DIỄN ĐÀN‎ > ‎

* AUTOCADMAP CHO QUY HOẠCH ĐÔ THỊ (Kỳ 1)

đăng 06:52, 13 thg 1, 2016 bởi Manager quyhoach.vn   [ đã cập nhật 08:43, 13 thg 1, 2016 ]
Lời dẫn: Bài khởi động.


Tổng quan khoá học

Lợi ích của AutoCAD MAP (kể từ đây gọi là CadMap) cho quy hoạch: đã giới thiệu ở bài https://sites.google.com/a/quyhoach.vn/vietnamese/chia_se/sudungdhatnenvebangphanmemnao.
Tài liệu tham khảo cho version 2004 download ở đây: https://sites.google.com/a/quyhoach.vn/vietnamese/chia_se/autocadmaptailieuhuongdan.
CadMap có thể có nhiều ứng dụng, nhưng tại đây chỉ chú trọng đến quy hoạch đô thị chủ yếu cho các KTS. Tuy nhiên các KS hạ tầng cũng có thể tìm thấy các gợi ý ứng dụng hữu ích. 
Sự khác biệt cơ bản giữa CadMap và AutoCAD phổ thông chính là các chức năng GIS. Việc thực hành sẽ các chức năng GIS ban đầu sẽ có vẻ lằng nhằng. Đây có lẽ là lý do chủ yếu dẫn tới sự không phổ biến của CadMap trong quy hoạch tại Việt Nam, mặc dù đây lại là phần mềm làm bản đồ đúng nghĩa. Nhưng nếu bạn quan tâm đến hiệu quả cuối cùng, thì sự phiền toái này sẽ nhanh chóng biến mất khi sự lằng nhằng chỉ còn là chuỗi thao tác thuộc lòng, trong khi kết quả lại là sự tuyệt vời: tốc độ, chính xác, quy chuẩn... Vì vậy, bài học đầu tiên là... "có công mài sắt, đôi tháng nên kim".
Cách học tốt nhất: hãy làm đi làm lại cho đến khi thuộc lòng bài thực hành (mỗi lần thực hành chỉ hết một bài hát thôi), sau đó hãy tìm đến FB quyhoach.vn để tìm kiếm giải đáp thắc mắc từ giảng viên. Khoá học sẽ cố gắng tránh tối đa việc hướng các bạn đến những lý thuyết GIS linh tinh ẩn sau các chức năng, chỉ chú trọng đến "thực hành- kết quả". Người tham gia sẽ tự hiểu được lý thuyết sau khi đã thực hành thành thạo.
Về nhóm giảng viên KTS. H.C. Luân và cộng sự: có kinh nghiệm từ 10 đến 15 năm về khai thác CadMap (từ khi mới xuất hiện) trong quy hoạch thực tế. Trách nhiệm của các giảng viên là không được né tránh bất kỳ câu hỏi nào, và sẵn sàng cười trừ nhấn Like các câu hỏi quá khó.
Về phần mềm, hãy lấy giao diện CadMap 2014 làm chuẩn để dễ theo dõi (vì máy tính của giảng viên hình như chỉ có bản này).
Về nội dung, khoá học không có ý định truyền tải toàn bộ các chức năng CadMap, mà chỉ quan tâm đến các chuỗi thao tác đưa đến kết quả phổ biến cần thiết trong quy hoạch, nhất là về sử dụng đất. Các khả năng về mở rộng khai thác chức năng sẽ được thảo luận sau khi hoá học kết thúc. Các nội dung chính dự kiến gồm:
- Quick View thay thế cho lệnh Xref để chồng quy hoạch trên nền khảo sát.
- Mpolygon thay thế cho Hatch trong thể hiện sử dụng đất.
- Gán thông tin quy hoạch cho lô sử dụng đất (tầng cao, hệ số, mật độ...)
- Thể hiện vòng tròn sử dụng đất.
- Thể hiện ký hiệu sử dụng đất đúng quy cách.
- Thống kê chi tiết và tổng hợp cho sử dụng đất nói riêng và mọi thứ nói chung ra Excel.
- Phân tích khác: tìm kiếm đối tượng, phân tích giải phóng mặt bằng.
- Kỹ năng làm sạch bản vẽ tạo vùng đóng kín tự động trên diện rộng.
... và nhiều hơn nữa ...
Tuỳ nội dung từng bài, có thể có video Youtube kèm theo hoặc không.
Thời gian đăng bài mới tuỳ thuộc thời gian của nhóm giảng viên, mong các bạn thông cảm.
Cùng chia sẻ, các bạn sẽ là những sáng lập viên của một cộng đồng mới chăng? (ví dụ CadMapVN?). Chúc vui vẻ với khoá học này.
./.
quyhoach.vn