DIỄN ĐÀN‎ > ‎

PHẢN BIỆN QUY HOẠCH ĐÚNG CÁCH: MỘT CHỦ ĐỀ CŨ- VỤ SÔNG ĐỒNG NAI

đăng 22:42, 27 thg 8, 2015 bởi Manager quyhoach.vn   [ đã cập nhật 20:26, 24 thg 9, 2015 ]
Lời dẫn: Phản đối lấn sông, nhưng không phải là nhà "Thuỷ lợi học" nên quyhoach.vn chỉ dám "trà chanh chém gió". Nhưng nhà thủy lợi học thực thụ thì nên đăng đàn phản biện bằng cách chỉ ra hậu quả "định lượng" (thay vì "định tính" hoặc "ném đá hội nghị") sẽ có tính thuyết phục cao hơn rất nhiều.

Tính khoa học của các phản biện (công khai trên báo chí), tuy còn khá mù mờ nhưng:
+ Copy báo báo môi trường rồi "modify" cho dự án mới là "chuyện thường ngày ở huyện", nhưng quan trọng có sai hay không, sai thì làm thế nào cho đúng. Mẫu nước ô nhiễm thì không nói rõ là do sông vốn ô nhiễm (chắc chắn rồi) hay là do dự án gây ra. Ý kiến phản biện "giống" nhất là về Luật tài nguyên nước, nhưng lại về quy trình thủ tục đúng hay sai chứ không phải lấn sông có sao không.
+ Thế nên tuy GS. Phước (tác giả báo cáo) nói ngang như cua bò, nhưng... lại có ý đúng đấy: "Họ đều là các chuyên gia nên ý kiến cũng cần được cân nhắc chứ? Chuyên gia nào? Chưa có chuyên gia nào nói về việc này cả! Chuyên gia nào đã chạy mô hình rồi, đã có bằng chứng cụ thể, có tính toán rồi hãy nói. Những nhận định đó đều là cảm tính. Nói phải có bằng chứng, nếu không cũng như nói ngoài chợ thôi!". (Nguồn: http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/vu-lap-song-dong-nai-khau-chien-20150513222226466.htm.)

Thông tin thêm: Chiều rộng lấn là 100m lấn/ 800m lòng sông. Cảm tính thì "hình như hơi nhiều".
Nguồn ảnh và thông tin: sưu tập từ Internet.
Giới chuyên môn cũng nên quan tâm nhiều hơn đến mấy sông Hồng (link), Hương (link) và Hàn (link). Hình như mấy bạn Hàn Quốc cũng đang định "lấp" (lấn) sông đấy./.

quyhoach.vn