nói chung. Đây là sản phẩm trực tiếp hướng tới thiết kế cơ khí và thiết kế sản phẩm, nhưng cũng phù hợp với nhiều mục đích khác, chẳng hạn như kiến ​​trúc hoặc lĩnh vực kỹ thuật đặc thù khác... Đây là một thay thế mạnh mẽ để các phần mềm như SolidWorks và AutoCAD.

Cũng như nhiều phần mềm 3D CAD hiện đại, FreeCAD sẽ có một thành phần 2D để trích xuất thiết kế chi tiết từ các mô hình 3D để tạo ra các bản vẽ 2D, nhưng vẽ trực tiếp 2D hoặc hình ảnh động không phải là trọng tâm... Bên cạnh định dạng tập tin riêng của FreeCAD, nó cũng hỗ trợ các định dạng tập tin sau đây: DXF, SVG, STEP, IGES và IFC.

Phiên bản mới nhất của FreeCAD là 0.14.

2) BRL-CAD

BRL-CAD - Open Source Alternative to AutoCAD
BRL-CAD là phần mềm CAD cho hình học khối (CSG). Nó bao gồm một trình biên tập hình học tương tác, hỗ trợ ray tracing cho dựng hình đồ họa và phân tích hình học, làm việc qua mạng, kịch bản, xử lý hình ảnh và các công cụ tín hiệu xử lý. Mặc dù BRL-CAD có thể được sử dụng cho một loạt các kỹ thuật và ứng dụng đồ họa, mục đích chính của gói tiếp tục là sự hỗ trợ của các phân tích đạn đạo và điện từ.
...
Phiên bản mới nhất của BRL-CAD là 7.24.0

3) QCAD

QCAD - Open Source Alternative to AutoCAD
Qcad là một phần mềm CAD 2D. Theo giấy phép GNU General Public, nó là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí. Các giao diện người dùng dựa trên khung Qt. Nó có sẵn cho Linux, Apple OS X và Microsoft Windows.

QCAD lần đầu phát triển từ tháng 10 năm 1999, bắt đầu với được lập trình bởi CAM Expert. QCAD 2, được thiết kế để "làm cho qcad hiệu dụng hơn, thân thiện hơn, linh hoạt hơn và tăng khả năng tương thích của nó với các sản phẩm khác" đã bắt đầu phát triển từ Tháng Năm năm 2002. QCAD 3 lần đầu tiên được phát hành vào tháng 8 năm 2011 được bổ sung một giao diện ECMAScript rất đầy đủ và mạnh mẽ. Một số giao diện và các khái niệm đằng sau QCAD là tương tự như của AutoCAD. Nó sử dụng các định dạng file AutoCAD DXF. Hỗ trợ AutoCAD DWG là có sẵn như là một plugin thương mại.

Phiên bản mới nhất của qcad là 3.7.1.

4) LibreCAD

LibreCAD - Open Source Alternative to AutoCAD
LibreCAD là một phần mềm CAD ứng dụng mã nguồn mở và miễn phí cho thiết kế 2D. LibreCAD đã được phát triển như là một ngã ba của QCAD Community Edition. Giao diện người dùng của LibreCAD được dựa trên các thư viện Qt4, để nó chạy trên nhiều nền tảng theo cùng kiểu.

Hầu hết các khái niệm giao diện và xử lý này tương tự như AutoCAD, làm cho nó dễ dàng hơn để sử dụng cho những người dùng có kinh nghiệm về các loại ứng dụng CAD thương mại. LibreCAD sử dụng định dạng file AutoCAD DXF, cũng như cho phép export sang nhiều định dạng khác.

Phiên bản mới nhất của LibreCAD là 2.0.6.

5) Archimedes

Archimedes - Open Source Alternative to AutoCAD
Archimedes là một chương trình CAD được phát triển với sự đóng góp trực tiếp từ các kiến trúc sư và các công ty kiến trúc. Với triết lý thiết kế này, các nhà phát triển hy vọng sẽ tạo ra phần mềm tốt hơn phù hợp với kiến trúc hơn so với AutoCAD hiện đang được sử dụng rộng rãi, và các phần mềm có sẵn CAD khác.

Archimedes sử dụng định dạng dựa trên XML của riêng của nó mở, giống như SVG. Nó chưa bao gồm hỗ trợ cho các định dạng CAD khác, nhưng hỗ trợ DXF mới nằm trong kế hoạch. Một số tính năng CAD của nó là explode, offset, trim, fillet, autosave, export sang svg & pdf và các định dạng khác. Nó là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí được lưu hành theo Giấy phép Eclipse Public.

Phiên bản mới nhất của Archimedes là 0.66.1.

6) Open CASCADE Technology

Open CASCADE Technology - Open Source Alternative to AutoCAD
Công nghệ CASCADE (OCCT) là một nền tảng để phát triển phần mềm. Nó bao gồm C ++ thành phần cho bề mặt 3D và các vật mẫu, trực quan, trao đổi dữ liệu và phát triển ứng dụng nhanh chóng. Kể từ phiên bản 6.7.0 mở CASCADE được phát hành theo LGPL 2.1 làm cho nó một phần mềm mã nguồn mở miễn phí.

CASCADE có thể được áp dụng tốt nhất trong sự phát triển của CAD / CAM / CAE cho các ứng dụng chuyên ngành. Các ứng dụng điển hình được xây dựng với sự giúp đỡ của OCCT là trước và sau khi xử lý cho phần mềm phân tích phần tử hữu hạn, máy phát điện CMM/ CNC, chương trình mô phỏng số...

Phiên bản mới nhất của Open CASCADETechnology là 6.8.0.

7) CADEMIA Community Edition

CADEMIA - Open Source Alternative to AutoCAD
CADEMIA là một phần mềm CAD đơn giản và dễ dàng sử dụng, hiện đại với đầy đủ chức năng cho công trình dân dụng và kiến trúc. Nó là một phần mềm CAD 2D, tập trung vào kiến trúc. Có hai phiên bản của phần mềm có sẵn - cho giới chuyên nghiệp và cho cộng đồng.

CADEMIA ban đầu được thiết kế tại Đại học Bauhaus Weimar cho mục đích giảng dạy và nghiên cứu. Sau đó, tiếp tục phát triển một cách nhất quán tập trung nhằm hướng CADEMIA đến thực hành. Những cải tiến đã được thực hiện bởi các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong việc phát triển các hệ thống tương tự cho các ngành công nghiệp xây dựng. Phiên bản cho cộng đồng là một phần mềm miễn phí mà thiếu chức năng nhất định so với các phiên bản chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trong tương lai nó sẽ có sẵn như là phiên bản đằng sau các ấn bản chuyên nghiệp.

Phiên bản mới nhất của phiên bản CADEMIA cộng đồng là 4.0.

8) DraftSight (Bonus)

DraftSight - Open Source Alternative to AutoCAD
DraftSight là một phần mềm CAD 2D miễn phí. Nó cho phép người dùng tạo, chỉnh sửa và xem các file Dwg và AutoCAD DXF. Giao diện người dùng khá giống với AutoCAD. Phiên bản desktop của DraftSight là miễn phí cho đến khi một người sử dụng save hoặc in một tài liệu cho lần đầu tiên. Sau đó, họ sẽ được yêu cầu để kích hoạt sản phẩm trong vòng 30 ngày sử dụng từ một địa chỉ email hợp lệ và kích hoạt lại sau sáu tháng và sau đó trong khoảng thời gian 12 tháng.

DraftSight cho phép người dùng truy cập các tập tin DWG / DXF, bất kể phần mềm CAD ban đầu nào được sử dụng để tạo ra chúng. Như đã nói trên trang chủ của nó, DraftSight sử dụng Teigha Classic cho tệp .DWG và Teigha cho tệp thông số kỹ thuật .DWG từ Open Design Alliance để biên dịch các định dạng DWG.

Phiên bản mới nhất của DraftSight là DraftSight năm 2015.